Cá Bảy Màu Bị Nấm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Cá Bảy Màu Bị Nấm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Cá Bảy Màu Bị Nấm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu là loài cá thường gặp và dễ bị nhiễm nấm. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể dễ dàng chữa trị cho cá. Tuy nhiên, nếu không phát hiện kịp thời, căn bệnh nấm ở cá bảy màu có thể lan nhanh sang toàn bể và gây nguy hiểm tính mạng cho đàn cá. Vậy, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khi cá bảy màu bị nấm thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Rium Center.

Cá bảy màu bị nấm là gì?

Bệnh nấm ở cá cảnh là một căn bệnh phổ biến và hay gặp nhất. Đó là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước nuôi cá, và vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể cá bảy màu và gây bệnh. Khi cá bảy màu bị nhiễm nấm, cơ thể của nó sẽ trở nên yếu ớt.

Khi cá bảy màu bị nấm, các bào tử nấm sẽ xuất hiện trên da, vây và ăn vào cơ thể của cá. Phần lớn nấm sẽ xuất hiện dưới dạng chất nhờn màu trắng giống cục bông trên thân cá bảy màu. Khi căn bệnh trở nặng, tế bào nấm sẽ chuyển sang màu xám hoặc đỏ, và lan ra toàn thân cá.

Triệu chứng khi cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu bị nhiễm nấm có nhiều triệu chứng dễ nhận biết trên cơ thể như vây, đuôi. Trên cơ thể cá sẽ xuất hiện nhiều chấm nhỏ li ti màu trắng như hạt muối. Quan sát cá kỹ để kiểm tra các dấu hiệu sau:

 • Cá bảy màu mệt mỏi, thường xuyên lượn lờ trên mặt nước.
 • Một số cá bảy màu nằm ở đáy, đặc biệt là nằm trong góc bể.
 • Da, vây, miệng và mang của cá bảy màu xuất hiện chất nhầy màu trắng đục.
 • Cá bảy màu ăn uống không ngon, thậm chí bỏ bữa trong nhiều ngày.
 • Cá bảy màu thường xuyên cọ xát vào các vật dụng trong bể để làm trầy xước da.
 • Mắt, mang và một số bộ phận khác trên cơ thể cá bảy màu có dấu hiệu sưng đỏ lên. Mang cá bảy màu không cử động linh hoạt như bình thường.

Nguyên nhân khiến cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu bị nấm

Có nhiều nguyên nhân khiến cá bảy màu bị nhiễm nấm, trong đó những nguyên nhân phổ biến nhất là:

 • Cá bảy màu bị nhiễm mầm bệnh từ khi mua về: Khi mua cá bảy màu, nếu không chọn nơi bán cá uy tín, rất có khả năng cá bảy màu đã nhiễm bệnh từ trước. Mầm bệnh trong cá sẽ phát triển và lây lan sang các con cá khác trong bể cá cảnh. Để tránh tình hình trở nặng, bạn cần chọn nơi mua uy tín và tắm nước muối cho cá trước khi thả vào bể.
 • Bể cá bảy màu bị nhiễm khuẩn, ô nhiễm nặng: Nếu không vệ sinh bể cá thường xuyên, chất cặn bẩn và thức ăn thừa có thể gây nhiễm nấm cho cá bảy màu dễ dàng. Vệ sinh bể cá và thay nước định kỳ là điều cực kỳ quan trọng.
 • Thức ăn cá bảy màu ăn có chứa mầm bệnh: Nhiều trường hợp cá bảy màu bị nấm do thức ăn chứa mầm bệnh, như thức ăn tươi sống. Cần ngâm thức ăn trong dung dịch nước muối và sục khí trước khi cho cá ăn.
 • Mật độ nuôi cá bảy màu trong bể quá dày: Mật độ nuôi cá quá dày sẽ phát sinh độc tố trong nước, gây nhiễm khuẩn nặng và lan ra toàn bể. Cần duy trì mật độ cá bảy màu trong bể vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.
 • Nhiệt độ nước bị thay đổi đột ngột: Nhiệt độ có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển của cá bảy màu. Nhiệt độ thay đổi đột ngột, nhất là khi trời trở lạnh sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh. Thời tiết thay đổi cũng làm cá bảy màu dễ bị suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển và tấn công.

Cách chữa bệnh cá bảy màu bị nấm hiệu quả

Cá bảy màu bị nấm

Tùy mức độ bệnh của cá bảy màu mà có những phương pháp điều trị tương ứng. Dưới đây là những cách điều trị bệnh cá bảy màu bị nấm hiệu quả nhất.

4.1. Điều trị bệnh bằng muối đậm đặc

Khi cá bảy màu mới bị nhiễm bệnh, hãy cho cá tắm qua nước muối đậm đặc để ngăn ngừa sự lây lan và sự chuyển nặng của bệnh.

