Cá Koi bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Koi bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cá Koi bị nấm trắng: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng là một vấn đề đáng lo ngại đối với những người nuôi cá cảnh. Bệnh nấm trắng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ, khiến cá trở nên xấu xí hơn rất nhiều. Vậy cá Koi bị nấm trắng là một bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cá Koi bị nấm trắng là bệnh gì?

Cá Koi là một loại cá cảnh có ngoại hình đẹp và ý nghĩa phong thủy tốt, do đó nó được nhiều người chơi yêu thích và săn đón. Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, có nhiều màu sắc khác nhau và rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cá Koi rất kén chọn môi trường sống. Nếu người chơi không biết cách chăm sóc cá, không đáp ứng nhiệt độ nước và độ pH của bể cá, cá sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh nấm trắng.

Cá Koi bị nấm trắng là một căn bệnh phổ biến. Bệnh này còn được gọi bằng tên tiếng Anh là White Spot Disease, đây là tên gọi cho một loại ký sinh trùng đơn bào phát triển trong bể cá Koi và bám vào mang của cá trong giai đoạn cá trưởng thành.

Khi môi trường sống không đạt điều kiện, những vi khuẩn trên sẽ phát triển và tấn công cá Koi, gây ra căn bệnh nấm trắng ở cá Koi.

Biểu hiện khi cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng rất dễ nhận biết. Khi bị nhiễm bệnh, cá Koi sẽ có những biểu hiện sau:

 • Cá Koi có biểu hiện bơ phờ, ít ăn, bỏ ăn, không di chuyển nhiều, chỉ nằm im một chỗ và dễ bị stress, căng thẳng, hoảng sợ.
 • Trên da cá Koi sẽ xuất hiện những đốm trắng nhỏ và sau đó lây lan sang các vùng da khác như vảy trên cơ thể, mang, đầu và các vùng xung quanh.
 • Nước trong bể cá Koi khi bị nhiễm nấm sẽ chuyển sang màu đục hơn. Trong bể cũng xuất hiện nhiều đốm màu nâu hoặc trắng giống như rêu bám vào. Điều này khiến người nuôi dễ nhầm lẫn giữa bệnh nấm trắng và rêu bám trong hồ.

Nguyên nhân cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng là do vi trùng Multifiliis Ichthyophthirius gây ra. Loài ký sinh vật này sẽ bám chặt vào da cá, vây và mang của cá Koi, ăn sâu vào trong mô và tế bào cá. Khoảng 3 tuần sau, vi khuẩn sẽ rời khỏi lớp da cá Koi và tụ tập dưới đáy bể nuôi cá để sinh sản trước khi tìm một con cá khác để ký sinh.

Ngoài ra, chất lượng nước trong hồ nuôi cá cũng là nguyên nhân khiến cá Koi bị nấm trắng. Để xử lý nước, bạn cần sử dụng hệ thống lọc nước chất lượng.

Cách chữa trị khi cá Koi bị nấm trắng

Cá Koi bị nấm trắng

Đối với các bệnh ký sinh trùng và nấm trắng ở cá Koi, điều quan trọng nhất trong việc chữa bệnh cho cá là cần vớt cá bị bệnh ra khỏi bể để cách ly riêng. Sau đó, thực hiện việc chữa trị cho cá cho đến khi bệnh hoàn toàn hết. Trong thời gian này, nên tăng nhiệt độ nước nuôi cá lên khoảng 32 độ C, đảm bảo hệ thống lọc và sục khí oxy đầy đủ. Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng khi cá Koi bị nấm trắng:

Cách 1: Sử dụng thuốc Tetracycline

Cá Koi bị nấm trắng

Sử dụng thuốc Tetracycline để chữa bệnh cá Koi bị nấm trắng khá hiệu quả, đồng thời giá thành lại rẻ. Trong quá trình điều trị, cần thay nước thường xuyên vì thuốc Tetracycline làm nước có nhiều bọt hơn và nước sẽ chuyển sang màu đỏ.

Cách sử dụng thuốc Tetracycline khi cá Koi bị nấm trắng như sau:

 • Sử dụng thuốc Tetracycline với liều lượng 5g/1m3 nước (khoảng 10 viên 500mg).
 • Thay 30-50% nước trong bể sau 3 ngày, tiếp tục đánh thuốc Tetracycline với liều 2 và lặp lại như vậy cho đến liều 3.
 • Thêm 3kg muối/1m3 nước để sát trùng hồ cá Koi đảm bảo chất lượng.

Cách 2: Sử dụng thuốc Bronopol

Cá Koi bị nấm trắng

Đây là một loại thuốc chữa cá Koi bị nấm trắng khá hiệu quả, thời gian điều trị ngắn, dễ sử dụng nên được nhiều người ưa chuộng.

Cách sử dụng thuốc như sau:

 • Hòa tan 1ml thuốc Bronopol/100-150l nước để tắm cá Koi bị nấm trắng trong khoảng 2 tiếng một ngày.
 • Thay nước cho cá hàng ngày, mỗi lần thay 30-50% nước trong bể trong thời gian điều trị.
 • Lặp lại việc tắm cho cá Koi sau 48 tiếng, điều trị liên tục trong vòng 3 ngày.
 • Trong thời gian điều trị, không cho cá ăn bất cứ thứ gì.

Cách 3: Sử dụng thuốc BKC

Cá Koi bị nấm trắng

Thuốc BKC là loại thuốc điều trị cá Koi bị nấm trắng được sử dụng rộng rãi trong các trại giống và ao nuôi cá để khử trùng ấu trùng và các vật dụng trong bể.

Cách sử dụng thuốc như sau:

 • Pha loãng 3ml thuốc BKC/1m3 nước và đổ vào bể nuôi cá. Cách ly cá ra bể nhỏ hơn để dễ điều trị.
 • Thay lại nước và thêm thuốc lần thứ 2 sau 2 ngày điều trị. Đánh thuốc vào ban ngày khi trời nắng ấm. Không sử dụng thuốc khi trời mưa hoặc vào buổi tối.

Cách phòng ngừa cá Koi bị nấm trắng

Để hạn chế việc cá Koi bị nhiễm nấm trắng, cần có chế độ chăm sóc cá đúng kỹ thuật và biết cách phòng tránh các bệnh cho cá. Dưới đây là một số cách phòng bệnh quan trọng:

 • Dọn vệ sinh hồ cá Koi mới xây bằng muối và phơi nắng hồ nước 5 ngày để loại bỏ bụi bẩn, xi măng và diệt khuẩn cho nước trước khi thả cá vào.
 • Thay nước đều đặn hai ngày một lần cho bể cá Koi. Mỗi lần thay từ từ, rút khoảng 20-25% nước trong hồ để tránh cho cá Koi bị sốc môi trường mới.
 • Tắm cá Koi bằng muối 3% hoặc thuốc tím trước khi thả vào hồ để sát khuẩn cá và diệt mầm bệnh trên cơ thể cá, tránh lây lan cho các con cá khác.
 • Làm sạch nước và sử dụng bộ lọc thường xuyên. Thay bộ lọc nếu hiệu quả hoạt động kém để đảm bảo chất lượng nước tốt hơn.
 • Sử dụng riêng vật dụng cho từng hồ nuôi để tránh lây nhiễm bệnh giữa cá.
 • Không thay đổi nhiệt độ và pH đột ngột, vì điều này có thể làm cá bị sốc. Duy trì nhiệt độ ở mức 20-27 độ C và độ pH từ 7-7.5.
 • Tránh nuôi quá nhiều cá Koi trong hồ, vì điều này có thể làm cá căng thẳng và giảm hệ miễn dịch. Tốt nhất là giữ một số lượng cá Koi phù hợp với diện tích hồ cá.
 • Cho cá Koi ăn thức ăn vừa phải, ăn từ 1-2 lần một ngày để tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nước.
 • Chọn địa chỉ uy tín, cung cấp giống cá Koi tốt và chất lượng cao. Kiểm dịch và cách ly cá đúng quy trình ít nhất 14 ngày trước khi thả vào bể. Chỉ khi cá hoàn toàn khỏe mạnh, bạn mới nên thả cá vào hồ.

Đó là những kiến thức cơ bản về cá Koi bị nấm trắng và cách điều trị hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích và giúp bạn chăm sóc cá Koi của mình tốt hơn. Chúc bạn thành công!


Lưu ý: Để quá trình nuôi cá Koi thuận lợi, cá luôn khỏe mạnh, lớn nhanh, ít bị bệnh, tuổi thọ cao và lên màu đẹp, người nuôi cần lưu ý một số điều sau:

 • Không cho cá Koi ăn quá nhiều để tránh sình bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.
 • Mật độ nuôi cá Koi không quá cao để đảm bảo không gian bơi lội và oxy đủ để cá thở, tránh ngạt thở và chậm lớn.
 • Thay nước định kỳ để đảm bảo nước luôn sạch, không có vi khuẩn hay vi trùng gây bệnh cho cá.
 • Cách ly cá mới mua trước khi thả vào hồ để tránh lây nhiễm bệnh cho cá khác trong hồ.
 • Loại bỏ chất clo trong nước máy khi bơm nước vào hồ để tránh ngộ độc hoặc sốc nước.
Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá