Thông Tin Về Than Hoạt Tính Sử Dụng Trong Hồ Thủy Sinh
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Thông Tin Về Than Hoạt Tính Sử Dụng Trong Hồ Thủy Sinh
Rium Center 7 tháng trước

Thông Tin Về Than Hoạt Tính Sử Dụng Trong Hồ Thủy Sinh

Thông Tin Về Than Hoạt Tính Sử Dụng Trong Hồ Thủy Sinh

Trong khi một số người chơi thủy sinh coi nó như một phương tiện lọc cần phải có và chứng thực hiệu quả của nó trong việc loại bỏ mùi, màu sắc và chất ô nhiễm khỏi nước bể cá, những người khác coi nó như một vật dụng tùy chọn thậm chí không nên sử dụng nếu duy trì nguồn nước nguyên sơ chất lượng và vệ sinh bể tốt.

Bất chấp những quan điểm, ý kiến ​​trái chiều của những người có sở thích về việc sử dụng than hoạt tính trong bể cá, tôi nghĩ rằng trong một số trường hợp, than hoạt tính cho bể cá có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể và vượt trội trong việc loại bỏ chất gây ô nhiễm và các chất hòa tan.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một công cụ lọc hiệu quả được làm từ vật liệu cacbon đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cực cao để tạo ra hàng trăm lỗ nhỏ, do đó tăng diện tích bề mặt.

Quá trình tăng diện tích bề mặt và kích thước lỗ của cacbon được gọi là quá trình hoạt hóa, và vô số lỗ nhỏ và diện tích bề mặt khổng lồ này cho phép phương tiện lọc hấp thụ các chất bẩn và chất ô nhiễm có trong không khí và nước.

Lưu ý: Diện tích bề mặt càng nhiều, than hoạt tính của bạn có thể tương tác với nước càng nhiều và càng có nhiều hóa chất hòa tan hơn nó có thể loại bỏ thành công.

Các dạng than hoạt tính

Than hoạt tính hồ cá có sẵn trên thị trường ở nhiều dạng khác nhau, và đây là kết quả của các phương pháp đa dạng đã được sử dụng để tạo ra chúng, và mỗi loại trong số chúng được sản xuất lý tưởng cho một vai trò đặc biệt.

Than hoạt tính hồ cá có dạng túi. Nó cũng có thể được tìm thấy dưới dạng miếng bọt biển đen, hộp hoặc một phần của phương tiện lọc.

Than hoạt tính dạng hạt cho đến nay là dạng than hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất. Các dạng than hoạt tính đáng chú ý bao gồm:
– Bead activated carbon (BAC)
– Extruded activated carbon (EAC)
– Granular activated carbon (GAC)
– Powdered activated carbon (PAC)

Than hoạt tính được sản xuất từ ​​các vật liệu như
– Than bituminous
– Than bùn
– Tre
– Xương
– Gỗ
– Vỏ dừa.
Tuy nhiên, lý tưởng nhất là sử dụng than hoạt tính làm từ than bituminous trong bể cá, nó có cấu trúc lỗ xốp tốt nhất để giữ các chất gây ô nhiễm từ nước .

Than hoạt có chức năng gì?

Than hoạt tính hồ cá có hiệu quả cao và được sản xuất đặc biệt để loại bỏ các chất ô nhiễm và chất gây ô nhiễm như clo, cloramin, tannin (từ gỗ lũa ) và phenol thông qua quá trình hấp phụ.

Hấp phụ là sự kết dính của các phân tử từ khí, chất lỏng hoặc chất rắn hòa tan vào một bề mặt, nó có thể ở bề mặt bên ngoài hoặc bên trong của vật liệu.

Thông qua các lỗ xốp, phương tiện than hoạt tính có thể bẫy các chất độc hại như chất gây ô nhiễm từ nước máy (clo và cloramin), tannin từ gỗ lũa làm thay đổi màu sắc bình thường của nước và phenol từ chất thải chuyển hóa của cá , ốc , tôm , cua , ếch … phân hủy xác thực vật và thức ăn thừa gây mùi hôi.

Hạn chế của than hoạt tính

Mặc dù nó có một chức năng tuyệt vời để giữ cho nước sạch bằng cách loại bỏ các dấu vết của chất gây ô nhiễm, hãy ghi nhớ rằng than hoạt tính không thể loại bỏ độc tố như amoniac, nitrit , và nitrat gây hại cho động vật thủy sinh.

Ngoài ra, than hoạt tính sẽ không loại bỏ các kim loại nặng như đồng , chì, thiếc, v.v. khỏi nguồn nước, vì vậy người ta không nên hy vọng vào than hoạt tính để loại bỏ điều này.

Trong những trường hợp này, nên sử dụng hệ thống RO để tạo ra nước có độ tinh khiết cao hoặc ít nhất là một bộ lọc nước tốt. Đừng bao giờ quên xử lý nước máy trước khi thêm vào bể cá!

