Cá Nuôi Chung Với Tép Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Cá Nuôi Chung Với Tép Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý
Rium Center 9 tháng trước

Cá Nuôi Chung Với Tép Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý

Shrimp and plants aquarium

Thực tế là phần lớn các loài cá đều ăn tép. Nếu nó có thể ăn tép, họ chắc chắn sẽ ăn. Đặc biệt, đối với tép mới nở cực kỳ nhỏ. Điều này có nghĩa là về cơ bản, bất kỳ loài cá nào cũng có thể ăn chúng. Vì vậy, những gì bạn sẽ tìm thấy là trong hầu hết các trường hợp, nó phụ thuộc vào tính khí cá nhân của cá.

Thật không may, không có bảng tương thích chung cho tép và cá. Nó chỉ đơn giản là không tồn tại. Đây là sự thật đáng buồn mà bạn phải chấp nhận.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận cơ hội của mình, có nhiều cách để tăng tỷ lệ sống của tép.

1. Không Gian Ẩn Nấp

Đây là vấn đề số một tuyệt đối. Tép không tự vệ và không thể tự bảo vệ mình khỏi cá. Chúng ở phần đáy của chuỗi thức ăn và chúng biết điều đó. Nếu bạn cung cấp các khu vực trồng dày đặc, ( tép chỉ thích rêu java ) và không gian ẩn nấp thích hợp (hang, ống, lũa, đồ trang trí, v.v.), bạn sẽ cho tép nhiều cơ hội sống sót hơn. Tép cần có những nơi để tránh xa sự chú ý không mong muốn.

Lưu ý: Bạn có bao giờ nghĩ tại sao trong tự nhiên tép không có màu sắc tươi sáng và đẹp mắt? Câu trả lời là hiển nhiên, thực sự. Nó giúp chúng ngụy trang khỏi những kẻ săn mồi bằng cách bắt chước môi trường xung quanh. Các nhà lai tạo tép đã lấy đi cơ chế bảo vệ này và không có nơi ẩn nấp, tép tỏa sáng như một ngọn hải đăng cho cá.

2. Nuôi Tép Trước Và Thả Cá Vào Sau

Điều tiếp theo là cách bạn đưa tép vào bể. Tốt nhất, bạn cần đặt tép trước. Hãy để chúng tự thành lập trước khi thêm bất kỳ loài cá nào khác. Khi đàn tép sinh sản và phát triển, bạn có thể nghĩ đến việc bổ sung thêm một số loài cá nhỏ hơn.
Một điểm nữa là lý tưởng nhất là cá nên được thả ở dạng cá con. Trong trường hợp này, cá của bạn sẽ quen với tép ngay từ đầu. Tất nhiên, nó không thể đảm bảo an toàn 100% nhưng thực tế cho thấy nó hoạt động và tạo ra sự khác biệt.

Nhưng chúng ta nên làm gì khi đã có bể cá? Làm thế nào chúng ta có thể thêm tép? Chà, ít nhất đừng làm điều đó vào ban ngày! Đây là một sai lầm phổ biến. Mọi người bắt đầu thêm tép và ngay lập tức theo dõi vụ thảm sát. Tại sao? Bởi vì cá của bạn đã lấy chúng làm thức ăn. Vì vậy, để tránh điều đó, hãy tắt đèn hoàn toàn trong vài giờ hoặc thả tép vào ban đêm khi cá có xu hướng lắng xuống.

3. Kích thước bể

Rõ ràng là bể cá có kích thước càng lớn thì sự chung sống của tép và cá càng thoải mái. Trong một bể cá nhỏ, ngay cả những loài cá thân thiện nhất cũng có thể gây hại cho tép hoặc thậm chí một loài cá khác. Cá cảnh hung dữ hơn trong môi trường hạn chế. Ngược lại, việc tăng kích thước và độ phức tạp của bể có thể làm giảm các hành vi hung hăng có hại của cá. Đừng nuôi quá nhiều bể cá của bạn.

4. Cho cá ăn

Đây cũng là một câu hỏi rất quan trọng. Nếu bạn đã quen với việc cho cá ăn một lần mỗi ngày với một nhúm thức ăn khô, rẻ tiền, thì hãy chuẩn bị tinh thần cho một lúc nào đó ngay cả những con cá thân thiện nhất chắc chắn cũng sẽ thích tép. Tôi cho rằng bất cứ thứ gì nếu nó đủ đói thì sẽ thử, và ăn bất cứ thứ gì khác. Theo quy luật, đã thử một lần, nó sẽ thử trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn giữ cho cá được ăn uống đầy đủ, hy vọng rằng cá sẽ không bắt đầu nhìn tép như thể tép là một món ăn ngon.

Tất nhiên, điều đó mang lại những vấn đề riêng của nó. Rõ ràng, bạn càng cho ăn nhiều thì bạn càng cần phải chăm sóc bể của mình.

Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi cá thành công trong bể nuôi tép, thì hãy nhớ rằng tép có thể làm hỏng trứng cá. Ngoài ra, đừng quên rằng một số loài cá canh giữ tổ của chúng, và chúng rất hung dữ trong thời kỳ sinh sản. Điều này không tốt cho tép, chúng bay lượn khắp các góc của bể cá. 

Do đó, đây là những cách để cải thiện tỷ lệ sống của quần thể tép của bạn trong bể nuôi cộng đồng. Tốt hơn là bạn nên học hỏi từ sai lầm của người khác hơn là từ lỗi của chính mình.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét khả năng tương thích của tép dựa trên kinh nghiệm của những người chơi thủy sinh. 

Loại Cá Nuôi Chung Tốt Nhất Là Cá Bống Oto – Otocinclus catfish

Otocinclus macrospilus 2

Nó là tay  hàng xóm tốt nhất cho con tép. Đây là một loài cá rất hòa bình. Chúng sẽ không bao giờ làm phiền tép trưởng thành và chúng giống như 99% an toàn đối với những con tép. Nếu “điều gì đó” xảy ra thì đó là một tai nạn thuần túy. Mọi người đã từng chứng kiến ​​chúng ngậm tép con chỉ để nhổ chúng ra. Ngoài ra với loài cá này, bạn sẽ không gặp vấn đề về tảo trong bể của mình nữa.
Kích thước người lớn trung bình: 3,8 – 5 cm

Các Loại Cá Sồng Hòa Bình Với Tép

Chúng là những người hàng xóm tốt nhất đối với bất kỳ loài tép nào, như một quy luật, chúng hoàn toàn không để ý đến tép. Hãy nhớ rằng mặc dù cá có thể là loài ăn thực vật không hung dữ nhưng không có nghĩa là chúng sẽ không ăn vặt bằng nguồn protein tự do không thường xuyên như tép con.

1. Cá Pygmy Cory (Corydoras Pygmaeus) và cá chuột gấu trúc

Pygmy Cory

Cá Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus)Có rất nhiều ví dụ về sự chung sống hòa bình của loài cá này với tép. Tôi đã thấy Pygmy Cory bên cạnh con con và nó không hề tỏ ra muốn ăn tươi con tép con này.
Kích thước người lớn trung bình: 3 cm

2.  Cá Bác Sĩ Panda Garra (Garra flavatra )

garra

Nói chung là cá hiền hòa và năng động. Nó tương thích với các loài cá và động vật không xương sống ôn hòa khác. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức thận trọng và chuẩn bị di dời chúng khi chúng lớn hơn một chút so với kích thước của tép. Vì chúng là động vật ăn tạp và có thể bắt đầu săn mồi trên các động vật nhỏ hơn (những con nhỏ bé) khi chúng lớn lên.
Kích thước người lớn trung bình: 7 – 9 cm

3. Cá Albino Bristlenose Pleco

13300131 71121 1522384654 large

Là một loài nói chung hiền hòa và cứng rắn, Albino Bristlenose Pleco là một ứng cử viên xuất sắc, nó thường sẽ phớt lờ mọi thứ trong bể cá. 
Kích thước người lớn trung bình: 7 – 12 cm

4. Tỳ Bà Bướm

ty ba buom

Do kích thước tương đối nhỏ nên có thể nuôi chung loài cá này với tép. 
Kích thước người lớn trung bình: 6,5 – 7,5 cm

5.Cá Trực Thăng – Royal Farlowella

su thuc ky thu ve loai ca nhin nhu may bay mini

Mặc dù có kích thước lớn, Royal Farlowella sẽ hòa hợp với tất cả cá và tép nhỏ của chúng tôi trong bể cá của bạn. Có thể các con lớn sẽ ăn tép rất nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người chơi thủy sinh nuôi Royal Farlowella cùng với đàn tép của họ mà không gặp vấn đề gì.
Kích thước người lớn trung bình: 20,3 cm

6. Tỳ Bà Bướm Đốm – Borneo Sucker ( Gastromyzon)

ti ba buom dom

Loài cá yên bình, hấp dẫn này là tảo và máy phân loại màng sinh học . Do kích thước nhỏ và chế độ ăn kiêng, chúng sẽ không làm phiền tép chút nào. Mặc dù nó có thể ăn nhầm một vài con tép của bạn. 
Kích thước người lớn trung bình: 3,5 – 4 cm

7. L260 Queen Arabesque Pleco ( Hypancistrus sp.)

a84b92b90f2d034d32fe95bb35b9370b

Mặc dù có khả năng tép vị thành niên và tép con sẽ trở thành con mồi của Queen Arabesque Pleco, ngoài ra, không có vấn đề gì với các loài tép lớn.
Kích thước người lớn trung bình: 8 – 9 cm

8. Cá cầu vồng Forktail ( Iriatherina werneri )

1524652 636843956371918 632221230 n

Những con cá này sống ở khu vực tầng giữa và trên của bể cá. Cá Cầu Vồng đã trưởng thành hoàn toàn thường an toàn khi nuôi chung với tép trưởng thành.
Kích thước người lớn trung bình: 3 – 4 cm

Những Loại Cá Sống Hòa Bình Có Điều Kiện

Chúng sẽ ăn những con tép nhỏ cho bữa ăn nhẹ nhưng sẽ không chạm vào một con tép trưởng thành trong hầu hết các trường hợp. Bạn cần cho tép nhiều nơi ẩn nấp.

1. Ruby Tetra

68defc07bca63e0d836f6871f12652e2

Một số người liệt kê Ruby tetra là một trong những loại cá tốt nhất để nuôi với tép ngay cả với tép con. Họ nói rằng chưa bao giờ chứng kiến loại cá này săn bắt tép hoặc chọc phá tép. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên nuôi chúng với tép. Chúng thích thức ăn sống nhỏ nên tép con sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng.
Kích thước người lớn trung bình: 1,5-2 cm

2. Cá thủy tinh – Ghost Glass Catfish

P1011420 je1 1024x1024

Giống như hầu hết các loài cá da trơn khác, Ghost Glass Catfish là loài săn mồi, nhưng nó có cái miệng tương đối nhỏ. Nó không tương thích với tép nhỏ và cá rất nhỏ. Nó sẽ ăn thịt bất kỳ con vật nào vừa miệng.
Kích thước người lớn trung bình: tối đa 4,7 – 5,9 inch (12 – 15 cm)

3. Cá bảy màu nhỏ 

Guppy 5 650x425

Cá bảy màu có thể là một vấn đề đối với tép nhỏ. Cá bảy màu quá tò mò và đủ nhỏ để chui vào hầu hết các kẽ hở.
Kích thước người lớn trung bình: 2,5 inch (6,3 cm)

4. Neon tetra

Cardinal and neon tetras 940x529

Loài tetra neon có khả năng ăn tép con và có khả năng bắt tép con.
Kích thước người lớn trung bình: 4 cm

5.  Cá Mún

ca mun

Luôn có khả năng tép bị quấy rối đến chết, ngay cả khi chúng không thể ăn trực tiếp tép trưởng thành.
Kích thước trưởng thành trung bình: 4 – 6 cm

 6. Cá Tam Giác – Harlequin Rasboras (Rasbora heteromorpha )

5HarlequinRaspbora

Rasboras là sinh vật nhỏ phàm ăn. May mắn thay, chúng thường ở tầng trên cùng của bể. Harlequins sẽ không chạm vào tép miễn là chúng đủ lớn cho miệng của chúng. 
Kích thước người lớn trung bình: ,5 – 4,5 cm

7.  Cá ngựa vằn – Danio rerio

ca

Cá ngựa vằn là loài ăn tạp, chủ yếu ăn động vật phù du, phù du, côn trùng và tép nhỏ.
Kích thước trưởng thành trung bình: 4 – 6 cm .

 8. Đuôi kiếm  (Xiphophorus hellerii )

shutterstock 223723672

Nó là một loài động vật ăn tạp, vì vậy nó có khả năng ăn những con tép nhỏ hơn và con của chúng, nhưng nếu nuôi chung với những động vật không xương sống hòa bình thì cũng rất an toàn. Tuy nhiên, một số người nói rằng nó đã giết tất cả tép trong bể, thậm chí cả tép trưởng thành. Riêng tôi, tôi sẽ không bao giờ mạo hiểm thả cá kiếm vào bể tép.
Kích thước trưởng thành trung bình: 2 – 2,8 inch (5 – 7,1 cm).

 9. Sóc đầu đỏ – Rummy nose Tetra 

1 d2c0a8f8 ceca 4be4 86d9 aba853d90b13 large

Tép trưởng thành nói chung cũng an toàn, nhưng sóc đầu đỏ trưởng thành có thể dễ dàng ăn tép con nhỏ.
Kích thước người lớn trung bình: 2,5 – 3,8 cm

Cá Có Hại Cho Tép

Chúng sẽ ăn bất kỳ con tép nào bất kể kích thước của nó trong hầu hết các trường hợp. Nơi trú ẩn tốt nhưng sẽ không đủ nếu cá quyết định săn tép và thực tế cho thấy chúng sẽ làm điều đó trong hầu hết các trường hợp. Thành thật mà nói, không phải là một ý kiến ​​hay để thử tép với những con cá này. Đặc biệt, nếu bạn không có một bể cá khổng lồ, trong đó một đàn tép có thể tìm thấy một nơi vắng vẻ.

1. Cá vàng

ca vang

Cá vàng không tương thích với gần như tất cả các loài thực vật và động vật. Chúng có thể trở nên quá hung dữ.
Kích thước người lớn trung bình: 17,8 cm hoặc lớn hơn

2. Cá Đĩa 

5dbeb5cfa63c0f2327366ac098388fe2

Nếu bạn thêm tép vào bể cá dĩa của mình, chúng sẽ là thức ăn cho cá đắt nhất mà bạn từng mua. Tất nhiên, có khả năng cá Dĩa có thể để tép yên một lúc… để sau này ăn.
Kích thước trưởng thành trung bình: 2-15 cm.

3.  Cá betta

cach ep ca betta hieu qua nhat1 1024x686

Cá betta là những thợ săn và luôn tìm kiếm và kiểm tra mọi thứ có thể ăn được. Đã có những câu chuyện thành công về cá betta sống cùng tép, nhưng chắc chắn đó không phải là điều đảm bảo và tôi không thể khuyên bạn nên nuôi chúng cùng nhau.
Kích thước người lớn trung bình: 5 – 7,6 cm

4.  Cá thần tiên

ca than tien

Không nên nuôi tép và các động vật không xương sống nhỏ, mỏng manh khác với Cá thần tiên, ngay cả trong một bể cá đủ lớn.
Kích thước người lớn trung bình: 15 cm, 20 cm

Kết

Bạn không nên coi các danh sách trên như một tiên đề. Luôn có những trường hợp ngoại lệ và sẽ luôn có những người nói rằng họ không có vấn đề gì với những người hàng xóm “xấu” hoặc rằng tép của họ đã bị cá “hòa bình” tiêu diệt hoàn toàn. Cũng giống như con người, bạn có thể có một con cá điên sẽ tấn công mọi thứ.

Vấn đề chính của tép và cá , tép là thức ăn tự nhiên. Cá coi tép là món ăn nhẹ ngon miệng hoặc thậm chí là một phần của chế độ ăn uống chủ yếu của cá. Ngoài ra, chúng cũng không cần phải vừa miệng để bị giết hoặc ăn thịt. Hầu hết tép đều rất tinh tế và cá có thể xé nhỏ tép như một miếng bánh.

Đó là lý do tại sao bất kỳ loài cá nào lớn hơn tép thường sẽ khiến tép có lối sống bí mật hơn. Ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu hung dữ nào, tép của bạn sẽ luôn cảm nhận được nguy hiểm. Do đó, trong bể nuôi có tép cá thường sẽ ẩn náu và chủ yếu chuyển sang sống về đêm.

Dù sao, tôi muốn nhắc lại một lần nữa, rằng luôn có những trường hợp ngoại lệ. Tôi nghĩ nó thực sự phụ thuộc vào tính cách của cá, kích thước bể cá và cung cấp đủ thực vật và rêu để tép ẩn náu trong phần lớn thời gian sống của chúng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (14 bình chọn)

2020 lượt xem | 0 bình luận