Tại sao chó ăn phân của chính mình?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tại sao chó ăn phân của chính mình?
Rium Center 6 tháng trước

Tại sao chó ăn phân của chính mình?

Chuyện chó ăn phân của chính mình là một hiện tượng kỳ lạ. Thật không ngạc nhiên khi nhiều người tự hỏi tại sao chó lại có thói quen ăn phân. Theo thuật ngữ y học, hành vi kỳ lạ này được gọi là chứng đau đồng khớp.

1 Nghiên cứu khoa học về chó ăn phân

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Đồng hành Sức khỏe Vật nuôi tại Đại học California đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu những yếu tố kích hoạt chó ăn phân và đánh giá các biện pháp ngăn ngừa và sửa đổi hành vi cho chó. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể hành vi ăn phân của chó, bao gồm việc ăn phân của những con chó khác hoặc của chính chúng.

2 Thay đổi hành vi “chó ăn phân” có thành công không?

Theo khảo sát, chỉ có 2% sản phẩm được xem là hiệu quả trong việc ngăn chó ăn phân, và 1% sản phẩm khác có hiệu quả ở mức độ thấp. Các biện pháp sửa đổi hành vi cũng không được chứng minh là hiệu quả. Ra lệnh cho chó “không được ăn” chỉ có hiệu quả với tỷ lệ 4%.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho rằng chó ăn phân là một hành vi bình thường. Cách tốt nhất để ngăn chó ăn phân là không để chúng tiếp xúc với phân. Hãy dọn sạch phân chó sau khi chúng đi vệ sinh và kiểm soát chó cẩn thận khi đi dạo để ngăn chúng ăn phân của chó hoặc động vật khác trên đường đi.

3 Chó ăn phân có phải do rối loạn chức năng tiêu hóa không?

Nhiều con chó bắt đầu ăn phân vì cơ thể của chúng đang cố gắng điều chỉnh sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng trong quá trình tiêu hóa. Điều này có thể do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc các enzym khác, hoặc có thể do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Chó ăn phân không phải vì chúng nghĩ rằng nó ngon mà vì nó chứa những chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng đang thiếu. Thức ăn ngũ cốc không phù hợp với cơ thể chó và có thể gây ra tình trạng thiếu men tiêu hóa mãn tính. Do đó, những con chó thiếu men có thể ăn phân của các động vật khác vì nó là nguồn cung cấp men tiêu hóa tốt.

4 Tại sao chó ăn phân của chính mình?

Một số con chó, đặc biệt những con bị nhốt trong cũi, có thể ăn phân vì chúng cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những con chó bị phạt vì không đi vệ sinh đúng chỗ có quan niệm đi vệ sinh là không tốt. Vì vậy, để tránh bị phạt, chúng sẽ ăn phân.

Chó con cũng có thể ăn phân do đói, cai sữa quá sớm, tranh giành thức ăn với những con chó khác hoặc không được ra ngoài chơi, tập thể dục. Chó con cũng có thể học cách ăn phân từ những con chó khác, đặc biệt trong những gia đình có nhiều chó. Một số người ăn phân có thể lựa chọn chỉ ăn phân của một số loài vật hoặc vào những thời điểm cụ thể trong năm.

5 Mẹo giúp chó hạn chế thói quen ăn phân

  • Cho chó ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, bao gồm protein ngon và bổ dưỡng (thực phẩm tốt nhất là chưa qua chế biến), men vi sinh và men tiêu hóa.
  • Dọn sạch phân chó ngay khi chúng đi vệ sinh nếu có thể.
  • Nếu chó thích ăn phân từ thùng rác, đặt thùng rác xa tầm tay hoặc sử dụng thùng rác mà chó không thể chui vào. Nếu bạn nuôi mèo, hãy bổ sung men tiêu hóa và men vi sinh để phân mèo trở nên ít hấp dẫn với chó.
  • Đưa đồ chơi cho chó để chúng quên việc ăn phân và tập thể dục chó thường xuyên.
  • Nếu bạn muốn thử sản phẩm ngăn ngừa phân không cần kê đơn, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đó không chứa chất độc hại và không có bột ngọt.
  • Nếu bạn đã thử tất cả nhưng chó vẫn tiếp tục ăn phân, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và cải thiện tình trạng của chó.

Rium Center chúc bạn và thú cưng của bạn luôn vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

4 lượt xem | 0 bình luận