Làm Gì Khi Thấy Cá Của Bạn Chết?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Làm Gì Khi Thấy Cá Của Bạn Chết?
Rium Center 9 tháng trước

Làm Gì Khi Thấy Cá Của Bạn Chết?

Làm Gì Khi Thấy Cá Của Bạn Chết?

Bạn nên làm gì nếu một tình huống như thế này xuất hiện? Tôi nhớ rõ là đã lên mạng, đăng vào các group, để tìm câu trả lời.

Nếu một con cá cảnh bị chết, ưu tiên là đưa nó ra khỏi bể để kiểm tra thêm. Nếu cá bị bệnh, hãy nhanh chóng loại bỏ để tránh lây lan sang các loài cá hoặc động vật giáp xác khác. Kiểm tra bể cá của bạn bằng cách quan sát những con cá khác và đo các thông số nước của bạn để tìm nguyên nhân.

Rất có thể cá của bạn đã chết vì già, nhưng điều cực kỳ quan trọng nếu lý do cá của bạn chết là một điều gì đó khác. Bạn nên biết cách hành động và những bước cần thực hiện, vì vậy đó chính xác là những gì tôi sẽ nói với bạn trên trang này. Sau khi đọc, bạn sẽ biết cách giữ những con cá còn lại của mình được an toàn.

Việc đầu tiên cần làm sau khi cá chết: bỏ xác

Kiểm tra sức khỏe và đếm số lượng cá thường xuyên khi cho cá ăn sẽ cho bạn biết bất cứ khi nào thiếu cá. Nếu thiếu một cư dân trong bể, bạn sẽ phải bắt đầu tìm kiếm. Việc tìm kiếm của bạn cũng sẽ dẫn đến việc tìm thấy một con cá chết khi xuất hiện.

Điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ con cá chết nào ngay khi bạn phát hiện ra để tránh làm ô nhiễm nước hồ cá hoặc lây lan các bệnh tiềm ẩn. Xác chết sẽ nhanh chóng bị thối rữa trong nước ấm, khiến lượng amoniac hòa tan tăng đột ngột.

Quá trình phân hủy không phải là vấn đề duy nhất mà bạn có thể gặp phải. Nếu một con cá đã chết vì bệnh, bạn không muốn bất kỳ con cá nào khác ăn xác. Tôi biết điều đó nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng đây là điều mà hầu như tất cả cá / ốc / tép đều làm. Có những người cố tình để cá chết trong bể của họ vì họ dựa vào đàn tép khổng lồ của mình để làm sạch nó, nhưng đây không phải là điều tôi muốn đề xuất.

Làm gì với xác một con cá chết

Phương án là ném vào thùng rác, đó là phương án tôi khuyên bạn nên dùng. Tùy chọn này phụ thuộc vào khí hậu một chút vì thời tiết ấm áp có thể tạo ra nhiều mùi khó chịu. Việc sử dụng túi nhựa có thể ngăn chặn điều này, nhưng nếu bạn không phải vứt rác sớm thì tốt hơn hết bạn nên tạm thời bảo quản cá chết (trong 1 hoặc nhiều túi) trong tủ đông. Cách này sẽ không có mùi và bạn có thể vứt chúng đi sau.

Hoặc có một số tùy chọn “sáng tạo” như đốt hoặc chôn nó. Cả hai tùy chọn này đều tốt và tùy thuộc vào bạn. Với những con cá lớn hơn, hoặc những con cá mà bạn cảm thấy có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ, chôn vùi có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Thứ hai: Kiểm tra bể cá của bạn để tìm nguyên nhân

Với thời gian trung bình từ 3 đến 5 năm, các loài cá nhiệt đới nhỏ không sống lâu lắm. Nếu bạn có nhiều cá mà bạn không mua tất cả cùng một lúc, bạn sẽ thường xuyên tìm thấy một con đã chết. Những loài cá lớn hơn như cá vàng hoặc cichlid sống lâu hơn.

Điều tôi muốn nói: nếu bạn tìm thấy một con cá chết, bạn có thể không phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nhiều cá chết trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cần thực hiện bước này rất nghiêm túc .

Điều đầu tiên bạn nên làm là xem xét sức khỏe và hành vi của những con cá khác của bạn. Chúng hoạt bát và năng động hay không? Tìm các bệnh thông thường như bệnh Ich (thường được gọi là bệnh đốm trắng) hoặc bệnh thối vây; chúng ta sẽ đi vào những nguyên nhân phổ biến của cái chết ngay sau đây.
Nếu bạn nhận thấy những hành vi kỳ lạ, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó để có thể hành động kịp thời. Bạn cũng nên quan sát kỹ và kiểm tra xem trong bể có nhiều cá, tôm, ốc chết hay không cần loại bỏ.

ca chet 1

Đo các thông số nước của bạn (đặc biệt là amoniac và nitrit)

Điều tiếp theo cần làm là kiểm tra nước hồ cá của bạn, vì các thông số nước kém là nguyên nhân phổ biến khiến cá chết. Bạn đặc biệt cần kiểm tra amoniac hòa tan (phải là 0 phần triệu hoặc PPM) và nitrit (cũng phải là 0 PPM). Nếu bạn có thể tìm thấy một lượng có thể đo được của một trong hai chất hòa tan này, bạn cần phải hành động.

Để đo chính xác các thông số nước, bạn cần một bộ kiểm tra dựa trên chất lỏng. Nó sẽ có tất cả những gì bạn cần và kéo dài thời gian cho bạn.

Chính xác những gì bạn nên làm là điều chúng tôi sẽ đề cập trong giây lát, trước tiên tôi muốn giải thích ngắn gọn các nguyên nhân có thể xảy ra đối với tăng đột biến amoniac / nitrit. Amoniac được tạo ra bởi phân cá nhưng trong một bể cá khỏe mạnh được xử lý bởi các vi khuẩn có lợi. Lượng amoniac tăng đột ngột có thể khiến vi khuẩn không thể xử lý được. Một cành ngắn và cao như thế này có thể do các chất hữu cơ thối rữa như thực vật hoặc sinh vật thủy sinh bị bệnh mà bạn bỏ sót.

Nitrit là một chất cũng là một phần của “chu trình nitơ”, giống như amoniac. Nó ít độc hơn một chút nhưng vẫn gây chết cá ở nồng độ thấp.
Để khắc phục amoniac / nitrit hòa tan, thực hiện thay nước . Trong tình huống căng thẳng này, bạn được phép thay thế tới 50% lượng nước hồ cá bằng nước “sạch” mới. Điều này tạm thời làm giảm mức amoniac và nitrit để giúp cá của bạn dễ sinh sống hơn trong bể.

Kiểm tra xem cá của bạn có chết do một trong những nguyên nhân phổ biến này không

Thật khó để xác định lý do tại sao một con cá chết. Tôi đã từng có cá chết trong quá khứ mà tôi không thể xác định được nguyên nhân. Đây có thể là một tình huống đau lòng và căng thẳng, đặc biệt là nếu nhiều cá tiếp tục chết. Bạn sẽ cảm thấy bất lực và tuyệt vọng. Hãy kiểm tra xem đó có phải là một trong những nguyên nhân sau đây không.

1. Amoniac

Tôi vừa nhờ bạn đo các thông số nước của bạn. Nếu bạn đo amoniac, cá của bạn có thể chết vì amoniac. Amoniac hòa tan gây căng thẳng và cuối cùng sẽ gây tử vong cho cá của bạn. Nếu đúng như vậy, hãy tiến hành thay nước.

2. Hội chứng bể mới

Nếu bể của bạn vẫn còn rất mới (dưới 2 tháng), rất có thể bể của bạn chưa được bảo dưỡng đúng cách. Điều này có nghĩa là bể của bạn (và bộ lọc trong bể của bạn) đã không phát triển một đàn vi khuẩn có lợi mạnh mẽ và khỏe mạnh phân hủy amoniac thành nitrit và cuối cùng thành nitrat. Nếu đúng như vậy, hãy thay nước để tăng tạm thời và ngay lập tức khả năng chống lại amoniac do cá tiết ra của bể.

3. Ich hoặc bệnh đốm trắng

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra căn bệnh này qua những đốm trắng trên cá. Nếu bệnh này ở giai đoạn khởi phát thì chỉ cá bệnh mới xuất hiện đốm trắng. Đừng để bị lừa, toàn bộ bể của bạn bị ô nhiễm và cần được chữa khỏi. Do bản chất của bệnh này, không phải cá cần được chữa khỏi; đó là toàn bộ bể. Sử dụng một phương pháp chữa bệnh đã biết và đáng tin cậy.

4. Hội chứng bể cũ

Nếu bạn vừa thêm cá đã qua đời vào bể cá đã thiết lập của mình, bạn có thể đang đối mặt với hội chứng bể cũ (OTS). Trong trường hợp này, mức nitrat hòa tan của bạn đã tăng dần đến mức mà những con cá mới chưa quen với mức này không thể xử lý được. Chúng sẽ chết trong vòng 48 giờ sau khi được thêm vào bể. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy thay nước 5 – 10% cách ngày để các thông số của bạn dần trở lại bình thường. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết này trên trang web của tôi sẽ đi sâu hơn vào chi tiết.

5. Căng thẳng do bắt nạt

Kiểm tra thân cá bị bệnh và tìm những tổn thương nặng ở vây và thân. Nếu có các dấu hiệu như cá bị rách hoặc có vết thương hở, có thể cá của bạn đã bị cá khác bắt nạt. Các lý do có thể khác nhau, nhưng điều này cực kỳ căng thẳng và cuối cùng có thể giết chết họ. Khi xử lý vấn đề này, hãy theo dõi kỹ hành vi của những con cá khác trong bể của bạn. Nếu có hoặc “kẻ bắt nạt” cụ thể, hãy thử nuôi lại con cá này.

6. Thiếu bảo trì hoặc cung cấp quá nhiều

Nguyên nhân cuối cùng rất phổ biến và dễ nhận ra là do thiếu bảo dưỡng hoặc cho ăn quá nhiều. Hãy nghĩ lại và thử xem liệu bạn có thể đã bỏ qua việc bảo trì quá lâu hay không. Nếu đúng như vậy, rất có thể amoniac tăng vọt do chất hữu cơ thối rữa. Vấn đề này rất giống với việc cho ăn quá nhiều vì tất cả thức ăn thừa cũng sẽ bắt đầu thối rữa, khiến amoniac tăng đột ngột.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (11 bình chọn)

2722 lượt xem | 0 bình luận