Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan
Rium Center 10 tháng trước

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Tép Hở Cổ Và Các Vấn Đề Liên Quan

Tép hở cổ là dấu hiệu của các vấn đề về lột xác. Có nhiều lý do có thể gây ra vấn đề này. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có thể được giảm xuống khi thay nước (thông số nước kH, gH, pH và TDS) và chế độ ăn uống (protein và canxi).

Do đó, nếu bạn nhìn thấy tép hở cổ, bạn bắt buộc phải kiểm tra và kiểm tra lại mọi thứ trong bể cá của mình. Trong hầu hết các trường hợp, nó là sự kết hợp của tất cả các yếu tố này. 

Không nên thêm bất cứ thứ gì vào nước cho đến khi bạn kiểm tra pH , KH , GH , TDS . Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sự cân bằng nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình lột xác. 

Hở cổ ở tép là gì?

Tép hở cổ là kết quả của quá trình lột vỏ không thành công. Trong quá trình lột xác, tép đổ đầy nước vào vỏ cho đến khi bộ vỏ ngoài cũ vỡ ra tại điểm đứt gãy ở vùng cổ ( giữa mai và đoạn bụng đầu tiên ). Đồng thời, tép uốn cong chữ U (hiệu ứng lò xo) và vặn ra khỏi lớp vỏ cũ.

Vấn đề nằm ở đây : Thay vì bị gãy tại một điểm ở vùng cổ, lớp vỏ bị vỡ trên toàn bộ bộ vỏ ngoài. “Vòng trắng” là phần thịt lộ ra của tép. Kết quả là, có hai phần của bộ vỏ cũ, không có bất kỳ kết nối nào.

Do đó, việc uốn cong chữ U không giúp ích được gì và tép không thể bật ra khỏi vỏ. Trong một số trường hợp, có vẻ như tép hầu như không thể cử động chân hoặc miệng của chúng. Đó là do lớp vỏ cũ không còn dính vào thân tép như trước nữa. Cuối cùng, nó gây căng thẳng cho tép và nó chết sau một hoặc hai ngày.

Lưu ý : Vẫn có một khả năng nhỏ là tép có thể chui ra khỏi vỏ.  

Protein và Các vấn đề về Lột vỏ của tép

Nhiều người nói rằng nhiều chất đạm có thể làm cho tép lớn quá nhanh. Do đó, việc lột bỏ lớp vỏ trở nên thực sự khó khăn và chúng có thể mắc phả ivấn đề hở cổ hoặc một số vấn đề về lột xác khác.  

Tốc độ tăng trưởng nhanh có thể gây ra tử vong ở tép. Tuy nhiên, nó có một chút khác biệt. tép càng lớn càng nhanh thì lột xác càng nhiều. Bởi vì bản thân quá trình lột xác là một quy trình rất nguy hiểm , mỗi khi tép lột xác, chúng đều gặp rủi ro. 

Tép cần nhiều Protein

Các nhà nghiên cứu cho tép ăn hàng ngày bằng thức ăn có chứa 40-47% protein thô. Thậm chí, một số nghiên cứu này còn kéo dài hàng tháng trời và họ không đề cập đến bất kỳ vấn đề nào với quá trình thay vỏ. Ngược lại, ngay bây giờ tôi thấy rằng, đối với các nhà sinh vật học, đó là một cách tiếp cận phổ biến để cho tép ăn. Tại sao? Bởi vì nó mang lại sự tăng trưởng tốt nhất cho tép cho các thí nghiệm của họ mà không có tác động tiêu cực.

Ngoài ra, bộ vỏ ngoài bao gồm ba thành phần chính:
– Chitin (20 – 30%).
– Chất đạm (30 – 40%).
– Canxi cacbonat (30-50%).
Như chúng ta thấy, protein đóng một vai trò cơ bản trong đời sống của tép. Vì vậy, khi một số người nuôi tép đổ lỗi cho chất đạm. 
Dựa trên tất cả những gì đã nói, vấn đề không chỉ là protein, vấn đề là chính chế độ ăn uống . Có thể tép của bạn đang thiếu chất gì đó.

