Tép Không Sinh Sản: Nguyên Nhân Do Đâu?
 1. Home
 2. Tép Cảnh
 3. Tép Không Sinh Sản: Nguyên Nhân Do Đâu?
Rium Center 6 tháng trước

Tép Không Sinh Sản: Nguyên Nhân Do Đâu?

Có thể có nhiều lý do khiến tép không sinh sản trong bể của bạn. Ví dụ, các thông số nước sai hoặc không ổn định, các yếu tố căng thẳng, chế độ ăn uống không phù hợp, bệnh tật, tuổi tác, tỷ lệ giới tính, sai loài, … Trong hầu hết các trường hợp, đó là sự kết hợp của một số yếu tố này.

tép sinh sản

Bài viết này Rium.VN sẽ đi sâu vào những gì ảnh hưởng đến sinh sản của tép và những gì chúng ta có thể làm với nó. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các lý do phổ biến nhất cho vấn đề này một cách chi tiết.

1. Thông số nước sai

Điều cực kỳ quan trọng là phải tự nghiên cứu về các loài tép cụ thể mà bạn có. Tốt nhất, bạn cần biết mọi thứ về tùy chọn môi trường của nó:

Tìm hiểu các phạm vi pH ,  KH ,  GH , TDS và nhiệt độ chính xác cho nước trong bể nuôi tép của bạn.

Nếu bạn mua những con tép này, hãy hỏi người bán một vài câu hỏi về lịch sử của tép. Chúng có được nuôi nhốt không và nếu có thì loài đã được nuôi trong bao lâu? Chúng có phải là thế hệ thứ nhất, thứ hai, v.v. không? Chúng được giữ ở thông số nào, v.v. Tất cả những câu hỏi này sẽ cho bạn ý tưởng về các thông số tối ưu cho tép của bạn vì rất có thể tép của bạn đã quen với các thông số nước kém ‘lý tưởng’ hơn.

Các thông số nước sai có nhiều tác động xấu đến tép của chúng ta và một trong số đó là khả năng sinh sản thấp  (hoặc  rụng trứng ).Đảm bảo các thông số nước thích hợp và các yêu cầu về môi trường là điều cơ bản cho quá trình sinh sản của tép. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bể của bạn được Cycle tốt.

cycle bể mới kéo theo một loạt các hành động liên quan đến việc làm cho hệ sinh thái bể tép an toàn và không độc hại bằng cách thiết lập một bộ lọc sinh học tốt để phá vỡ và chuyển đổi các hợp chất nitơ có hại ( amoniac và nitrit ) thành dạng ít độc hơn ( nitrat ).

Chu trình nitơ là quá trình quan trọng nhất trong bể.

2. Bể chưa ổn định

Nhiều bài viết và hướng dẫn đề cập rằng sau khi cycle, bạn có thể tự do thả tép ngay ngay.

Đừng làm thế.

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà những người nuôi tép thiếu kinh nghiệm mắc phải. ĐỪNG vội vàng cho tép vào bể. Nhiều loài quá nhạy cảm với điều đó, và kết quả là nó ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chúng.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Hãy để bể ổn định lâu dài một chút. Bể ổn định là bể hoạt động trơn tru, với các thông số nước ổn định và không có bất kỳ vấn đề nào với nó. 

Cycle bao lâu để bể ổn định?

Tôi sẽ nói rằng nó sẽ cần ít nhất 4-5 tuần. Trong khoảng thời gian này, nó sẽ phát triển một hệ sinh thái ổn định với màng sinh học và tảo cho tép của bạn ăn.

3. Các thông số nước không ổn định

Một điều bạn phải nhớ là ổn định là chìa khóa trong quá trình sinh sản của tép. 

KHÔNG theo đuổi một cách mù quáng những con số được khuyến nghị trong tất cả các bài viết. Hãy chú ý đến bể của bạn!

Tép không thích thay đổi.

Khả năng tép của bạn sẽ không sinh sản trong môi trường nước không ổn định là rất cao.

Đôi khi việc có các thông số nước ổn định (mặc dù dưới mức tối ưu) thậm chí còn tốt hơn việc có các thông số nước lý tưởng luôn dao động.

