Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu
  1. Home
  2. Cá Betta
  3. Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu

Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá betta giá bao nhiêu tiền: Cách nuôi và chăm sóc cá betta chọi - Chăm Sóc Thú Cưng

Cá betta là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trong thương mại cá cảnh. Chúng có vẻ đẹp tuyệt vời, với màu sắc rực rỡ và vây mềm mại, đồng thời chúng cũng dễ chăm sóc.

Đây là những loài cá rất mạnh mẽ đã tiến hóa để sống sót trong môi trường khắc nghiệt. Đáng tiếc, điều này đã dẫn đến việc lạm dụng cá betta, khiến chúng phải chịu đau khổ hơn.

Một số nhà lai tạo sản xuất cá betta với số lượng lớn và chúng được nhét vào những chiếc bát nhỏ xếp chồng lên nhau trong thời gian dài cho đến khi có người mua chúng. Nhiều con cá phải sống một cuộc sống bất hạnh trong những chiếc bát không được sưởi ấm, không được lọc hoặc những nơi không nhân văn như bình hoa hoặc khối lập phương nhỏ.

Vì chúng rất bền bỉ, cá betta thường có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy.

Nhiều chủ sở hữu cá betta không quan tâm đến điều này, nhưng bạn khác. Bạn đang dành thời gian để tìm hiểu cách chăm sóc cá betta để đảm bảo cá của bạn sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc.

1. Cá Betta là loài Anabantid

Anabantid, hay cá mê cung, là một loại cá có cơ quan đặc biệt cho phép chúng hít thở không khí trên mặt nước. Sự thích nghi này giúp cá betta tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Tự nhiên, chúng có thể sống qua cảnh hạn hán trong những vũng nước đọng, lầy lội cho đến khi mùa mưa trở lại.

Dù bạn sẽ không nuôi cá betta trong vũng bùn, nhưng việc tìm hiểu về tính năng tiến hóa này là cần thiết. Đây chính là lý do tại sao cá betta đã bị lạm dụng trong ngành công nghiệp cá cảnh.

Nhiều người tin rằng cá betta không cần bộ lọc trong bể của họ. Đây là loài cá có thể sống trong môi trường bẩn, thiếu oxy. Tuy nhiên, việc không lắp bộ lọc vào bể cá betta là một huyền thoại. Sống sót không có nghĩa là phát triển. Cá betta sống tốt nhất trong nước sạch, có đủ oxy giống như bất kỳ loài cá nào khác.

Còn lại, bạn sẽ thấy cá betta có tính mạnh mẽ và chịu đựng tốt trong một số tình huống áp lực so với các loài cá khác.

2. Cá Betta không thích bể nhỏ

Đối với hầu hết các loài cá, chúng ta cần đảm bảo bể có đủ không gian để chứa chúng khi trưởng thành. Bể quá đông hoặc nhỏ sẽ tạo một môi trường căng thẳng khiến cá thường bị bệnh và có thể chết sớm.

Tuy nhiên, cá betta lại thích sống trong những bể nhỏ như chậu cây, bình hoa và các tình huống khó khăn khác.

Không có lý do gì để thực hiện việc đó, ngoại trừ việc cá betta có thể tồn tại ở những nơi mà các loài cá khác không thể. Một số ý tưởng đó đã giúp nhiều người kiếm được nhiều tiền. Nhưng nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của cá betta, hãy tuân theo các quy tắc giống như bạn tuân theo với bất kỳ loài cá nào khác. Tôi luôn đề xuất một bể ít nhất 15 lít nước cho một con cá betta.

3. Cá betta là loài cá nhiệt đới

Cá betta hoang dã sống ở Đông Nam Á, cùng khu vực với cá betta. Chúng là loài cá nhiệt đới, vì vậy tại sao không đối xử với cá betta như những loài cá nhiệt đới khác? Lý do là chúng có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Là loài cá nhiệt đới, cá betta cần nhiệt độ nước ấm như bất kỳ loài cá cảnh nhiệt đới nào khác. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ không đổi từ 24-27°C, và điều đó có nghĩa là bạn có thể cần một máy sưởi để bể cá của bạn.

Nếu nhiệt độ trong nhà giảm vài độ vào ban đêm, thì nhiệt độ trong bể cá bé không có máy sưởi của bạn cũng sẽ giảm theo. Sự thay đổi nhiệt độ gây căng thẳng cho cá và cá betta cũng không ngoại lệ.