Cách pha thuốc như sau: Dùng 10 gram muối hột/100ml nước sạch. Khuấy cho dung dịch nước muối hòa tan rồi cho cá bảy màu vào tắm khoảng 20 giây. Ban đầu khi ngâm vào nước muối, cá bảy màu sẽ nằm im một chỗ. Sau thời gian ngâm, khi trở về môi trường nước khoảng 5s thì cá bảy màu sẽ bình thường trở lại. Sau đó, bạn bắt cá bảy màu ra và cho vào hồ chứa nước lá bàng để giúp cá bảy màu hồi phục sớm. Đối với các trường hợp cá bảy màu bị nhẹ, việc ngâm muối đậm đặc sẽ diệt được nấm. Thời gian điều trị kéo dài khoảng 3-5 ngày, bệnh tình của cá bảy màu sẽ có chuyển biến tốt.

4.2. Điều trị bằng thuốc Tetracyclin 500mg

Thuốc Tetracyclin 500mg là loại thuốc chuyên điều trị bệnh nấm ở cá cảnh. Cách sử dụng thuốc chữa bệnh cá bảy màu bị nấm như sau: Mở viên thuốc ra và đổ 50mg thuốc vào 2 lít nước, khuấy đều và cho cá bảy màu vào. Sau khi ngâm cá trong vòng 48h, kháng sinh sẽ hết tác dụng, bạn cần thay nước và pha thuốc mới. Thường sau khoảng 3 lần thay thuốc, bệnh của cá bảy màu sẽ khỏi và sức khỏe dần hồi phục.

4.3. Điều trị cá bảy màu bị nấm bằng thuốc trị nấm

Cá bảy màu bị nấm

Khi cá bảy màu xuất hiện các triệu chứng bệnh như phát ban tức là cá đã bị bệnh ở mức độ nặng. Lúc này, bạn cần điều trị ngay để cá bảy màu không bị mệt mỏi và chết vì bệnh. Trước khi sử dụng thuốc điều trị nấm cho cá bảy màu, hãy thay lại toàn bộ nước và tăng nhiệt độ lên 30 độ C. Với mức nhiệt độ này, các vi khuẩn không thể tồn tại và phát triển thêm được nữa.

Các loại thuốc đặc trị nấm ở cá bảy màu mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

 • Thuốc kiểm soát vi khuẩn Biozym: Loại thuốc này ngăn ngừa sự tổng hợp protein trong vi khuẩn gây bệnh, làm yếu vi khuẩn và tiêu diệt chúng.
 • Thuốc Pimafix và Melafix: Loại thuốc này được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không gây tác dụng phụ cho cá. Sử dụng ngay từ khi cá mới nhiễm bệnh để hiệu quả điều trị cao hơn.
 • Thuốc Bio Knock 2: Loại thuốc này đánh bại vi khuẩn bằng cách vớt cá bảy màu ra ngoài sau khi ngâm trực tiếp với Bio Knock 2. Điều trị liên tục trong 3-4 ngày.
 • Thuốc Tetra Nhật: Loại thuốc này đã có từ lâu, hiệu quả tốt cho cá bảy màu. Sử dụng liên tục tối đa 5 ngày.

Cách đề phòng bệnh cá bảy màu bị nấm

Cá bảy màu bị nấm

Để tránh cho cá bảy màu không bị nhiễm nấm, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Vệ sinh bể cá bảy màu thường xuyên ít nhất là 1 tuần một lần để đảm bảo môi trường sống cho cá sạch sẽ và an toàn.
 • Thêm một ít lá bàng vào bể nước để cải thiện chất lượng nước và khử trùng.
 • Khi thay nước cho bể cá, chỉ thay 50% nước để tránh gây sốc cho cá do nước mới.
 • Dọn dẹp thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn của cá để tránh ô nhiễm nguồn nước.
 • Sử dụng bộ lọc bể cá và sưởi để giữ nhiệt độ ổn định và ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.
 • Kiểm tra độ pH của nước thường xuyên để đảm bảo sự ổn định và ngăn ngừa ký sinh trùng từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể cá.

Nhớ những điều lưu ý sau:

 • Đầu tư một bộ kiểm tra nồng độ pH để kiểm tra độ pH của nước thường xuyên.
 • Học thêm kiến thức về kỹ thuật chăm sóc cá để chăm sóc tốt nhất cho cá bảy màu.
 • Giữ sạch nguồn nước nuôi cá để ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc sơ cứu để đề phòng bất kỳ đợt bùng phát bệnh nào ở cá.
 • Không cho cá ăn quá nhiều và dọn dẹp thức ăn thừa để tránh ô nhiễm nguồn nước.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn sử dụng để tránh gây nguy hiểm cho cá.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh cá bảy màu bị nấm. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc và phòng tránh căn bệnh này cho đàn cá bảy màu của mình. Hãy ghé thăm Rium Center để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá