Sử Dụng Muối Trong Hồ Thủy Sinh Đúng Cách
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Sử Dụng Muối Trong Hồ Thủy Sinh Đúng Cách
Rium Center 9 tháng trước

Sử Dụng Muối Trong Hồ Thủy Sinh Đúng Cách

Sử Dụng Muối Trong Hồ Thủy Sinh Đúng Cách

Sau nhiều năm thử nghiệm với hàng trăm con cá, chúng tôi đã chứng kiến ​​sức mạnh thực sự của muối. Natri clorua (NaCl) là một trong những loại “thuốc” tốt nhất trên thị trường có hiệu quả chống lại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng bên ngoài. Chúng tôi yêu thích nó vì nó rẻ, sẵn có ở tất cả các cửa hàng, không bao giờ hết hạn sử dụng và có thể dễ dàng sử dụng ở nồng độ thấp đến cao.

Tuy nhiên, một nhược điểm khác là muối không thể được sử dụng với hầu hết các loại thực vật sống và ốc sên và rất dễ vô tình dùng quá liều muối, có thể giết chết mọi thứ (không chỉ vi khuẩn) trong bể cá nước ngọt của bạn. Tuy nhiên, với các phép đo chính xác và cách sử dụng cẩn thận, cả những người nuôi cá mới và có kinh nghiệm đều có thể hưởng lợi từ biện pháp khắc phục hiệu quả cao này.

Muối hồ cá hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, muối gây chết do mất nước. Bằng cách nâng cao độ mặn của nước hồ cá, nước sẽ được hút ra khỏi vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng do quá trình thẩm thấu tìm cách cân bằng nồng độ muối trên mỗi mặt của màng hoặc da của nó. Những vi sinh vật nhỏ bé này mất nước nhanh hơn cá (vì cá có nhiều khối lượng và nước tích trữ hơn), và do đó mầm bệnh sẽ chết trước khi vật chủ của chúng chết. Tuy nhiên, một số vi sinh vật có thể chịu được độ mặn cao hơn, đó là lý do tại sao muối không phải là giải pháp 100%.

ca bi nhiem nam

Thông qua sức mạnh thẩm thấu, muối cá có khả năng loại bỏ nhiều mầm bệnh và ký sinh trùng trên cá.

Tôi Có Nên Sử Dụng Muối Mọi Lúc?

Không, không nên sử dụng muối natri clorua hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa hoặc tăng cường sức khỏe. Nó sẽ giống như một người khỏe mạnh lạm dụng thuốc kháng sinh và uống một viên thuốc mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng – cuối cùng một siêu vi khuẩn có thể xuất hiện kháng lại thuốc kháng sinh và khi đó các lựa chọn điều trị của bạn bị hạn chế rất nhiều.

Tương tự như vậy, bất kỳ bệnh nào của cá vượt qua được “hàng rào muối” bảo vệ của bạn sẽ rất dễ phục hồi và cần nồng độ muối cao hơn nhiều để chữa trị, điều này có thể gây bất lợi cho cá. Thay vào đó, nếu bạn chỉ sử dụng muối một cách tiết kiệm khi cần thiết, nó sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ để thêm vào kho vũ khí của bạn.

Cách sử dụng muối như một loại thuốc

Muối có đủ loại kích thước hạt, mức độ tinh khiết và thành phần hóa học, nhưng với mục đích của bài viết này, chúng tôi đang sử dụng muối bể cá thông thường hoặc muối mỏ NaCl – không phải muối ăn, muối biển hoặc muối Epsom. Phương pháp điều trị của chúng tôi bắt đầu với mức muối thấp nhất và tăng dần nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục.

Muối có nhiều kích cỡ và dạng, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng muối hồ cá theo chế độ điều trị của chúng tôi.

Điều trị Cấp độ 1

1 muỗng canh muối trên 10 lít nước
– Thêm 1 muỗng canh (muỗng canh) muối vào 10 lít nước. Bạn có thể đổ muối trực tiếp vào bể cá hoặc bể cách ly, nhưng một số người thích hòa tan muối vào một cốc nước nhỏ trước. Mức độ muối này giống như sử dụng thuốc mỡ bôi Neosporin cho một vết cắt nhỏ (nói cách khác, nó không mạnh lắm). Nó được sử dụng để chống lại các trường hợp nhiễm vi khuẩn và nấm nhẹ. Thêm vào đó, nó nhẹ nhàng kích ứng lớp da nhờn của cá, khiến cá tiết ra nhiều chất nhờn có lợi hơn, có thể chặn một số ký sinh trùng và vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể.

Điều trị cấp độ 2

1 muỗng canh muối trên 6.5 lít nước
– Sử dụng nồng độ 1 muỗng canh muối trên 6.5 lít nước cho cấp độ điều trị tiếp theo. Điều trị cấp độ 2 có khả năng chống lại nhiều loại bệnh hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công thức này để điều trị bệnh  đốm trắng trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau 5 ngày, hãy thử tăng nồng độ trở lại.

Điều trị cấp độ 3

1 muỗng canh muối trên 3.5 lít nước
– Khi thuốc và nồng độ muối thấp hơn không có tác dụng, đã đến lúc mang súng lớn ra. Tăng nồng độ lên 1 muỗng canh muối cho 3.5 lít nước, và dung dịch mạnh này sẽ đánh bật hầu hết mọi thứ. Xử lý cấp độ 3 rất khó đối với cá không vảy và các loài nhạy cảm khác, vì vậy vui lòng thực hiện một số nghiên cứu trước.  Ngay cả tép RC Neocaridina cũng khá cứng trong muối, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực hiện nhiều thử nghiệm trên tép Caridina .

Lưu ý: muối bể cá không bay hơi hoặc bị lọc ra ngoài. Khi nước bay hơi, muối sẽ bị bỏ lại. Do đó, chỉ nên thêm muối (với lượng tương ứng) khi thay nước. Ví dụ, nếu bạn đang xử lý 100 gallon nước ở cấp độ 2 cho ich, ban đầu bạn cần 50 muỗng canh muối. Sau đó, nếu bạn phải thay 20% nước (hoặc thay 20 gallon nước), hãy thêm lại 20% muối (hoặc 10 Tbsp muối) vào nước mới để duy trì nồng độ như cũ. Hãy cẩn thận khi đo lượng muối vì rất dễ dùng quá liều lượng và không giống như hầu hết các loại thuốc, muối không bị phân hủy theo thời gian.

Muối không bay hơi hoặc biến mất trừ khi bạn loại bỏ nước mà nó hòa tan trong bể, vì vậy hãy cẩn thận để không dùng quá liều bể cá của bạn.

Điều trị bằng muối nên kéo dài bao lâu?

Để muối trong bể cá cho đến khi cá trông khỏe mạnh và sau đó loại bỏ muối bằng cách thay nước.

Khi kết thúc điều trị, thay nước 30% mà không thêm muối và sau đó chờ một tuần để theo dõi.
Nếu bệnh không tái phát, hãy thay nước khác 30% mà không thêm muối và đợi thêm một tuần.
Nếu bệnh tái phát, dùng liều trở lại nồng độ muối ban đầu và cho thêm một ít muối để tăng độ đậm đặc của dung dịch. Nồng độ muối ban đầu có lẽ không đủ mạnh để tiêu diệt hoàn toàn vết bệnh, hoặc cá không dành đủ thời gian trong dung dịch muối để khử nước tất cả các mầm bệnh.

Dù mua lấy một hộp thuốc cá có vẻ là câu trả lời dễ dàng nhất, nhưng muối lại gây chú ý vì khả năng chữa trị những căn bệnh bí ẩn khó chẩn đoán. Thêm vào đó, một số quốc gia đang bắt đầu hạn chế việc bán thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác được sử dụng trong buôn bán vật nuôi để giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường. Trong tương lai, muối cá có thể trở thành người bạn tốt nhất tiếp theo của bạn khi điều trị bệnh cho cá. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

878 lượt xem | 0 bình luận