Cá có thích bóng tối không?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá có thích bóng tối không?
Rium Center 7 tháng trước

Cá có thích bóng tối không?

Con người luôn cố gắng tránh bóng tối, do đó sự tiến bộ nhanh chóng và liên tục trong ngành công nghiệp nhẹ. Ánh sáng chắc chắn là thiết yếu đối với tất cả các loài trên Trái đất, không chỉ con người — chúng ta có thể phát triển về mặt ấm áp, tăng trưởng và hạnh phúc. Tuy nhiên, một số sinh vật thích bóng tối vì lý do sinh tồn – cá có nằm trong số đó không?

Cá không thích bóng tối vì khi không có ánh sáng để nhìn, chúng chạy quanh bể, va chạm với tường, đồ trang trí và thậm chí có thể vướng vào cây cối. Cá cần ánh sáng để xác định đó là đêm hay ngày, và chúng sợ sự chuyển đổi đột ngột từ bóng tối sang ánh sáng.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cá phản ứng trong bóng tối, cùng với việc giải thích cá cần bao nhiêu giờ trong bóng tối cũng như điều gì xảy ra nếu bạn để chúng trong bóng tối.

Cá phản ứng như thế nào trong bóng tối?

Giống như cách bạn và tôi nhận thức về ngày và đêm, ý thức làm việc vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm cũng tương tự đối với loài cá. Cá tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau như bơi lội kiếm ăn và giao cấu khi trời sáng. Sau những hoạt động này, cá cần thời gian để nghỉ ngơi.

Cá sẽ đi chậm lại, nghỉ ngơi, ngủ và đôi khi trốn trong bóng tối. Nếu bóng tối dần dần (khi mặt trời lặn), chúng sẽ tự nhiên dễ dàng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi này. Tuy nhiên, nếu bạn đột ngột làm tối căn phòng, chúng có thể phản ứng kém và trở nên bối rối.

Để giảm bớt căng thẳng và giúp cuộc sống của cá dễ dàng hơn, bạn nên áp dụng cùng một thói quen hàng ngày thông thường mà bạn áp dụng với chúng.

Sử dụng cùng một chu kỳ sáng và tối cho cá của bạn khi bạn bật đèn khi bạn thức và tắt đèn khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Khi điều này trở thành một thói quen, cá của bạn cũng thích nghi và tối đa hóa thời gian để nghỉ ngơi.

Một thí nghiệm do Anika Bruning tiến hành nhấn mạnh rằng ánh sáng làm chậm quá trình trưởng thành về giới tính của cá. Kết quả của các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của cô cho thấy cơ chế sinh sản của cá cũng có thể phản ứng với mức độ ánh sáng yếu vào ban đêm.

Tuy nhiên, dường như có một thời điểm đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng trong năm mà trường hợp này xảy ra.

Sông, suối và hồ trong vắt là những nguồn cá cảnh cộng đồng phổ biến nhất. Ánh sáng mặt trời rực rỡ và những tia nắng ấm áp của thời tiết rừng nhiệt đới chỉ đứng sau những con cá này. Tuy nhiên, phải có những khu vực tối hơn để chứa những con cá thích trốn ánh sáng.

Rium Center

Khả năng tiếp nhận ánh sáng của cá rất khác nhau tùy thuộc vào loài và giai đoạn phát triển. Cả mắt và tuyến tùng đều có tế bào cảm quang.

Trong phần giải thích về cách cá nhìn thấy trong bóng tối dưới nước, Eddie Waithaka nói rằng “cá có các hàng cơ quan nhạy cảm với áp suất ở các đường bên — chạy dọc theo mỗi bên cơ thể của chúng.”

Những dòng này được gọi là ‘neuromasts.’ Chúng cho phép cá cảm nhận được động vật gần đó từ sự thay đổi áp suất trong cột nước.

Cấu tạo và chức năng của mắt cá khá giống với mắt người. Sự khác biệt đáng kể nhất là thấu kính của cá có hình cầu thay vì nén, giúp tập trung tốt hơn dưới nước.

Cá có thể nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như đáy hồ bùn hoặc ánh sáng rực rỡ, như những loài sống trên các rạn san hô đầy nắng, tùy thuộc vào lối sống của chúng. Một số loài cá thậm chí có thể cảm nhận được tia cực tím và ánh sáng phân cực, điều mà con người không thể làm được.

Cá cần bao nhiêu giờ trong bóng tối?

Hầu hết các bể cá nhiệt đới cần ít nhất 12 giờ trong bóng tối mỗi ngày, trong khi bể cá nước lạnh yêu cầu nhiều hơn, nghĩa là bạn chỉ nên chiếu sáng bể cá từ 8-12 giờ mỗi ngày.

