Thực Vật Nổi Trong Bể Thủy Sinh – Ưu & Nhược Điểm
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Thực Vật Nổi Trong Bể Thủy Sinh – Ưu & Nhược Điểm
Rium Center 6 tháng trước

Thực Vật Nổi Trong Bể Thủy Sinh – Ưu & Nhược Điểm

Thực Vật Nổi Trong Bể Thủy Sinh - Ưu & Nhược Điểm

Ưu điểm của thực vật nổi

1. Lọc:

Chúng ta đừng bao giờ quên rằng bể của chúng ta là hệ sinh thái khép kín. Do đó, theo thời gian, bể của chúng ta tích tụ chất thải (chất thải động vật, mùn bã, thức ăn thừa, lá chết, v.v.), và thực vật nổi đóng một vai trò rất lớn trong việc giữ cho nước bể cá luôn sạch sẽ.

Chúng hấp thụ kim loại, hóa chất và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho tép , cá, của chúng ta , v.v. Sử dụng cây nổi có lẽ là cách tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường nhất để cung cấp thêm bộ lọc cho bể của bạn.

Thực vật nổi sẽ xử lý amoni,  nitrat , và phốt phát ở mức rất cao bởi vì nó cần sử dụng tất cả các hóa chất để sản xuất protein để phát triển.

Đây là phần quan trọng nhất – hiệu quả loại bỏ các chất thải phụ thuộc vào tốc độ phát triển của chúng và hầu hết các loài thực vật nổi trong hồ thủy sinh đều là những loài sinh trưởng nhanh.

Có những cây này trong bể sẽ giúp bạn giảm tần suất thay nước . Trong một số trường hợp, vai trò của chúng có thể quan trọng đến mức hình thức lọc hóa học độc đáo của chúng cho phép đạt được sự cân bằng thực sự mà bạn không cần phải thay nước.

Tóm lại : Thực vật nổi là bộ lọc tự nhiên tuyệt vời. Nó sử dụng rễ của mình để cung cấp quá trình lọc sinh học và hóa học. Chúng hấp thụ chất thải do cư dân trong bể tạo ra và các chất cặn bã khác từ nước, do đó giữ cho nước sạch và không có vi khuẩn có hại tiềm ẩn.

2. Sục khí :

Thực vật nổi cũng là một cách tự nhiên tuyệt vời để làm thoáng nước trong bể. 

Khi thực vật nổi trải qua quá trình quang hợp, chúng cũng chuyển đổi CO2 được sử dụng bởi cá hoặc tép của bạn trở lại thành oxy, do đó cải thiện chất lượng nước.

Cá và tép hấp thụ oxy hòa tan trực tiếp từ nước vào máu qua mang . Theo các nghiên cứu , lượng oxy cần thiết khác nhau ở mỗi loài động vật. Ví dụ, hầu hết các loài cá, cua và tép đều cần lượng oxy tối thiểu là 4-6 mg / L). Nếu nó giảm xuống dưới mức này, nó sẽ gây ra rất nhiều căng thẳng có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, điều tối quan trọng là phải luôn duy trì đủ lượng oxy trong bể. Chúng ta cần giữ oxy càng gần mức bão hòa càng tốt. Thêm cây sống vào bể cá và sử dụng hệ thống sục khí.

Tóm lại: Sục khí là một trong những chức năng chính của thực vật nổi khi được đưa vào bể. Chúng sẽ đóng một vai trò có lợi bằng cách cung cấp thêm oxy cho bể.

3. Che phủ :

Một tác động trực tiếp khác mà thực vật nổi có đối với tép cá là trong những bể cá như vậy chúng có xu hướng cảm thấy an toàn hơn với thứ gì đó bên trên chúng. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là chúng ít lo lắng về việc bị săn mồi hơn và sau đó có nhiều khả năng thoát ra khỏi nơi ẩn náu và lăn lộn và bơi lội vui vẻ trong bể.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với tép vì chúng không thể chống trả và chiếm phần đáy của chuỗi thức ăn và chúng biết điều đó.

Vì vậy, nếu chúng ta cung cấp những khu vực trồng trên mặt nước, chúng ta sẽ tạo cho tép nhiều cơ hội sống sót và sinh sản hơn. Đây là một trong những quy tắc chính nếu bạn muốn nuôi tép trong bể cộng đồng .

Tóm tắt: Thực vật nổi cung cấp che phủ bóng mát cho tép & cá. Những loài thực vật này đóng vai trò là nơi trú ngụ và ẩn náu của cư dân trong bể.

4. Bãi ăn

Rất nhiều thực vật nổi có hình dạng phức tạp hoặc bộ rễ phát triển tốt lơ lửng trong nước sẽ được tép, cá sử dụng làm bãi kiếm ăn.

