Dịch Tiết Màu Nâu Ở Tai Mèo, Có Nguy Hiểm Không?
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Dịch Tiết Màu Nâu Ở Tai Mèo, Có Nguy Hiểm Không?

Dịch Tiết Màu Nâu Ở Tai Mèo, Có Nguy Hiểm Không?

Dịch tiết màu nâu ở tai mèo

Đôi tai của mèo là một của riêng biệt và nổi bật, nhưng đôi khi chúng có thể gặp vấn đề. Nếu mèo cào tai nhiều hoặc bạn nhìn thấy dịch chảy ra từ tai của chúng, hãy tìm hiểu xem đó có thể là gì và bạn có thể làm gì để xử lý. Một số vấn đề tai có thể tự giải quyết tại nhà, trong khi những vấn đề khác cần chăm sóc từ bác sĩ thú y.

Ve Tai Mèo Là Gì?

Ve tai là loài côn trùng nhỏ có thể sống bên trong tai mèo của bạn. Theo Animal Planet, ve ăn các mảnh vụn và máu trong tai. Ve có thể xuất hiện trên mèo sống trong nhà hoặc ngoài trời và chúng thường tìm cơ hội để kiếm ăn.

Nếu bạn có nhiều vật nuôi trong nhà và một trong số chúng bị nhiễm trùng tai, tất cả các vật nuôi khác cũng cần được điều trị. Tương tự như bọ chét, ve có thể dễ dàng di chuyển từ vật nuôi này sang vật nuôi khác. Mèo con và mèo già thường dễ bị nhiễm ve tai nhất.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Nếu Mèo Bị Ve Tai?

Ve Tai Dưới Kính Hiển Vi

Vì ve tai là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng và kích ứng tai mèo, có thể mèo của bạn gặp vấn đề ve tai. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại nhiễm trùng tai khác, vì vậy tốt nhất là bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Khi bị ve, tai mèo sẽ ngứa dữ dội. Tai có thể chảy máu, đỏ và đau vì bị mèo cào. Nếu nhiễm trùng ve tai nặng, mảnh vụn có thể lan ra bên ngoài tai.

Một cách để xác định ve tai là lấy mẫu chất tích tụ trong tai mèo và xem dưới kính hiển vi. Bạn có thể lấy mẫu trên khăn giấy hoặc bông gòn và nghiên cứu mẫu để kiểm tra chuyển động. Bất kỳ chuyển động nào chỉ ra sự hiện diện của ve. Có những người có thể nhìn thấy chuyển động này bằng mắt thường.

Để kiểm tra điều này, hãy sử dụng ánh sáng rất sáng (hoặc đưa mèo của bạn ra ánh sáng mặt trời) và quan sát vật mẫu để xem có chuyển động nào không. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy chuyển động, đó vẫn có thể là ve. Cách an toàn nhất là đưa mèo đến văn phòng bác sĩ thú y để kiểm tra tai và xác định xem có phải là ve tai hay không.

Làm Thế Nào Để Giảm Ve Tai?

Bước đầu tiên là làm sạch tai mèo của bạn. Có nhiều cửa hàng thú cưng bán dụng cụ vệ sinh tai không kê đơn. Nếu bạn muốn sử dụng một sản phẩm không yêu cầu kê đơn, hãy tuân thủ hướng dẫn trên sản phẩm một cách cẩn thận.

Ngoài ra, bạn có thể lấy một ít dầu em bé vào bông gòn và nhẹ nhàng lau qua tai. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng phương pháp này đòi hỏi điều trị trong vòng ba tuần: bạn sẽ cần làm sạch tai hai lần mỗi ngày bằng dầu em bé trong bảy ngày, nghỉ bảy ngày, sau đó làm sạch lại hai lần mỗi ngày trong 7 ngày tiếp theo.

Hãy nhớ không bao giờ đưa đầu ngón tay vào ống tai. Tai mèo rất nhạy cảm. Nếu nó quá đau, bạn có thể cần một người giúp giữ mèo trong khi bạn làm sạch tai. Bạn cũng có thể quấn mèo trong một chiếc khăn dày để chỉ để đầu ngoài rồi cố gắng làm sạch tai.

