Tép Mũi Đỏ – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tép Mũi Đỏ – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
Rium Center 6 tháng trước

Tép Mũi Đỏ – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Tép Mũi Đỏ - Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Là một loài động vật hấp dẫn và là một bổ sung tuyệt vời mặc dù có phần không phổ biến cho bể cá gia đình.

Sự kết hợp giữa ngoại hình kỳ lạ , kiểu bơi kỳ lạ và chức năng làm sạch đã  đặt tép Mũi Đỏ vào giữa một trong những loài động vật cảnh nước ngọt và nước lợ thú vị nhất.

Tuy nhiên, tôi phải đề cập ngay từ đầu rằng tép Mũi Đỏ khó nuôi hơn và những người mới bắt đầu nuôi tép không nên thử.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc nuôi Caridina gracilirostris làm vật nuôi trong bể cá hoặc muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật độc đáo này, hướng dẫn chăm sóc này sẽ cho biết mọi thứ bạn cần biết về chúng.

Như thường lệ, trong hướng dẫn chi tiết về tép Mũi Đỏ này, tôi đã tổng hợp tất cả thông tin về loài tép này dựa trên các nghiên cứu, thử nghiệm, nghiên cứu và kinh nghiệm hiện có của những người chơi thủy sinh.

Tên tép mũi đỏ
Vài cái tên khác tPinocchio, Mũi đỏ, Rote Nashorngarnele
Tên khoa học Caridina gracilirostris
Kích thước bể  ~ 40 lít
Duy trì Trung bình
Chăn nuôi Khó khăn
Kích thước 3 – 4,5 cm
Nhiệt độ tối ưu 24-28 ° C
PH tối ưu 7,0 – 8,0
GH tối ưu 4 – 15
KH tối ưu 1 – 10
TDS tối ưu  100 – 200
Loại nước Nước ngọt hoặc SG = 1,0113 (15% ppt)
Nitrat Dưới 20 ppm
Chế độ ăn Tảo ăn / động vật ăn tạp
Temperam ent Bình yên
Tuổi thọ 1,5 – 2 năm
Màu sắc Bán trong suốt với sọc đỏ và vàng

Môi trường sống tự nhiên của tép mũi đỏ

Caridina gracilirostris phổ biến và có nhiều ở Madagascar, Nhật Bản, Campuchia, Fiji, Ấn Độ, Indonesia (Kalimantan, Lesser Sunda Is., Papua, Sulawesi, Sumatera), Malaysia (Bán đảo Malaysia, Sarawak), Palau, Philippines, Singapore, Tỉnh của Trung Quốc (Đài Loan, Tỉnh của Trung Quốc (đảo chính)) và Thái Lan.

Caridina gracilirostris sinh sống ở các vùng thấp hơn của hồ và các dòng chảy hoặc sông chảy chậm có ảnh hưởng của nước biển, rất thường là từ nước lợ.

Mô tả của tép Mũi Đỏ

Tép Mũi Đỏ rất dễ phân biệt do một số đặc điểm nhận dạng trên cơ thể của chúng.

Họ có một mỏ gọi là rất dài đỏ một mỏ chim -đó là hơi góc cạnh trở lên. Loài tép này cũng có một cái bướu đặc biệt trên cơ thể, giúp phân biệt chúng với hầu hết các loài tép khác.

Cơ thể của tép Mũi đỏ nửa trong suốt khiến chúng có khả năng là một loại tép thực sự tốt thay thế cho  tép Amano . Tùy thuộc vào chế độ ăn uống và môi trường, tép cũng có thể có một số thay đổi về màu sắc (xanh hơn một chút hoặc hơi vàng).

Cơ thể của chúng có một sọc vàng trên lưng và sọc đỏ ở hai bên (dọc theo cơ thể của nó).

Tép Mũi Đỏ có thể dài tới 4,5 cm (1,7 inch). Giống như hầu hết các loại tép, chúng thường sống khoảng 1,5 – 2 năm.  

Hành vi của tép mũi đỏ

Tép Mũi Đỏ có thể trở thành một vật nuôi tuyệt vời và bổ ích cho những người nuôi tép tận tụy.

Chúng có tính cách điềm tĩnh nên rất lý tưởng để nuôi chung với các loại cá, tép hoặc ốc nước ngọt khác trong bể cá của bạn. Chúng không hung dữ và có thể chung sống hòa bình với bất kỳ cư dân nào khác.

