Quá Trình Lột Vỏ Của Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Quá Trình Lột Vỏ Của Tép
Rium Center 6 tháng trước

Quá Trình Lột Vỏ Của Tép

Tép Cảnh Lột Vỏ Có Lợi Ích Gì? Quá Trình Tép Cảnh Lột Vỏ - Tepcanhdep

Trong bài viết này, bạn sẽ biết tại sao, làm thế nào, khi tép lột vỏ. Giống như bất kỳ động vật giáp xác khác, tép có vỏ bên ngoài (mà thường được gọi là một bộ vỏ ngoài hoặc lớp biểu bì ) làm hạn chế kích thước của tăng trưởng tép. Vì thực tế, tốc độ phát triển không phải tuyến tính như ở cá mà là từng bước, cách duy nhất để tép phát triển là thay bộ vỏ ngoài của nó.

Vì vậy, để nuôi tép thành công trong hồ tép của bạn, tốt hơn là phải biết và hiểu quy trình này.

Phải làm gì khi tép đỏ, tép RC lột vỏ ? | Tép cảnh Việt Nam

Ở tép, cũng như các loài giáp xác khác, tốc độ tăng trưởng là một hàm số của tần suất chúng lột vỏ và sự gia tăng kích thước sau mỗi lần lột vỏ.
Không có nhiều thông tin trong tài liệu về khía cạnh sinh học quan trọng này của đời sống tép. NuoiTep.Com đã cố gắng hết sức để thu thập tất cả mọi thứ ở đây để chia sẻ nó với bạn.

Bộ vỏ của tép có gì?

Theo các nghiên cứu , vỏ tép bao gồm ba thành phần chính và các yếu tố phụ như:
– Chitin (20 – 30%). Nó là một  polyme mạch thẳng  của đường amin.
– Protein (30 – 40%)
– Canxi cacbonat (30-50%). Một khoáng chất giống như vỏ.
– Sắc tố (astaxanthin, canthaxanthin, lutein hoặc β-caroten)
Tất cả các thành phần này được sắp xếp theo cấu trúc nhiều lớp trông giống như một cầu thang xoắn ốc. Sự kết hợp giữa kitin và protein đã được canxi hóa làm cho bộ vỏ ngoài trở nên vững chắc.

Có 4 giai đoạn trong cuộc sống của tép

1. Giai đoạn trước khi lột vỏ

Trước một lần lột vỏ , một lớp da mới (lớp bì) sẽ phát triển dưới bộ vỏ cũ. Lớp hạ bì cũng hấp thụ nhiều hạt và thành phần hóa học từ bộ vỏ ngoài cũ. Do đó, sau khi lột vỏ, bộ vỏ mới có thể đạt được độ cứng nhanh hơn.

Một điều thú vị : tép bắt đầu ăn ít hơn đáng kể và ít hơn khi gần đến thời điểm lột vỏ. Trong khoảng thời gian này, khoảng 20 đến 25% tổng lượng canxi cơ thể sẽ được hấp thụ từ lớp vỏ cũ, cùng với các khoáng chất quan trọng khác.

Ở giai đoạn này, lớp vỏ mới trở nên có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ngoài ra, những người chơi thủy sinh nhận thấy rằng một số loại tép bắt đầu trông rất lạ, chúng có màu bùn. Ngoài ra, tép bắt đầu gãi hoặc “ngứa” lưng nhiều. Họ làm điều đó để giảm sức mạnh của bộ vỏ ngoài ở điểm gãy.

2. Giai Đoạn lột vỏ

Khi đến thời điểm lột vỏ, tép bắt đầu bơm nước từ từ vào cơ thể cho đến khi bộ vỏ cũ vỡ ra tại điểm đứt. Điểm đứt xác định trước này nằm ở vùng cổ, chính xác hơn là ở nếp gấp da giữa đầu và giáp của bụng.

Sau đó, tép nhảy ra khỏi lớp vỏ cũ tại điểm đứt.

Lưu ý : Trong một số trường hợp hiếm gặp, những con cái có trứng sẽ lột vỏ. 

3. Giai đoạn sau lột vỏ

Đó là giai đoạn ngắn nhất. Nó thường kéo dài từ 12 đến 36 giờ đối với một con tép trưởng thành. Đây là thời gian tép phục hồi sức khỏe sau lần lột vỏ trước. Có hai mục tiêu ở giai đoạn này:
– Tép tiếp tục hấp thụ một lượng nước đáng kể để kéo căng cơ thể. Vỏ mới được bơm căng với nước để phát triển
– Nó cần phải củng cố lớp vỏ của nó và ngoài việc điều chỉnh nó ở mức độ mới. Phải mất một thời gian để lớp vỏ mới trở nên cứng chắc. Trong thời gian này, tép trưởng thành bắt đầu sản xuất một chất gọi là chitin synthetase, chất cần thiết để tạo và làm cứng lớp vỏ mới.

Tép bắt đầu cuộn đuôi ngay dưới mình để toàn bộ cơ thể chúng tạo thành hình chữ “U” chặt chẽ. Làm như vậy chúng căng ra và nới lỏng lớp vỏ cũ của chúng.

Quá trình bong ra khỏi vỏ có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể tép. Kết quả là, cơ thể của nó, được hình thành bởi bộ vỏ ngoài, chưa thể hoạt động hết công suất. Do đó, tép phải kích hoạt tất cả các nguồn dự trữ bên trong cơ thể để chúng có thể cứng và khoáng hóa bộ vỏ ngoài yếu ớt của mình.

Trong giai đoạn này, tép trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương không chỉ bởi các tác động vật lý mà còn đối với một số bệnh và ký sinh trùng. Nếu quan sát tép ngay sau khi lột vỏ, bạn sẽ thấy chúng hầu như không cử động được các vỏ ngoài của chúng. Chúng có vẻ ngoài buồn tẻ ngay sau khi lột vỏ. Tép quá yếu và mềm. Điều này khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng cho những kẻ săn mồi.

Ngoài ra, việc hấp thụ một lượng nước khổng lồ dẫn đến sốc thẩm thấu. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan nội tạng của tép bằng cách làm vỡ hoặc vỡ các tế bào do những thay đổi lớn và đột ngột.

Chú ý: Nếu bạn thấy tép nằm nghiêng theo hình chữ “U” trong nhiều giờ, điều đó có nghĩa là đã xảy ra sự cố trong quá trình lột vỏ. Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, sẽ quá muộn để giúp đỡ. Tép sẽ trở nên quá căng thẳng và đơn giản là chết.

4. Giai đoạn giữa các lần lột vỏ

Đây là giai đoạn mà bộ vỏ ngoài và cơ thể của tép hoạt động không giới hạn. Tép ăn càng nhiều càng tốt và tích cực tăng trọng.

Tỷ lệ lột vỏ và tăng trưởng của tép như thế nào?

Tỷ lệ tăng trưởng tương quan với sự phát triển của tép mỗi lần thay vỏ. 

– Giai đoạn ấu trùng. Trong thời kỳ này, các ấu trùng có thể lột vỏ hầu như mỗi ngày.
– Giai đoạn hậu ấu trùng – 20% (3-4 ngày một lần).
 – Vị thành niên (Subadults) -7% (4-10 ngày một lần).
– Tép trưởng thành (Nói chung cứ 1-1,5 tháng một lần). Tép trưởng thành chỉ lột vỏ để tái tạo các chi đã mất.
Trọng lượng bộ vỏ ngoài bằng 5% trọng lượng cơ thể tép.

Có một sự thay đổi trọng lượng quan sát được trong trạng thái trước khi thay vỏ và sau khi thay vỏ. Trọng lượng tăng mạnh bắt đầu khoảng 2 đến 3 ngày trước khi thay vỏ và khoảng 2 đến 4 ngày sau khi thay vỏ. Có ý kiến ​​cho rằng điều này là do sự hấp thụ nước, trước hết là để loại bỏ bộ vỏ cũ và cũng để mở rộng lớp biểu bì mềm mới.

Chú Ý : Đôi khi tép cái có thể lột vỏ khi đang mang trứng. Rất có thể, đây là hệ quả của những sai lệch trong môi trường sống. Kiểm tra các thông số nước của bạn càng sớm càng tốt.

Điều gì có thể thúc đẩy sự lột vỏ?

Theo các nghiên cứu, có một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột vỏ:

1. Dinh dưỡng

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Giống như bất kỳ sinh vật sống nào, chúng chỉ đơn giản là không thể phát triển nếu thiếu nó. Nếu chúng không phát triển hoặc phát triển rất chậm thì về cơ bản, không có lý do gì để lột vỏ. Ví dụ, chu kỳ thay vỏ thay đổi tùy theo loại thức ăn cho ăn và trung bình từ 4 đến 10 ngày đối với tép giống.

2. Chất lượng nước

kH , NH3 / 4, NO2, pH , GH , TDS .
Thông thường quá trình lột vỏ bị ảnh hưởng bởi độ cứng và TDS của nước. Nếu nước của bạn có thông số độ cứng cao, vỏ tép có thể bị tích tụ quá nhiều.

Lưu ý : nếu bạn chuyển tép vào bể ở nơi có độ cứng cao hơn rất nhiều so với trước đây, điều đó có thể làm cho bộ vỏ ngoài của chúng rất cứng. Do đó, rất khó bẻ gãy ở điểm gãy mà chúng cần phải mở bộ vỏ ngoài để lột vỏ.
Mặt khác, nếu bạn cho chúng vào bể có nước mềm hơn nhiều so với những gì chúng đã quen với bộ vỏ ngoài của chúng sẽ trở nên quá dễ uốn và nó cũng sẽ không bị nứt.

