Tại sao chó thích đồ chơi có tiếng kêu?
  1. Home
  2. Chó Cảnh
  3. Tại sao chó thích đồ chơi có tiếng kêu?
Rium Center 5 tháng trước

Tại sao chó thích đồ chơi có tiếng kêu?

Tại sao chó thích đồ chơi có tiếng kêu?

Chó rất hào hứng và thích thú với những đồ chơi phát ra tiếng kêu. Mặc dù chúng ta không thể hiểu suy nghĩ của chó hay hỏi chúng tại sao chúng thích đồ chơi có tiếng kêu, nhưng có thể dựa vào quan sát ngôn ngữ cơ thể và hành vi của chúng để hình thành một vài giả thuyết khả thi.

Tại sao chó chơi?

Chơi là một điểm chung mà mọi người có với chó. Patricia McConnell, Tiến sĩ, và Tiến sĩ Karen London, tác giả của cuốn sách “Chơi cùng nhau, sống cùng nhau: Chơi vui và khỏe mạnh, giữa con người và chó”, cho biết: “Mối quan hệ độc đáo của chúng ta với chó một phần là kết quả của việc chúng ta cùng yêu thích vui chơi. Giữa Người và Chó.”

Hầu hết các động vật trưởng thành chơi với bất kỳ quy luật nào là điều bất thường, mặc dù vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ. Trên cơ sở quá trình thuần hóa ở chó, chúng ta đã duy trì mong muốn chơi đùa, điều này góp phần tạo nên mối quan hệ dựa trên cảm xúc của chúng tôi với chó.

Các kiểu chơi

Chó thường chơi xã hội và chơi một mình. Trò chơi xã hội liên quan đến một đối tác, có thể là một con chó khác, con người hoặc một loài động vật khác. Chơi một mình thường liên quan đến các đồ vật như đồ chơi.

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Bradshaw, Pullen và Rooney, họ đã tìm hiểu sự vui tươi của chú chó trưởng thành. Họ thảo luận về cách hành vi chơi đùa thường được tạo thành từ các mô hình vận động đặc trưng của hành vi săn mồi, chủ nghĩa kích động và tán tỉnh.

Họ cho rằng chơi một mình với các đồ vật giống như hành vi săn mồi, cả về hình thức và động cơ, và đồ chơi ưa thích là những đồ chơi có thể tháo rời.

Sức hấp dẫn của tiếng “Kêu”

Mặc dù không phải chó nào cũng quan tâm đến đồ chơi phát ra tiếng kêu, nhưng đại đa số dường như thực sự yêu thích chúng.

Tại sao chúng lại bị thu hút bởi những loại đồ chơi này? Có phải âm thanh đó khiến chúng nhớ đến con mồi đang sợ hãi hoặc bị thương, từ đó đánh vào phần “hoang dã” của chúng? Chúng có được chúng tôi củng cố tích cực để tương tác với đồ chơi có tiếng kêu không? Hoặc, nó chỉ đơn giản là niềm vui cũ?

Dưới đây là ba lý thuyết có thể giúp bạn hiểu được sức hấp dẫn của tiếng kêu.

Lý thuyết con mồi

Sói, tổ tiên của chó nhà, là một thợ săn phải dựa vào việc bắt mồi để sống. Trong quá trình thuần hóa, các đặc điểm khác nhau đã được tăng cường ở các giống khác nhau. Liệu điều này có ảnh hưởng đến cách một con chó chơi không?

Một nghiên cứu năm 2017 của Mehrkam et al. đã xem xét ảnh hưởng của giống chó đối với lối chơi xã hội và chơi đơn độc ở chó. Họ đã chọn những con chó trưởng thành từ các dòng làm việc (chó tha mồi, chó chăn gia súc và chó bảo vệ gia súc).

Họ phát hiện ra rằng chó tha mồi và chó chăn gia súc có nhiều khả năng tham gia chơi một mình (tức là chơi với đồ chơi) hơn đáng kể so với chó canh giữ gia súc. Tuy nhiên, mức độ chơi xã hội không khác biệt đáng kể giữa các loại giống.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chó thích chơi với đồ chơi có thể dễ dàng nhai và/hoặc tạo ra tiếng ồn hơn. Tuy nhiên, việc tiếng kêu cót két có kích thích chó ở mức độ bản năng hay không vẫn chưa được chứng minh qua các nghiên cứu.

Lý thuyết củng cố con người

Một giả thuyết khác là cha mẹ nuôi thú cưng bằng cách nào đó củng cố hành vi chơi đùa ở chó. Chúng ta có thể tạo sự quan tâm của chó đối với đồ chơi bằng cách chú ý đến chúng trong quá trình chơi đồ chơi phát ra tiếng kêu. Chó là bậc thầy tìm ra những thứ thu hút sự chú ý của chúng ta (và thật khó để bỏ qua một món đồ chơi phát ra tiếng kêu).

Nghiên cứu đã cho thấy rằng mức độ chơi cao hơn được thấy khi sự chú ý của con người là một yếu tố cũng như một món đồ chơi chuyển động. Khi chúng ta tương tác với con chó trong quá trình chơi đồ chơi, chúng ta có thể tăng sự quan tâm của chúng đối với đồ chơi.

Lý thuyết “Vui vẻ đơn thuần”

Lý thuyết này cho rằng làm điều gì đó gợi ra phản ứng thú vị chỉ đơn giản là vui vẻ và thú vị. Chó thích đồ chơi phát ra tiếng kêu vì như vậy là vui khi cắn xuống và phát ra âm thanh thú vị.

Ngoài ra, không chỉ đồ chơi phát ra tiếng kêu mà nhiều con chó còn thích đồ chơi càu nhàu hoặc tạo ra tiếng động khác. Chó tham gia vào các hành vi được củng cố hoặc khen thưởng, và điều này là lý do tại sao chúng ta lặp lại những điều “vui vẻ”. Họ đang tự củng cố bằng hành vi di chuyển, chơi và tập thể dục, cả với đồ chơi và/hoặc với chúng ta, cũng kích hoạt giải phóng các hormone hạnh phúc.

Nếu con chó của bạn không thích đồ chơi có tiếng kêu thì sao?

Nếu con chó của bạn không thích đồ chơi phát ra tiếng kêu hoặc đồ chơi nói chung, điều đó không có gì bất thường. Chó cũng có sở thích riêng, giống như con người. Một số chó thích đồ chơi kéo co hoặc đĩa bay, trong khi một số chó hoàn toàn không thích chơi đồ chơi.

Không có gì bất thường nếu chó không thích đồ chơi phát ra tiếng kêu. Một số chó chơi một cách liều lĩnh và không ngừng chơi đồ chơi cho đến khi chúng hỏng. Nhưng cũng có những chó để đồ chơi nguyên vẹn và hoạt động trong nhiều năm.

Với con chó của tôi, lấy được đồ chơi có tiếng kêu có vẻ như là một thử thách thú vị để lấy tiếng kêu ra khỏi đồ chơi. Điều này có thể là sự kết hợp của di truyền học, các hành vi bổ ích và niềm vui cũ đã thúc đẩy niềm say mê của những con chó tham gia vào đồ chơi phát ra tiếng kêu.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

14 lượt xem | 0 bình luận