Ví dụ: bèo nhật với rễ rậm rạp và có lông hoặc cỏ Guppy với cấu trúc phức tạp của nó sẽ là một nơi bổ sung để chúng có thể tìm thấy những mảnh vụn bị mắc kẹt trong đó. Đây cũng là nơi tuyệt vời cho sự phát triển của  màng sinh học , là thức ăn đầu tiên lý tưởng cho cá con mới nở và cá con. 

Đây là nơi bạn sẽ thấy rất nhiều tép, cá kiếm ăn.
Tóm lại: Cấu tạo của thực vật nổi thường hoạt động như một mạng lưới, nó hứng tất cả các hạt trôi nổi tự do . Do đó, nó tạo ra nơi kiếm ăn tự nhiên cho tép cá.

5. Kiểm soát tảo:

Một lợi ích tuyệt vời khác của thực vật nổi trong bể cá là chúng giúp kiểm soát tảo.

Thực vật nổi không có rễ bám trong đất, do đó, chúng hút tất cả các chất dinh dưỡng trực tiếp từ nước. Đó là lý do tại sao các đặc tính khử tảo của chúng có liên quan trực tiếp đến khả năng tiêu thụ chất dinh dưỡng từ nước do tảo ăn chúng.

Đưa thực vật nổi vào bể đã trồng của bạn cũng sẽ ức chế sự phát triển của tảo.

Tất nhiên, thực vật nổi sẽ không loại bỏ hết tảo khỏi bể. Nhưng họ chắc chắn sẽ giúp đỡ trong cuộc chiến không hồi kết này. Sự phát triển của tảo sẽ giảm đi đáng kể và nó sẽ không còn hung hãn như trước.

Tóm lại: Trong điều kiện thuận lợi, thực vật có thể cạnh tranh thành công tảo để lấy các chất dinh dưỡng sẵn có trong bể, do đó có thể kiểm tra sự phát triển của tảo.

6. Bóng râm:

Cây nổi sẽ tạo ra bóng râm có thể là một cách tốt để lọc đèn nếu bạn có các loại cây không cần đến nó (ví dụ như  Java Fern ,  Amazon Sword ,  Marimo Moss Ball,  Anubias , v.v.). Ngoài ra, bằng cách giảm ánh sáng vào bể, chúng cũng làm chậm sự phát triển của tảo.

Tép sẽ đặc biệt vui mừng. Vì chúng chủ yếu là loài động vật sống về đêm.

Tóm lại: Thực vật nổi sẽ làm giảm sự xâm nhập của ánh sáng và tạo ra bóng râm có thể quan trọng đối với thực vật thiếu ánh sáng, tép, ốc và một số loài cá.

7. Thẩm mỹ  

Hầu hết các loại thực vật nổi đều hấp dẫn và có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho bể của bạn. Những loại cây này sẽ không chỉ dùng như một phương tiện trang trí mà sẽ tạo ra một cái nhìn giống như tự nhiên trong bể và bạn chắc chắn sẽ thích nó.

Chỉ cần lưu ý rằng bố trí thủy sinh đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức về thực vật và bố cục. Trong một số phong cách, thực vật nổi không bao giờ có thể được sử dụng. Ví dụ, các nguyên tắc của bố cục thủy sinh Iwagumi không chịu được sự hỗn loạn trong thực vật. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo tiểu cảnh , thực vật nổi có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Tóm tắt: Thực vật nổi trong bể cá là vật trang trí tự nhiên tuyệt vời cho bể.

8. Ngăn chặn cá nhảy ra khỏi bể

Một khi thực vật nổi bao phủ bề mặt, nó sẽ làm giảm khả năng cá nhảy, khi bạn không có nắp đậy.

9. Bảo trì

Không giống như các cây thủy sinh ngập nước cần cắt tỉa thường xuyên, trong hầu hết các trường hợp, việc kiểm soát các cây nổi sẽ dễ dàng hơn. Chỉ múc chúng ra khi bạn cần giảm số lượng của chúng. Chúng dễ dàng loại bỏ khi quá đông đúc.

10. Không yêu cầu CO2 và ánh sáng

Cây nổi thường không yêu cầu bất kỳ ánh sáng cầu kỳ nào vì chúng sẽ luôn nhận được nhiều ánh sáng hơn các loại cây khác bất kể hệ thống nào.

Điều tương tự cũng có thể nói về CO2. Chúng không cần bơm CO2 vì chúng lấy CO2 từ không khí. 

11. Phục vụ như Thực phẩm

Một số loài nổi có lá mềm và khá giàu protein. Ví dụ, loài bèo tấm có hàm lượng protein thô trung bình là 37,0% nên có thể dùng làm thức ăn cho cá,  tép ,  ốc ,  tép càng ,  cua …. 

Nhược điểm của Thực vật nổi

Tuy nhiên, mặc dù có tất cả những ưu điểm và lợi ích, cũng có một số mặt trái của việc thêm thực vật nổi vào bể của chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét chúng và cách chúng ta có thể đối phó với chúng.

1. Tăng trưởng nhanh & phát triển quá mức

Đây là vấn đề phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải khi trồng cây nổi trong bể. Bởi vì tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng, chúng sẽ cố gắng vượt qua bể rất nhanh.

Giải pháp : Bạn cần tạo một số loại rào chắn để ngăn cây lan ra khắp bể. 

2. Dòng nước

Trong tự nhiên, hầu hết các thực vật nổi là một phần tự nhiên của hầu hết các môi trường nước như hồ, ao, sông chảy chậm, đầm lầy, vv Chúng không thích nước chảy. Do đó, nếu có một dòng chảy mạnh trong bể của bạn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng.

Dòng nước chảy xiết có thể làm hỏng cây, đặc biệt là bộ rễ dài và mỏng manh của chúng.

Giải pháp : Giải pháp cho vấn đề này bao gồm giảm dòng chảy

3. Đổ bóng

Việc giảm sự xâm nhập của ánh sáng cũng có thể không tốt nếu bạn có các loại cây khác trong bể thích ánh sáng từ trung bình đến cao. Thực vật trôi nổi tạo ra một khối lượng dày đặc nếu không được giám sát, do đó ngăn ánh sáng truyền đến thực vật ở đáy bể.

Giải pháp : Đảm bảo luôn cắt tỉa những cây nổi và xử lý gom đúng cách để không cản ánh sáng.

4. Sự vướng mắc

Một số cây nổi có rễ rất dài. Theo thời gian, chúng có thể vướng vào đồ trang trí, các loại cây khác hoặc thậm chí làm tắc các bộ lọc của bể. Tùy thuộc vào loài thực vật, nó có thể trở thành một cơn ác mộng.

Giải pháp : bảo trì thích hợp.

5. Cạn kiệt oxy vào ban đêm

Khi đèn tắt, tất cả các cây trong bể của bạn ngừng hấp thụ CO2 và sản xuất oxy. Ngược lại, chúng cũng bắt đầu thở oxy và thải ra khí CO2.

Tất nhiên, thực vật tạo ra nhiều oxy hơn khi chúng tiêu thụ nhưng… bể cá của chúng ta là hệ sinh thái rất phức tạp. 

Ví dụ: tảo, vi khuẩn có ích và các sinh vật quang hợp khác cũng tiêu thụ oxy. Ngoài ra, khi một thứ gì đó chết trong bể, quá trình phân hủy cũng cần một lượng oxy hòa tan đáng kể.

Thật không may, mọi người thường không biết điều đó hoặc đơn giản là đánh giá thấp nó. Trong các bể được trồng nhiều, mức CO2 có thể tăng lên đáng kể, trong khi mức oxy giảm xuống.

6. Ức chế các cây khác

Khi những cây này được phép phát triển mà không bị kiểm soát, chúng cũng có ức chế sự phát triển của các cây thủy sinh khác. Trong hầu hết các trường hợp, thực vật nổi sẽ dễ dàng cạnh tranh với thực vật chìm về chất dinh dưỡng.

Giải pháp : Cắt tỉa hoặc bón phân thường xuyên sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng trong nước bể.

Một số vấn đề khác mà bạn có thể gặp với thực vật nổi:
– Đôi khi thức ăn trôi nổi bị mắc kẹt trong đó. Kết quả là, khi nó bắt đầu thối rữa, nó có thể lây nhiễm cho cây. Bạn có thể thấy một số loại nấm mốc trên cây.
– Các cây nổi thường bị mắc kẹt trên thành bể do nước bốc hơi.
– Mặc dù thực vật nổi là những bộ lọc tuyệt vời, nhưng đồng tiền này có một mặt trái. Khi cây chết cần nhanh chóng loại bỏ chúng trước khi chúng bắt đầu thối rữa và sinh ra độc tố có hại.
– Các loại cây nổi thường có lá mềm hơn so với các loại cây thủy sinh khác, do đó, chúng rất dễ bị cá ăn 

Kết
Việc bổ sung các loại thực vật nổi sẽ có lợi cho bể cá của bạn rất nhiều. Chúng là một phần thiết yếu của một bể nuôi cá hoặc tôm thành công. Do đó, tất cả các lợi ích của việc có chúng vượt trội hơn nhiều so với bảo trì bổ sung. Ngoài ra, thực vật nổi thường khá cứng cáp và cũng có thể phát triển mạnh trong bể mà không cần phun CO2, và chỉ cần chăm sóc tối thiểu.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

107 lượt xem | 0 bình luận