Thông Số Lý Tưởng Để Nuôi Tép, Cá
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Thông Số Lý Tưởng Để Nuôi Tép, Cá
Rium Center 4 tháng trước

Thông Số Lý Tưởng Để Nuôi Tép, Cá

Thông Số Lý Tưởng Để Nuôi Tép, Cá

Mặc dù ngay từ cái nhìn đầu tiên , đây có thể  là một câu hỏi đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Vấn đề phức tạp hơn nhiều và câu trả lời nằm ở khả năng thích ứng.

Có nghĩa là một khi cá, tép, cua, v.v. của bạn đã quen với các thông số nước nhất định và bắt đầu sinh sản một cách nhất quán – bạn đã tìm thấy các thông số nước phù hợp với chúng và khiến chúng hài lòng. Về cơ bản, bạn có thể gọi chúng là lý tưởng cho việc thiết lập bể của bạn.

Tất nhiên, một số người chơi thủy sinh có thể không đồng ý với tôi khi nói rằng các thông số nước lý tưởng chỉ nên tái tạo môi trường tự nhiên của chúng (thực ra, thỉnh thoảng tôi cũng nói như vậy). Nghiêm túc mà nói, tại sao cá hoặc tép phải thích nghi với các thông số nước vốn đã tự nhiên đối với chúng?

Tên PH tối ưu GH tối ưu KH tối ưu
Bamboo 6.5 – 7.5 6 – 8 2 – 6
Caridina cf. babaulti 6.5 – 7.5 6 – 8 3 – 8
Snowball 7.0 – 7.5 6 – 8 2 – 4
Crystal red 6.6 – 6.9 4 – 6 0 – 1
Ghost 7.0 – 7.4 5 – 8 5 – 8
Amano 7.0 – 7.4 7 – 8 2 – 4
Cherry 7.0 – 7.5 6 – 8 2 – 4
Cardinal 7.8 – 8.2 6 – 8 4 – 8
Blue tiger 7.2 – 7.4 6 – 8 2 – 4
Blue bolt 6.0 – 6.8 3 – 6 0 – 2
Vampire 6.8 – 7.2 6 – 12 2 – 15
Opae Ula 8.0 – 8.5 0 – 12
Sulawesi Malawa 7.0 – 8.5 4 – 15 1 – 10
Blue bolt 6.0 – 6.8 3 – 6 0 – 2
Tangerine Tiger 6.0 – 7.5 4 – 8 0 – 4

Vâng, về điều này và một số câu hỏi khác tôi sẽ cố gắng trả lời trong bài viết này.

Cẩn thận với các thông số nước được đề xuất

Không có gì bí mật khi người chơi thủy sinh thường tự hỏi các thông số nước lý tưởng cho vật nuôi của họ là gì.

Sở thích của tôi không hề rẻ và với rất nhiều nguồn lực được đầu tư vào việc đảm bảo rằng cá, động vật không xương sống và thực vật của tôi phát triển mạnh, tôi muốn làm mọi thứ đúng đắn.

tôi làm hết sức mình để đảm bảo rằng mọi thông số nước ( PH , KH , GH , TDS , Nitrat , amoniac, v.v.) đều phù hợp. Tôi làm theo các hướng dẫn một cách tỉ mỉ và tôi hy vọng sẽ có kết quả mà họ cho tôi thấy.

Và…

Trong một số trường hợp, nó không hoạt động!

Tại sao? Chuyện gì đã xảy ra?

Tôi bắt đầu kiểm tra và kiểm tra lại CO2 , liều lượng phân bón , pH, GH… và mọi thứ có vẻ ổn. Tuy nhiên, nó chỉ có vẻ đúng trên lý thuyết bởi vì trong thực tế, nó hoàn toàn sai!

Lý do đằng sau điều này là cá hoặc tép có thể đã quen với các thông số nước kém ‘lý tưởng’ hơn. Do đó, bất kỳ nỗ lực nào để đưa chúng vào các điều kiện nước khác đều có thể khiến chúng bị sốc.

Nhân rộng môi trường sống tự nhiên so với các thông số nước tối ưu

Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào việc tái tạo môi trường sống tự nhiên? Liệu chúng ta có thể đạt được kết quả tốt hơn trong việc nuôi cá nếu chúng ta chỉ cố gắng sao chép tất cả các thông số nước thành những con số chính xác?

Vâng, tùy thuộc vào tình huống, câu trả lời có thể là có và không cùng một lúc.

Tại sao việc thiết lập môi trường sống tự nhiên có thể sai?

Câu trả lời là hầu hết các loại cá, tép, cua,… này đều được nuôi ở các thông số nước khác.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta có một vài thế hệ các loài được nuôi nhốt trong những điều kiện thậm chí không giống với nước mà chúng đã có trong tự nhiên.

Do đó, tôi đang đưa chúng ra khỏi nguồn nước mà chúng quen thuộc trong khi cố gắng cung cấp cho chúng các thông số nước ‘thích hợp’. Nó có thể gây sốc, suy yếu và cuối cùng giết chết vật nuôi của chúng ta.

Một ví dụ tuyệt vời về loại này là Discus đến từ Đức. Cá dĩa Stendker được giữ trong nước máy qua nhiều thế hệ! Cá của họ quen với nước cứng hơn có độ pH khoảng 7,5. Đó là những gì cá đã quen với nó.
Vì vậy, nếu chúng ta đặt chúng vào bể của mình và bắt đầu theo đuổi độ pH để hạ xuống 6,5 (đó có lẽ là các thông số lý tưởng / nước tự nhiên)… điều gì sẽ xảy ra? Sẽ là một phép màu nếu chúng sống sót.

Làm thế nào để tìm các thông số nước tối ưu?

Chúng ta phải xem xét nguồn gốc từ cá, tép, cua, ốc,… của bạn đến từ đâu.

Điều rất quan trọng là phải biết lịch sử của những con vật này. Chúng có được nuôi nhốt không và nếu có thì loài đã được nuôi trong bao lâu? Chúng là thế hệ thứ nhất, thứ hai, v.v.? 

Tốt nhất là nên thận trọng khi mua chúng. Đừng ngần ngại hỏi những câu hỏi cần thiết và chỉ mua hàng từ những nhà cung cấp có uy tín.

Một số điều mà chúng ta nên quan tâm :
– Nơi lấy động vật,
– Chúng được vận chuyển như thế nào,
– Liệu chúng có được vận chuyển trong nước và ở nhiệt độ thích hợp hay không,
Tất nhiên, bạn có thể không nhận được tất cả các câu trả lời nhưng ít nhất bạn sẽ cố gắng hết sức. Tất cả những câu hỏi này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì bạn có thể mong đợi trong tương lai.

Làm gì khi bạn không biết gì?
Đôi khi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến các thông số nước trong chăn nuôi nhốt. Ngoài ra, các cửa hàng thủy sinh thường không nhân giống động vật và thích mua động vật từ các nguồn khác.

Trong trường hợp này, tôi sẽ tuân theo các thông số nước tối ưu mà chúng ta thường có thể thấy trong các bài viết về loài này hoặc loài kia.

Ngoài ra, hãy thực hiện nghiên cứu của bạn, nếu bạn phát hiện ra rằng động vật không thường xuyên được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể chắc chắn rằng các thông số nước tự nhiên sẽ là tốt nhất cho chúng. 

Vật nuôi trong bể nuôi hoang dã và được nuôi trong nhà
Có nhiều báo cáo khiến tôi tin rằng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, cá hoặc tép nuôi tại nhà rất có thể dễ nuôi và sinh sản hơn.

Không có căng thẳng. Ngoài ra, động vật được nuôi trong bể đã quen với việc ở trong bể cá. Chúng đã quen với việc được cho ăn những chế độ ăn nhân tạo và chúng đã quen với việc ở xung quanh mọi người. Vì vậy, chúng sẽ bớt nhút nhát hơn.

Nhìn chung, những con được nuôi tại nhà thường mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn. Như tôi đã nói, chúng ít căng thẳng hơn và ít căng thẳng hơn dẫn đến tuổi thọ cao hơn và nếu bạn giữ chúng trong một môi trường lành mạnh, chúng sẽ sống lâu.

Kết

Nếu bạn mua cá, tép, v.v. đánh bắt tự nhiên, bạn cần tái tạo nguồn nước từ nơi chúng đến.

Nếu bạn mua cá, tép, v.v. được nuôi nhốt (qua nhiều thế hệ), bạn cần tìm hiểu các thông số nước mà chúng được nuôi.

Nếu bạn đang mua cá, tép, v.v. được nuôi nhốt nhưng bạn không biết gì về chúng, bao gồm bao nhiêu thế hệ được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, tôi khuyên bạn nên làm theo các điều kiện nước tối ưu mà chúng ta có thể thấy trong các bài viết về những loài này. Chúng vẫn có thể quen với các thông số nước khác nhau, miễn là chúng chưa thích nghi với các thông số nước vượt xa mức bình thường.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá

117 lượt xem | 0 bình luận