Thời Gian Cho Tép Ăn Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Thời Gian Cho Tép Ăn Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?
Rium Center 10 tháng trước

Thời Gian Cho Tép Ăn Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?

Thời Gian Cho Tép Ăn Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?

Trên thực tế, có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này . Nói chung, số lượng và tần suất cho ăn phụ thuộc vào cách thiết lập bể, vật nuôi, tuổi của tép và kích thước của đàn tép.

Mỗi bể tép yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau khi cho ăn. Tuy nhiên, vấn đề là những câu trả lời chung chung này thường không giúp được gì nhiều, đặc biệt là đối với những người mới làm quen với sở thích này.

Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ tìm ra cách để tìm ra tần suất và lượng thức ăn cho tép trong bể, cách ngăn chặn cho ăn quá nhiều, sở thích thức ăn của tép, thói quen tự nhiên và một số thông tin hữu ích khác.

Chế độ ăn uống tự nhiên của tép

Trước khi chúng ta bắt đầu thảo luận, tôi muốn bắt đầu với mô tả chung về những gì tép ăn trong tự nhiên. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu cho ăn của chúng.

Theo nhiều nghiên cứu, phân tích chất chứa trong dạ dày của tép chỉ ra rằng chúng được coi là loài ăn tạp. Nó có nghĩa là chúng có thể ăn bất kỳ chất hữu cơ nào rơi dưới đáy bể. Nó có thể là bất kỳ:
– Thức ăn cho cá, thức ăn cho tép, thức ăn cho cua, thức ăn dạng mảnh, dạng viên, v.v.,
– Rau,
– Cây và lá chết,
– Các loại tảo khác nhau,
– Các vi sinh vật nhỏ tạo thành màng sinh học,
– Chất thải cá hoặc ốc,
– Cá chết, ốc chết hoặc thậm chí tép chết khác,
– Cảnh vụn của bất kỳ loại nào.
Như chúng ta thấy, tép là loài ăn tạp. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng bắt gặp trong bể. Nó làm cho chúng trở thành một đội dọn dẹp tuyệt vời.

Tép thích ăn gì?

Chúng ta biết rằng tép của chúng ta có nhiều lựa chọn thức ăn nhưng chúng có sở thích ăn uống như thế nào? khẩu vị của chúng ra sao? món ăn ưa thích của chúng là gì?

Phân tích đường ruột cho thấy rằng, khi được lựa chọn, tép thích ăn:
– Mảnh vụn (nó được tìm thấy trong 93% trong ruột tép)
– Tảo (chiếm tới 65% trong ruột tép)
– Màng sinh học (chiếm từ 30 đến 85% trong ruột tép)
Tép thường ăn như thế nào trong tự nhiên
Nói chính xác là tép ăn liên tục. Hệ tiêu hóa của tép khá ngắn và đơn giản. Nó không cho phép tép tích trữ thức ăn, do đó, chúng phải ăn liên tục.

Trong bể cá, bạn sẽ luôn thấy chúng gặm cái gì đó, nghĩa là là chúng cần nguồn thức ăn liên tục. Theo nghiên cứu, một số loài tép có thể tiêu thụ tới 51,0% trọng lượng thức ăn trên một trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Có nghĩa là bạn phải ở gần bể và thả thức ăn vài giờ một lần hoặc lâu hơn? Dĩ nhiên là không!

Như tôi đã đề cập, tép là loài ăn xác thối và là loại dọn vệ sinh bề tuyệt vời nên chúng hoàn toàn có khả năng tìm kiếm thức ăn trong bể.
Mặc dù thực tế là chúng ăn không ngừng, nhưng tép là động vật rất nhỏ.
Kết quả thí nghiệm cho thấy tép sống sót mà không có thức ăn trong 7 ngày mà không gặp vấn đề gì lớn. Sau 14 ngày bỏ đói hoàn toàn, sức khỏe của họ có một số thay đổi tiêu cực. Tuy nhiên, khi tép bắt đầu cho ăn, chúng sẽ khôi phục mọi thứ trong vài ngày.

Thời Gian Cho Tép Ăn Như Thế Nào? Bao Nhiêu Là Đủ?