4. Cá betta là loài có tính lãnh thổ

Tôi hi vọng rằng điều này dễ hiểu. Tôi nghĩ hầu hết mọi người biết rằng cá betta đực có thể hung dữ trong một số tình huống. Chúng có tính lãnh thổ, và chúng sẽ chiến đấu, có khi là đến chết.

Tại Sao Cá Betta Mái Không Chịu đẻ? Cách Dưỡng Cá Nhanh Căng Trứng

Một lần nữa, thiên nhiên đã trao cho chúng những công cụ để bảo vệ con trẻ và đảm bảo sự tồn tại của loài. Những con đực xây dựng và bảo vệ tổ bong bóng. Họ cũng có một chút kiên nhẫn với bất kỳ con cá khác nào lộn xộn gần đó.

Khi nuôi chúng trong bể cá gia đình, chúng ta không bao giờ nên đặt hai con cá betta đực cùng một bể.

5. Ngay cả cá cái cũng có thể hung hăng

Dù đực hay cái, cá betta đều có thể thể hiện sự hung hăng với nhau cũng như với những con cá khác. Điều này có nghĩa là những người nuôi cá betta muốn nuôi cá cái cần biết một số thông tin.

Trừ khi bạn là một nhà lai tạo và biết mình đang làm gì, thông thường không nên nuôi con đực và con cái cùng nhau. Khả năng gây hấn rất thực giữa chúng tồn tại, cũng như khả năng những con cá betta con không mong muốn xuất hiện.

Nếu bạn muốn nuôi cá cái, nhiều người đã thành công khi nuôi chúng trong các hội nữ sinh cá betta với bốn, năm hoặc nhiều cá cái trong cùng một bể.

Theo tôi, cho dù bạn muốn nuôi cá betta đực hay cái, tốt nhất là chỉ nên nuôi một con.

Giá cá Betta và những lưu ý cần thiết khi chọn mua cá 2023

6. Cá betta có thể có bạn cùng bể

Mặc dù cá betta là loài ăn thịt, nhưng chúng có thể trở thành loài cá cộng đồng trong một số tình huống. Điều quan trọng là tuân theo các quy tắc nhất định để cá betta của bạn có thể hòa đồng trong môi trường cộng đồng.

Nhiều người tin rằng việc nuôi cá betta trong bể cộng đồng sẽ gây nguy hiểm cho các loài cá khác trong bể. Điều này có thể đúng, nhưng thường thì những con cá khác sẽ gây phiền toái cho cá betta hơn. Đó là lý do vì sao lập kế hoạch cẩn thận là rất quan trọng nếu bạn muốn thử thiết lập này.

Trên hết, nếu bạn muốn thử nuôi cá betta trong bể cộng đồng của bạn, quy tắc quan trọng nhất là phải có kế hoạch dự phòng để bạn có thể tách nó ra khỏi bể nếu mọi thứ trở nên tồi tệ.

7. Cá betta là loài ăn thịt

Cá betta hoang dã ăn côn trùng, giun, động vật giáp xác, ấu trùng côn trùng và cả cá con. Những loại thực phẩm này có hàm lượng protein cao và phản ánh chế độ ăn uống hoang dã của chúng.

Điều này không có nghĩa là bạn phải bắt côn trùng để cho cá betta ăn, nhưng bạn nên chọn thức ăn viên hoặc cám chất lượng để cho cá ăn. Thức ăn và chất bổ sung nên bao gồm nhiều loại thực phẩm đông lạnh, sống và đông lạnh khác nhau như giun máu, daphnia và giun tubifex.

Mặc dù cá betta có thể ăn thức ăn cá thông thường, nhưng thức ăn đó không phù hợp cho chúng. Hy vọng bạn hiểu tại sao nuôi cá betta trong chậu cây là một ý tưởng kinh khủng. Cá betta không ăn rễ cây trừ khi chúng đói!

8. Cá betta yêu cây cối

Nuôi một con cá betta trong bình hoa là một ý tưởng tồi tệ.

Mặt khác, nếu có thể, bạn nên trồng cây sống trong bể cá betta của bạn. Điều này không chỉ cho chúng một nơi để trốn tránh, mà còn là một nơi để ngủ trưa. Cá betta còn ngủ, nên đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy cá của mình nằm thư giãn trên lá cây. Trên thực tế, chúng thậm chí có thể làm võng cá betta từ nhựa để kích thích hành vi này trong bể cá của bạn.

Nếu bạn không thể có cây sống, cây nhựa, lụa hoặc vải là tốt nhất tiếp theo. Một số vật trang trí cá betta thú vị khác bao gồm khúc gỗ nổi, lũa, đá sông và hang nhân tạo.

