Sử Dụng Giấm Để Làm Sạch Cặn Canxi Và Vệ Sinh Hồ Cá
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Sử Dụng Giấm Để Làm Sạch Cặn Canxi Và Vệ Sinh Hồ Cá
Rium Center 4 tháng trước

Sử Dụng Giấm Để Làm Sạch Cặn Canxi Và Vệ Sinh Hồ Cá

Giấm là một lựa chọn tuyệt vời để làm sạch bể cá. Bạn có thể làm sạch các bể rỗng và khi pha loãng, cũng có thể sử dụng nó trên các bể vẫn chứa cá. Tốt nhất là sử dụng giấm trắng thay vì giấm táo hayc bất kỳ loại giấm nào khác có chứa hương vị bổ sung.

Chi tiết cách tẩy kính bể cá bị ố nhanh chóng cho người mới | Cleanipedia

Làm thế nào để đảm bảo giấm không giết cá của bạn

Nếu sử dụng sai nồng độ, giấm chắc chắn có thể giết chết cư dân dưới nước của bạn. Điều này cũng được hỗ trợ bởi nghiên cứu . Do đó, điều quan trọng là làm thế nào để học cách sử dụng giấm một cách an toàn, bởi vì điều đó mở ra nhiều ứng dụng đầy hứa hẹn của sản phẩm phổ biến và rẻ tiền này.

Điều quan trọng nhất mà chúng tôi luôn cố gắng thực hiện là không giết cá của chúng tôi và những cư dân khác trong bể. Giấm nguyên chất có thể là quá mức cần thiết, chắc chắn là đối với cá của bạn và mùi cũng có thể khiến bạn khó xử lý. Khi làm sạch bể rỗng, hãy tạo dung dịch 50% giấm với 50% nước. Nếu tỷ lệ 1:1 không hiệu quả, bạn có thể sử dụng tỷ lệ giấm và nước 2:1. 

Khi bạn làm sạch bể xong, hãy rửa kỹ mọi thứ bằng nước để loại bỏ hết giấm. Lý do tại sao bạn không bao giờ nên sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa khác là vì không thể loại bỏ tất cả chúng ra khỏi bể. Ngoài ra, đừng bao giờ sử dụng bọt biển hoặc xô mà trước đây bạn đã sử dụng với các sản phẩm tẩy rửa.

Khi sử dụng giấm trên bể vẫn nuôi cá, bạn có thể xử lý một số đốm hoặc vết bẩn bên trong bể. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng dung dịch chứa dung dịch giấm với nước theo tỷ lệ 1:3. Cố gắng đổ một ít dung dịch vào bể cá của bạn, nhưng nếu một vài giọt rơi vào thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cá của bạn.

Quá nhiều giấm sẽ ảnh hưởng đến độ pH trong bể cá của bạn và cá không thể đối phó với các thông số nước dao động. Điều này gây ra căng thẳng, và trong trường hợp này, việc sử dụng giấm có thể gây ra mối đe dọa. Lưu ý rằng một vài giọt trong bể nhỏ có tác động lớn hơn so với một vài giọt trong một vùng nước lớn hơn. 

Nếu giấm xâm nhập vào bể cá của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn giữ dưới 1ml giấm cho mỗi gallon nước. Lưu lượng nước cao đảm bảo pha loãng thích hợp. Nếu vô tình làm đổ nhiều hơn, hãy nhanh chóng thực hiện thay nước thủ công để giấm có nồng độ loãng hơn.

Khi nào nên sử dụng giấm để làm sạch bể cá

Giấm trắng chưng cất là cách tốt nhất để loại bỏ vết nước cứng. Tôi có một bể cá mới chỉ lấp đầy một nửa (nó đang nuôi rùa). Do bốc hơi liên tục, rất nhiều khoáng chất hòa tan như canxi tạo ra vệt trắng. Bất cứ khi nào bạn mua một bể cá cũ, bạn cũng sẽ phải giải quyết những vấn đề này.

Các vết nước cứng trên bể cá (đã qua sử dụng) của bạn tương tự như những vết bạn có thể gặp phải trong phòng tắm của mình.

Để làm sạch một bể rỗng, ngoài giấm, bạn sẽ muốn sử dụng nhiều muối. Sự kết hợp giữa muối và giấm sẽ cho phép bạn loại bỏ tất cả các vết bẩn khó chịu còn sót lại trong bể. Tôi khuyên bạn nên dùng quá nhiều muối để tẩy tế bào chết.