Giống như tất cả các loài tép, tép Mũi đỏ rất hòa đồng. Chúng thích tụ tập với các thành viên khác trong loài của chúng. Bạn sẽ không có bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào trong bể của mình.

Nói chung, chúng không nhút nhát. Với số lượng lớn, chúng trở nên rất dạn dĩ và năng động bất kể thời gian trong ngày. Nó làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một bể cộng đồng hòa bình  .

Tép Mũi Đỏ có một cái bơi rất kỳ thú; chúng có thể bơi đầu xuống như trực thăng có thể bay.

Chúng cũng là những con tép nhảy tốt, vì vậy hãy cẩn thận với điều đó vì chúng có thể nhảy ra khỏi bể của bạn bất cứ lúc nào

Cho tép mũi đỏ ăn 

Giống như hầu hết các loài tép nước ngọt, tép Mũi đỏ là loài ăn xác thối và ăn tạp. Do đó, chúng không kén ăn. Chúng sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn nào chúng tìm thấy ở dưới đáy.

Trong một bể cá tốt, chúng thường có thể tự tìm đủ nguồn cung cấp thức ăn (tảo và  màng sinh học ). Thực ra tép Mũi Đỏ là một trong những loài ăn tảo giỏi nhất, chúng thường ăn tảo mà các loài tép khác không đụng đến.

Tuy nhiên, để giữ cho tép Mũi đỏ khỏe mạnh, bạn nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn thông thường cho tép như  Bacter A.E, the varied range of Dennerle Shrimp King, Ebi Dama by Shirakura or the Glassgarden Shrimp Dinner Food Pads,, v.v.

Chúng cũng sẽ đánh giá cao một chế độ ăn đa dạng gồm tảo wafer, bí xanh chần, dưa chuột, rau diếp, cà rốt và rau bina. tép Mũi Đỏ cũng là loài ăn ấu trùng muỗi rất tốt. Chúng rất dễ thích nghi khi kiếm ăn.

Chú Ý : Theo nguyên tắc chung, rất dễ cho tép ăn và thậm chí còn dễ cho chúng ăn quá mức. Tôi sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi nhắc lại rằng cho tép ăn quá nhiều là cách đảm bảo để giết chúng. Đó là lý do tại sao, nếu bạn chưa quen với thú vui này, bạn KHÔNG BAO GIỜ được quên quy tắc này.

Bạn có thể cho tép Mũi Đỏ ăn một lần mỗi ngày (hoặc một lần trong 2 – 3 ngày nếu bạn đã nuôi trong bể thành thục), giúp cho quá trình nuôi không tốn kém và rất thuận tiện. Trên thực tế, làm như vậy, bạn sẽ cung cấp cho họ đủ động lực để làm sạch bể cá của bạn.

Cho chúng ăn theo khẩu phần có thể kéo dài tối đa 3 – 6 giờ khi ăn. Sau đó, tùy thuộc vào thức ăn, tốt hơn là nên loại bỏ phần thừa ra khỏi bể để tránh làm rối loạn chất lượng nước và nhiễm ký sinh trùng tiềm ẩn.

Thực vật nuôi cùng tép mũi đỏ có an toàn không?
Mặc dù tép Mũi Đỏ thường thích hợp với bể trồng nhưng chúng vẫn không hoàn toàn an toàn với thực vật. Có một số báo cáo rằng chúng có thể bắt đầu ăn thực vật nếu không có đủ thức ăn trong bể.

Chăm sóc và Giữ tép Mũi Đỏ

Như tôi đã nói ở phần đầu, nuôi tép Mũi Đỏ trong bể sẽ phức tạp hơn một chút nếu bạn chưa có một số kinh nghiệm.

Đó là lý do tại sao loài này thường không được khuyến khích cho người mới bắt đầu, đặc biệt là vì yêu cầu chăm sóc khó khăn của chúng có nghĩa là có rất ít chỗ cho những sai lầm.

Tép Mũi Đỏ cần được nuôi trong bể được thiết kế tốt với kích thước và lượng nước đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Kích thước bể

Tôi sẽ nói rằng ~ 20 lít là kích thước bể tối thiểu tuyệt đối   mà bạn có thể nuôi Caridina gracilirostris. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn và bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn trong việc giữ các thông số nước ổn định.

Vì vậy, những người muốn nuôi tép Mũi đỏ nên có kế hoạch nuôi chúng trong một bể ít nhất ~ 40 lít, đặc biệt, tôi sẽ nhắc lại, nếu họ chưa quen với thú chơi này.

