Catnip – Sự gây nghiện của nó là thật sao?
  1. Home
  2. Mèo Cảnh
  3. Catnip – Sự gây nghiện của nó là thật sao?
Rium Center 6 tháng trước

Catnip – Sự gây nghiện của nó là thật sao?

Một điều lạ đối với con người là niềm đam mê của mèo với catnip. Mèo, những thợ săn bẩm sinh, khi gặp một loại cây đặc biệt có thể làm cho chúng cảm thấy thoải mái, chúng sẽ khám phá. Sở thích này là điều khiến catnip trở nên thú vị đối với mèo cũng như chủ nhân của chúng. Một số con mèo đơn giản chỉ không thể cưỡng lại mong muốn cọ xát hoặc lăn lộn trong mảng cỏ bạc hà mèo.

Catnip là gì?

Bạn có thể tự hỏi rằng catnip có gì đặc biệt đến mức làm mê hoặc hầu hết các loại mèo và khiến chúng có những hành vi kỳ lạ. Hãy cùng xem xét thêm về nguồn gốc của nó.

Catnip là thành viên cùng họ thực vật với bạc hà. Nepetalactone là chất hoạt động chính có trong catnip. Hợp chất hóa học này có mùi giống mùi pheromone đặc biệt có trong nước tiểu của mèo cái.

Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhiều người tin rằng phản ứng của một con mèo với catnip tương tự như phản ứng với pheromone từ một loài động vật khác giới. Catnip có tác dụng tương tự như hormone giới tính của mèo, cho nên hành vi mà mèo có thể thể hiện tương tự như mèo trong giai đoạn nhất định của chu kỳ sinh sản. Một số phản ứng phổ biến bao gồm:

  • Lăn trên mặt đất
  • Cánh tay cọ xát
  • Nhảy
  • Liếm
  • Lắc đầu
  • Kêu
  • Chảy nước miếng

Không quan trọng lý do tại sao mèo phản ứng như vậy, việc tiếp xúc với nepetalactone trong bạc hà mèo sẽ kích thích chúng và gợi cảm hứng cho những hành vi như lăn, nhảy, v.v.

Phản ứng của mèo với bạc hà có thể tạo nên một cảnh kịch độc đáo, nhưng phản ứng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Hiệu ứng chỉ tồn tại trong khoảng 10 phút, nhưng thậm chí có thể mất tới 30 phút để hoàn toàn biến mất.

Bạn có thể dùng catnip để kích thích giác quan của mèo hoặc đánh thức tính vui tươi tự nhiên của người bạn mèo. Tuy nhiên, sau 10 phút, não của họ thích nghi với tác động kích thích của nepetalactone và hành vi sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn đưa bạc hà mèo ra sau một hoặc hai giờ, trò chơi kỳ quặc sẽ lại bắt đầu. Mặc dù catnip tạo hiệu ứng trong thời gian ngắn với mèo, khoảng 40% số mèo không phản ứng hoặc thay đổi hành vi sau tiếp xúc.

Catnip có gây nghiện không?

Catnip chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, do đó nó không gây nghiện.

Catnip có an toàn không?

Mặc dù catnip không gây hại cho mèo của bạn, hãy thảo luận với bác sĩ thú y trước khi dùng nó. Một số con mèo có thể trở nên hung dữ sau khi tiếp xúc với bạc hà mèo và có thể trở nên hiếu chiến với vật nuôi hoặc người khác. Catnip kích thích một phần não gọi là amygdala, gây ra các phản ứng cảm xúc, bao gồm cả cảm giác hung hăng.

Nếu một con mèo tiêu thụ quá mức catnip, chúng cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa, bao gồm nôn mửa. Vì vậy, chỉ nên cho con mèo của bạn tiếp xúc dưới sự giám sát và không bỏ quên. Bất cứ khi nào bạn đưa cho mèo đồ chơi mới, hãy theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Hãy yên tâm vì dù chúng thích catnip nhưng nó thường không gây hại cho mèo.

Bạn thậm chí có thể trồng catnip của riêng mình

Nếu bạn có một khu vườn, bạn có thể dành một góc để trồng bạc hà mèo cho thành viên gia đình là mèo của bạn, hoặc thậm chí trồng nó trên cửa sổ có đủ ánh sáng. Catnip tươi tốt hơn catnip khô. Một số chủ mèo còn cho bạc hà mèo vào đồ chơi yêu thích của mèo hoặc bôi lên các trụ cào của chúng. Có rất nhiều cách để cho mèo tiếp xúc với bạc hà mèo, và nếu mèo của bạn phản ứng với loại thảo dược này, chắc chắn nó sẽ khiến bạn mỉm cười.

Nguồn

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (2 bình chọn)

33 lượt xem | 0 bình luận