Tảo Nước Xanh – Nguyên Nhân & Cách Trị
 1. Home
 2. Cây Thủy Sinh
 3. Tảo Nước Xanh – Nguyên Nhân & Cách Trị
Rium Center 9 tháng trước

Tảo Nước Xanh – Nguyên Nhân & Cách Trị

Tảo Nước Xanh
Tảo Nước Xanh

loại tảo lục này trôi nổi tự do và chúng không lắng đọng trên các bề mặt rắn như kính, đồ trang trí hoặc thiết bị hồ cá.

Tảo lục trong nước làm cho bể có mùi khó chịu và hạn chế khả năng hiển thị ở mức độ lớn, và đó là lý do tại sao nó cần được loại bỏ kịp thời. Điều tốt là mặc dù nó có thể dễ dàng phòng ngừa nhưng nếu bạn vẫn mắc phải nó thì không quá khó để loại bỏ.

Bây giờ, chúng ta hãy xem mô tả, nguyên nhân phổ biến và các phương pháp hiệu quả để loại bỏ tảo xanh trong bể.

Tảo Nước Xanh (Green Water Algae) là gì?

Tảo nước xanh là một loại tảo lục cực nhỏ (đơn bào) có tác dụng làm cho nước hồ cá trở nên mờ ảo hoặc có màu xanh lục đục (Súp đậu). Chúng bao gồm tảo lục phù du trong các chi —Ankistrodesmus, Chlorella, Scenedesmus và một loạt các loài khác.

tao nuoc xanh

Loại tảo này không hình thành lớp vỏ, mảng hoặc lớp phủ trên thành bể cá, bề mặt của đồ trang trí và thực vật sống mà nó nằm lơ lửng trên cột nước dẫn đến nước có màu xanh đục khá khó coi.

Ban đầu, vô số tảo lục cực nhỏ (thực vật phù du) sẽ biến nước bể trong suốt thành một màu xanh lá cây hơi mơ hồ, và khi chúng tiếp tục phát triển và sinh sôi, nước trong bể sẽ dần chuyển sang nước có màu xanh đục đặc và vấn đề tiếp tục xảy ra. xấu đi.

Nước hồ cá có thể trở nên quá âm u. Khi có tảo lục trong bể cá của bạn, tức là số lượng tảo tăng nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, nó có thể tạo ra tình huống mà người ta khó có thể nhìn rõ bên trong bể và tảo lục có thểngăn cản ánh sáng nhân tạo chiếu vào nước trong bể và đến cây.

Tảo nước xanh có nguy hiểm cho tép, cá và thực vật không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tảo nước xanh không gây bất lợi cho tép và cá trong bể cá của bạn. Nó không ngăn chúng thực hiện các hoạt động thông thường. Điều thú vị là nhiều loài tép cá sống trong các ao, đầm và hồ có màu xanh trong tự nhiên.

Mặc dù nó không bắt mắt lắm nhưng về cơ bản, tảo lục có thể là một dấu hiệu cho thấy bể của bạn có sự cân bằng tự nhiên.

Vì vậy, chúng không gây hại. Ngược lại, trong một số trường hợp, những loài tảo này thậm chí có thể có lợi cho việc thiết lập bể, vì những loài tảo này sẽ cung cấp nhiều thức ăn tự nhiên hơn cho cá con và tép con.

tao nuoc xanh

Lưu ý : Có rất nhiều vi sinh vật trong bể của chúng tôi ăn tảo nước xanh (thực vật phù du), đến lượt chúng lại bị các sinh vật lớn hơn ăn và cuối cùng cá con và tép con có thể ăn các sinh vật đó. Kết quả là chúng có được tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng tốt hơn .

Ngoài ra, như với bất kỳ loại tảo nào, tảo nước xanh tiêu thụ chất dinh dưỡng trong bể cá của bạn và làm như vậy nó sẽ làm cho nước thực sự an toàn hơn cho động vật của bạn và đó là một điều tốt.

Mặt khác, một số loài thực vật có thể không bị bất kỳ tác hại nào từ tảo nước xanh, nhưng khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, những loài tảo này sẽ ngăn cản ánh sáng chiếu tới thực vật do đó làm giảm tốc độ phát triển của chúng.