4. Thay nước quá nhiều

Không nên thay nước quá nhiều cho bể nuôi tép. Thay nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản của tép.

Vấn đề chính của việc thay nước lớn (giả sử rằng nước mới không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào) là việc thay nước lớn vẫn ảnh hưởng đến các thông số nước trong bể.

Và điều tồi tệ hơn, nó xảy ra rất đột ngột đối với tép. Nhược điểm là khá đáng kể:

 • Căng thẳng cho tép,
 • Các vấn đề về lột xác (Tép bị hở cổ ),
 • Khiến tép lột xác sớm có thể dẫn đến rụng trứng hoặc thậm chí chết trong trường hợp nghiêm trọng. (sau khi thay nước bạn thường thấy tép lột vỏ và điều này là không tốt đối với chúng)

Thay nước nhiều có thể làm giảm hoặc thậm chí ngăn tép sinh sản.

5. Yếu tố căng thẳng

Tép là loài động vật khá nhạy cảm và dễ bị căng thẳng.

Ví dụ:  bạn tình trong bể không tương thích, thích nghi không đúng cách  , chất lượng nước kém và thậm chí cho ăn quá nhiều có thể gây căng thẳng cho tép.

Mặc dù tép có thể chịu đựng một tác nhân gây căng thẳng duy nhất trong một thời gian ngắn, nhưng nhiều tác nhân gây căng thẳng trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến đau đớn, giảm tốc độ tăng trưởng, các vấn đề về lột xác và cả vấn đề sinh sản.

Điều cực kỳ quan trọng là phải xem xét các yếu tố có thể góp phần làm giảm khả năng sinh sản và giảm khả năng thụ tinh thành công và điều chỉnh khi cần thiết để cải thiện tỷ lệ sinh sản của tép.

Do đó, giảm stress cho tép không chỉ giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn mà còn cải thiện tỷ lệ sinh sản của chúng.

Lưu ý : Hãy nhớ rằng những con tép nhỏ có xu hướng ở lại nơi chúng đã nở trong vài ngày (ẩn phần lớn thời gian). Vì vậy, có thể tép của bạn đang sinh sản nhưng bạn chưa để ý.

6. Chế độ ăn uống không phù hợp (Cho ăn thiếu và cho ăn quá mức)

Chế độ ăn không phù hợp là một lý do khác khiến tép không sinh sản.

Một sự thật nổi tiếng là tép là loài ăn tạp ăn tạp. Chúng là một loài dọn dẹp tuyệt vời và ăn nhiều loại chất hữu cơ rơi dưới đáy bể. Nhưng tại sao nó lại quan trọng để biết về chế độ ăn uống của chúng?

Cho ăn ít

Bởi vì là động vật ăn xác thối cũng có nghĩa là chế độ ăn uống của chúng không bao gồm cùng một loại thực phẩm mỗi ngày. Chế độ ăn cho tép bao gồm nhiều loại nguyên liệu cũng quan trọng không kém để đảm bảo đủ dinh dưỡng, một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Do đó, nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sinh sản của chúng.

Tép sẽ không sinh sản nếu chúng bị đói .

Để nâng cao tỷ lệ sinh sản của chúng, chúng ta cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Làm như vậy, tép sẽ nhận được tất cả các nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể (bao gồm cả quá trình sản xuất trứng).

Vì vậy, nếu bể của bạn chưa ổn định và không có đủ tảo và màng sinh học để duy trì sự phát triển của chúng, bạn cần  bổ sung thức ăn thương mại cho chúng.

Cho ăn quá nhiều

Một vấn đề khác là cho ăn quá nhiều. Trên thực tế, điều đó còn tồi tệ hơn việc cho ăn ít vì ít nhất tép có thể dễ dàng tồn tại mà không có thức ăn trong vài ngày trước khi nó bắt đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng chung của chúng. Trong khi cho ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây chết tép nhất.

Cho tép ăn quá nhiều làm giảm chất lượng nước, gây nhiễm trùng, bệnh tật và nói chung, khiến chúng có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Tất cả những yếu tố này sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của tép và sự thành công trong quá trình thụ tinh.

7. Bệnh và ký sinh trùng

Điều quan trọng cần biết là tép cũng có thể bị bệnh hoặc bị ký sinh trùng tấn công. Một số loài ký sinh trùng, nhiễm vi khuẩn và nấm cực kỳ nguy hiểm đối với tép.

Nói chung, tép bị bệnh không sinh sản , hệ thống miễn dịch của chúng đang chiến đấu để sinh tồn và chúng không thể dành bất kỳ nguồn lực bên trong nào cho bất kỳ việc gì khác (kể cả sinh sản).

Trong một số trường hợp, nó thậm chí trở nên không thể giao phối về mặt vật lý, chẳng hạn như  Cladogonium ogishimae hoặc Ellobiopsidae xâm nhập vào cơ ở phần bụng của tép và ngăn không cho tép giao phối.

8. Tuổi

Tùy thuộc vào nhiệt độ, hầu hết các loài tép đều trưởng thành ở 75-80 ngày tuổi. Sau đó, trong điều kiện tối ưu, tép được nuôi dưỡng tốt sẽ sẵn sàng giao phối và sinh sản trong vòng 1 – 3 ngày.

Vì vậy, nếu tép của bạn không sinh sản, rất có thể chúng còn quá nhỏ.

9. Tỷ lệ giới tính

Khi đàn tép của bạn phát triển, đôi khi sự mất cân bằng giới tính có thể gây ra các vấn đề về sinh sản .

Kết quả thí nghiệm chứng minh rằng giao phối nhiều lần ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con cái, tỷ lệ tử vong của chúng tăng 37%. Điều này là do hai lý do chính:

 1. Có một sự cân bằng rất lớn giữa số lượng trứng được sản xuất và lượng năng lượng (cả nguồn lực vật chất và sự chăm sóc của con cái) dành cho việc chăm sóc chúng.
 2. Con cái cần thay vỏ trước khi giao phối, nó làm cho cơ thể của chúng mềm mại và linh hoạt giúp cho quá trình thụ tinh có thể xảy ra. Đồng thời, khiến họ dễ bị tổn thương và không được bảo vệ tuyệt đối. Nếu có quá nhiều con đực, chúng có thể lấn át con cái. Việc chân yếu tay mềm cũng khiến bạn nữ căng thẳng rất nhiều.

Ngược lại, nếu số lượng con đực không đủ sẽ làm giảm tỷ lệ giao phối thành công và giảm tỷ lệ sinh sản. Những con cái sẽ vứt bỏ những quả trứng không được thụ tinh và bạn sẽ mất một lứa trứng non tiềm năng.

 10. Sai loài

Tép cảnh gồm nhiều chi như Neocaridina, Caridina, Halocaridina, Atyopsis, Macrobrachium, Palaemonetes, v.v.

Tép thuộc các giống khác nhau không thể lai với nhau . Tất cả các loài tép trong các chi khác nhau đều có quan hệ lai tạo quá xa.

Thậm chí Tép của các loài khác nhau trong cùng một chi thường không được lai tạp . Ví dụ:

 • Tép Amano (Caridina multidentata) ,
 • Tép Malawa (Caridina pareparensis, Caridina parvidentata) ,
 • Tép mũi đỏ (Caridina gracilirostris) ,

và một số loài khác sẽ không lai với các loài khác thuộc chi Caridinna.

Quan trọng : Hãy nhớ rằng một số loài tép nước ngọt cần điều kiện biển hoặc nước lợ để nở. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm về các điều kiện nuôi phù hợp của chúng. Những loài tép này SẼ KHÔNG ĐƯỢC GIỐNG trong bể nước ngọt.

Kết Lại

Nếu tép của bạn không sinh sản hoặc ngừng sinh sản, đừng tuyệt vọng. Sở thích của chúng ta không phải lúc nào cũng có nắng và cầu vồng và tất cả chúng ta đều mắc sai lầm.

Điều quan trọng là phải kiểm tra và kiểm tra kỹ mọi thứ trong bể tép của bạn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các thông số nước và cho ăn của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, đây là những nguyên nhân chính khiến tép không sinh sản trong bể.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

307 lượt xem | 0 bình luận