Cá sống trong bể cá cần 12-16 giờ trong bóng tối mỗi ngày. Điều này là do thực tế là chúng cần 8-12 giờ ánh sáng mỗi ngày để phát triển. Hẹn giờ ánh sáng và báo động là những cách tiếp cận đơn giản và thành công nhất để điều chỉnh chu kỳ ngày và đêm của cá của bạn.

Chu kỳ ánh sáng nhất quán phản ánh ban ngày và ban đêm giúp giảm bớt căng thẳng và tái tạo các thiết lập tự nhiên. Mặt khác, vị trí đặt bể đóng một vai trò quan trọng trong việc này và nếu bể của bạn được đặt không đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến sự thành công của nó.

Nếu bạn có một tầng hầm hoặc một căn phòng không có cửa sổ, nhưng bạn không muốn mua hoặc lắp đặt đèn chiếu sáng hồ cá chuyên dụng, một giải pháp đơn giản là đặt đèn trong phòng đó theo chế độ hẹn giờ. Bằng cách này, bạn có thể áp dụng các chu kỳ ngày và đêm được đề xuất cho cá của mình.

Một cuộc khảo sát đã chứng minh rằng nhiều người yêu thích cá tin rằng ánh sáng tối đa 10 giờ là đủ cho cá trong khi chúng ở trong bóng tối suốt cả ngày.

Nhiều yếu tố phải được xem xét khi xem xét số lượng ánh sáng và bóng tối hợp lý cho cá, ví dụ:

  • Các loài cá bạn có hoặc bạn muốn có trong bể cá của mình.
  • Số lượng và loại thực vật bạn sẽ có trong bể của mình.
  • Ánh sáng vị trí xung quanh.

Nếu không có cây sống trong bể, bạn có thể sử dụng ít ánh sáng hơn. Mặt khác, một số loài cá có thể không đánh giá cao việc giảm số giờ chiếu sáng và giấc ngủ là điều cần thiết đối với những loài cá này vì nó giúp cải thiện sức khỏe và khả năng chống lại bệnh tật.

Tảo có thể phát triển nhanh hơn trong bể được chiếu sáng nhiều giờ hơn trong ngày — điều này có thể khiến bể của bạn trông không sạch sẽ và nếu bạn có thực vật tự nhiên trong bể, tảo có thể lấn át chúng. Tảo nở hoa lớn cũng có thể gây ra tình trạng thiếu oxy có thể giết chết cá của bạn.

Điều gì xảy ra nếu bạn để một con cá trong bóng tối?

Cá thích nghỉ ngơi để lấy lại sức, vì vậy chúng chờ đợi bóng tối. Tuy nhiên, chúng cũng cần ánh sáng, giống như chúng ta vậy.

Nếu bạn để cá trong bóng tối, nó có thể bắt đầu mất màu và trong một số trường hợp chuyển sang màu trắng. Điều này xảy ra vì các sắc tố của chúng phụ thuộc vào ánh sáng. Những sắc tố này bao gồm các tế bào phản chiếu ánh sáng và tạo ra màu sắc. Không có nó, chúng sẽ sớm lụi tàn.

Theo ThoughtCo, cá có ‘các tế bào sắc tố’. Đây là những tế bào tạo ra các sắc tố chịu trách nhiệm tạo màu hoặc phản chiếu ánh sáng.

Các sắc tố trong tế bào của cá, số lượng phân tử sắc tố và liệu sắc tố được bó trong tế bào hay phân bố khắp tế bào chất góp phần tạo nên màu sắc của cá.

Tại sao bạn không nên sử dụng ánh sáng mặt trời cho cá của mình?

Bạn không nên sử dụng ánh sáng mặt trời cho cá của mình vì bạn sẽ có rất ít quyền kiểm soát đối với nó hoặc hậu quả của nó đối với bể cá của bạn. Quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như tảo nở hoa và tăng nhiệt độ bể.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất với ánh sáng mặt trời là khả năng tảo nở hoa. Tảo nở hoa không chỉ làm giảm tầm nhìn của bể mà còn gây hại cho cá của bạn.

Tảo nở hoa thường xuyên gây nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể giết chết cả cá trong bể của bạn và cây cối.

Ảnh hưởng đến nhiệt độ là một vấn đề khác mà bạn cần xem xét. Nếu bể cá của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ có thể trở nên khó chịu hoặc cao đến mức nguy hiểm.

Chỉ cần tăng một vài độ cũng đủ khiến cá của bạn căng thẳng và có thể giết chết chúng.

Các loại cá khác nhau yêu cầu nhiệt độ khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra từng loại cá bạn có và định thả vào bể của mình để đảm bảo chúng có thể cùng tồn tại ở cùng nhiệt độ.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo đôi khi có thể khiến bể cá của bạn tự phản chiếu. Do đó, cá của bạn có thể trở nên hung dữ, tin rằng lãnh thổ của nó đang bị đe dọa.

Nếu cá của bạn có hành vi hung hăng, bạn có thể cần phải mua đèn yếu hơn hoặc tìm cách chặn sự phản chiếu xảy ra.