3. Nhiệt độ nước

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và đột ngột có thể gây ra hiện tượng thay vỏ.
Về sự chênh lệch nhiệt 1-3 độ C : những thay đổi này không ảnh hưởng đến tép .
Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tin rằng trong nước 24-26 ° C tép dễ thay vỏ hơn. Có lẽ vì trong trường hợp này nó làm tăng sự trao đổi chất của tép và mang lại cho tép nhiều năng lượng và sức mạnh hơn.

4. Tuổi tép (kích cỡ)

Người ta cũng quan sát thấy rằng tần suất lột vỏ giảm khi tép tăng kích thước. 

5. Tình dục của tép

Thời kỳ intermolt khác nhau giữa các giới. Con đực có thời gian giao mùa dài hơn một chút so với con cái. Điều này liên quan đến tốc độ tăng trưởng cao hơn một chút ở tép cái.
Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến tần suất thay vỏ ở một mức độ khác nhau. Quá trình lột vỏ của tép rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, đặc biệt là nhiệt độ và thức ăn sẵn có, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bằng cách thay đổi tần số lột vỏ và số lần lột vỏ. Trong khi các mối quan hệ giữa nhiệt độ, thức ăn và sự tăng trưởng là nhất quán, thì phản ứng với sự giảm pH do CO 2 gây ra lại thay đổi.

Chú ý : thay nước cho tép mới lột vỏ có thể rất nguy hiểm nếu nước thay có chứa nồng độ khoáng cao hơn so với lúc tép đang có.
Trong trường hợp này, tép sẽ hấp thụ khoáng (do thẩm thấu). Khi đó, để điều chỉnh nồng độ muối, các tế bào sẽ không có thêm nước để bù đắp. Kết quả là sẽ có hiện tượng phì đại tế bào. Nó gây chết tế bào và cuối cùng là chết tép.

Tép cần gì để lột vỏ?

Các chất cần thiết cho mỗi lần lột vỏ được hấp thụ chủ yếu từ nước và chế độ ăn, được chuyển vào máu và vận động để sử dụng. 

Bản thân lượng canxi hấp thụ phụ thuộc vào nồng độ trong cơ thể.

Mẹo : sử dụng Almond Leaves Ấn Độ (lá Catappa), lá dâu tằm vv . các thành phần của chúng giúp quá trình thay vỏ, (giảm tỷ lệ chết trong giai đoạn này). Bạn cũng có thể giải quyết vấn đề thiếu một số khoáng chất (như canxi) bằng cách thêm đá khoáng vào bể tép của bạn.

Nhiều người mới thường nhầm lẫn giữa xác tép và vỏ tép 
Khi nhìn thấy bộ vỏ tép lần đầu tiên, người mới chơi thủy sinh có thể nhầm nó như một con tép chết. Một số người nghĩ rằng thay vỏ luôn trong suốt và (hoặc) trắng trong. Đây không phải là như vậy. Đặc biệt, nếu bộ vỏ cũ thuộc về một con cái có màu da đậm hơn. Nhưng bộ vỏ ngoài của con cái thường lưu lại dấu vết của sắc tố. Do đó rất dễ nhầm lẫn với tép chết thật.

Để chắc chắn bạn cần xem kỹ phần vỏ. Nếu không có sắc tố, rất có thể trong đó là một lớp vỏ rỗng. Ngoài ra, sự thay vỏ sẽ có một vết tách rất dễ nhận biết ở giữa (điểm đứt gãy) của vỏ.

Nên làm gì với bộ vỏ tép

Không có gì. Không cần loại bỏ chúng khỏi bể tép của bạn. Những chiếc vỏ này chứa rất nhiều khoáng chất và tép sẽ vui vẻ ăn chúng. Lý do duy nhất để loại bỏ bộ vỏ ngoài nếu tép của bạn bị bệnh hoặc có ký sinh trùng trong bể .

Kết 
Trong suốt vòng đời của tép, số lần lột vỏ diễn ra thường xuyên hơn trong giai đoạn đầu của cuộc đời, giảm hoặc ngừng ở tép trưởng thành.

Tép nhỏ lột vỏ thường xuyên hơn tép lớn, kích thước cơ thể và trạng thái sinh dục cũng ảnh hưởng đến độ dài giữa các chu kỳ lột vỏ. Tép trưởng thành lột vỏ từ bốn đến sáu tuần một lần tùy thuộc vào việc cho ăn và thay nước. Càng lớn tuổi, tép càng ít phát triển và ít lột vỏ hơn. Các con Tép trưởng thành chỉ lột vỏ để tái tạo các chi đã mất.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

751 lượt xem | 0 bình luận