Tép cần đa dạng thức ăn để có đủ các nguyên tố vi lượng cho một cuộc sống khỏe mạnh. Vì vậy, nếu không ai có thể xác định lý do tại sao chúng chết, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống của chúng. Trong trường hợp này, bạn có thể tạm thời chuyển sang thực phẩm làm từ rau (cải xoăn chần, rau bina hoặc bí xanh ) và cho ăn một cách tiết kiệm . Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tép chỉ có thể sống mà không có protein trong một thời gian ngắn.

Một trong những người nuôi tép thành công nhất trên YouTube đã gặp trường hợp này. Đoán xem điều gì xảy ra tiếp theo? Đàn tép PRL của anh ta đã chuyển sang ăn thịt đồng loại! Chúng cần protein và nếu bạn không cho chúng, chúng sẽ giải quyết vấn đề theo cách của chúng. 

Thay nước

Một số người nuôi tép tin rằng lý do tép hở cổ là do thay nước. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thay nước quá lớn hoặc quá nhiều . Trên thực tế, nếu thay nước sẽ làm thay đổi các thông số và gây ra hiện tượng lột xác bắt buộc ngay cả khi tép chưa sẵn sàng. 

Do đó, chúng ta cần hết sức lưu ý đến kH, gH, pH và TDS. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất đối với tép là tính ổn định. 

pH và canxi

Trong một trong các thí nghiệm, tép được tiếp xúc với độ pH giảm trong 21 ngày. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về sự phát triển của bộ vỏ ngoài (phần trăm tăng chiều dài của mai), nhưng phần trăm trọng lượng canxi của vỏ thay đổi đáng kể trong điều kiện pH giảm, dẫn đến tỷ lệ canxi và magiê (Ca: Mg) lớn hơn. 

Những kết quả này cho thấy rằng ngay cả việc tiếp xúc ngắn hạn với việc giảm độ pH cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình khoáng hóa ngoài vỏ. Đầu tư vào trao đổi chất làm tăng quá trình vôi hóa có thể phải trả giá bằng các quá trình sinh lý khác (như giảm tốc độ tăng trưởng và tăng tỷ lệ tử vong).

Khi hàm lượng khoáng chất của bộ vỏ ngoài tăng lên, mật độ của bộ vỏ ngoài cũng vậy, điều này có thể gây ra các vấn đề về thay vỏ. 

gH và pH

Độ cứng chung là phép đo mức độ của các khoáng chất hòa tan trong nước. Nó chủ yếu được đại diện bởi canxi và magiê nhưng cũng chứa các ion khoáng chất khác.

GH cực kỳ quan trọng đối với tép vì Canxi cacbonat rất quan trọng trong quá trình lột xác của tép. Để lột xác thành công, chúng cần có đủ Canxi cacbonat trong nước để chúng hấp thụ và tạo ra một bộ vỏ mới mạnh mẽ và khỏe mạnh trong quá trình thay vỏ.  “khoảng 20 đến 25% tổng lượng canxi cơ thể sẽ được hấp thụ từ lớp vỏ cũ”. 75% lượng canxi cần thiết còn lại phụ thuộc vào dinh dưỡng và khoáng chất trong nước.

Tuy nhiên, rất nhiều người quên mất Magiê trong phương trình này. Magiê giúp tép hấp thụ Canxi cacbonat. Tốt nhất, chúng ta nên có một tỷ lệ:

4: 1 (gH: Magiê)
3: 1 (Canxi: Magiê)
Mg = ((GH * 17,86) – (Ca * 2,5)) / 4,1

Tóm lại: Độ cứng là thước đo canxi và magiê của nước. Canxi và magiê rất quan trọng đối với tép trong việc giữ cho bộ vỏ ngoài chắc khỏe. Khi độ cứng quá thấp, tép sẽ mất nhiều thời gian hơn sau khi lột xác để bộ vỏ ngoài cứng lại. Trong khi tép mềm dễ bị tổn từ các tác động bên ngoài. Ngoài ra, tép tiếp xúc với nước mềm cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện chất lượng nước khác. Nước rất cứng cũng có thể là một vấn đề.

