Tetra Neon Đen: Hướng Dẫn Chăm Sóc
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Tetra Neon Đen: Hướng Dẫn Chăm Sóc
Rium Center 2 năm trước

Tetra Neon Đen: Hướng Dẫn Chăm Sóc

Nhưng theo chúng tôi, những con cá này đáng được yêu hơn! Chúng dễ chăm sóc, có vẻ ngoài độc đáo và sẽ hòa hợp với khá nhiều bạn tình trong bể nước ngọt khác.

Hướng dẫn này sẽ đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Black Neon Tetra. Khi bạn đọc xong, bạn sẽ sẵn sàng sở hữu một số cho mình!

Tóm tắt về loài

Cho dù bạn có kinh nghiệm nuôi cá đến đâu, bạn có thể đã nhìn thấy Neon Tetra truyền thống tại một số điểm. Black Neon Tetra (tên khoa học: Hyphessobrycon herbertaxelrodi ) là một loài tương tự có ngoại hình tối hơn nhiều.

Được coi là anh em họ tối của Neon Tetra, những con cá nước ngọt này cũng đẹp và dễ chăm sóc không kém!

Tetra Neon đen trước quá trình lai tạo

Tetras Neon đen đến từ lưu vực Paraguay ở Brazil. Môi trường sống tự nhiên của chúng trải dài vài trăm km. Cá có thể được tìm thấy ở các nhánh sông nhỏ, vùng ngập lũ và sông chảy qua các khu rừng rậm rạp.

Các mẫu vật bạn nhìn thấy trong buôn bán cá phần lớn được nuôi nhốt. Black Neon Tetras dễ dàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, tạo ra một thị trường lành mạnh cho những người chơi thủy sinh đang tìm kiếm loài cá có độ tương phản cao cho bể của họ.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Black Neon Tetra có thể lên đến 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tuổi thọ của chúng về cơ bản bắt chước các Neon thông thường.

Điều đó nói rằng, không có gì đảm bảo. Mặc dù loài này được biết đến với sự cứng rắn, nhưng việc không cung cấp những điều cơ bản có thể khiến tuổi thọ bị rút ngắn đáng kể. Để giúp cá phát huy hết tiềm năng, bạn cần cung cấp môi trường, chế độ ăn uống và chăm sóc tốt nhất có thể.

Vẻ bề ngoài

Black Neon Tetras là những chú cá xinh đẹp nổi bật giữa không gian trang trí tự nhiên. Giống như những người anh em họ sáng hơn của chúng, những con cá này nhỏ và mảnh mai. Chúng có thân hình ngư lôi với đầu tròn và các vây trong suốt.

Màu cơ bản của Black Neon Tetra tương đối dịu. Chúng thường có màu hơi xanh lục. Bổ sung cho màu cơ bản đó là hai sọc sống động.

Đầu tiên là một sọc mỏng màu trắng ánh kim. Nó lấp lánh dưới ánh sáng để tạo ra hiệu ứng lấp lánh tuyệt đẹp. Ngay bên dưới đường sọc đó là một dải màu đen dày hơn. Sọc này là cái cho mượn tên của loài cá.

Cả hai sọc chạy ngang dọc theo toàn bộ cơ thể của cá. Nó chạy từ nắp mang xuống gốc của vây đuôi.

Lưu ý: Có sự khác biệt rất nhỏ giữa nam và nữ. Giới tính cá có thể khó khăn. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất để phân biệt con đực và con cái là nhìn vào bụng của chúng.

Con cái có xu hướng có bụng to và tròn hơn con cái. Điều này đặc biệt đúng khi con cái trưởng thành và sẵn sàng sinh sản.

Kích thước trung bình

Kích thước trung bình của một Tetra Neon Đen phát triển đầy đủ thường có chiều dài khoảng 1,5 inch. Đôi khi các mẫu vật có thể đạt tới 1,6 inch nhưng điều đó khá hiếm gặp.

Vì kích thước nhỏ nên khó có thể phân biệt được đâu là cá lớn và cá nhỏ hơn!

Chăm sóc Tetra Neon đen

Việc chăm sóc Black Neon Tetra tương đối dễ dàng miễn là bạn có thông tin phù hợp. Điều này không khác với nhiều loài khác trong họ tetra. 

Loài này chịu đựng được nhiều điều kiện và khá dễ làm hài lòng. Điều này làm cho những con cá này trở nên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu (hoặc những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm đang tìm kiếm một thứ gì đó có khả năng bảo dưỡng thấp).

Miễn là bạn cung cấp các chất cần thiết, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi giữ những con cá này khỏe mạnh. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc mà bạn không muốn bỏ lỡ!

Kích thước bể

Với chiều dài chưa đến 2 inch, bạn không cần một chiếc xe tăng khổng lồ cho Black Neon Tetras. Điều đó nói rằng, đây là những con cá đang đi học. Bạn nên giữ một nhóm nửa tá người cùng nhau.

Ngay cả với một nhóm nhỏ, những con cá này vẫn tốt với kích thước bể ít nhất là 20 gallon .

Lưu ý: Bạn có thể tăng quy mô lớn hơn nếu dự định nuôi một bể cộng đồng nhiều loài. Black Neon Tetras luôn đánh giá cao không gian bơi lội bổ sung nếu nó có sẵn.

Thông số nước

Các vùng nước mà Black Neon Tetras gọi là nhà trong tự nhiên là duy nhất. Chúng không phải là những hồ và sông trong như pha lê mà hầu hết mọi người hình dung. Thay vào đó, chúng là những dòng suối cạn chứa đầy thực vật mục nát!

Hầu hết các Tetra Neon Đen được tìm thấy trong các vùng nước đen nhuộm trà. Lá rụng khiến nước có màu nâu, cuối cùng làm tăng nồng độ axit.

Bạn có thể dễ dàng tạo lại môi trường đó trong bể cá nhà mình. Bạn không cần phải đi quá xa để làm vấy bẩn nước, nhưng bạn sẽ cần phải tuân theo các thông số sau:

 • Nhiệt độ nước: 68 ° F đến 82 ° F (khoảng 75 độ là lý tưởng)
 • Mức độ pH: 5,0 đến 7,5
 • Độ cứng của nước: Khoảng 6 dGH

Khi bạn lần đầu tiên đưa những con cá này vào bể cá, điều quan trọng là phải kiểm tra nước thường xuyên hơn. Giai đoạn chuyển tiếp này là khi họ có nhiều khả năng bị các biến chứng về sức khỏe do kết quả của việc thay đổi các thông số.

Thiết lập phần còn lại của bể

Tạo một bể cá phong phú là chìa khóa để giữ cho Tetras Black Neon khỏe mạnh và hạnh phúc. Tái tạo lại môi trường tự nhiên của họ sẽ làm giảm căng thẳng trong khi mang lại cho họ một cuộc sống phong phú!

Để làm điều đó, hãy bắt đầu với nền cát ở đáy bể của bạn.

Một con Tetra Neon Đen bơi trong một bể cá được trồng tốt

Black Neon Tetras hiếm khi mạo hiểm đến đáy bể. Chúng thích dính vào phần trên và giữa của cột nước. Tuy nhiên, đáy cát tương tự như những gì bạn tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Tiếp theo, giới thiệu thực vật sống trong môi trường sống. Chọn nhiều loại cây khác nhau để tạo ra một số thảm thực vật dày ở hậu cảnh. Hãy đảm bảo để lại một số không gian bơi lội thoáng đãng ở trung tâm!

Để đi kèm với những cây đó, hãy thêm lũa và đá. Tất cả các trang trí tự nhiên đó sẽ đóng vai trò là nơi trú ẩn của ánh sáng. Thêm vào đó, nó sẽ trở thành nơi khám phá của loài cá.

Nếu bạn muốn thực sự tái tạo môi trường, hãy đặt một số lá cây lên giá thể. Lá sẽ tiết ra tanin, giúp cải thiện chất lượng nước cho những con cá này và làm nước bị ố nâu một chút.

Lọc tốt cũng là một điều bắt buộc. Black Neon Tetras không tạo ra một tấn chất thải, nhưng khi được giữ thành từng nhóm, chất thải tập thể đó có thể ảnh hưởng lớn đến mức amoniac và nitrat. Vì vậy, hãy sử dụng một bộ lọc mạnh hơn có thể làm sạch bể một cách hiệu quả.

Lưu ý: Đảm bảo rằng bộ lọc của bạn tạo ra dòng chảy tương đối mạnh ở gần đỉnh của bể. Nhiều chủ sở hữu cũng thích thêm rêu than bùn vào hệ thống lọc. Điều này được cho là làm nổi bật màu sắc của cá!

Bệnh tiềm ẩn

Chúng có thể cứng cáp, nhưng Tetra Neon Đen không miễn nhiễm với bệnh tật. Những con cá này có thể bị tất cả các bệnh giống như các loài cá nhiệt đới khác. Điều này bao gồm các mối quan tâm về sức khỏe phổ biến như Ich, Dropsy, v.v.

May mắn thay, những căn bệnh này khá dễ điều trị. Black Neon Tetras thường đáp ứng tốt với thuốc không kê đơn.

Cách tốt nhất để xử lý bệnh là tránh hoàn toàn. Duy trì các điều kiện của bể và theo dõi các thông số của nước. Hầu hết các bệnh sẽ ảnh hưởng đến cá khi điều kiện nước đi xuống phía nam.

Thay đến 30-50 phần trăm lượng nước mỗi tuần để giữ cho mọi thứ trong tình trạng tốt!

Hyphessobrycon herbertaxelrodi khỏe mạnh

Một điều quan trọng cần nhớ về Tetra Neon Đen là chúng có thể dễ dàng mang bệnh vào bể của bạn. Loài này được biết là mắc một căn bệnh gọi là “Bệnh Tetra Neon.” Về mặt kỹ thuật, đó là một bệnh nhiễm ký sinh trùng.

Cá sẽ nhiễm chất này từ những con cá bị nhiễm bệnh khác và lây lan trong cộng đồng. Không có cách chữa trị được biết đến cho nó, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang mua cá khỏe mạnh từ một nguồn có uy tín.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Black Neon Tetras là động vật ăn tạp tự nhiên. Trong tự nhiên, chúng thường ăn mảnh vụn thực vật, động vật giáp xác nhỏ và tảo.

Có rất nhiều loại thức ăn bạn có thể cung cấp trong điều kiện nuôi nhốt. Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ đảm bảo rằng cá của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, có thể cải thiện màu sắc và ngoại hình.

Dạng viên khô hoặc dạng viên là một khởi đầu tốt. Sau đó, bạn có thể bổ sung chất này với tôm ngâm nước muối, giun huyết, giáp xác, ấu trùng muỗi và các loại thực phẩm giàu protein khác.

Lưu ý: Đảm bảo không cho những con cá này ăn quá nhiều. Điều này không chỉ gây ra các biến chứng về sức khỏe do chúng ăn quá nhiều mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng nước trong bể cá.

Hành vi & Tính khí

Black Neon Tetras là nhẹ nhàng và thụ động. Chúng không thể hiện hành vi hung hăng chút nào. Ngay cả trong các nhóm, con đực thường không có lãnh thổ (hành vi khá phổ biến với các loài khác).

Nói về nhóm, điều rất quan trọng là chỉ ra rằng Black Neon Tetras là những con cá đi học.

Trong ngày, cả nhóm sẽ cùng nhau khám phá bể. Chúng thường di chuyển đồng loạt, tạo ra một dải màu sẫm đẹp mắt xung quanh bể!

Mặc dù họ thích ở trong nhóm hơn, nhưng họ không hoàn toàn phụ thuộc vào nhau. Thỉnh thoảng, nhóm có thể tách ra để cá có thể trốn ra ngoài và thư giãn.

Đồng đội xe tăng

Vì những con cá này rất nhỏ, bạn sẽ cần chọn những người bạn cùng bể không ăn chúng vào bữa trưa! Tránh bất kỳ loài cá lớn hoặc có khả năng hung dữ. Giữ bình yên cho bể để tránh bất kỳ thương tích hoặc tai nạn.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những người bạn đồng đội tốt nhất sẽ là những Tetra Neon Đen khác. Ít nhất, hãy giữ một nhóm sáu người cùng nhau. Ít hơn và cá có thể không đủ tự tin để bơi xung quanh.

Các đồng đội tăng Tetra đen Neon có thể có khác mà bạn có thể cân nhắc là:

 • Ớt Rasbora
 • Harlequin Rasbora
 • Celestial Pearl Danio (những người Danio khác cũng tốt)
 • Rummy Nose Tetra
 • Neon Tetra (Neon xanh)
 • Cá da trơn nước ngọt nhỏ
 • Mật ong Gourami
 • Dwarf Gourami
 • Gourami lấp lánh
 • Pearl Gourami
 • Ốc thủy sinh nước ngọt

Lưu ý: Thông thường có thể nuôi chung cá Tetras Neon Đen và cá Betta. Màu sắc của loài này có xu hướng không gây ra sự hung dữ ở cá betta. Tất nhiên, bạn phải luôn theo dõi tình hình để đảm bảo rằng chúng không cần phải tách rời (bạn không bao giờ biết).

Nhân giống Tetra Neon đen

Tetra Neon Đen thường sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trong nhiều trường hợp, cá đẻ trứng diễn ra tự nhiên trong bể cộng đồng.

Để đảm bảo sự sống sót của cá con, chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập một bể sinh sản riêng biệt.

Tất cả những gì bạn cần là một bể nhỏ 10 gallon. Thêm nền cát sẫm màu, nhiều cây cối và ánh sáng dịu. Sau đó, giới thiệu cặp ngoại quan của bạn.

Điều hòa cặp đôi bằng thức ăn sống. Trong vài ngày, từ từ tăng nhiệt độ lên khoảng 80 độ. Điều này sẽ kích hoạt sinh sản.

Con cái mang thai sẽ đẻ hàng trăm quả trứng cùng một lúc. Cô ấy có thể rải chúng lên giá thể hoặc dán chúng vào mặt dưới của lá. Dù là trường hợp nào, trứng sẽ nở trong vòng 22 giờ!

Trước khi chúng nở, điều quan trọng là phải loại bỏ những con trưởng thành. Chúng không thể hiện bất kỳ bản năng làm cha mẹ nào!

Sau khi trứng nở, hãy đợi khoảng ba đến bốn ngày. Chúng sẽ tồn tại trong túi trứng cho đến khi chúng đủ lớn để ăn. Sau đó, cung cấp tôm hoặc nước muối cho trẻ nhỏ. Giữ những con non trong một bể riêng cho đến khi chúng phát triển gần với kích thước của con trưởng thành.

Kết

Việc chăm sóc Black Neon Tetra thật dễ dàng. Những con cá này là một niềm vui để sở hữu và có thể được sở hữu bởi những người chơi thủy sinh ở mọi cấp độ kinh nghiệm.

Chúng tôi hy vọng bạn cân nhắc cho loài này đi tiêm. Mặc dù nhiều người nuôi cá đổ xô đến những họ hàng phổ biến hơn của chúng, nhưng những con cá nhỏ dễ thương này cũng có rất nhiều thứ để cung cấp!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá
1 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Bình Luận

https://rium.vn
Nam 1 tuần trước
Bài viết hay