Ngoài ra, nếu căn phòng nơi cá của bạn hoàn toàn tối, chúng sẽ không phát triển tốt về lâu dài. Cá không kén chọn loại ánh sáng mà chúng nhận được, đó là một điều tốt. Miễn là ánh sáng của bạn không làm nước nóng lên, bạn đã sẵn sàng.

Cá có ngủ ngon hơn trong bóng tối không?

Bart Sprenkels nhấn mạnh rằng cá cảnh không cần ánh sáng và bạn nên tắt đèn vào ban đêm.

Cá cảm thấy thoải mái hơn và ngủ ngon hơn trong bóng tối, vì vậy chúng thường tìm một nơi yên bình để nghỉ ngơi. Bạn có thể sẽ thấy cá của mình tìm nơi trú ẩn trong đồ trang trí bể cá của bạn để ngủ khi căn phòng tối.

Để cho phép cá của bạn ngủ vào ban đêm, bạn cần cung cấp cho chúng đủ bóng tối. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của cá.

Cá của bạn có thể bỏ ăn hoặc phát bệnh nếu chúng không ngủ đủ giấc.

Hãy cố gắng cung cấp một môi trường thoải mái cho cá của bạn nếu bạn muốn chúng sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Ví dụ, thêm đá cuội, cành cây, lá và rêu vào bể cá của bạn. Cá là lãnh thổ; do đó, chúng thích ngủ bên dưới hoặc xung quanh những đồ vật mang lại cho chúng cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Giống như con người, cá không chỉ ngủ khi môi trường tối; chúng cũng ngủ bất cứ lúc nào chúng mệt mỏi và muốn lấy lại sức.

Một lý do khác khiến cá cần bóng tối là để bắt chước chu kỳ hàng ngày mà tất cả các sinh vật sống, bao gồm cả cá, được tiến hóa.

Một số loài cá cần thời gian tối để ngủ; chúng có thể trở nên cáu kỉnh hoặc bỏ ăn. Ánh sáng quá mức gây căng thẳng cho nhiều loài cá, khiến chúng phải vật lộn với nhau.

Cá, giống như con người, cần ngủ để tái tạo năng lượng cho cơ thể và duy trì chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Chúng mất khả năng chống lại bệnh tật và quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại nếu chúng không ngủ đủ giấc.

Cá xác định số lượng giấc ngủ cần thiết. Ví dụ, một số con cá vàng chợp mắt vào buổi chiều, trong khi những con khác không ngủ cho đến tối.

Làm thế nào để bạn biết nếu cá của bạn đang ngủ?

Cá không có mí mắt, vì vậy bạn có thể thắc mắc làm thế nào để biết khi nào cá của bạn đang ngủ.

Bạn có thể biết khi nào cá của bạn đang ngủ bằng cách quan sát chuyển động của chúng. Mắt cá vẫn mở và chúng không nằm yên một chỗ khi ngủ; chúng di chuyển, mặc dù chuyển động chậm. Nhưng đôi khi, cá sẽ lơ lửng ở một vị trí trong thời gian ngủ này, gần như thể chúng đang ở trong trạng thái thôi miên.

Lý do khiến cơ thể cá chuyển động bền bỉ, mặc dù chậm, là để giữ cho dòng nước liên tục chảy qua mang của chúng để duy trì mức oxy thích hợp trong cơ thể chúng.

Vì cá sử dụng ít oxy hơn khi ngủ nên chuyển động của mang sẽ chậm hơn.

Cá có thể ngủ ở nhiều tư thế khác nhau và một số thích nằm dọc theo mép bể của chúng. Các loài cá săn mồi, nhút nhát và lo lắng có thể thích thư giãn dưới một tấm che bên trong bể để tránh bị những kẻ săn mồi nhìn thấy.

Mặc dù, chúng có vẻ không ngủ giống như cách mà động vật có vú hoặc thú cưng có lông. Cá yêu cầu thời gian nghỉ ngơi trong đó hoạt động và sự trao đổi chất của chúng bị giảm. Nhiều loài cá vẫn cảnh giác với nguy hiểm; do đó, chúng có một số hoạt động não bộ.

Nếu bạn có một con cá đang di cư, sinh sản hoặc chăm sóc con của nó, nó có thể chọn không ngủ cho đến khi thời gian đó trôi qua.

Kết

Bóng tối có ích cho cá. Nó giúp chúng ngủ ngon hơn khi mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không thể giữ bể của chúng lúc nào cũng trong bóng tối, và bạn sẽ cần phải có một nguồn sáng nào đó.

Điều quan trọng nữa là bạn tránh sử dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng bể cá của mình — ánh sáng mặt trời không phải là nguồn được kiểm soát và nó có thể gây ra vấn đề cho cá của bạn.

Đọc thêm tại Rium Center.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

514 lượt xem | 0 bình luận