Nguyên nhân của tảo nước xanh

1. Chiếu sáng quá mức:
Không còn nghi ngờ gì nữa, ánh sáng quá mức là nguyên nhân số một khiến nước có tảo lục.

Có quá nhiều ánh sáng trong bể cá có thể dẫn đến tảo nước xanh phát triển. Giống như cây cảnh sử dụng ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, tảo cũng vậy.

Để đèn bể cá cả ngày là một thực tế tồi tệ. Điều cần thiết là duy trì chu kỳ quang chuẩn từ 8-12 giờ hàng ngày.

Do đó, hãy đảm bảo điều chỉnh điều này bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ hồ cá; nó trình bày một cách dễ dàng và tự động để bật và tắt đèn theo đầu vào của người dùng.

Một điều khác cần tránh là sử dụng nguồn sáng quá mạnh đối với bể cá của bạn, bạn nên sử dụng các loại đèn được khuyến nghị có thể cung cấp công suất ánh sáng cần thiết mà không làm bể cá bị ‘quá nóng’.

Một số người chơi có thói quen xấu là đặt bể của họ gần cửa sổ. Bể cá dễ phát triển tảo khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Đảm bảo chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo cho bể cá của bạn, vì nó là cách dễ dàng hơn để điều chỉnh lượng ánh sáng phát ra.

2. Mất cân bằng chất dinh dưỡng:
Nguyên nhân thứ hai khiến nước bị tảo xanh là do mất cân bằng dinh dưỡng.

Tốt nhất, trong một bể trồng cây, người ta phải phân liều lượng chất dinh dưỡng phù hợp để nuôi dưỡng cây và giữ cho chúng ở trạng thái tốt. Điều đó được cho biết, có quá nhiều hay ít trong những giá trị được đề nghị của CO2 , nitrat , và phốt phát có thể hủy hoại bể thủy sinh của bạn.

Tương tự, sự hiện diện của quá nhiều cá hoặc ốc nước ngọt do thả quá nhiều dẫn đến việc tích tụ nhiều chất thải hữu cơ có xu hướng thúc đẩy sự phát triển của tảo nước xanh.

Lưu ý : Không giống như cá và ốc, tép không tạo ra nhiều chất thải, do đó việc thả quá nhiều sẽ không có vấn đề gì.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc cho ăn quá nhiều, nhiều phần thức ăn thừa trong bể tích tụ chất dinh dưỡng giúp cho tảo phát triển mạnh.

3. Bảo trì chăm sóc Kém:
Khi chủ hồ cá không thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ, chất lượng nước kém và tảo sinh sôi là điều không thể tránh khỏi.

Cần phải làm sạch hồ cá thường xuyên và đảm bảo thay nước hàng tuần hoặc hai tuần một lần để ngăn chặn sự tích tụ các chất dinh dưỡng dư thừa khuyến khích tảo xanh trong nước phát triển.

Làm thế nào để trị tảo nước xanh

Nói chung, đó là việc tìm kiếm sự cân bằng trong bể của bạn. Tốt nhất, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng của mình là gì và hành động phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có một số cách có thể giúp bạn loại bỏ tảo lục trong nước.

1. Máy tiệt trùng UV:
Đây là thiết bị bể cá có lợi, nó rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, và đặc biệt nhất là thực vật phù du có thể gây ra màu xanh cho nước bể cá. Thiết bị này an toàn cho cá, động vật sống và thực vật sống; vì vậy bạn không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sau khi được lắp đặt, nước hồ cá sẽ chảy qua buồng UV của thiết bị, tiếp xúc với tia cực tím và tảo nổi sẽ bị bức xạ. Sau một vài ngày, nước hồ cá xanh sẽ chuyển sang trạng thái trong suốt.

Cho nó chạy 7 – 10 ngày bạn sẽ không có tảo lục trong bể của bạn.

Máy tiệt trùng UV có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau phù hợp với nhiều loại bể.

2. Cây mọc nhanh
Các loài thực vật phát triển nhanh giúp chống lại tảo xanh trong nước vì chúng dễ dàng cạnh tranh và cạnh tranh với tảo về các chất dinh dưỡng (như nitrat và phốt phát) từ nước bể.

Hãy nhớ rằng: nếu thực vật không phát triển đủ nhanh, chúng sẽ không loại bỏ ‘thức ăn thừa khoáng chất’ trong bể, do đó, tảo sẽ bùng phát mạnh mẽ.