Tép mũi đỏ : Nước lợ hay nước ngọt

Có rất nhiều sự nhầm lẫn và thông tin không đầy đủ liên quan đến câu hỏi này. Một số người chơi thủy sinh nói rằng Caridina gracilirostris không phải là loài nước ngọt và cần nước lợ. Những người khác cho rằng tép trưởng thành có thể sống ở nước ngọt mà không gặp vấn đề gì.

Vậy, ai đúng đây?

Trước hết, tôi không hoàn toàn đồng ý rằng chúng là loài hoàn toàn nước lợ. Đối với hầu hết các loài thuộc họ Atyidae, tất cả các giai đoạn sống đều sống ở vùng nước ngọt. Ví dụ, trong một nghiên cứu , các nhà khoa học đã tìm thấy chúng ở một hồ nước ngọt Laguna de Bay Philippines . Theo một nghiên cứu khác , sau khi nở và biến hình, chúng bắt đầu thể hiện khả năng chịu đựng nước ngọt sau 2 tháng (đọc bên dưới).

Trong tự nhiên, tép Mũi Đỏ có thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước ngọt. Nhưng nó không có nghĩa là chúng có thể chịu được một loạt các thông số nước.

Ví dụ, một khi chúng đã thích nghi để sống ở nước lợ khi còn nhỏ hoặc trưởng thành, có thể khó có thể thích nghi với nước ngọt (và ngược lại) mà không bị ảnh hưởng xấu (như giảm tuổi thọ, nhạy cảm hơn).

Theo tôi, đây là nguyên nhân chính khiến người dân không nuôi được tép Mũi đỏ trong bể nước ngọt. Khi chúng tôi nuôi tép, chúng tôi cố gắng tái tạo môi trường tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết những con tép này được đánh bắt tự nhiên và chúng tôi không biết môi trường sống tự nhiên của chúng trong mỗi trường hợp là gì.

Có phải nước ngọt không? Nó có lợ không? Chúng ta sẽ không bao giờ biết.

Thông số nước

– Nhiệt độ:  tép Mũi Đỏ có thể sống trong khoảng 20 – 32 C (68 – 89 F). Tuy nhiên, nhiệt độ tối ưu nên nằm trong khoảng 24 – 28 ° C (75 – 82 ° F). Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm hơn.
– Độ pH: Độ pH  nước tối ưu nên được cung cấp cho loài này trong khoảng 7,0 – 8,0.
– Độ cứng:  tép Mũi đỏ sẽ đánh giá cao KH tối ưu 1 – 10 và GH từ 4 – 15 GH.

Lưu ý : Đây là một thông số kỹ thuật mỏng và nên tránh các thông số nước quá cao. Ngay cả khi họ sống sót, chúng sẽ không sống lâu.

Chú ý : Kiểm tra các thông số nước của bạn và thay nước ít  . Hãy nhất quán về chất lượng nước của bạn. Tép không thích những thay đổi lớn và đột ngột, chúng có thể gặp vấn đề về lột xác rất lớn (như hở cổ) vì điều đó.

Loại nước và khoáng chất

Tép Mũi Đỏ cần loại nước có chất lượng tốt (RO). Nước máy sẽ hoàn toàn là sự lựa chọn cuối cùng với chúng.

Hệ thống thẩm thấu ngược là một cách hiệu quả, tiết kiệm để tạo ra nước có độ tinh khiết cao. Nhưng nước này không có bất kỳ khoáng chất nào, vì vậy chúng tôi phải xác định tất cả các thông số nước ( pH ,  KH ,  GH và  TDS ) bằng tay.

May mắn thay, nó rất dễ thực hiện với chất tái khoáng tép. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm tốt trên thị trường.

Cơ chất

Không giống như nhiều loài Caridina khác, tép Mũi đỏ không cần chất nền hoạt động (đệm). Trên thực tế, chúng thích chất nền trơ hơn. Ví dụ, cát hoặc sỏi có thể là một lựa chọn tốt.

Lưu ý : Trong trường hợp bạn chưa biết, giá thể trơ là giá thể, không làm thay đổi hóa học của nước (pH).

Bộ lọc

Tép Mũi Đỏ nhạy cảm với chất lượng nước xấu và không chịu được các điều kiện nước kém. Vì vậy, bạn cần phải có một bộ lọc.