Bây giờ, khi bạn đã có một số kiến ​​thức nền tảng về bản chất của tép, chúng ta đã đến với những câu hỏi quan trọng nhất của bài viết này – tần suất và lượng thức ăn cho tép trong bể.

Câu trả lời đơn giản thường là lời giải thích tốt nhất.

Tùy thuộc vào cách bố trí bể và lượng thức ăn tự nhiên (tảo và màng sinh học), bạn có thể cho tép ăn từ 1 đến 5 lần một tuần. Liều tối ưu thường được xác định theo kinh nghiệm. Dựa trên phản ứng của tép, chúng cần ăn thức ăn trong 2 – 3 giờ. Thức ăn thừa phải được loại bỏ.

Không một người nuôi tép có kinh nghiệm nào sẽ cho bạn biết chính xác liều lượng và tần suất cho tép ăn. Không ai chịu trách nhiệm cho bạn và câu trả lời sai có thể gây ra sự cố cho bể của bạn. 
ĐỪNG nghĩ rằng cho ăn quá nhiều không phải là vấn đề lớn. Trên thực tế, cho ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân dễ gây chết tép nhất. 

Thức ăn thừa có thể nhanh chóng bị phân hủy và gây bùng phát các bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng. Nếu bạn cho tép ăn quá nhiều, rất có thể một ngày nào đó Scutariella Japonica ,  Planaria ,  Vorticella ,  Hydra , Ellobiopsidae hoặc nấm xanh sẽ ghé thăm bể của bạn.
Cho ăn quá nhiều có thể kích hoạt sự xâm nhập của ốc gây hại.
Amoniac và nitrat chủ yếu là do dư thừa thức ăn và chất thải hữu cơ. Do đó, bạn cần kiểm tra lượng thức ăn của tép.
Đừng cho ăn quá nhiều. Đây là một quy tắc chung và nó liên quan đến tất cả các loại tép
Rất nhiều người mới bắt đầu nuôi tép thường quên điều đó hoặc tin rằng việc cho chúng ăn thêm một chút cũng không phải là vấn đề lớn.

Đừng sợ tép ăn ít

Có rất nhiều quá trình xảy ra trong bể của chúng ta hàng ngày và hầu hết chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn cần cho tép ăn. Hãy để tôi cung cấp cho bạn một vài ví dụ:
– Bạn đã làm sạch thành bể khỏi tảo và hút chất nền. Có nghĩa là tép sẽ có ít thứ để nhặt nhạnh hơn, do đó, chúng có thể cần nhiều thức ăn chế biến hơn một chút.
– Ốc, cá, tép chết trong bể. Nên cho tép ăn nhiều thức ăn tự nhiên hơn.
– Bạn quyết định thay đổi bộ hẹn giờ ánh sáng từ 8 đến 9 giờ. Nó có khả năng làm tăng sự phát triển của tảo. Vì vậy, tép cần ít thức ăn hơn.
– Bạn đã thêm lá almond leaves, cones,v.v. vào bể cách đây một tuần. Trong thời gian này, một lớp  màng sinh học sẽ phát triển, do đó, tép sẽ cần ít thức ăn hơn.
– Sau khi cắt tỉa, bạn lấy một số cây ra khỏi bể. Có nghĩa là có ít diện tích bề mặt hơn cho sự phát triển của tảo và màng sinh học. Do đó, tép cũng có thể cần nhiều thức ăn hơn, v.v.

Về cơ bản, mọi thứ trong bể sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà tép cần. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn phải là một nhà khoa học  để tìm ra tất cả những thứ này.

Điều duy nhất bạn cần chú ý là phản ứng của đàn tép với thức ăn.

Cho tép ăn nhiều nhất có thể trong vài giờ (2 – 3 giờ là quá đủ). Nếu vẫn còn một ít thức ăn, đó là dấu hiệu cho thấy rằng chúng đã ăn quá nhiều so với lượng tép . Do đó, lần sau bạn có thể cho chúng ăn ít hơn. Ngược lại, nếu chúng ăn hết trong một giờ, lần sau bạn có thể cho chúng ăn thêm.