Sau đó, bạn sẽ cần áp dụng thuốc diệt côn trùng vào tai. Cửa hàng thú cưng có các sản phẩm điều trị ve tai mèo. Những công việc này có thể mất đến một tuần hoặc lâu hơn. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp thuốc diệt ve theo đơn để loại bỏ ve chỉ trong một lần sử dụng.

Cách Tốt Nhất Để Áp Dụng Giải Pháp Tai Cho Mèo

Đây là cách đơn giản để thêm bất kỳ loại giải pháp nhỏ tai nào vào tai mèo:

 1. Đặt con mèo lên đùi của bạn.
 2. Nếu con mèo hồi hộp hoặc không ngoan ngoãn, hãy quấn nó trong một chiếc khăn dày.
 3. Nhỏ thuốc theo hướng dẫn trên bao bì/chai.
 4. Sử dụng ngón tay cái và nhẹ nhàng xoa bóp gốc tai của mèo.
 5. Bạn sẽ nghe tiếng “rắc rắc” khi thuốc trải đều trong ống tai.
 6. Cho phép con mèo của bạn lắc đầu, nhưng hãy sẵn sàng; dịch tiết có thể tràn ra khắp nơi, thậm chí trên bạn.

Áp dụng giải pháp tai cho mèo

Các Nguyên Nhân Khác Gây Nhiễm Trùng Tai Mèo

Nếu tai mèo bị kích ứng hoặc chảy dịch, có thể chúng đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Cả hai nguyên nhân này có thể do các tình huống tương tự như:

 • Có gì đó mắc kẹt trong tai
 • Dị ứng
 • Độ ẩm từ mưa hoặc tắm
 • Hệ thống miễn dịch yếu do tuổi tác hoặc bệnh tật

Có những biện pháp tự nhiên, không cần kê đơn mà bạn có thể thử, chẳng hạn như thoa vài giọt dầu ô liu hoặc làm sạch tai bằng dầu em bé. Tuy nhiên, tai mèo rất mỏng manh, vì vậy để bác sĩ thú y điều trị chúng luôn là lựa chọn an toàn nhất. Việc bôi dầu có thể gây hại nếu mèo của bạn bị thủng màng nhĩ, vì vậy hãy đảm bảo đưa mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra tai nếu bạn nghi ngờ khả năng này.

Một sản phẩm tuyệt vời khác có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng nấm men và nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn là Zymox Otic HC. Tôi đã sử dụng sản phẩm này cho mèo lớn của tôi khi chúng có vấn đề về tai. Sản phẩm này chứa hydrocortison và thực sự có tác dụng làm sạch khí hư thông qua enzym. Hãy nhớ không làm sạch tai mèo trước khi nhỏ thuốc vào đó theo hướng dẫn.

Nếu bạn đã cố gắng làm sạch và xử lý tai mèo tại nhà trong hơn hai tuần mà không có sự cải thiện, điều quan trọng là phải tham khảo bác sĩ thú y. Nhiễm trùng nấm men và vi khuẩn đặc biệt có thể yêu cầu sử dụng kháng sinh hoặc điều trị nấm để chăm sóc và loại bỏ vấn đề một cách đúng cách.

Nếu Mèo Vẫn Không Khá Hơn, Thì Sao?

Mèo cũng có thể tích tụ và tiết dịch trong tai do polyp, u nang và ung thư. Rất nhiều khối u trong tai mèo là lành tính, vì vậy đừng lo và đừng nghĩ đến những tác động xấu nhất nếu mèo của bạn vẫn gặp vấn đề về tai.

Theo Tiến sĩ Jennifer Coates của PetMD, chẩn đoán các khối u trong tai có thể khó khăn. Đòi hỏi sử dụng thuốc an thần cho mèo để kiểm tra không gian và xác định xem khối u có thực sự gây vấn đề hay không. Con mèo sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Kết Luận

Nếu mèo của bạn bị chảy dịch tai, có thể đó là ve tai.

Có biện pháp tự giải quyết không kê đơn cho ve tai.

Nhiễm trùng nhẹ do vi khuẩn hoặc nấm men có thể điều trị bằng Zymox.

Nếu mèo không có sự cải thiện, hãy tham khảo bác sĩ thú y để kiểm tra những vấn đề khác.

Nhiễm trùng tai thường kéo dài hơn hai tuần.

Thông thường, bạn có thể xử lý vấn đề dịch tiết từ tai mèo tại nhà.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá