Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu
Rium Center 2 tuần trước

Top 10 Sự Thật Về Cá Betta Và Lời Khuyên Cho Người Mới Bắt Đầu

Cá betta là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trong buôn bán cá cảnh. Chúng rất đẹp, với màu sắc rực rỡ và vây mềm mại, đồng thời tương đối dễ chăm sóc.

Cá betta giá bao nhiêu tiền: Cách nuôi và chăm sóc cá betta chọi - Chăm Sóc Thú Cưng

Đây là những loài cá khỏe mạnh đã tiến hóa để sống sót qua những điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Thật không may, chính điều này đã dẫn đến sự lạm dụng đối với cá betta làm cho chúng sống khổ sở hơn

Một số nhà lai tạo sản xuất cá betta với số lượng lớn và nhét chúng vào những chiếc cốc nhỏ xếp chồng lên nhau trên giá trong thời gian dài cho đến khi có người mua chúng. Nhiều con cá sống cuộc đời bất hạnh của mình trong những chiếc bát không được sưởi ấm, không được lọc hoặc những nơi vô nhân đạo như bình hoa hoặc khối lập phương nhỏ.

Vì chúng rất dẻo dai nên cá betta thường có thể sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt này.

Nhiều chủ sở hữu cá betta không thắc mắc gì về điều này, nhưng bạn thì khác. Bạn đang dành thời gian để tìm hiểu về cách chăm sóc cá betta để có thể đảm bảo cá của bạn sẽ sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về 10 sự thật quan trọng về cá betta có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc thiết lập bể, chăm sóc và cho cá betta của bạn ăn. Như thường lệ, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu càng nhiều càng tốt về bất kỳ loài cá nào bạn định nuôi, và cá betta cũng không ngoại lệ.

1. Cá Betta là loài Anabantid

Anabantid, hay cá mê cung, là một loại cá có cơ quan đặc biệt cho phép nó hít thở không khí trên mặt nước. Sự thích nghi này làm cho cá betta bền bỉ trong điều kiện khắc nghiệt. Trong tự nhiên, nó có thể sống sót qua hạn hán trong những vũng nước đọng, lầy lội cho đến khi mùa mưa trở lại.

Chắc chắn là bạn sẽ không giữ cá betta của mình trong vũng bùn, vậy tại sao bạn cần biết về bất kỳ điều gì trong số này? Vì thủ thuật tiến hóa phục vụ cá betta rất tốt trong tự nhiên này là lý do chính khiến nó bị lạm dụng trong ngành công nghiệp cá cảnh.

Nhiều người tin rằng cá betta không cần bộ lọc trong bể của họ. Đây là loài cá có thể sống được trong môi trường bẩn, thiếu oxy. Tuy nhiên, có một huyền thoại dai dẳng về cá betta rằng một chiếc bát nhỏ không lọc là thiết lập tốt nhất. Sống sót không giống như phát triển. Cá betta sống tốt nhất trong nước sạch, có oxy giống như bất kỳ loài cá nào khác.

Khi chúng ta xem qua phần còn lại của danh sách này, bạn sẽ thấy cá betta lì lợm, cứng cỏi kết thúc như thế nào trong một số tình huống bấp bênh chỉ vì nó có thể chịu đựng chúng tốt hơn hầu hết các loài cá khác.

2. Cá Betta không thích bể nhỏ

Đối với mọi loài cá khác trong thế giới bể cá, chúng tôi được yêu cầu đảm bảo rằng có đủ chỗ trong bể để chứa nó khi trưởng thành. Bể đông đúc, hoặc bể cá quá nhỏ, là môi trường căng thẳng khiến cá thường xuyên bị bệnh và có thể chết trước thời hạn rất lâu.

Đảm bảo rằng cá của bạn có đủ không gian để phát triển là điều thông minh, tuy nhiên lời khuyên này không phù hợp với cá betta. Cá betta kết thúc trong bể một kính nhỏ , bình hoa, khối lập phương và những tình huống khủng khiếp khác.

Không có lý do nào cho điều đó, ngoài việc một con cá betta có thể tồn tại ở nơi những con cá khác không thể, và một số ý tưởng này đã giúp mọi người kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc giữ cho cá betta của mình khỏe mạnh, hãy tuân thủ các quy tắc giống như bạn tuân theo đối với bất kỳ loài cá nào khác. Tôi luôn đề xuất một bể ít nhất 15 lít nước cho một con cá betta.

3. Cá betta là loài cá nhiệt đới

Cá betta hoang dã sống ở Đông Nam Á, cùng khu vực với cá betta. Chúng tôi biết cá sành ăn là loài cá nhiệt đới, vậy tại sao cá betta không được đối xử như vậy? Một lần nữa, đó là bởi vì chúng có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Là loài cá nhiệt đới, cá betta cần nhiệt độ nước ấm giống như bất kỳ loài cá cảnh nhiệt đới nào khác. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ không đổi trong khoảng từ 24-47°C, và điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ cần một máy sưởi cho bể của mình .

