Snowball Pleco Care: Hướng dẫn Chăm Sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Snowball Pleco Care: Hướng dẫn Chăm Sóc
Rium Center 7 tháng trước

Snowball Pleco Care: Hướng dẫn Chăm Sóc

Tóm tắt về loài

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc Pleco nhỏ và yên bình cho bể cá cộng đồng của mình, Snowball Pleco (tên khoa học: Hypancistrus ins Inspector ) có thể dành cho bạn. Ngoan ngoãn và không bắt buộc, loài cá nước ngọt này hoàn hảo cho những người chơi thủy sinh ở mọi cấp độ kỹ năng.

Snowball Pleco đến từ Rio Negro ở Venezuela, là con sông nước đen lớn nhất trên thế giới. Nhờ điều kiện nước độc đáo của môi trường sống tự nhiên, Snowball Pleco có một số yêu cầu chăm sóc độc đáo.

May mắn thay, loài cá này khá chịu đựng và dễ dàng thích nghi với cuộc sống trong điều kiện nuôi nhốt. Với sự chăm sóc phù hợp, chúng có thể phát triển mạnh trong bể cá của bạn!

Kích thước Pleco Snowball trung bình

Kích thước trung bình của Snowball Pleco là khoảng 5,5 inch và 6,3 inch chiều dài khi phát triển hoàn toàn. So với các loại plecos phổ biến khác, Snowballs thực sự khá nhỏ.

Lưu ý: Đã có những trường hợp hiếm hoi mà loài này có chiều dài đạt tới 7 inch. Tuy nhiên, điều đó là cực kỳ hiếm đối với loài này.

Tuổi thọ

Nói chung, tuổi thọ của một Snowball Pleco khỏe mạnh sẽ từ 8 đến 10 năm. Nó thực sự ngắn hơn một chút so với Common Pleco.

Những con cá này phụ thuộc vào điều kiện nước ổn định và chăn nuôi thích hợp để phát triển mạnh. Nếu không được chăm sóc tốt, chúng có thể nhanh chóng chống chọi với bệnh tật, dẫn đến tuổi thọ bị rút ngắn đáng kể. Điều này có nghĩa là nếu bạn định sở hữu Snowball Pleco, thì việc chăm sóc thích hợp là điều tối quan trọng.

Vẻ bề ngoài

Snowball Plecos là những sinh vật xinh đẹp với hình dáng quen thuộc. Họ có cùng một hồ sơ Pleco mang tính biểu tượng. Nó bao gồm bụng dẹt, miệng lõm xuống và đường viền hình ngư lôi.

Giống như các loài Plecos khác, Snowballs có vây ngực và vây bụng xòe ra. Chúng cũng có một vây lưng lớn hình tam giác. Trong điều kiện thích hợp, bạn có thể thấy chiếc vây này đứng ở vị trí chú ý, tạo cho cá một dáng vẻ độc đáo.

Quả cầu tuyết Pleco ở đáy bể nước ngọt

Màu cơ bản cho Snowball Plecos là đen hoặc xám đen. Con đực cũng có thể có màu nâu sẫm với một chút đỏ. Đối với cả nam và nữ, màu cơ bản được nhấn bằng các chấm bi trắng hoặc vàng nhạt!

Những chấm này bao phủ toàn bộ cơ thể. Bạn có thể tìm thấy chúng trên vây, trên đầu và mọi nơi ở giữa! Chúng tạo ra một sự tương phản tuyệt vời với vẻ ngoài tối tổng thể của cá.

Sự khác biệt giữa nam và nữ khá dễ nhận ra. Con đực thường có tông màu đỏ tinh tế đối với chúng. Ngoài ra, con cái cũng đầy đặn và tròn trịa hơn.

Lưu ý: Cá đực cũng có răng cưa rõ rệt hơn, đó là những chiếc răng bên ngoài ở bên đầu.

Snowball Pleco Care

Việc chăm sóc Snowball Pleco thực sự không quá khó. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng thích nghi tốt với cuộc sống trong bể thủy sinh.

Tuy nhiên, vẫn có một số căn cứ bạn cần trang bị. Giống như bất kỳ loài cá nào khác, Snowball Plecos có một số nhu cầu riêng mà bạn phải giải quyết nếu muốn chúng phát triển mạnh. Làm như vậy có thể giúp cá của bạn phát huy hết tiềm năng và sống lâu, hạnh phúc!

Kích thước bể

Hãy bắt đầu với kích thước xe tăng! Nhờ tầm vóc nhỏ hơn của họ, bạn không cần phải lập kế hoạch trước cho sự phát triển lớn mạnh như bạn làm với các Plecos khác.

Những con cá này hoạt động tốt trong bể cá có thể chứa ít nhất là 40 gallon.

Tuy nhiên, bạn nên mở rộng quy mô lớn hơn nếu bạn có kế hoạch tạo một bể cộng đồng. Càng nhiều không gian có sẵn cho cá này, thì càng tốt.

Trên thực tế, hầu hết các Snowball Plecos sống lâu nhất đều được nuôi trong các bể lớn. Có điều gì đó về phòng thêm tạo ra sự khác biệt lớn.

Thông số nước

Snowball Plecos đến từ một môi trường tự nhiên thú vị. Rio Negro sẫm màu, giống màu nước pha trà. Thực vật thối rữa dưới đáy sông là nguyên nhân gây ra màu sắc khác biệt này.

Với màu đậm hơn đi kèm với thành phần nước độc đáo. Nước tương đối mềm, nhưng nó cũng có tính axit hơn những loại nước bạn có thể quen. Những loài cá này có thể chịu được nước ở mức trung tính, nhưng chúng hoạt động tốt nhất nếu môi trường của chúng có một số axit.

Để giữ cho Snowball Pleco của bạn khỏe mạnh, hãy tạo lại các điều kiện nước này càng chặt chẽ càng tốt. Mua nhiệt kế bể cá và bộ kiểm tra nước để đảm bảo các thông số sau luôn ổn định.

 • Nhiệt độ nước: 72 ° F đến 86 ° F
 • Mức độ pH: 5,0 đến 7,6 (một nơi nào đó ở giữa là lý tưởng)
 • Độ cứng của nước: 6 đến 10 dKH

Khi bạn bắt đầu nuôi những con cá này, bạn nên kiểm tra nước thường xuyên hơn. Điều đó sẽ giúp bạn xác định xem các thông số có nhất quán trong khi cá của bạn điều chỉnh hay không.

Những gì để đặt trong bể của họ

Bạn có thể thiết lập bể của mình với đồ trang trí đơn giản và đồ trang trí nhân tạo. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giữ Snowball Pleco của bạn vui vẻ và khỏe mạnh là tạo ra một môi trường tự nhiên giống với Rio Negro!

Đặc biệt chú ý đến đáy bể. Những con cá này là sinh vật sống ở đáy, vì vậy chúng sẽ dành phần lớn thời gian để khám phá phần dưới của cột nước.

Bắt đầu với nền cát mịn. Cát mềm và an toàn cho Snowball Plecos. Nó cũng là vật liệu hoàn hảo cho cây trồng và trang trí tự nhiên!

Trên lớp nền, đặt một số đồ trang trí giống như hang động. Bạn có thể tạo hang động bằng gỗ lũa và đá. Các hang động nhân tạo cũng hoạt động tốt. Hãy tự do tạo hang động của riêng bạn với những chậu cây lật ngược nếu bạn muốn!

Một loạt các đường hầm và hang động đẹp để khám phá là rất quan trọng. Những con cá này cần những nơi ẩn nấp để cảm thấy an toàn. Thêm vào đó, chúng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chăn nuôi!

Tiếp theo, thêm thực vật! Bạn có thể sử dụng khá nhiều loài thực vật nước ngọt, vì vậy hãy thoải mái kết hợp mọi thứ và sáng tạo! Snowball Plecos không được biết đến để nhổ cây, vì vậy bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với biotope.

Để giữ nước trong hình dạng tốt, hãy sử dụng hệ thống lọc mạnh. Ở những con sông chảy xiết như Rio Negro, điều kiện nước vẫn tốt vì chất thải bị cuốn trôi. Bộ lọc của bạn phải luân chuyển nước một cách hiệu quả để ngăn mức amoniac và nitrat quá cao.

Lưu ý: Nói về dòng nước, Snowball Plecos thích dòng chảy mạnh hơn. Nó không phải là một điều cần thiết tuyệt đối, nhưng những con cá này thích nó hơn. Bạn có thể thực hiện một số máy bơm hoặc máy thổi khí để giữ cho mọi thứ chuyển động và tăng lượng oxy.

Các bệnh có thể xảy ra phổ biến

Không có bệnh đặc biệt nào nhắm mục tiêu cụ thể vào Snowball Plecos. Nhưng loài này có thể mắc các bệnh thông thường ảnh hưởng đến các loài cá nước ngọt khác.

Vấn đề với loài này là chúng không có vảy truyền thống như bạn thấy trên các loài cá khác. Thay vào đó, chúng có các tấm giống như áo giáp cứng cáp. Điều này làm cho chúng nhạy cảm hơn một chút với hóa chất, muối và kháng sinh trong nước. Thông thường, điều này có thể khiến họ trải qua các triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm nhanh hơn một chút.

Căn bệnh thường gặp nhất mà bạn phải lo lắng là bệnh Ich. Căn bệnh rất dễ lây lan này gây ra các đốm trắng trên khắp cơ thể cá. Thông thường, bạn có thể chỉ cần sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc đồng để xử lý vấn đề. Tuy nhiên, loài này đặc biệt nhạy cảm với đồng.

Do đó, bạn sẽ phải cách ly chúng và xử lý chúng một cách tự nhiên bằng cách điều chỉnh các điều kiện nước. Tương tự đối với nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. May mắn thay, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc được Pleco phê duyệt để điều trị bệnh.

Như mọi khi, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn không chắc chắn về cách tiếp tục.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Snowball Plecos có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Chúng là động vật ăn tạp tự nhiên.

Ngoài thời gian cho ăn, bạn có thể thấy những con cá này đang gặm nhấm màng sinh học. Trái với suy nghĩ của nhiều người, những con cá này không phải là loài ăn tảo tốt nhất. Thỉnh thoảng chúng có thể thưởng thức tảo, nhưng chúng sẽ không tiêu thụ nhanh chóng như các loài khác trong họ.

Thay vào đó, họ thích chế độ ăn uống đa dạng với cả protein và thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bạn có thể cho chúng thức ăn viên chìm tiêu chuẩn hoặc tấm lót tảo làm giá thể.

Đối với đồ ăn nhẹ, hãy thử giun huyết, tôm ngâm nước muối, hoặc giáp xác. Bạn cũng có thể cung cấp các loại rau như:

 • Đậu Hà Lan chần
 • Rau chân vịt
 • Quả bí
 • Dưa chuột (họ thực sự thích cái này)

Chỉ cung cấp nhiều thức ăn mà cá của bạn có thể tiêu thụ trong vài phút. Bỏ hết thức ăn thừa để đảm bảo nước không bị chua quá nhanh.

Lưu ý: Hầu hết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của họ là do điều kiện nước kém và thức ăn dư thừa có thể dẫn đến điều này. Đảm bảo rằng bạn làm sạch bể thường xuyên và thay từ 30 đến 50 phần trăm lượng nước mỗi tuần để giữ cho mọi thứ ổn định. Điều này sẽ giúp cá của bạn khỏe mạnh và tránh căng thẳng và bệnh tật.

Hành vi & Tính khí

Snowball Plecos không phải là rất xã hội. Hầu hết sẽ không để ý đến những con cá khác trong bể. Phần lớn, loài này sẽ tự bám lấy mình và dành phần lớn thời gian ẩn náu trong các hang động.

Tuy nhiên, chúng có thể trở nên hòa đồng hơn vào mùa sinh sản. Đây là lúc có động cơ rõ ràng để ra ngoài và tương tác với nhau!

Chúng tôi không khuyên bạn nên nuôi con đực cùng nhau. Những con đực trong cùng một bể có xu hướng biểu hiện sự xâm lược lãnh thổ. Con cái thích hợp với con đực, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có sự kết hợp phù hợp nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều con trong cùng một bể cá.

Cuối cùng, những loài cá này sống về đêm nên bạn đừng mong gặp chúng nhiều vào ban ngày! Họ sẽ nghỉ ngơi trong những hang động tối tăm cho đến khi mặt trời lặn.

Đồng đội

Nhờ bản chất hòa bình của chúng, bạn có rất nhiều lựa chọn khi tạo một bể cộng đồng. Cố gắng chọn những loài hòa bình khác sống ở các phần trên của bể cá để được an toàn.

Snowball Plecos phần lớn sẽ bỏ qua bất kỳ bạn tình nào trong bể, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề miễn là mọi con cá trong bể đều bình yên.

Lưu ý: Lần duy nhất bạn có thể gặp rắc rối là khi tôm lùn ở trong bể. Snowballs thường nhầm chúng với thức ăn!

Dưới đây là một số bạn tăng tốt cho Snowball Pleco:

 • Các loài tetra khác nhau (chúng tôi khuyên dùng Ember và Rummy Nose)
 • Celestial Pearl Danio
 • Đĩa
 • Corydoras
 • Apistogramma
 • Các loài tôm lớn (thử Amano)
 • Các loại ốc

Chăn nuôi

Nhân giống Snowball Plecos bị đánh hoặc trượt. Những con cá này sẵn sàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng bạn phải nỗ lực rất nhiều để cung cấp các điều kiện thích hợp.

Thiết lập một bể sinh sản riêng biệt với điều kiện nước nguyên sinh. Đảm bảo rằng bể có các hang động lớn.

Sau khi đặt một cặp Snowball Plecos vào bể, hãy cho cá sinh sản bằng thức ăn. Cung cấp nhiều thực phẩm sống hoặc đông lạnh để có kết quả tốt nhất. Nếu quá trình thành công, bạn sẽ nhận thấy rằng con cái sẽ phồng lên với trứng. Sau đó, cô ấy sẽ đẻ trứng trong một cái hang (sau khi điều tra chúng một chút).

Con đực sẽ bảo vệ trứng và cũng có thể quạt chúng định kỳ. Sau khoảng một tuần, trứng sẽ nở!

Sau khi cá mới nở ăn hết túi trứng, cho tôm con ngâm nước muối và rau chần làm thức ăn. Những thực phẩm này sẽ cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng cần thiết để tạo điều kiện cho sự phát triển.       

Kết luận

Snowball Pleco chăm sóc rất tốt cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh hoặc bất kỳ ai không muốn một con cá có khả năng bảo dưỡng cao. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và sự dễ dàng chăm sóc của chúng thực sự khó đánh bại!

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nuôi loài cá này nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc kiếm một con. Loài này chắc chắn là một trong những mục yêu thích của chúng tôi và chúng tôi biết rất nhiều chủ sở hữu khác cũng nói điều tương tự.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

42 lượt xem | 0 bình luận