Quan trọng: Không hoàn toàn dựa vào máy lọc nước! Mặc dù chúng vẫn có thể giúp giải độc một số kim loại ở nồng độ thường thấy trong nước máy, chúng không loại bỏ chúng. Ngoài ra, tác dụng của chúng có thể rất hạn chế tùy thuộc vào nồng độ của chất độc.

Thay nước thường xuyên và các kỹ thuật làm sạch khác nên được triển khai để loại bỏ hàm lượng cao các hợp chất vô cơ độc hại như amoniac và nitrat.

Than hoạt tính và thuốc

Điều đáng nói là than hoạt tính sẽ phản ứng với các loại thuốc dùng để điều trị bệnh cho cá hoặc tép .

Do đó, trước tiên bạn nên loại bỏ carbon khỏi bộ lọc bể cá trước khi điều trị vật nuôi bị bệnh của bạn bằng các loại thuốc như vậy. Rõ ràng, bạn cũng không nên sử dụng than hoạt tính trong bể cách ly nếu bạn đang có ý định sử dụng một số biện pháp xử lý ở đó.  

Sau đó, ngay sau khi bạn xử lý xong, phương tiện carbon có thể được đưa trở lại buồng lọc để loại bỏ bất kỳ chất nào còn sót lại trong nước bể.

Cách sử dụng than hoạt tính trong bể chứa cá hoặc tép

Lưu ý rằng than hoạt tính phải là chất đánh bóng ở cuối quá trình lọc chứ không phải là tác nhân ngược lại.

Vì vậy, nó nên được đặt cuối phương tiện lọc cơ học để duy trì hoạt động trong thời gian dài hơn , đặt nó trước sẽ làm cho nó bị tắc nhanh hơn, do đó cản trở khả năng hoạt động tối ưu của nó.

Đối với mục đích này, cần phải có phương tiện hoặc túi lưới, tiếp theo, lấp đầy túi phương tiện với một lượng than hoạt tính vừa đủ và đặt nó vào bộ lọc của bạn.

Lưu ý: Đảm bảo luôn rửa sạch phương tiện carbon trước khi thêm vào bộ lọc để loại bỏ bụi.

Thay đổi than hoạt tính trong bể

Thông qua quá trình hấp phụ, than hoạt tính có khả năng giữ lại các chất ô nhiễm trong nước, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi phương tiện lọc này ngừng hoạt động và không thể loại bỏ các chất ô nhiễm?

Bạn phải có trách nhiệm đảm bảo thay thế thường xuyên giá thể than hoạt tính ít nhất 3-4 tuần một lần (mỗi tháng một lần) bằng cách loại bỏ cacbon đã cạn kiệt và đổ đầy lại túi đựng.

Việc chậm thay carbon sau một tháng có thể không gây hại cho bể nhưng nó sẽ làm mất khả năng kết dính các chất độc từ nước bể cá.

Lưu ý: Mặc dù vậy, vẫn còn phải tranh luận về việc liệu phương tiện carbon có thấm các chất ô nhiễm hấp phụ trở lại bể cá khi nó bị tắc và không thể giữ được chất độc nữa hay không. Riêng tôi, tôi không nghĩ vậy. Đây là quá trình tự nhiên tích tụ độc tố trong bể mà người chơi thủy sinh có thể nhầm lẫn với quá trình rửa trôi nước.

Trong trường hợp bạn nhận thấy nước bể đổi màu hoặc có mùi bất thường thì nên thay than hoạt tính ngay lập tức! Sau đó, bạn cần tiến hành thay nước từng phần cho đến khi tình trạng được cải thiện.

Sử dụng lại than hoạt tính

Hãy nhớ rằng bạn không thể nạp lại than hoạt tính khi nó cạn kiệt , bất kể những câu chuyện bạn có thể đã nghe về sự tái hoạt động của cacbon bằng cách đun nóng nó trong lò, tôi muốn cho bạn biết rằng đó là một nhiệm vụ vô ích.

Không thể đạt được nhiệt (nhiệt độ) cần thiết để nạp cacbon đã cạn kiệt trong lò bếp tiêu chuẩn. Nó là khoảng 600C (1100F) ở giai đoạn đầu tiên và 900C (1650F) ở giai đoạn thứ hai. Ngoài ra, không nên tiếp cận không khí.

Hãy vứt đi và đừng cố tìm cách để sử dụng lại nó.

Carbon cạn kiệt nên được thay thế hoàn toàn.

Phốt phát và than hoạt tính

Một điều cần lưu ý nữa là một số loại than hoạt tính có thể chứa phốt phát, và rất có thể phốt phát sẽ ngấm vào nước bể thông qua phương tiện này.