Những loại cây nào là tốt nhất cho công việc này?

Tốt nhất, những cây này phải đáp ứng 2 tiêu chí:
Chúng lớn nhanh.
Chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước.

Một điều tuyệt vời nữa là thực vật nổi ngăn tảo lấy ánh sáng!

Thực vật có thể loại bỏ tảo lục trong nước nhanh như thế nào?
– Trong hầu hết các trường hợp, trong điều kiện tối ưu, nó có thể cần một tuần hoặc lâu hơn.

3. Ánh Sáng
Vì ánh sáng dư thừa cung cấp nhiên liệu cho tảo nước xanh phát triển, hãy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi thiếu ánh sáng. Chà, bạn đoán đúng… quần thể tảo sẽ không thể quang hợp thêm nữa, do đó dẫn đến chết dần. Đây là cách bạn có thể đạt được điều đó.

Cách thực hiện Blackout:
– Nếu bạn nuôi cá, hãy cho chúng ăn một lượng thức ăn thường xuyên. Đừng cho ăn quá nhiều. Nếu là bể tép, bạn có thể bỏ qua bước này.
– Tắt CO2
– Không thêm bất kỳ loại phân bón thực vật nào trong thời gian tắt đèn.
– Tăng lượng oxy cung cấp. Lắp một máy bơm khí mới nếu cần.
– Bọc bể bằng bìa cứng, vải sẫm màu hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Nó phải hoàn toàn tối trong bể.
– Để bể theo cách này ít nhất 3 ngày. Một số người chơi thủy sinh đề nghị 5 ngày.

Sau 5 ngày:
– Mở một nửa bể và để như vậy trong 30 phút. Hãy để cá của bạn thích nghi.
– Cởi bỏ hoàn toàn tấm chăn và đợi thêm 30 phút trước khi bật đèn bể cá.
– Làm sạch thiết bị lọc vì BBA chết có thể dễ dàng làm tắc nghẽn.
– Thay nước để loại bỏ một lượng tảo chết khổng lồ mà bạn bất ngờ có trong bể. Vấn đề là tảo chết trong nước có thể gây ra đột biến amoniac. Vì vậy, nếu là bể cá, nó có thể thay 50% nước. Nếu là bể nuôi tép, hãy thay 10 – 15% nước . Thay nước lớn ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tép .
– Thay đổi bộ hẹn giờ ánh sáng của bạn thành 4 – 5 giờ cho tuần tiếp theo.

Lưu ý : Theo dõi tình hình theo từng khoảng thời gian! Nếu bạn quyết định cho động vật của mình ăn, bạn có thể mở bể để cho cư dân ăn, sau đó bạn nên che lại. Bất cứ khi nào có thể, không bật đèn ngay cả trong thời gian ngắn.

Quan trọng: Trong giai đoạn này, bể phải được sục khí thích hợp bằng cách sử dụng đầu nguồn bổ sung hoặc các thiết bị sục khí khác. Tạm dừng việc bổ sung CO2 và phân bón lỏng, và cho cư dân ăn một cách tiết kiệm. Hơn nữa, hãy đảm bảo quan sát trạng thái của cư dân trong bể và thực vật sống không liên tục trong suốt thời gian này.

Cây có thể bị chai trong thời kỳ mất điện, nhưng chúng sẽ dần trở lại trạng thái bình thường ngay sau khi ánh sáng được phục hồi.

4. Bộ lọc diatomic:
Đây là một phương pháp tốt khác để loại bỏ tảo lục trong bể cá. Bộ lọc tảo cát sử dụng đất tảo cát để bẫy các hạt cực nhỏ bao gồm tảo lơ lửng trong cột nước.

Theo nhà sản xuất Vortex Diatom:
“Diatom” là một bộ lọc phụ tốc độ cao được thiết kế để lọc nước hồ cá đến trạng thái cực kỳ tinh khiết. Bộ lọc Diatom cực kỳ nhanh chóng và sẽ lọc ra các hạt nhỏ đến một micrômet (một phần triệu mét). 

Hãy nhớ rằng chúng KHÔNG được sử dụng 24/7 như các bộ lọc bể cá thông thường.

