Tép Đổi Màu, Nguyên Nhân Do Đâu?
 1. Home
 2. Tép Cảnh
 3. Tép Đổi Màu, Nguyên Nhân Do Đâu?
Rium Center 4 tháng trước

Tép Đổi Màu, Nguyên Nhân Do Đâu?

Một trong những yếu tố chính góp phần vào sự phổ biến chung của tép trang trí trong thú chơi cá cảnh là màu sắc của chúng. Tuy nhiên, không giống như cá, màu sắc của tép dễ bị thay đổi hơn và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn. Đừng lo lắng nếu điều này xảy ra trong bể của bạn.

Tép có thể thay đổi màu sắc vì nhiều lý do, bao gồm chất lượng chế độ ăn uống, căng thẳng, lão hóa, lột xác hoặc thậm chí là màu sắc của bể nuôi.

Tại sao tôm đổi màu

Những nguyên nhân này và các nguyên nhân khác gây ra sự thay đổi màu sắc của tép sẽ được Rium.VN đề cập trong bài viết này, cùng với các bước có thể được thực hiện để ngăn chặn hoặc thay đổi nó.

Những Lý Do Chính Làm Tép Thay Đổi Màu Sắc

1. Căng thẳng

Màu sắc của tép có thể thay đổi khi bị căng thẳng theo một số cách khác nhau. Nói chung, tép trở nên nhợt nhạt hơn hoặc có màu nhạt hơn.

Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân khiến tép của bạn bị mất màu càng sớm càng tốt vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng..

Ví dụ, danh sách các nguyên nhân phổ biến nhất gây căng thẳng ở tép bao gồm:

 • Chất lượng nước kém (yếu tố chính gây căng thẳng cho tép – Mức độ hoặc phạm vi không phù hợp của  amoniac ,  nitrit ,  nitrat ,  CO2 thấp ,  nhiệt độ ,  PH ,  GH và KH ),
 • Thích nghi không đúng cách  ,
 • Tay đổi nước lớn  ,
 • Độc tố (như  đồng , hydro sunfua, clo, chloramine, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, v.v.)
 • Ký sinh trùng, nhiễm trùng và bệnh tật
 • Động vật cùng bể không tương thích  .
 • Cho ăn quá nhiều .

Giải pháp: Không có giải pháp nào cho tất cả các trường hợp vì mỗi bể tép là duy nhất với sự cân bằng hệ sinh thái của riêng nó. Do đó, có một số khuyến nghị quan trọng để giảm căng thẳng ở tép:

 1. Cung cấp một môi trường được thiết lập tốt và ổn định cho tép của bạn.
 2. Tránh thay đổi đột ngột các thông số nước, nhiệt độ, ánh sáng.
 3. Kiểm tra các thông số nước của bạn thường xuyên.

2. Thích nghi

Nhiều người chơi cá cảnh, đặc biệt là những người mới bắt đầu, mắc lỗi này mà không hiểu tầm quan trọng của nó.

Nguyên tắc cơ bản của việc nuôi và lai tạo tép là tép không thích thay đổi ! Tép bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bất kỳ thay đổi nào về thông số nước mà chúng đã quen thuộc.

Do đó, điều cần thiết là đảm bảo rằng có rất ít sự khác biệt giữa các đặc điểm này khi mua hoặc thậm chí chuyển tép từ bể này sang bể khác. Mặt khác, nếu sự khác biệt này là đáng kể, tép ít nhất có thể bị mất màu hoặc chúng có thể bắt đầu quá trình lột xác không chuẩn bị trước, điều này có thể rất nguy hiểm cho chúng.

Giải pháp: Đừng thả tép ngay vào bể. Hãy kiên nhẫn và cho tép của bạn thời gian để thích nghi với môi trường mới. Với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, tép của bạn sẽ phát triển mạnh và thể hiện đầy đủ các màu sắc đẹp mắt.

3. Chế độ ăn

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò rất lớn trong màu sắc của tép. Màu sắc của tép chủ yếu được xác định bởi sự hiện diện của các sắc tố, chẳng hạn như astaxanthin, thu được qua chế độ ăn của chúng.

Astaxanthin chịu trách nhiệm tạo ra màu vàng, cam và đỏ ở nhiều loại tép và khi liên kết hóa học với protein, chúng có thể mở rộng bước sóng phản xạ của chúng sang màu xanh lam, xanh lá cây, nâu, đen hoặc tím.

Những sắc tố này được tìm thấy trong tảo và thường được thêm vào thức ăn cho tép thương mại để tăng cường màu sắc của chúng.

Kết quả của các thí nghiệm cho thấy rằng sau một vài tháng, các nhóm được cho ăn Astaxanthin có sắc tố lớn hơn đáng kể so với nhóm tép không được cho ăn. Do đó, nếu chế độ ăn của tép lùn thiếu các sắc tố này, màu sắc của tép có thể bị xỉn hoặc nhạt dần.

Giải pháp: tép nên được cho ăn một chế độ ăn đa dạng và cân bằng bao gồm thức ăn cho tép thương mại chất lượng cao cũng như các chất bổ sung như tảo, rau và thức ăn giàu protein để duy trì và cải thiện màu sắc của chúng. Nó cũng rất quan trọng để hạn chế cho ăn quá nhiều.

4. Màu nền trong suốt

Độ trong suốt của tép cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nó. Ví dụ, một số loài tép (như Amano ,maMalawaOpae UlaMũi đỏRâu , Cherry cấp thấp , v.v.), có thân trong suốt hoặc mờ, có thể cho phép màu sắc bên trong của chúng để được nhìn thấy rõ hơn.

Cơ thể trong suốt của tépcho phép nhiều ánh sáng đi qua. Do đó, ở những loài này, số lượng và loại thức ăn mà chúng tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của chúng ngay lập tức.

Giải pháp : Nếu bạn không chắc chắn hoặc đơn giản là lo lắng về điều đó, tất cả những gì cần làm là thay đổi chế độ ăn uống của chúng trong vài tuần. Bạn sẽ thấy những thay đổi về màu sắc của chúng rất nhanh.

5. Bệnh tật và Ký sinh trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và một số rối loạn khác có thể làm thay đổi màu sắc của tép.

Bạn cũng có thể thấy tép đổi màu, đặc biệt là ở dạng các mảng trắng, đen hoặc xám trên thân hoặc các phần phụ.

Ngoài ra, các bệnh và ký sinh trùng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tép và khiến chúng bị căng thẳng.

Giải pháp: Quan sát tép của bạn chặt chẽ và loại bỏ bất kỳ con tép bị bệnh nào để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Tránh sử dụng thuốc và hóa chất trong bể có thể gây hại cho tép hoặc phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của chúng.

6. Lột xác

Màu sắc của tép có thể tạm thời thay đổi do quá trình lột xác. Quá trình lột xác, có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ để hoàn thành, bao gồm việc tép lột bỏ bộ vỏ ngoài cũ và phát triển bộ vỏ mới.

Khi tép chuẩn bị lột xác, nó trải qua những thay đổi đáng kể như sự tách lớp biểu bì ra khỏi lớp biểu bì (tách lớp vỏ mới và lớp vỏ cũ). Khi điều này xảy ra, màu sắc của tép trở nên mờ hơn hoặc xỉn hơn.

Ngay sau khi lột xác, bộ vỏ ngoài mới của tép chưa cứng và có màu sắc. Do đó, ban đầu nó có thể trông có màu nhạt. Điều này là do các sắc tố da của tép nằm ở lớp ngoài của bộ xương ngoài, lớp này bị bong ra khi tép lột xác.

Tép sẽ dần trở lại màu ban đầu trong những ngày tới khi bộ vỏ ngoài mới cứng lại và các sắc tố được tạo ra. Tép cũng có thể có màu hơi khác một chút trong thời gian này.

Giải pháp : Không làm phiền tép trong quá trình lột xác và sau lột xác. Giai đoạn này cực kỳ căng thẳng đối với tép và không có gì lạ khi chúng ẩn nấp hoặc ít hoạt động hơn trong thời gian này. Do đó, điều quan trọng là cung cấp một môi trường thoải mái và an toàn cho tép trong quá trình lột xác.

7. Lão hóa

Một số nguồn tin nói rằng khi tép già đi, màu sắc của chúng có thể trở nên kém rực rỡ hơn hoặc nhạt dần theo thời gian, điều này có thể là do nhiều yếu tố.

Điều này không đúng hoàn toàn

Nghiên cứu cho thấy tép có xu hướng có màu đậm hơn khi chúng già đi, với sự gia tăng đáng kể về màu sắc (gần 70%!) được quan sát thấy ở tép cái Red Cherry 180 ngày tuổi so với những con 90 ngày tuổi.

Giải pháp : Hãy kiên nhẫn, đặc biệt nếu bạn nuôi tép con. Để tránh đưa ra quyết định vội vàng, hãy đợi cho đến khi tép của bạn trưởng thành hoàn toàn—hoặc ít nhất một tháng tuổi—trước khi quyết định phải làm gì. Hãy nhớ rằng – thay đổi màu sắc có thể kéo dài hàng tháng!

8. Nền và chất nền

Màu sắc của tép cũng bị ảnh hưởng bởi nền bể của chúng. Màu phông nền thay đổi cách ánh sáng phản chiếu trong bể, điều này có thể thay đổi cách cảm nhận màu sắc của tép.

Ví dụ: nền đen có thể mang lại cho tép vẻ ngoài rực rỡ và sặc sỡ hơn, trong khi nền sáng có thể mang lại cho chúng vẻ ngoài dịu dàng hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tép nuôi trên nền đen hoặc đỏ có hàm lượng astaxanthin cao hơn và tăng trọng nhiều hơn tép nuôi trên nền trắng. Điều này cho thấy rằng nền tối hơn có thể mô phỏng tốt hơn môi trường tự nhiên của tép.

Giải pháp : Nếu muốn tép cải thiện màu sắc, cần sử dụng nền và nền tối màu. Đây có lẽ là cách dễ nhất và đơn giản nhất để thao tác tạo màu cho tép.

9. Ánh sáng

Ngoài màu của nền, màu của tép có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào ánh sáng. Màu sắc của tép có thể xuất hiện sống động hơn dưới ánh sáng trực tiếp, tươi sáng, trong khi chúng có thể xuất hiện mờ hơn dưới ánh sáng tối, mờ và gián tiếp.

Đó là bởi vì tép sử dụng tín hiệu trực quan để tăng cường khả năng ngụy trang và hòa nhập với môi trường xung quanh.

Giải pháp: Mặc dù tép là động vật sống về đêm nhưng ánh sáng có tác động lớn đến màu sắc của chúng. Do đó, nuôi tép trong bể có ánh sáng nhân tạo sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với nuôi tép trong bể chỉ có ánh sáng xung quanh. Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh quá nhiệt tình vì sử dụng quá nhiều ánh sáng hoặc kéo dài có thể làm tép căng thẳng và có tác dụng ngược lại.

10. Lai giống và Di truyền học

Việc lai tạo và lai tạo có thể có tác động đáng kể đến màu sắc của tép. Nguyên nhân này thường không xảy ra ngay lập tức, theo nghĩa là nó chỉ biểu hiện ở các thế hệ tép trong tương lai.

Đôi khi, những con tép có màu sắc và hoa văn nhất định có thể ‘bất ngờ’ sinh ra những đàn con có nhiều màu sắc khác nhau. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến các biến thể màu mới và độc đáo không có ở cả hai loài bố mẹ.

Nếu điều này xảy ra, có khả năng là do lai tạo hoặc lai tạo với nhau, dẫn đến màu sắc khác do sự trộn lẫn của các gen.

Giải pháp: Trong những trường hợp như vậy, có rất ít điều có thể thực hiện được vì nguyên tắc lựa chọn đã bị vi phạm. Để tránh những tình huống như vậy trong tương lai, cần phải tách riêng các loài tép có màu sắc khác nhau.

Nhìn chung, di truyền học đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định màu sắc của tép và nên áp dụng các biện pháp nhân giống cẩn thận để tạo ra và/hoặc tăng cường các biến thể màu sắc mong muốn.

Kết

Di truyền, thức ăn, quá trình lão hóa, lột xác, bệnh tật và các yếu tố môi trường như ánh sáng, màu nền và nền chỉ là một số nguyên nhân gây ra sự biến đổi màu sắc ở tép.

Mặc dù một số yếu tố trong số này, chẳng hạn như di truyền và tuổi tác, có thể dẫn đến những thay đổi dần dần về màu sắc, nhưng những yếu tố khác, như ánh sáng và màu nền, có thể dẫn đến những thay đổi nhanh hơn và dễ nhận thấy hơn.

Những người nuôi tép có thể cải thiện và duy trì màu sắc của tép bằng cách nhận thức được những khía cạnh này, điều này cũng có thể giúp họ tìm hiểu thêm về các đặc điểm và hành vi bẩm sinh của sinh vật thú vị.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

170 lượt xem | 0 bình luận