Hãy cẩn thận khi làm sạch bể acrylic vì chúng có xu hướng trầy xước khi bạn nhìn chúng buồn cười. Nó không mất nhiều!

Khi bạn làm sạch thiết bị hoặc đồ trang trí bể cá, tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng giấm. Nếu bạn có thể loại bỏ chúng khỏi bể, bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1:1 và làm cho chúng siêu sạch. Một lần nữa, đảm bảo rửa sạch càng nhiều giấm trước khi đặt lại vào bể.

Đối với các vết nước cứng có khả năng phục hồi cao hơn, bạn sẽ phải xả hết nước trong bể cá của mình để đặt nó nằm nghiêng. Khi thực hiện, bạn có thể đổ giấm lên và để yên trong 30 phút. Các vết bẩn bong ra theo thời gian và dễ dàng loại bỏ hơn. Sau khi làm điều này, rửa kỹ mọi thứ và đặt mọi thứ lại với nhau. 

Tôi khuyên bạn không nên làm điều này vì việc chuyển chỗ ở tạm thời cho cá của bạn có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Hơn nữa, việc sử dụng dung dịch giấm mạnh có thể ảnh hưởng đến độ pH đến mức khiến cá của bạn rất căng thẳng.

Giấm cũng rất tốt trong việc trung hòa một số mùi khó chịu của bể cá có thể làm phiền bạn.

Dùng giấm gì khi vệ sinh bể

Sử dụng loại giấm cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng: giấm trắng. Giấm trắng chứa 5% axit và không có nhiều chất khác. Về mặt lý thuyết, bạn cũng có thể sử dụng các loại giấm khác như giấm táo, nhưng những loại giấm đó cũng chứa men. Bạn muốn giữ nó càng cơ bản càng tốt.

Giấm tẩy rửa thường chứa 6% axit, chỉ nhiều hơn 1% so với giấm trắng. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng điều này làm cho giấm mạnh hơn 20% so với giấm trắng. Bạn có thể cần pha loãng nó với nhiều nước hơn để có cùng nồng độ.

Cách dùng giấm để vệ sinh cây thủy sinh

Nếu bạn có cây cần làm sạch, bạn có tùy chọn sử dụng giấm cho việc này. Có thể loại bỏ một phần tảo thông thường và giấm rất tốt trong việc loại bỏ bất kỳ khoáng chất tích tụ nào trên cây của bạn. 

Để làm điều này, chỉ cần loại bỏ cây của bạn và ngâm chúng trong dung dịch giấm mạnh trong 5 phút. Sau đó, lấy một chiếc bàn chải đánh răng cũ và thực hiện phép thuật của bạn trên tất cả các bộ phận của cây. Điều này sẽ loại bỏ một phần lớn của tất cả các chất tích tụ trên cây. 

Trước khi đưa cây trở lại bể cá của bạn, hãy rửa kỹ chúng dưới vòi nước. Tôi không thể nhấn mạnh điều này cho đủ, bởi vì kỹ thuật làm sạch thực vật này là một cách tuyệt vời để đưa vào đủ giấm để giảm độ pH của nước hồ cá của bạn.

Những cây sống mỏng manh hơn có thể tốt hơn bằng cách ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy trong 5 phút. Điều này, kết hợp với việc rửa kỹ, là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho cây trồng của bạn và loại bỏ bất kỳ loại ốc sên gây hại nào (hoặc trứng ốc sên) quá giang. 

Bạn cũng có thể dùng giấm để làm sạch cây mới mua trước khi cho vào bể. Tuy nhiên, hãy đảm bảo lấy chúng ra khỏi những chiếc chậu nhỏ mà chúng đã cho vào! 

Sử dụng giấm để giảm độ pH

Về mặt lý thuyết, bạn có thể sử dụng giấm để giảm độ pH trong bể cá của mình. Đây có thể là điều bạn mong muốn khi nuôi cá thích nước có tính axit hơn. Mặc dù điều này sẽ hiệu quả nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng các kỹ thuật khác an toàn hơn. 

Cách tốt nhất để giảm độ pH trong bể cá của bạn là thêm các vật phẩm tự nhiên như lũa, than bùn hoặc lá catappa. Những vật phẩm này dần dần (thay vì đột ngột) hạ thấp độ pH. Bằng các phép đo thông thường, bạn có thể xác định xem mình cần thêm nhiều hay ít. 

Mặt khác, giấm sẽ làm giảm độ pH đột ngột và tạm thời có thể gây căng thẳng cho cá của bạn. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

4.5/5 - (2 bình chọn)

260 lượt xem | 0 bình luận