Canxi thấp và Canxi cao trong bể nuôi tép

Một số thương hiệu sử dụng Canxi sunfat (CaSO4) trong sản phẩm của họ vì (như họ nói) nó giúp ổn định độ pH. Tuy nhiên, có một mặt trái. Canxi sunfat đệm nước với một lượng lớn canxi. Về cơ bản, bạn sẽ có quá liều canxi trong bể của bạn.

Quá nhiều canxi làm cho nước trở nên cứng, được phản ánh bởi chỉ số gH cao. Do đó, nước cứng sẽ ảnh hưởng đến vỏ của tép, vì nó sẽ trở nên cứng hơn. Vì vậy, tép của bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng khi cố gắng lột xác. Nó gây căng thẳng cho họ rất nhiều và có thể dẫn đến tử vong.

Mặt khác, nếu bạn cho chúng vào bể có nước mềm hơn nhiều so với bình thường, bộ vỏ ngoài của chúng sẽ trở nên quá linh hoạt và dễ uốn. Kết quả là nó có thể không bị nứt hoặc lớp bên dưới của vỏ sẽ quá yếu và tép sẽ chết trong quá trình lột xác hoặc ngay sau đó. 

Mẹo : nếu bạn có nước mềm, thay vì thêm các khối canxi, bạn có thể thêm vỏ mực. Vấn đề là các khối canxi hòa tan nhanh hơn trong nước mềm có khả năng gây ra quá liều canxi.
Ngoài ra, nếu bạn cần cứu tép ngay bây giờ, rất nhiều người nuôi tép không khuyên dùng đá khoáng vì hầu hết chúng không phân hủy đủ để tạo ra sự khác biệt. 

Rau cải xoăn và lột xác ở tép

Đây là một sản phẩm tuyệt vời, có thể giúp chúng ta cung cấp thêm các nguyên tố vi lượng cho tép. Nhiều người nuôi tép khuyên nên cho tép ăn rau chần, đặc biệt là cải xoăn nếu bạn thấy một số tép khác có vấn đề với quá trình lột xác.

Cải xoăn rất giàu canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng bổ sung. Trong vòng một hoặc hai ngày, tép sẽ có đủ vi lượng cho các biện pháp phòng bệnh.

Bảng so sánh của các loại rau phổ biến nhất.

thong so

Vỏ trứng cung cấp canxi cho tép

Tép cần canxi để lột xác đúng cách. Do đó, nếu bạn không có bất kỳ chất bổ sung canxi nào xung quanh (ví dụ như xương mực được khuyến khích cao) thì luôn có một cách nữa là vỏ trứng

Vỏ trứng sẽ cung cấp cho tép của bạn đủ canxi. Nướng vỏ trứng trong lò trong vài phút. Nó sẽ tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào trên vỏ và giúp biến nó thành bột mịn. Sau đó, lấy vỏ trứng và nghiền thành bột (dùng cối và chày).

Không nên thêm quá nhiều, chỉ cần một nhúm là đủ. 

Các biện pháp phòng ngừa tép hở cổ

– Không thay nước lớn hoặc thường xuyên (10% thay nước mỗi tuần hoặc hai lần là đủ). Bể tép là một hệ sinh thái rất phức tạp và mong manh.
– Không mua tép trưởng thành. Chúng gặp khó khăn trong việc thích nghi so với những con non. Tìm hiểu mọi thứ về các thông số nước và cố gắng hoàn thiện.
– Sử dụng chất tái khoáng.
– Cách tốt nhất để “duy trì” TDS giữa các lần thay nước là bổ sung nước RO.
– Gỗ lũa cũng có thể thay đổi các thông số nước (giảm độ pH) nếu bạn có.
– Kiểm tra chế độ ăn uống.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

340 lượt xem | 0 bình luận