Vi Sinh Là Gì? Vì Sao Phải Cần Đến Vinh Sinh? Vi Sinh MultiBio
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Vi Sinh Là Gì? Vì Sao Phải Cần Đến Vinh Sinh? Vi Sinh MultiBio
Rium Center 9 tháng trước

Vi Sinh Là Gì? Vì Sao Phải Cần Đến Vinh Sinh? Vi Sinh MultiBio

Vi Sinh Là Gì? Vì Sao Phải Cần Đến Vinh Sinh? Vi Sinh MultiBio

Vi sinh thuộc về một lĩnh vực sống hoàn toàn riêng biệt đối với động vật và thực vật. Chúng không thể hình thành các sinh vật đa bào như con người, cây cối hay cá và các tế bào của chúng nhỏ hơn nhiều so với các tế bào tạo ra động vật hoặc thực vật, khiến thế giới của chúng hoàn toàn vô hình đối với chúng ta. Tế bào của chúng thiếu các cấu trúc có thể nhìn thấy rõ ràng dưới kính hiển vi cơ bản trong tế bào của động vật hoặc thực vật, đáng chú ý nhất là tế bào của chúng thiếu nhân.

Mặc dù dạng sống đơn giản của chúng, vi sinh rất quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái đất; tổng sinh khối của vi sinh trên hành tinh này lớn gấp mười lần sinh khối của tất cả các sự sống khác nhưng nhìn ra ngoài cửa sổ và chúng ta thậm chí không thể nhìn thấy một con!

Vi sinh tái chế chất dinh dưỡng bằng cách ăn vật chất thối rữa, cung cấp cho chúng ta các sản phẩm thiết yếu như sữa chua và pho mát và trong thời hiện đại hơn, vi sinh đã được điều khiển trong các phòng thí nghiệm để tạo ra các phân tử quan trọng như insulin. Ở mức độ nham hiểm hơn, vi sinh là nguyên nhân gây ra một số bệnh suy nhược nhất cho con người và động vật, và cá cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, vi sinh là một thành phần quan trọng của hồ cá và hồ tép của chúng ta, những vi sinh thân thiện thực hiện các chức năng thiết yếu và nếu không có chúng, việc nuôi cá, tép sẽ không thể thực hiện được. 

Vi sinh trong hồ cá và hồ tép của bạn

Nước trong hồ cá, tép hoàn toàn chứa đầy các loại sinh vật vi mô. Lấy một giọt nước ra khỏi hệ thống lọc của bạn và kiểm tra nó dưới kính hiển vi và bạn sẽ ngạc nhiên trước hàng nghìn sinh vật nhỏ bé, tất cả đều vui vẻ ăn chất thải và ăn lẫn nhau! Tuy nhiên, đây là những kẻ khổng lồ của thế giới vi mô, vi sinh chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi ánh sáng mạnh nhất và thậm chí sau đó, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những đường viền mờ nhạt.

Các vi sinh có lợi trong bể cá, tép thực hiện chức năng quan trọng là phá vỡ chất thải độc hại do cá và các sinh vật sống khác thải ra. Những vi sinh có lợi này có thể được chia thành hai nhóm; nitrat hóa và sinh vật dị dưỡng, và cả hai cũng nên được chăm sóc giống như cá của bạn.

Vi sinh dị dưỡng ăn các hợp chất hữu cơ. Các hợp chất hữu cơ là những hợp chất chứa liên kết cacbon-hydro và tạo nên cơ sở hóa học của sự sống. Điều này bao gồm chất thải của cá, thực vật mục nát, tế bào da và chất nhầy của cá bong ra và thức ăn thừa của cá đã thối rữa.

Vi Sinh nitrat hóa thực hiện một chức năng hữu ích hơn nhiều là phá vỡ chất thải amoniac độc hại thải ra từ cá và các sinh vật sống khác bao gồm cả sinh vật dị dưỡng. Hầu hết những người nuôi cá đều nhận thức được sự tồn tại và tầm quan trọng của những vi sinh này vì chúng phân hủy chất thải chứa nitơ độc hại. Đột phá về công nghệ trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng Nitrospira và Nitrosospira là những loài chính trong quá trình nitrat hóa.

Vi sinh tạo điều kiện cho quá trình Cycle

Động vật thủy sinh như cá giải phóng amoniac trực tiếp từ mang của chúng vào nước hồ cá. Theo cách này, nồng độ amoniac nhanh chóng tăng đột biến, gây chết hại cho hồ cá. Những sự cố này đặc biệt phổ biến trong các hệ thống chưa ổn định (tức là “hội chứng hồ mới”). Vì vậy, vi sinh hữu ích đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái hồ cá.

Đây thực sự là một quá trình gồm hai phần; một loài (ví dụ: Nitrosomonas ) oxy hóa amoniac thực sự độc thành nitrit khá độc, trong khi loài thứ hai (ví dụ: Nitrobacter ) oxy hóa nitrit trong bể thành nitrat độc nhẹ.

Những người nuôi cá nước ngọt và nước mặn đều sử dụng thuật ngữ “theo chu kỳ” để chỉ thời điểm quần thể vi sinh nitrat hóa cư trú đủ lớn để giữ nồng độ amoniac dưới mức có thể phát hiện được.

Cách nhanh nhất và chắc chắn nhất để bắt đầu chu trình là cấy vi sinh nitrat hóa sống vào bể cá. Những sản phẩm này cũng có thể được sử dụng sau khi thay nước hoặc khi thêm cá mới.

Bây giờ, chỉ vì nitrat trong bể cá không độc hại không có nghĩa là chúng ta không nên lo lắng về nó. Ngược lại, nó không chỉ có thể gây hại cho động vật ở nồng độ rất cao (> 50 ppm), mà còn được dùng làm phân bón cho các loại tảo không mong muốn ( đây là lý do mà hồ có hệ vinh sinh tốt thì hạn chế tảo rất tốt). Trong khi mức nitrat thường được kiểm tra thông qua thay nước thường xuyên, thì ở đây, có những vi sinh tốt cho bể cá có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể công việc.

Chúng được gọi là vi sinh khử nitơ. Là một phần của quá trình hô hấp kỵ khí, chất khử nitơ chuyển hóa nitrat thành khí nitơ. Chúng thường yêu cầu nguồn carbon hữu cơ để cung cấp năng lượng cũng như nồng độ oxy dưới 10 phần trăm.

Vi sinh hữu ích Giữ cho bể cá luôn sạch sẽ

Các chất hữu cơ dạng hạt và hòa tan khác nhau có thể làm hôi bể thủy sinh bằng cách thêm các màu vàng nhạt khó coi vào nước và tạo thành các đống rác, hoặc mảnh vụn, trên sàn bể.

Ở đây cũng vậy, thay nước có thể làm giảm lượng chất thải. Than hoạt tính thường được sử dụng để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan nặng. Tuy nhiên, vi sinh trong bể cá, có thể làm giảm bớt công việc này cho người chơi thủy sinh.

Công việc này thường được giao cho các vi sinh dị dưỡng, hiếu khí bắt buộc. Không giống như sinh vật tự dưỡng có thể tự tạo thức ăn, sinh vật dị dưỡng phải ăn một số loại cacbon hữu cơ. Cùng với chất hữu cơ, những vi sinh vật này cũng có thể đồng hóa nitrat và / hoặc phốt phát dư thừa. Một số người chơi thủy sinh thậm chí có thể cố ý thêm cacbon hữu cơ (sử dụng các loại thức ăn vi sinh dạng lỏng hoặc dạng hạt khác nhau) để đẩy nhanh quá trình loại bỏ nitrat / photphat.

Sự cần thiết của vi Có Lợi

Chắc chắn, không phải tất cả vi sinh đều xấu! Mặc dù chúng ta không thể thấy chúng đang hoạt động như thế nào, nhưng một số vi sinh rất cần thiết cho một môi trường bể cá trong lành. Bạn luôn có thể yên tâm rằng những người tốt sẽ có mặt bằng cách sử dụng chế phẩm sống chất lượng để đặt họ ở đó . Thậm chí còn tốt hơn nếu cung cấp cho họ một nơi tuyệt vời để sống. Sự đầu tư công sức nhỏ bé này sẽ thúc đẩy một cộng đồng lớn, lành mạnh và đa dạng của các vi sinh có lợi.

Đi lớn với điều này; bạn không thể dùng quá liều vi sinh tốt, cũng như không bao giờ những loại tốt này trở nên có hại. Bạn càng nuôi được nhiều chúng, bạn càng ít tốn thời gian cho việc dọn dẹp và thay nước!

Giới thiệu sản phẩm vi sinh mới và rất hiệu quả trên thị trường hiện nay

Vi Sinh MultiBio

Đây là một dòng sản phẩm mới được nghiên cứu và phát triển bởi người Việt Nam, mang chất lượng cao và được cộng đồng người chơi thủy sinh đánh giá rất tốt. NuoiTep.Com hiện đang sử dụng vi sinh này cho tất cả các hồ tép và hồ thủy sinh của mình.

Ưu điểm của sản phẩm là giá thành rẻ và tốt so với các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay.

Giới Thiệu Về Vi Sinh MultiBio

• Chứa các loại vi khuẩn và enzym có lợi

• Giúp khởi động bể cá mới một cách an toàn

• Giảm Amoniac và Nitrit trong bể cá mới

• Giúp duy trì nước trong như pha lê

• Giúp giảm sự tích tụ bùn trong bể cá cũ

• Sử dụng an toàn trong tất cả các bể cá nước ngọt

• NH3/NH4 sẽ được vi khuẩn Nitrosomonas chuyển hóa thành NO2. Sau đó NO2 được vi khuẩn Nitrobacter oxy hóa thành NO3 (ở dạng này cây có thể hấp thụ). Tiếp theo quá trình khử Nitrate sẽ xảy ra, NO3 bị các vi khuẩn kỵ khí Pseudomas và Clostrium khử.

• Multibio được kiểm soát chất lượng cực kì nghiêm túc, an toàn với mọi loại cá tép.. Multibio an toàn không những bằng thực nghiệm mà còn bằng các chỉ số hóa học thực tế: TN, TP, NH3, NO2, NO , COD, BOD (phân tích bằng các thiết bị hiện đại số 1 Việt Nam).

• Xử lý được hiện tượng bụi bể cực kì hiệu quả. Là vi sinh duy nhất hiện nay khử được mùi hôi tanh của bể cá trong vòng 24h. Tăng cường sức đề kháng, giảm stress cho cá. Ngăn ngừa rêu hại, tạo nâu cực kì hiệu quả.

• Có thể dùng quá liều

• Không dùng cho người

Các lưu ý khi sử dụng Multibio?

• Vệ sinh hệ thống lọc và vật liệu lọc trước khi châm vi sinh

• Lắc đều trước khi sử dụng

• Bật sủi Oxy/ sủi lọc váng trong tuần đầu (Việc này giúp hoạt hóa vi sinh, giúp hiệu quả làm trong nước nhanh hơn 3 đến 4 lần so với không có sủi).

• Khi mở nắp chai thấy vi sinh có cặn hơi đục. Đây là phần giá trị nhất của vi sinh (sinh khối), thông thường các hãng không bán phần này cho khách hàng vì nó là nguyên liệu gốc để nuôi cấy sản sinh ra vi sinh khác.

Hướng dẫn sử dụng

• 2 nắp / 100l nước / tuần đối với bể đã ổn định.

• Đối với bể mới set up, bể đục, bụi nên sử dụng như sau:

• Tuần đầu châm 2 lần, mỗi lần 2 nắp / 100 lít nước.

• Tuần thứ 2 trở đi châm như bể đã ổn định.

Đặt mua vi sinh MultiBio ở đâu ?

Dưới đây là các địa chỉ các bạn có thể đặt mua vi sinh MultiBio

Shopee : Bấm Vào Đây

Zalo : Vui lòng liên hệ 0938.886.555 để biết thêm thông tin chi tiết

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

96 lượt xem | 0 bình luận