9 Điều Bạn Làm Gây Phiền Toái Cho Mèo Của Bạn
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 9 Điều Bạn Làm Gây Phiền Toái Cho Mèo Của Bạn
Rium Center 9 tháng trước

9 Điều Bạn Làm Gây Phiền Toái Cho Mèo Của Bạn

Source

Bạn có thể gây khó chịu cho mèo của bạn mà không hề nhận ra

Nhiều người chia sẻ ngôi nhà của họ với những người bạn mèo dễ thương. Dù chúng ta đã chung sống với mèo hàng trăm năm, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu rõ về loài vật này. Có nhiều hành vi của chủ nuôi mèo khiến chúng không thể chịu đựng. Dưới đây là một số điều bạn có thể đang làm mà mèo của bạn ghét.

1. Không giữ lồng vệ sinh sạch sẽ

Source

Mèo không thích khi không có nơi sạch sẽ để giải tỏa. Nhiều chủ nuôi mèo bỏ bê việc làm sạch lồng vệ sinh như bình thường. Nếu lồng vệ sinh quá bẩn và có mùi hôi, mèo có thể bắt đầu tìm nơi khác trong nhà để đi vệ sinh, ví dụ như trên giường hoặc trong giày của bạn.

Nhiều chủ nuôi chỉ làm sạch lồng vệ sinh mỗi ngày một lần, hoặc thậm chí vài ngày một lần. Tốt nhất là bạn nên làm sạch từng hộp cát nhiều lần trong ngày, đặc biệt là khi bạn nhận thấy rằng nó đã được sử dụng. Hãy đảm bảo có đủ lồng vệ sinh cho mèo của bạn (ít nhất một cái cho mỗi con mèo, cộng thêm một cái nữa), rằng lồng vệ sinh đủ lớn và bạn đang sử dụng loại cát vệ sinh mà mèo của bạn thích (tốt nhất là loại tự nhiên, không phải loại rẻ tiền gây hại cho môi trường và có thể gây vấn đề về hô hấp cho mèo con của bạn).

2. Cho mèo ăn một thứ mỗi ngày

Source

Giống như con người, mèo cũng muốn có chế độ ăn phong phú hơn. Chúng có thể cảm thấy nhàm chán nếu chỉ được cho ăn một loại thức ăn trong nhiều năm liền. Tốt nhất là hãy thay đổi nhãn hiệu và hương vị thức ăn ướt không hạt, chất lượng cao cho mèo của bạn. Bạn cũng có thể xem xét chế độ ăn thô cho mèo nếu bạn có đủ thời gian và khả năng chi trả.

Một chế độ ăn bao gồm nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ lành mạnh và thú vị hơn cho mèo của bạn. Mèo sẽ ít có khả năng bị thiếu chất dinh dưỡng nếu được cho ăn nhiều loại. Chúng cũng sẽ dễ dàng tìm thấy thức ăn ưa thích nếu có một nhãn hiệu nào đó bị thu hồi hoặc ngừng sản xuất hoặc nếu mèo đột nhiên không thích một nhãn hiệu hoặc kết cấu nhất định nếu chúng đã từng ăn một số loại.

Nhiều người tin rằng mèo cần được cho ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày và việc chuyển sang các loại thức ăn khác nhau cần được thực hiện từ từ chỉ đúng với những con mèo đã ăn cùng một thứ trong nhiều năm. Nếu bạn bắt đầu cho mèo ăn nhiều loại thức ăn khác nhau khi mèo còn nhỏ, bạn sẽ không cần phải thay đổi chế độ ăn của chúng từ từ. Mèo của tôi luôn được cho ăn một loại thức ăn khác nhau cho mỗi bữa ăn và quen với một số nhãn hiệu thức ăn không có ngũ cốc khác nhau (không có nhãn hiệu nào ở cửa hàng tạp hóa chất lượng thấp không có gì ngoài chất độn và sản phẩm phụ).

3. Vuốt ve mèo sai cách

Source

Nhiều con mèo có sở thích riêng về cách được vuốt ve. Hầu hết mèo không thích khi bạn vuốt ve quá mạnh mẽ hoặc vuốt ve bộ lông của chúng không đúng cách. Nhiều con mèo cũng không thích khi bạn vuốt ve bụng của chúng. Bụng mềm mại của mèo con không phải lúc nào cũng dùng để vuốt ve, vì nó là phần dễ bị tổn thương nhất. Nếu mèo của bạn bắt đầu thể hiện sự không vui hoặc cố gắng trốn thoát khi bạn vuốt ve, hãy dừng lại. Thử đặt tay xuống trước mặt mèo và để chúng tự cọ vào bạn để cho bạn thấy cách chúng muốn bị vuốt ve.

4. Để mèo một mình quá lâu

Source

Mặc dù mèo nổi tiếng với tính độc đáo của mình, chúng vẫn muốn có sự kết nối và sẵn lòng làm bạn. Mèo thích dành thời gian với con người và với những con mèo khác (nếu được giới thiệu đúng cách). Bạn có thể thấy mèo của bạn luôn theo bạn từ phòng này sang phòng khác, dù cho nó có giữ khoảng cách.

Nếu đang nghĩ đến việc nuôi một con mèo, nên nuôi hai con cùng một lúc. Khi có hai con mèo, chúng dễ chấp nhận nhau và hòa hợp. Nếu bạn có nhiều thú cưng, chúng có thể tạo sự gắn kết với nhau khi bạn đi làm xa hoặc bận rộn.

5. Chơi với mèo chưa đủ

Source

Ngoài việc dành thời gian cho mèo, bạn cũng cần chơi với chúng thường xuyên. Hãy thể hiện tình yêu và quan tâm của bạn bằng cách chơi cùng chúng ít nhất 15 phút mỗi đêm vào cùng một thời điểm. Mèo có khả năng giữ chính mình giải trí, nhưng bạn cũng cần tham gia để giữ cho chúng hoạt động và không bị trầm cảm.

6. Ôm mèo quá nhiều

Source

Mèo có tai nhạy và ghét tiếng ồn quá lớn từ tivi hoặc các hoạt động ồn ào khác. Tiếng ồn quá nhiều có thể gây căng thẳng cho mèo của bạn và dẫn đến vấn đề sức khỏe hoặc hành vi. Căng thẳng do tiếng ồn có thể gây ra hung dữ, trầm cảm, chán ăn, rụng lông do chải chuốt quá mức và lém lỉnh.

7. Không để mèo có đủ không gian cá nhân

Source

Mèo không thích nếu không có một nơi an toàn để họ có thể trốn khi cảm thấy quá tải. Mèo của bạn cần một không gian an toàn như gầm giường hoặc trong tủ quần áo, nơi chúng có thể rút lui nếu cảm thấy sợ hãi hoặc muốn ở một mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có khách mà mèo không quen.

8. Không chải lông cho chúng thường xuyên

Source

Mèo dành nhiều thời gian trong ngày để chải lông tự nhiên, nhưng bạn cần đảm bảo rằng lông của chúng được chải lông đúng cách. Hãy chải lông mèo thường xuyên để tránh lông bị rối và chèn. Chải lông đều đặn cũng giúp ngăn ngừa tình trạng lông bóng. Đừng quên cắt móng cho chúng để tránh móng bị mắc vào thảm hoặc chăn. Nếu mèo của bạn cho phép, hãy đánh răng hàng ngày hoặc một vài lần mỗi tuần để ngăn ngừa vấn đề về răng miệng và cao răng (hãy sử dụng kem đánh răng đặc biệt cho vật nuôi).

9. Mặc quần áo cho mèo như con người

Source

Mặc dù trông thú vị khi mèo mặc quần áo hoặc trang phục, nhưng mèo không thích bị mặc quần áo. Nếu mèo của bạn có vẻ không thoải mái với trang phục, đừng cố ép chúng mặc. Quần áo có thể khiến mèo cảm thấy bị hạn chế và mắc kẹt. Nếu mèo bạn có thể chịu đựng việc mặc quần áo, đừng để chúng mặc quá lâu. Nếu chúng cố gắng cào bạn, hãy ngừng và không buộc chúng mặc trang phục đó, vì điều đó có thể làm tổn thương bạn lông lá của bạn.

Ngừng làm những điều mèo của bạn ghét

Source

Nếu bạn nhận ra rằng bạn đã làm những điều mà con mèo của bạn ghét, đừng lo lắng. Bạn vẫn còn thời gian để ngừng làm những điều này và củng cố mối quan hệ với thú cưng của bạn. Hãy chú ý hơn đến ngôn ngữ cơ thể của con mèo để bạn có thể trở thành cha mẹ thú cưng tốt nhất có thể!

Câu hỏi và đáp

Câu hỏi: Một con mèo cần bao nhiêu không gian cá nhân?

Trả lời: Mỗi con mèo cần không gian cá nhân khác nhau. Một số con mèo có thể sống thoải mái trong một căn hộ nhỏ, trong khi con khác có thể cần không gian lớn hơn. Một số con có thể chia sẻ không gian của mèo với các con khác, trong khi một số con muốn có toàn bộ không gian cho riêng mình, bất kể không gian đó lớn đến đâu.

Một số chuyên gia khuyến nghị ít nhất 500 feet vuông cho mỗi con mèo, tuy nhiên nhiều con mèo vẫn sống tốt trong các căn hộ studio nhỏ. Bạn có thể tạo thêm không gian cho mèo lang thang trong một khu vực nhỏ bằng cách thêm các cột leo, chẳng hạn như cây dành cho mèo.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (5 bình chọn)

10 lượt xem | 0 bình luận