Phân loại 8 nhóm chó cảnh hiện có trên thế giới
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Phân loại 8 nhóm chó cảnh hiện có trên thế giới
Rium Center 9 tháng trước

Phân loại 8 nhóm chó cảnh hiện có trên thế giới

Hiện nay, có rất nhiều nhóm chó cảnh khác nhau. Điều này cho thấy sự đa dạng của các loại chó trên thế giới. Sự đa dạng này khiến nhiều người nuôi chó và người chăn nuôi cảm thấy khó khăn. Vì họ không thể nhớ tất cả các loại chó.

Phân loại 8 nhóm chó cảnh hiện có trên thế giới

Vì vậy, người ta đã chia các loại chó thành các nhóm chó cảnh nhỏ. Dựa trên những đặc điểm chung của chúng, chúng có thể được học và ghi nhớ một cách dễ dàng. Trong bài viết này, Rium Center xin giới thiệu đến các bạn 8 nhóm chó cảnh phổ biến nhất. Cùng nhau tìm hiểu và ghi nhớ nhé.

1 Nhóm chó cảnh thể thao

Nhóm chó thể thao bao gồm chó săn cỡ lớn:

  • Con trỏ chó săn
  • Người định cư
  • Người truy xuất (Retriever)
  • Người Tây Ban Nha

anh cho golden79

Nhóm chó cảnh này chiếm số lượng lớn nhất trong các loại chó thuần chủng trên thế giới. Trong đó, Labrador Retriever và Golden Retriever chiếm 1/4 trong số một triệu con chó được đăng ký với AKC (American Kennel Club) hàng năm.

Những chú chó thuộc nhóm này thường có một bộ lông dày và không thấm nước. Bộ lông có thể ngắn, trung bình, dài, thẳng hoặc xoăn. Điều này giúp bảo vệ chúng trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Cơ thể của chúng thường săn chắc và rất khỏe mạnh.

Chúng có ưu điểm là hoạt bát, lanh lợi, thông minh và là trợ thủ đắc lực số một cho các thợ săn. Nhóm chó thể thao có bản tính hiền lành và thân thiện, là nhóm chó gia đình tốt nhất. Chúng cũng được sử dụng như những con chó hỗ trợ hoặc an ninh. Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: Labrador, Golden, Cocker Spaniel, Finnish Spitz, German Shorthaired Pointer…

2 Nhóm Không Thể thao

Nhóm chó này là tập hợp các loại chó không thích hợp cho các môn thể thao hoặc lao động nặng nhọc. Tính cách và hình dạng của chúng cũng khá khác nhau tùy thuộc vào từng loại.

Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: Bull Anh, Bull Pháp, Bichon Frise, Spotted Dog, Chow Chow, Sharpei, Poodle… Chúng được nuôi với mục đích nuôi trong nhà. Nhóm chó này cũng chiếm số lượng rất lớn trên thế giới.

3 Nhóm chăn gia súc

Các giống chó trong nhóm này được phát triển để kiểm soát số lượng vật nuôi lớn với kỹ năng tuyệt vời. Họ có thể chủ động lùa thú cưng hoặc đứng yên để quan sát.

anh cho border collie329

Năng động, thông minh, trung thành, nghiêm túc. Nhóm chó cảnh này cực kỳ thích hợp cho các hộ gia đình. Họ thích ở cùng phòng với cả gia đình và được mọi người chú ý. Cho đến ngày nay, chúng vẫn giữ được những sức mạnh tuyệt vời đó mặc dù không tiếp xúc với vật nuôi nữa.

Những giống chó này có khả năng bảo vệ con người và tài sản rất cao. Đó là lý do tại sao họ giữ nhà rất tốt. Chủ của nhóm này nên huấn luyện rất giỏi và cung cấp cho họ những “công việc” phù hợp để phát triển.

Nhóm chó cảnh này bao gồm các giống chó cổ điển như: Border Collie, German Shepherd Dog, Icelandic Sheepdog, Appenzeller Sennenhunde, Rough Collie, Entlebucher Mountain Dog…

4 Nhóm 4 chó săn

Nhóm chó săn được chia thành 2 loại: Chó săn bằng thị giác và Chó săn bằng khứu giác. Đây là những loại chó sớm nhất trong lịch sử. Chó săn thị giác có thể hình tốt và tốc độ nhanh. Chó săn khứu giác kiên cường và điềm tĩnh hơn.

Cả hai loại đều được lai tạo để làm việc độc lập và không dễ dàng tuân theo mệnh lệnh của người khác. Họ cần không gian để phát triển và được kiểm soát chặt chẽ. Nhóm chó săn có nhiều kiểu lông khác nhau, từ ngắn đến dài, từ thẳng đến xoăn. Vóc dáng của họ cũng rất đa dạng, có thể cao, gầy, mảnh, lùn và lùn với chân ngắn.

Các giống chó tiêu biểu trong nhóm này: American Foxhound, English Foxhound, Bloodhound, Greyhound, Dachshund, Basset, Afghanistan Hound, Borzoi…

5 Nhóm làm việc

Các nhóm chó làm việc được lai tạo để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, từ việc trông nom con người, của cải, gia súc đến việc kéo xe hay xe trượt tuyết. Nhìn chung, họ đều rất khỏe mạnh, thông minh, can đảm, vui tính và tình cảm. Các giống này thường có kích thước lớn.

anh cho akita inu182

Họ cần một nhà lãnh đạo giỏi, người có thể đào tạo họ thường xuyên. Không thích hợp cho người thiếu kinh nghiệm. Bởi nếu không được huấn luyện bài bản, chúng sẽ rất khó điều khiển và có thể gây nguy hiểm.

Một số giống chó ở đây có bộ lông mềm mại và dễ chăm sóc. Nhưng hầu hết đều có lớp lông tơ rất dày, đặc biệt là chó núi hoặc chó bắc cực. Hầu hết những con chó làm việc đều rất năng động.

Nhóm chó cảnh này bao gồm các giống chó tiêu biểu: Akita, Komondor, Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky, Saint Bernard…

6 Nhóm Terrier

Nhóm chó săn được coi là những “kẻ ác” trong thế giới chó. Cái tên Terrier xuất phát từ chữ Terra trong tiếng Latinh, có nghĩa là Trái đất, dùng để chỉ sở thích đào bới của chúng. Nhóm chó cảnh này thường được nuôi để săn chuột và các loài trên cạn khác.

anh cho boston terrier146

Đa số chó săn có kích thước nhỏ, hình dáng khác nhau. Họ đều có đặc điểm tính cách giống nhau là nghịch ngợm, nhiệt tình và sôi nổi. Chúng dễ huấn luyện, khá thông minh. Có tính lãnh thổ cao, rất hay sủa. Hầu hết các giống chó trong nhóm này đều có bộ lông khô và cứng, cần chăm sóc kỹ lưỡng để tránh rối lọn và xơ xác.

Nhóm chó cảnh này bao gồm các giống chó tiêu biểu như: Australian Terrier, Cairn Terrier, Norwich Terrier, Norfolk Terrier…

7 Nhóm chó đồ chơi

Những chú chó thuộc nhóm này sinh ra chỉ để được cưng nựng và yêu thương. Chúng có kích thước rất nhỏ, tinh nghịch và dễ thương. Vì kích thước nhỏ nhắn, hình dáng xinh xắn, tính cách dễ chịu, chúng rất phù hợp với các gia đình hiện nay vì không chiếm quá nhiều diện tích.

Chihuahua64

Những con chó thuộc nhóm này thích được chú ý và rất trung thành và thông minh. Chúng có khả năng học cách thực hiện các thủ thuật nhỏ khá tốt và sẽ cực kỳ ngoan ngoãn nếu được huấn luyện đúng cách. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khi muốn nuôi giống chó này nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Vì trẻ em thường không kiểm soát được hành vi của mình và có thể gây hại cho những chú chó nhỏ và mỏng manh này.

Nhóm chó cảnh này bao gồm các giống chó tiêu biểu: Chihuahua, Pug, Pomeranian, Miniature Pinscher…

8 Giống chó lai

Giống chó nổi tiếng nhất trên thế giới không phải là một giống chó cụ thể. Phần này chiếm số lượng lớn nhất trong tất cả các nhóm chó trên toàn thế giới. Có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa giống chó hỗn hợp và giống chó lai. Cả hai đều đề cập đến những con chó lai tạp, nhưng con lai có nguồn gốc rõ ràng hơn.

anh cho corgi161

Bạn có thể biết chúng đến từ đâu thông qua cha mẹ của chúng. Hầu hết chúng được lai tạo tích cực để tạo ra một giống mới với các đặc điểm kết hợp từ cả hai cha mẹ. Nhóm chó cảnh này thuộc các yếu tố tự do và không yêu cầu những tiêu chuẩn cụ thể như những nhóm chó cảnh khác.

Một số giống chó tiêu biểu trong nhóm giống lai: Goldendoodle, Cockapoo, Labradoodle, Dorgi, Pomski…

Tất cả đều chưa được công nhận.

Với những nhóm chó này, bạn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt các loại chó trên thế giới. Nếu bạn thấy bài viết này của Rium Center hữu ích thì đừng quên chia sẻ với mọi người nhé.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

13 lượt xem | 0 bình luận