Hãy cố gắng tránh thiết kế có cạnh sắc nhọn có thể làm rách vây mỏng manh của cá khi chọn cây nhân tạo.

Cũng giống như với cá, điều quan trọng là bạn dành chút thời gian và nghiên cứu bất kỳ vật trang trí, cây cối hoặc đồ vật nào mà bạn định đặt trong bể cá betta của mình.

9. Cá betta là loài cá sống đơn độc

Một lo ngại chính của các chủ nuôi mới là liệu cá betta của họ có cảm thấy cô đơn hay buồn chán khi sống một mình trong bể hay không. Cá betta không cảm thấy như thế. Chúng là loài cá sống đơn độc, và mặc dù đôi khi chúng có thể sống trong các thiết lập cộng đồng, nhưng chúng chấp nhận được việc sống một mình và không cảm thấy cô đơn.

Mặc dù cá betta của bạn có thể trông buồn chán hoặc cô đơn, nhưng hãy yên tâm rằng chúng vẫn sẽ ổn khi ở một mình (và thậm chí còn thích điều đó hơn).

Chẳng hạn, cá neon tetra là một loài cá xã hội. Chúng cần sống cùng những người cùng loại để cảm thấy an toàn và yên tâm. Một cá neon sống một mình sẽ gặp rất nhiều căng thẳng so với một con chung sống trong một cộng đồng.

Nhưng cá betta không như vậy. Chúng ổn khi sống một mình và không cảm thấy cô đơn.

10. Cá betta có thể nhảy!

Đúng vậy! Chúng có vẻ chậm chạp và thường thì vậy, nhưng khi bị kích thích, cá betta có thể nhanh chóng nhảy khỏi bể hoặc chậu mà không có nắp đậy. Có một số giải pháp cho vấn đề này; một cách đơn giản là đảm bảo bể của bạn được phủ.

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là giữ mực nước trong bể thấp hơn một chút để cá không thể nhảy ra khỏi bể. Hầu hết những người nuôi cá betta sử dụng cả hai phương pháp này.

Tất nhiên, cách thứ ba để giữ cá của bạn ở nơi chúng thuộc về là làm cho môi trường của nó càng ít căng thẳng càng tốt, nhưng không thể đoán trước điều gì có thể khiến nó bỏ cuộc.

Sống sót so với phát triển mạnh

Nguyên nhân cá betta chết rất nhiều và phức tạp. Và, ngay cả khi bạn làm sai, rất có thể cá betta của bạn sẽ sống sót bất chấp những thiếu sót của bạn. Điều này khiến nhiều người kết luận rằng cá của họ vẫn ổn hoặc thậm chí thích điều kiện tồi tệ hơn.

Tại sao cá Betta của tôi chết?

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến cá betta chết:

  1. Điều kiện nước kém: Nước sạch là điều quan trọng đối với bất kỳ loài cá nào, đặc biệt là cá betta.
  2. Nhiệt độ nước thấp: Cá betta là loài cá nhiệt đới và cần nhiệt độ nước từ 24-27°C.
  3. Cho ăn quá nhiều: Thức ăn dư thừa có thể làm cá của bạn chết.
  4. Gây hấn bởi bạn cùng bể: Hành vi gây hấn từ cá betta hoặc loài khác có thể làm giảm tuổi thọ của nó.
  5. Căng thẳng: Nhiều vấn đề có thể gây căng thẳng cho cá betta của bạn, bao gồm cả những vấn đề mà bạn có thể không bao giờ tưởng tượng được.
  6. Các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn: Bệnh tật và các vấn đề di truyền cũng có thể giảm tuổi thọ của cá.

Kết

Sau khi tìm hiểu về các sự thật về cá betta ở trên, hy vọng bạn nhận ra thực tế này. Cá betta của bạn có thể sống sót nếu bạn đưa ra những quyết định sai, nhưng nó có cơ hội phát triển tốt hơn nếu bạn đưa ra những quyết định tốt hơn.

Chăm sóc cá betta tốt hơn cũng là lợi ích cho cá của bạn và cho bạn. Mặc dù không thể đoán trước được hành vi của cá betta, nhưng những con cá mạnh mẽ và được chăm sóc tốt thường sống lâu hơn, kháng bệnh tốt hơn và năng động hơn.

Nuôi cá betta có thể mang lại niềm vui và trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ rằng chúng cần sự chăm sóc và quan tâm đúng cách.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá