10 Nguyên Nhân Con Mèo Không Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Hoạt Động Bình Thường
  1. Home
  2. Mèo Cảnh
  3. 10 Nguyên Nhân Con Mèo Không Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Hoạt Động Bình Thường
Rium Center 7 tháng trước

10 Nguyên Nhân Con Mèo Không Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Hoạt Động Bình Thường

Thức ăn cho mèo

Tại Sao Mèo Không Ăn Nhiều Nhưng Vẫn Hoạt Động Bình Thường?

Việc mèo không hứng thú với thức ăn trong một thời gian nhưng vẫn hoạt động bình thường là điều khá phổ biến. Điều này đúng đặc biệt nếu lí do chỉ là nhỏ như chúng không thích thức ăn hoặc cảm thấy quá nóng khi ở bên ngoài. Mèo có thể chán ăn vì các lí do tương tự như con người.

Dưới đây là mười nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo không ăn nhiều nhưng vẫn có hành vi bình thường. Nếu mèo của bạn thay đổi hành vi hoặc ngưng ăn trong một hoặc hai ngày, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của một vấn đề khác. Hãy quan sát những dấu hiệu sau đây nếu hành vi của mèo thay đổi hoặc trở nên đáng lo ngại.

1. Thức ăn không hấp dẫn

Lý do phổ biến nhất khiến mèo không ăn nhiều nhưng vẫn có hành vi bình thường là đơn giản là chúng không thích thức ăn. Chúng có thể trở nên kén chọn đối với những thức ăn mới hoặc những thức ăn đã ăn từ trước đó.

Mèo không ăn

Cân nhắc thêm nước dùng gà ít natri và thức ăn. Đừng sử dụng nước dùng có hành tây, bột hành tây, hẹ hoặc tỏi vì những thành phần này có thể gây độc cho mèo. Để an tâm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ ăn của mèo, đặc biệt nếu mèo gặp vấn đề về sức khỏe.

2. Tiêm phòng gần đây

Nhiều mèo có thể cảm thấy buồn nôn trong một hoặc hai ngày sau khi được tiêm phòng. Đây là hiện tượng bình thường và sẽ biến mất sau 48 giờ. Nếu mèo của bạn cảm thấy buồn nôn hoặc chán ăn hơn 48 giờ sau khi được tiêm phòng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, vì chúng có thể gặp phản ứng bất lợi hiếm gặp. Hãy theo dõi các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Mèo sau khi tiêm phòng

3. Nhiệt độ cao

Mèo có thể ít ăn hơn trong tháng mùa hè mặc dù hoạt động bình thường, điều này hoàn toàn tự nhiên. Theo nghiên cứu, ngay cả khi chúng dành nhiều thời gian ở trong nhà, hầu hết mèo ăn ít hơn 15% lượng calo trong những tháng nóng hơn. Mèo cần ít thức ăn hơn trong mùa hè vì chúng tiêu hao ít năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Cách mát cho mèo trong mùa hè

Quan trọng nhất, hãy đảm bảo mèo có đủ nước trong những tháng nóng. Kiểm tra bát nước và đảm bảo luôn có nước sạch trong bát ít nhất hai lần mỗi ngày.

4. Vấn đề tiêu hóa

Mèo có thể bỏ ăn do các vấn đề về tiêu hóa như vi rút, nhiễm khuẩn và viêm nhiễm. Tuy nhiên, trong trường hợp nhẹ, mèo có thể không có các triệu chứng thêm và vẫn hoạt động bình thường dù bị bệnh.

Hãy chú ý đến các triệu chứng khác như giảm cân, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón để xác định có vấn đề về đường ruột hay không. Dù mèo có hoạt động bình thường hiện tại, nhưng vấn đề tiêu hóa có thể trở nên nghiêm trọng nếu có các triệu chứng kèm theo thay đổi hành vi.

5. Vấn đề về răng miệng

Ngay cả khi bị mắc các vấn đề răng miệng nhẹ, trung bình hoặc nặng, mèo vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ được cho ăn thức ăn khô, chúng có thể nhanh chóng mất hứng thú ăn. Mèo có vấn đề răng miệng có thể yêu thích thức ăn ướt hơn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y về cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho mèo.

6. Cảm lạnh

Mèo có thể chán ăn do tắc nghẽn mũi và không muốn ăn nhiều hơn khi không thấy mùi thức ăn. Bạn có thể thử cho mèo ăn thức ăn ướt đặc biệt để kích thích sự ăn uống của chúng. Thức ăn là rất cần thiết để duy trì sức khỏe trong quá trình hồi phục. Cũng có thể hâm nóng thức ăn cho mèo.

Cách giúp mèo trong thời tiết lạnh

Nếu mèo của bạn vẫn bỏ ăn hoặc có thêm các triệu chứng bệnh tật như sốt, hành vi lơ đễnh, sổ mũi hoặc chảy nước mắt, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để chẩn đoán và điều trị.

7. Lo lắng và căng thẳng

Con mèo của bạn có thể không ăn nhiều như bình thường do căng thẳng và lo lắng. Ví dụ, sau khi mất một thành viên trong gia đình, một số con mèo có thể bị căng thẳng hoặc trầm cảm, dù đó là động vật hoặc con người.

Mèo căng thẳng

Nếu căng thẳng hoặc lo lắng chỉ là do những lý do nhỏ, bạn có thể chờ mèo dần ăn trở lại. Nhưng nếu chúng thường xuyên cảm thấy quá sợ, chúng có thể cần sự hỗ trợ bằng thuốc.

8. Tác dụng phụ của thuốc

Mèo có thể cảm thấy buồn nôn và đau bụng do tác dụng phụ của thuốc, dù là tạm thời hay lâu dài. Nếu chỉ là tác dụng phụ tạm thời, bạn có thể chờ đợi. Tuy nhiên, nếu tác dụng phụ kéo dài, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về các lựa chọn khác.

9. Đau đớn

Mèo có thể bỏ ăn nhanh chóng khi đau đớn. Nếu đau nhẹ, mèo vẫn có thể hoạt động bình thường nhưng ăn ít hơn. Nhưng nếu bạn nhận thấy những hành vi kỳ quặc, đặc biệt là khi chúng không ăn đủ thức ăn hoặc nước, hãy bắt đầu quan ngại. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân đau đớn mà mèo bạn đang gặp phải và làm cách nào để giúp đỡ.

10. Bệnh nặng

Có thể mèo không có đủ sức chống lại bệnh ung thư nếu chúng không ăn nhiều nhưng vẫn hoạt động bình thường. Rất tiếc, mèo bị ung thư là trường hợp thường gặp. Những con mèo có triệu chứng đau đớn và không hứng thú với thức ăn có thể đang mắc các bệnh ung thư.

Mèo bị ung thư

Tương tự, những con mèo đang dùng thuốc để điều trị các vấn đề về gan, thận hoặc tim cũng có thể không ăn nhiều nhưng hoạt động bình thường. Nếu mèo của bạn đang dùng thuốc để điều trị một căn bệnh nghiêm trọng, chán ăn có thể là một triệu chứng của tình trạng này. Đồng thời, hành vi của chúng có thể hoàn toàn bình thường.

Nếu mèo không ăn nhiều nhưng hoạt động bình thường, khả năng là chúng không đang chiến đấu với một căn bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, luôn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe hàng năm như một biện pháp tiêu chuẩn để đảm bảo sự khỏe mạnh của chúng.

Cách Kích Thích Mèo Ăn

Nếu mèo của bạn không ăn nhiều nhưng hoạt động bình thường, bạn có thể thử áp dụng các phương pháp để kích thích mèo ăn khi không có vấn đề về bệnh tật. Bạn có thể đã biết rằng một số loại thức ăn như gan hoặc cá ngừ đóng hộp có thể kích thích sự ăn uống của một số mèo.

Thay vì cho mèo ăn thức ăn của người, hãy thử khuyến khích chúng ăn thức ăn đóng hộp thương mại. Nếu mèo vẫn không chịu ăn, bạn có thể cho mèo thức ăn tươi vào cuối ngày. Điều quan trọng là đừng để thức ăn đóng lại và ấy mùi. Mèo có thể bắt đầu tránh loại thức ăn đó vào lần sau.

Nếu một căn bệnh là lý do mèo chán ăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để lên kế hoạch chế độ ăn phù hợp cho bạn và mèo của bạn. Một số mèo có thể bị dụ ăn khi được cho thức ăn đóng hộp trong thời gian bị ốm. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ thú y có thể kê toa các loại thuốc kích thích sự ăn uống hoặc khuyên bạn cho mèo ăn chế độ ăn lỏng bằng ống tiêm.

Đừng Chờ Đợi Để Giải Quyết Vấn Đề Này

Hãy gọi ngay bác sĩ thú y nếu mèo của bạn không ăn nhiều hơn một hoặc hai lần, không ăn trong vòng 24-48 giờ hoặc có bất kỳ triệu chứng hoặc hành vi nào khiến bạn lo lắng.

Chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết cho sức khỏe lâu dài của mèo vì chúng có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

66 lượt xem | 0 bình luận