Phốt phát đóng một vai trò cơ bản trong các cơ chế của quang hợp. Nó cũng chịu trách nhiệm cho việc lưu trữ năng lượng trong các cây thủy sinh.

Tuy nhiên, một số loại than hoạt tính có thể vượt quá giới hạn trong bể cá, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thậm chí, hàm lượng phốt phát cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hoặc tép trong bể.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa những nhãn hiệu kém chất lượng cung cấp carbon chất lượng thấp với hàm lượng tro cao. Chúng kém nhất trong việc rửa trôi photphat vào nước bể, một số thương hiệu sẽ chỉ ra rằng các sản phẩm cacbon của họ không có photphat, vì vậy hãy chú ý điều này. Sai lầm này có thể có kết quả rất xấu!

Hơn nữa, nếu bể của bạn kiểm tra nồng độ phốt phát cao, thì bạn nên thay đổi nhãn hiệu than hoạt tính hoặc loại bỏ hoàn toàn cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Lưu ý : Phốt phát thường được tìm thấy trong tự nhiên với nồng độ nhỏ như 0,01 mg / l. Do đó, mức của nó nên nằm trong khoảng 0,05 -1,5mg / l trong bể của bạn.

Bạn cũng có thể đọc bài viết của tôi “Cách phát hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cây thủy sinh”.

Các biện pháp sử dụng
Không nên sử dụng than hoạt tính không thích hợp để tránh các sự cố trong bể.

Tốt nhất bạn nên tuân thủ một số lưu ý khi sử dụng công cụ bể cá hiệu quả này, những điều này được nêu dưới đây:

Môi trường carbon chứa vi khuẩn có lợi. Vì vậy, bạn sẽ vứt bỏ rất nhiều thứ này khi bạn thay thế carbon đã cạn kiệt bằng một cái mới.
Nó không phải là một vấn đề đối với một bể đã ổn định và vững chắc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó vẫn có thể gây ra các chu kỳ nhỏ (không đủ lượng vi khuẩn có lợi so với lượng sinh học hiện có trong bể).
Ngoài ra, có khả năng xảy ra tăng đột biến amoniac sau khi bổ sung than hoạt tính mới.
Tuy nhiên, một lần nữa, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo rằng có đủ phương tiện lọc như bọt biển, hạt, hạt gốm hoặc vòng trong bộ lọc để hoạt động như phương tiện chính cho vi khuẩn có lợi bám vào.

Ngoài ra, hãy cố gắng chứa than hoạt tính dạng bột đúng cách trong túi phương tiện có thể tái sử dụng trước khi thêm nó vào bộ lọc.
Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe ở cá vì đã có báo cáo về trường hợp bụi thải ra từ carbon được đóng bao không đúng cách và mắc kẹt trong mang cá.
Giải pháp cho việc này là sử dụng than hoạt tính dạng hạt, sau đó đảm bảo rằng túi được tráng bằng nước cất để loại bỏ các hạt bụi trước khi cho vào bộ lọc.
Tránh sử dụng than hoạt tính gốc dừa cho bể thủy sinh vì cacbon xốp sẽ không đủ lớn để giữ các chất ô nhiễm có trong nước bể.
Nếu tình cờ phát hiện thấy những mảnh carbon tách rời nổi trong bể, bạn chỉ cần vớt chúng ra để xử lý, không để nó trôi nổi tự do .
Than hoạt tính nên được sử dụng ít hơn trong các bể trồng nhiều vì nó có khả năng hấp phụ các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cây thủy sinh. Về cơ bản, không thể sử dụng phân bón cây có than hoạt tính.
Như tôi đã đề cập trước đó, thuốc và than hoạt tính cũng không tương thích .

Kết
Các lợi ích đa dạng có thể thu được từ việc sử dụng than hoạt tính.

Nó giúp loại bỏ mùi và màu sắc trong bể cá nước ngọt, nó cũng có thể hoạt động như một chất khử clo – loại bỏ clo, cloramin và các kim loại nặng khỏi nước bể, ngoài việc loại bỏ tannin từ gỗ và thuốc còn sót lại sau khi cá bị bệnh sự đối xử.

Tuy nhiên, cũng có những mặt trái không thể bỏ qua.

Quyết định sử dụng hay không sử dụng than hoạt tính cho bể cá là hoàn toàn do bạn đưa ra, nếu bạn có thói quen bảo dưỡng tốt thì sẽ không cần đến công cụ này. Bể chỉ có cá hoặc tôm (không có thực vật) có thể là một ví dụ điển hình khác cho sản phẩm này.

Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện nước, mức độ thả nuôi và lượng bioload của bạn, việc bổ sung than hoạt tính sẽ luôn giúp giữ cho bể cá sạch sẽ và khỏe mạnh nhưng hãy nhớ rằng nó không thay thế cho việc thay nước định kỳ một phần và bảo dưỡng chung.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

203 lượt xem | 0 bình luận