5. Bọ nước:
Ngoài ra, người ta cũng có thể kiểm soát tình trạng tảo xanh trong nước bằng cách đưa Daphnia (bọ nước) – loài giáp xác nhỏ sẵn sàng ăn tươi nuốt sống thực vật phù du đang biến nước thành màu xanh lục đục.

Đây là một cách tự nhiên và rẻ tiền để diệt trừ tảo lục trong bể cá. Sự hiện diện của đủ số lượng Daphnia trong bể sẽ làm giảm lượng tảo đáng kể, và do đó, chúng sẽ trở thành món ăn ngon cho cá cảnh.

Lưu ý: tép ma cà rồng và tép Tre cũng có thể ăn tảo nước. Do kỹ thuật lấy thức ăn độc đáo, chúng có thể dễ dàng ăn tảo và vi sinh vật trôi nổi tự do. Tuy nhiên, đừng mong đợi chúng làm sạch bể của bạn.

6. Xử lý hóa chất:
Việc sử dụng các chất hóa học (algaecide) để chữa các vấn đề về tảo lục nên là biện pháp cuối cùng, lý do là người ta không thể kiểm soát tác động có hại của hóa chất đối với cá, các loài đảo ngược, thực vật sống và sức khỏe tổng thể của bể cá.

Nó sẽ chỉ diệt trừ tảo lục trong nước mà không thực sự giải quyết được nguyên nhân của vấn đề. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất có thể làm giảm nồng độ oxy, vì vậy tốt nhất bạn nên xem xét các phương pháp khác.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng hóa chất để xử lý tảo lục trong nước, đây là một số sản phẩm.

AlgaeFIX
AlgaeFIX rất hiệu quả chống lại tảo lục trong nước.

Thật không may, sản phẩm này không an toàn cho động vật không xương sống bao gồm tép, ốc, tép càng, v.v.

Thậm chí nhiều hơn, mặc dù được mô tả rằng nó “kiểm soát nhiều loại tảo trong bể cá và sẽ không gây hại cho cá hoặc cây trồng của bạn khi được sử dụng theo chỉ dẫn”. Cũng có một số phàn nàn rằng AlgaeFix cũng làm chết cá, ngay cả khi dùng định lượng theo chai.

Đó là lý do tại sao những người chơi thủy sinh thường chỉ sử dụng nó để ngâm nước và chỉ sử dụng nó như một phương pháp điều trị đầy bể trong những tình huống tuyệt vọng. Cá nhân tôi sẽ bắt đầu với ½ (hoặc thậm chí ít hơn) liều lượng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Các cách ngăn ngừa sự phát triển của tảo nước xanh

 • Đừng cho ăn quá nhiều.
 • Không chứa quá nhiều.
 • Thay nước thường xuyên.
 • Loại bỏ thức ăn thừa của cá và hút bụi định kỳ cho chất nền bể cá.
 • Thay thế nhanh chóng các hộp bộ lọc và phương tiện lọc khi cần thiết.
 • Duy trì thả và cho ăn hợp lý để ngăn ngừa chất thải dư thừa.
 • Thường xuyên kiểm tra nước bể bằng bộ dụng cụ kiểm tra bể cá chính xác để đảm bảo rằng các thông số nước ở mức thích hợp.
 • Tránh đặt bể dưới ánh nắng trực tiếp.
 • Sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo phù hợp với nhu cầu bể của bạn và duy trì chu kỳ quang kỳ từ 8-12 giờ hàng ngày.

Kết 
Sự bùng phát của tảo xanh trong bể cá của bạn không phải là điều bạn nên lo lắng, mặc dù nó có thể được ngăn chặn đơn giản bằng cách tuân thủ các thói quen và đạo đức bảo trì bể thích hợp như thực hiện thay nước thường xuyên, làm sạch sỏi bể cá, giữ đúng con số / cho ăn và sử dụng nguồn sáng thích hợp cho bể cá của bạn.

Tuy nhiên, nếu bể nước của bạn đang bị tảo xanh phát triển thì bạn cần nhanh chóng sử dụng các giải pháp để chấm dứt tình trạng này. Tất cả các phương pháp được nêu đều hiệu quả và một số phương pháp thậm chí có thể được sử dụng kết hợp để đưa ra giải pháp khắc phục nhanh sự cố.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

872 lượt xem | 0 bình luận