Cá nhân tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc Bio. Chúng rẻ, dễ bảo quản và làm sạch, có nhiều bề mặt để gặm của tép và tuyệt đối an toàn cho tép con.

Sục khí

Xét thực tế là các loài tép Mũi đỏ sống ở các khe suối và khe nước, nên sục khí cũng rất được khuyến khích.

Ánh sáng

Ánh sáng không quan trọng đối với tép Mũi đỏ. Ánh sáng nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của cây trong bể của bạn.

Đồ trang trí

Điều này không cần thiết nhưng tép của bạn sẽ đánh giá cao tất cả các loại lá, đá, gỗ, ống nhựa PVC, v.v. trong bể của bạn. Nó sẽ cung cấp cho họ một số nơi để ẩn. Ngoài ra, chúng cung cấp nhiều diện tích bề mặt cho tảo và màng sinh học.

Hãy cẩn thận với các hóa chất như  đồng tép không chịu được các loại thuốc có chứa đồng.

Thiết lập hồ cơ bản
– Bộ lọc : Marineland Penguin Power, Sponge filter,  Matten Filter. 
– Máy bơm hồ cá : Máy bơm khí Tetra
– Chất nền trơ : Cát biển Carib , Cát nắng vàng , v.v.
– Trang trí : Gỗ lũa Malaysia , ống PVC , Dừa cạn , Đồ trang trí , v.v. 

Giới tính tép mũi đỏ
Có rất ít chỉ số cho biết giới tính của tép Mũi đỏ.
– Những con tép lớn hơn là con cái. Con đực nhỏ hơn.
– Do con cái mang trứng nên mặt dưới (bụng) của con cái rộng hơn, nó đi xuống để bảo vệ trứng. Con đực tép gợi cảm mỏng hơn.
– Con cái có các chân dài hơn vì chúng phải mang trứng.
– Sự xuất hiện của yên  hoặc trứng.
Đôi khi, bạn có thể tìm thấy trên Internet rằng những con tép Mũi đỏ trưởng thành có màu sắc rõ rệt nhất (thể hiện một đường đỏ đậm trên cơ thể). Chà, đây là một chỉ số rất đáng nghi vấn vì một số con cái cũng có thể có vạch đỏ.

Nuôi tép mũi đỏ
Theo một số nghiên cứu, tép Mũi Đỏ mất khoảng 6 tháng để đạt đến độ sinh sản (20 mm). Con cái sẽ kết thành quả và thường có một ổ trứng mới được sinh ra và gắn vào các vỏ trong khoảng 10 ngày sau khi giao phối.

Giai đoạn kết quả
Khả năng sinh sản ở Caridina gracilirostris trứng tăng lên theo chiều dài cơ thể của loài và có thể dao động từ 130 đến 718 ấu trùng mỗi lần nở.

Sự phát triển phôi của tép Mũi đỏ phụ thuộc vào nhiệt độ. Ví dụ, nó thường kéo dài 12 ngày dưới 27 ° C (80 ° F) và 17 ngày dưới nhiệt độ 24 ° C (75 ° C).

Chú ý : Ấu trùng tép Mũi đỏ không thể sống sót trong nước ngọt. Nó phải được chuyển sang vùng nước lợ để có thể hoàn thành quá trình biến đổi. tép đã định cư phải di cư trở lại vùng nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu phân biệt một số giai đoạn phát triển phôi thai của Caridina gracilirostris:
– Trứng được thụ tinh (Ngày 1)
–  Trầm cảm (5 ngày)
– Nauplius sớm (7 ngày)
– Mid-Nauplius (Ngày 8-9)
– Nauplius muộn với sắc tố mắt (10 ngày)
– Độ đặc của mắt (10-11 ngày)
– Phôi trước khi nở (12 ngày)
Trứng của tép Mũi đỏ có hình thuôn dài và màu hơi xanh trong thời kỳ đầu thụ tinh. Chúng chuyển thành màu vàng xanh và hơi vàng trong giai đoạn cuối cho đến khi nó nở ra và gắn vào các động vật chân lông. Tất cả những thay đổi này của các giai đoạn diễn ra từng ngày và phát triển đồng bộ nhưng không đồng đều về quy mô.

Giai đoạn ấu trùng
Tép Mũi Đỏ không phát triển trực tiếp. Khi những quả trứng nhỏ bé nở ra, giai đoạn đầu tiên không chỉ là những con tép con sống dưới đáy rất nhỏ mà thay vào đó là ấu trùng cá nổi.