Nếu nhiệt độ trong nhà của bạn giảm vài độ vào ban đêm, thì nhiệt độ trong bể nhỏ, không được sưởi ấm của bạn cũng sẽ giảm theo. Nhiệt độ giảm gây căng thẳng cho cá và cá betta cũng không khác.

4. Cá betta là loài có tính lãnh thổ

Tôi hy vọng rằng đây là một điều dễ dàng. Tôi nghĩ hầu hết mọi người đều biết cá betta đực có thể hung dữ trong một số tình huống nhất định. Chúng có tính lãnh thổ, và chúng sẽ chiến đấu, đôi khi đến chết.

Tại Sao Cá Betta Mái Không Chịu đẻ? Cách Dưỡng Cá Nhanh Căng Trứng

Một lần nữa, thiên nhiên đã ban cho chúng những công cụ để bảo vệ con non và đảm bảo sự tồn tại của loài. Những con đực xây dựng và bảo vệ tổ bong bóng, và có chút kiên nhẫn đối với bất kỳ con cá nào khác đi lang thang gần đó.

Khi chúng ta nuôi chúng trong bể cá gia đình, trên hết, điều này có nghĩa là chúng ta không bao giờ thả hai con cá betta đực vào cùng một bể.

5. Ngay cả cá cái cũng có thể hung hăng

Trong khi những con đực là loài cá đá khét tiếng, thì ngay cả những con cái cũng có một chút thái độ thô bạo với chúng. Con đực và con cái có thể thể hiện sự hung hăng với nhau, cũng như con cái có thể đối với những con cái khác. Điều này có nghĩa là những người nuôi cá betta muốn nuôi cá cái nên biết một vài điều.

Đầu tiên, trừ khi bạn là một nhà lai tạo và bạn biết mình đang làm gì, thông thường không nên nuôi một con đực và con cái cùng nhau. Khả năng gây hấn rất thực giữa chúng tồn tại, cũng như khả năng xuất hiện những cá betta con không mong muốn.

Nếu bạn muốn nuôi cá cái, nhiều người nuôi cá betta đã thành công khi nuôi chúng trong các hội nữ sinh cá betta với bốn, năm hoặc nhiều cá cái trong cùng một bể.

Theo tôi, cho dù bạn có ý định nuôi cá betta đực hay cái, tốt nhất là chỉ nên nuôi một con.

Giá cá Betta và những lưu ý cần thiết khi chọn mua cá 2023

6. Cá betta có thể có bạn cùng bể

Mặc dù cá betta có thể là loài ăn thịt, nhưng chúng có thể trở thành loài cá cộng đồng tốt trong một số tình huống nhất định. Điều quan trọng là tuân theo các quy tắc nhất định để cá betta của bạn có nhiều khả năng hòa đồng trong môi trường cộng đồng .

Nhiều người tin rằng một con cá betta trong bể cộng đồng sẽ là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho những con cá khác trong bể. Điều đó có thể đúng, nhưng những con cá khác thường quấy rối cá betta hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận nếu bạn định thử kiểu thiết lập này.

Trên hết, nếu bạn định thử cá betta của mình trong bể cộng đồng, nguyên tắc quan trọng nhất là phải có kế hoạch dự phòng để bạn có thể đưa nó ra khỏi đó nếu mọi thứ trở nên tồi tệ.

7. Cá betta là loài ăn thịt

Cá betta hoang dã ăn côn trùng, giun, động vật giáp xác, ấu trùng côn trùng và cả cá nhỏ . Những thực phẩm này có hàm lượng protein cao và thực phẩm chúng ăn trong điều kiện nuôi nhốt phải phản ánh chế độ ăn uống hoang dã của chúng càng nhiều càng tốt.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải bắt côn trùng để cho cá betta của mình ăn, nhưng bạn nên chọn thức ăn viên hoặc cám chất lượng để cho cá ăn. Các món ăn và chất bổ sung nên bao gồm nhiều loại thực phẩm đông lạnh, sống và đông lạnh khác nhau như giun máu, daphnia và giun tubifex.

Mặc dù cá betta sẽ ăn thức ăn cho cá thông thường, nhưng thức ăn đó không lý tưởng cho chúng. Tôi hy vọng rằng bạn cũng hiểu tại sao nuôi cá betta trong chậu cây là một ý tưởng kinh khủng. Cá betta không ăn rễ cây trừ khi chúng bị đói!

8. Cá betta yêu cây cối

Giữ một con cá betta trong bình hoa là một ý tưởng tồi tệ.

Mặt khác, nếu có thể, bạn nên trồng cây sống trong bể cá betta của mình. Điều này không chỉ cho anh ta một nơi để trốn, mà còn là một nơi để ngủ trưa. Vâng, cá betta ngủ , vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy cá của mình nằm thư giãn trên lá cây. Trên thực tế, chúng ọ thậm chí còn làm võng cá betta bằng nhựa để kích hoạt hành vi này trong bể cá của bạn.