Có một số mẹo hữu ích có thể giúp bạn ở đây.
– Nếu bạn chưa quen với việc nuôi tép và không biết nên cho tép ăn bao lâu một lần. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 5 ngày một tuần (Thứ Hai – Thứ Sáu). Không cho chúng ăn vào cuối tuần.
– Nếu bạn thấy tép không đến thức ăn nhanh (và nhiều) như trước đây, điều đó đơn giản có nghĩa là chúng không đói lắm. Do đó, bạn có thể thay đổi lịch làm việc của mình thành 4 lần một tuần, ví dụ: Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu.

Mỗi người nuôi tép đều có kế hoạch cho ăn của riêng mình. Nó có thể là 2 hoặc 3 lần một tuần, nó có thể là mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu những gì phù hợp với bạn. Đó là lý do tại sao hãy sẵn sàng thay đổi thói quen khi cần thiết.

Một phương pháp tuyệt vời để tìm ra lượng tép ăn là sử dụng đĩa cho ăn. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định lượng tép thực sự sẽ ăn trong vòng vài giờ.

Đĩa ăn cũng sẽ giúp ngăn thức ăn rơi vãi. Bằng cách này, bạn có thể biết liệu bạn có cho chúng ăn quá nhiều hay không.

Tép con ăn thì sao?

Có thể hơi khó khăn hơn một chút khi cho tép con nhỏ ăn trong bể. Khi chúng còn nhỏ, chúng có xu hướng ở lại vài ngày ở một nơi mà chúng có thể ẩn náu. Chúng không mạo hiểm ra ngoài  và chỉ có thể lấy các hạt trôi nổi, tảo hoặc màng sinh học gần đó.

Tép con không thể tranh giành thức ăn với tép trưởng thành và có thể chết đói khá nhanh.

Vì vậy, sẽ là một ý tưởng thực sự tốt nếu cho chúng ăn thức ăn dạng bột như Bacter AE . Nó sẽ đảm bảo rằng tất cả tép con của bạn sẽ nhận được phần của chúng.

Đối với tép đang ôm trứng

Nếu bể nuôi của bạn đã ổn định thì bể của bạn sẽ thấy những con tép mang bầu. Nếu bạn không có chúng, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong chế độ ăn uống, có thể bạn cần cho chúng ăn nhiều hơn hoặc thay đổi nó.

Các biến thể thực phẩm
Đôi khi mọi người dính chỉ cho tép ăn 1 loại thức ăn từ ngày này qua ngày khác. Đừng làm thế. Hãy tưởng tượng bạn ăn cùng một loại thức ăn trong nhiều tháng. Tốt nhất, bạn cần có ít nhất 3 loại sản phẩm khác nhau. Nó sẽ cung cấp cho tép của bạn nhiều vitamin hơn và cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng.

Cho tép ăn trong bể cộng đồng

Việc nuôi tép trong bể cộng đồng có thể là một vấn đề thực sự . Cá thường là loài ăn thịt khá hung dữ. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ ăn hầu hết thức ăn của tép trong vài phút.

 Do đó, nếu bạn cần cho tép ăn trong bể cộng đồng:
– Sử dụng thức ăn dạng bột.
– Thêm lá.
– Cho chúng ăn sau khi trời tối. Trong tự nhiên, tép là loài ăn đêm.
Đừng quên rằng canxi đóng một vai trò rất lớn đối với tép. 

Kết

Có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh việc thường xuyên cho tép ăn. Càng có nhiều bãi ăn tự nhiên trong bể thì bạn càng ít phải cho tép ăn.

Nếu bạn có một bể đáy trần mà không có bất kỳ đồ trang trí nào, cây cỏ, lũa,… thì bạn sẽ phải cho chúng ăn thêm rất nhiều vì không có đủ nguồn thức ăn tự nhiên. Nếu bể của bạn có nhiều cây cỏ, lá cây, lũa, décor … thì tép của bạn sẽ có nhiều thức ăn tự nhiên trong bể. Vì vậy, bạn không cần phải cho chúng ăn thường xuyên.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

364 lượt xem | 0 bình luận