Những ấu trùng này cần phải vượt qua thêm 5 – 6 giai đoạn trước khi biến thành một bản sao trưởng thành của tép Mũi đỏ. Thật không may, những bước này ngăn cản việc nhân giống dễ dàng.

Sự thật về nuôi tép Mũi đỏ :
Mất 12 – 14 ngày để ấu trùng vượt qua tất cả các giai đoạn và biến thái thành hậu ấu trùng.
Độ mặn và nhiệt độ : Sự kết hợp độ mặn và nhiệt độ tối ưu được tìm thấy là 15 ppt (SG = 1,0113) và 27 C, xét cả về tỷ lệ sống sót và phát triển. Tỷ lệ sống sót trung bình của ấu trùng là 90%.
Lưu ý: Tỷ lệ sống sót thấp nhất xảy ra ở 10 ppt, bất kể nhiệt độ.
Cho ăn : Ấu trùng ăn thực vật phù du. Phycopure có tỷ lệ sống sót đối với hậu ấu trùng cao hơn đáng kể so với những con được nuôi trên Chaetoceros và Nanochloris.
Mật độ : Mật độ tối ưu cho ấu trùng Mũi đỏ là 25 / L (hoặc 100 mỗi gallon). Các thí nghiệm cho thấy tỷ lệ chết cao hơn đáng kể ở các nghiệm thức mật độ cao hơn (50 / L).
Chuyển đổi từ nước lợ sang nước ngọt
Không chuyển đổi đột ngột từ nước lợ sang nước ngọt. tép Mũi Đỏ có thể thích nghi với nước ngọt khi đạt khoảng 69 ngày sau khi nở. Một số hậu ấu trùng bắt đầu thể hiện khả năng chịu nước ngọt từ 63 đến 66 ngày sau khi nở.

Đổ nước lợ vào một nửa thùng chứa và thả tép Mũi đỏ con của bạn vào đó.
Từ từ thêm một chút nước ngọt từ bể mà bạn định cho chúng vào. Về cơ bản, nó tái tạo sự thích nghi.
Chờ đến khi lượng nước ngọt sẽ tăng gấp đôi lượng nước lợ của bể nuôi.
Để tép Mũi Đỏ quen một chút với điều kiện nước mới. Để thùng chứa trong 24 giờ (có sục khí).
Đặt chúng vào một bể nước ngọt.
tép mũi đỏ và các bạn cùng bể thích hợp
Hoàn cảnh lý tưởng cho tép Mũi đỏ là bể nuôi loài, nhưng chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác trong  bể cộng đồng  miễn là những loài đó được chọn cẩn thận. Nên tránh những loài cá lớn và / hoặc hung dữ.

Do bản chất hòa bình của chúng, sẽ rất có ý nghĩa nếu tép Mũi đỏ được nuôi chung với các bạn tình trong bể cũng yên tĩnh, hòa bình và có thể chia sẻ cùng thông số nước với chúng.

Tép Mũi Đỏ tương thích với:
– Cherry, Snowball ,  tép ong đỏ x Babaulti ,  tép ma ,  Amano, tép sú xanh ,  Blue Velvet ,  blue bolt , tép ma cà rồng , PRL , tép tre , Đức Hồng Y  v..v
Lưu ý: Đừng lo lắng , tép Mũi Đỏ không lai với các loài Caridina khác.
– Ốc nước ngọt (ví dụ,  ốc cửa sập Nhật Bản ,  ốc Ramshorn ,  ốc Nerite ,  ốc Malaysia Trumpet ,  Đen Quỷ Ốc , Asolene spixi , Thỏ con ốc ,vv).
– Cá nhỏ và hòa bình (ví dụ , cá da trơn Pygmy Cory , cá da trơn Otocinclus ).
Để tép Mũi Đỏ tránh xa hầu hết các loại tép càng  và cua nước ngọt .

Kết
Caridina gracilirostris là một loài thực sự tuyệt vời và hấp dẫn. Họ khác biệt và độc đáo ở nhiều khía cạnh sẽ không khiến bạn thờ ơ!

Tuy nhiên, chúng không dễ chăm sóc. tép Mũi Đỏ không phải là tép mới bắt đầu và, tùy thuộc vào nguồn gốc, yêu cầu một số thông số nước cụ thể. Ngoài ra, bạn phải rất cẩn thận với tép Mũi đỏ nếu bạn đang có ý định bổ sung chúng vào các bể đã trồng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

223 lượt xem | 0 bình luận