Nếu bạn không thể có cây sống, cây nhựa, lụa hoặc vải thực tế là thứ tốt nhất tiếp theo. Một số đồ trang trí cá betta thú vị khác bao gồm khúc gỗ nổi, lũa, đá sông và hang nhân tạo.

Cố gắng tránh các thiết kế có cạnh sắc nhọn có thể làm rách vây mỏng manh của cá khi chọn cây nhân tạo.

Cũng giống như với cá, điều quan trọng là bạn phải dành chút thời gian và nghiên cứu bất kỳ vật trang trí, cây cối hoặc đồ vật nào mà bạn định đặt trong bể cá betta của mình.

9. Cá betta là loài cá sống đơn độc

Mối quan tâm chính của những người chủ mới là liệu cá betta của họ có cảm thấy cô đơn hay buồn chán khi ở trong bể một mình hay không . Anh ấy không là. Cá betta là loài cá sống đơn độc, và mặc dù đôi khi chúng có thể sống trong các thiết lập cộng đồng, nhưng điều tốt nhất chúng ta có thể hy vọng là chúng chịu đựng được những con cá khác trong bể.

Mặc dù cá betta của bạn có thể trông buồn chán hoặc cô đơn, nhưng hãy yên tâm rằng chúng vẫn ổn khi ở một mình (và thậm chí còn thích điều đó hơn).
Mặc dù cá betta của bạn có thể trông buồn chán hoặc cô đơn, nhưng hãy yên tâm rằng chúng vẫn ổn khi ở một mình (và thậm chí còn thích điều đó hơn).

Chẳng hạn, cá đang đi học như neon tetras thì khác. Chúng cần sống với những người khác cùng loại để cảm thấy an toàn và yên tâm. Một neon sống một mình sẽ gặp rất nhiều căng thẳng so với một người sống trong cộng đồng.

Nhưng cá betta thì không. Nó vẫn ổn khi ở một mình và Nó không cảm thấy cô đơn.

10. Cá betta có thể nhảy!

Đúng rồi! Chúng có thể trông hơi chậm chạp, và thông thường là như vậy, nhưng khi bị giật mình, cá betta có thể vội vàng rời khỏi bát hoặc bể không đậy nắp. Có một số giải pháp cho vấn đề này; một là đơn giản để đảm bảo bể của bạn được che phủ.

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là giữ mực nước trong bể thấp hơn một chút để cá không thể nhảy ra ngoài. Hầu hết những người nuôi cá betta sử dụng kết hợp hai phương pháp này.

Tất nhiên, cách thứ ba để giữ cá của bạn ở nơi chúng thuộc về là làm cho môi trường của nó càng ít căng thẳng càng tốt, nhưng không thể đoán trước điều gì có thể khiến nó bỏ cuộc.

Sống sót so với phát triển mạnh

Nguyên nhân cá betta chết rất nhiều và phức tạp. Và, ngay cả khi bạn làm sai, rất có thể cá betta của bạn sẽ sống sót bất chấp những thiếu sót của bạn. Điều này khiến nhiều người kết luận rằng cá của họ vẫn ổn hoặc thậm chí thích điều kiện tồi tệ hơn.

Tại sao cá Betta của tôi chết?

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến cá betta chết:

  1. Điều kiện nước kém: Nước sạch là điều bắt buộc đối với bất kỳ loài cá nào, đặc biệt là cá betta.
  2. Nhiệt độ nước thấp: Cá betta là loài cá nhiệt đới và cần nhiệt độ nước từ 24-47°C.
  3. Cho ăn quá nhiều: Thức ăn dư thừa có thể giết chết cá của bạn.
  4. Quấy rối bởi bạn cùng bể: Hành vi gây hấn cả từ cá betta hoặc loài khác nhắm vào cá betta có thể làm giảm tuổi thọ của nó.
  5. Căng thẳng: Nhiều vấn đề có thể góp phần gây căng thẳng cho cá betta của bạn, bao gồm một số vấn đề mà bạn có thể không bao giờ tưởng tượng được.
  6. Các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn: Bệnh tật và các vấn đề di truyền cũng có thể làm giảm tuổi thọ của cá.

Kết

Sau khi tìm hiểu những sự thật về cá betta trên đây, hi vọng bạn đã nhìn nhận được thực tế của nó. Cá betta của bạn có thể sống sót nếu bạn đưa ra tất cả các lựa chọn sai, nhưng nó có cơ hội phát triển tốt hơn nếu bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Chăm sóc cá betta của bạn tốt hơn rõ ràng là một lợi ích cho cá của bạn, nhưng cũng cho bạn. Mặc dù không thể đoán được bất kỳ cá thể cá betta nào sẽ hoạt động như thế nào, nhưng những con cá khỏe mạnh, được chăm sóc tốt thường năng động hơn, hoạt bát hơn, kháng bệnh tốt hơn và sống lâu hơn.

Nuôi cá Betta có thể mang lại niềm vui và trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ rằng chúng cần sự chăm sóc và quan tâm đúng cách.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá
6 lượt xem | 0 bình luận

Avatar

Bình Luận

https://rium.vn
Nam 1 tuần trước
Bài viết hay