Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh
Rium Center 12 tháng trước

Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh

Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh

1 Chó con sơ sinh không mở mắt, tại sao?

Chó là loài động vật săn mồi và chúng từng là thợ săn trong tự nhiên trước khi sống với con người. Việc chó con sinh ra nhắm mắt có liên quan đến nhiều yếu tố.

Yếu tố quan trọng đầu tiên: là sự phát triển của não bộ. Động vật có vú nuôi con bằng sữa mẹ và tốc độ phát triển của não bộ phụ thuộc vào sự phát triển của mắt. Khi não bộ trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt chó con sẽ mở ra tự nhiên.

Yếu tố quan trọng thứ hai: là sự phát triển của cơ thể. Các loài động vật rời mẹ ở độ tuổi khác nhau.

Yếu tố thứ ba: thời gian mở mắt cũng phụ thuộc vào sự tiếp xúc với ánh sáng. Do chó con chỉ ở trong lồng mẹ thời gian ngắn nên khi sinh ra vẫn chưa mở mắt được.

2 Chăm sóc chó con sơ sinh khỏi môi trường

Giai đoạn chó con là giai đoạn phát triển nhanh nhất trong vòng đời chó. Chó con vừa dễ mắc bệnh vừa dễ sống sót. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, chó con phải chịu những điều kiện sống khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng mới. Chó con cần tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sau 3 ngày để tránh bị còi cọc.

Việc chăm sóc chó con mới sinh yêu cầu tuân thủ các giai đoạn nhất định và sử dụng các biện pháp kỹ thuật khoa học. Để đảm bảo chó con khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn cần hiểu rõ về tâm sinh lý và quy luật phát triển của chó con. Kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập, bạn có thể mang đến cho chó con một cơ thể hoàn thiện nhất.

Chăm sóc chó con sơ sinh lớn lên khỏe mạnh

3 Duy trì nhiệt độ ổn định cho chó mẹ và chó con

Chó con mới sinh rất yếu ớt và non nớt. Bạn cần đảm bảo môi trường ấm áp và vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng. Cung cấp ánh sáng tự nhiên cho chó con sau 3 ngày để tránh còi cọc. Hỗ trợ cơ thể chó con hoạt động bằng cách thắp đèn neon 40W trong những ngày đầu. Chó con cần duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường để phát triển tốt.

4 Miễn dịch thụ động của mẹ ở chó con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho chó con. Nó cung cấp các kháng thể tự nhiên giúp chó con miễn dịch với bệnh tật. Vì vậy, không cần cho chó con uống thêm sữa ngoài trừ trường hợp chó mẹ không thể chăm sóc được hoặc không đủ sữa.

5 Kháng thể tự nhiên trong sữa của chó mẹ

Sữa mẹ chứa kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ chó con khỏi bệnh tật. Lượng kháng thể trong sữa mẹ tỷ lệ thuận với mức độ kháng thể trong cơ thể chó mẹ. Vì vậy, việc chăm sóc chó con mới sinh nên đảm bảo chúng được bú sữa mẹ để nhận được các kháng thể tự nhiên và phát triển kháng thể miễn dịch.

6 Chăm sóc chó con mới sinh bằng sữa mẹ

Chó con mới sinh cần được bú sữa mẹ để nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn cần chú ý để chó con tìm vú và cho con bú. Nếu chó con không tìm thấy vú, bạn có thể đưa núm vú vào miệng chó con để hỗ trợ việc bú.

7 Chế độ ăn dặm cho chó con khi đang bú mẹ

Trong vòng 15 ngày sau khi sinh, chó con không nên ăn thức ăn khác ngoài sữa mẹ để tránh giảm tác dụng miễn dịch của sữa mẹ. Sau 15 ngày, bạn có thể cho chó con ăn thêm một số thực phẩm như sữa dê tươi và cháo gạo.

8 Bổ sung dinh dưỡng hoàn chỉnh cho chó con

Sau khi đẻ 5-10 ngày, bạn có thể bổ sung sữa hâm nóng cho chó con. Sau 15 ngày, chó con có thể ăn cháo sữa với thịt bằm. Từ tuần thứ 3, chó con có thể ăn cháo gạo nấu với thịt xay hoặc xay nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho chó mẹ để chúng có đủ sữa cho chó con bú.

9 Giai đoạn nhạy cảm của chó con

Trong giai đoạn sơ sinh, chó con rất yếu và mỏng manh. Bạn cần kiểm tra và chăm sóc chó con thường xuyên, đặc biệt trong vòng 48 giờ sau khi sinh.

10 Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở chó con

Cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và hậu môn của chó mẹ sau khi sinh để tránh nhiễm khuẩn. Đảm bảo chó con được bú sữa mẹ đúng cách và không cho ăn sữa ngoài trong 15 ngày sau khi sinh.

11 Phòng bệnh đường hô hấp cho chó con

Đảm bảo chó con được sống trong môi trường sạch sẽ và thoáng khí. Vệ sinh núm vú của chó mẹ sau mỗi 4 giờ để tránh nhiễm trùng và bệnh đường hô hấp.

12 Cách chăm sóc chó con sơ sinh an toàn nhất là tiêm phòng

Tiêm phòng chó con theo lịch trình được khuyến nghị để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Điều quan trọng là tiêm phòng đúng thời gian và tuân thủ các quy định về vắc xin.

13 Ngăn ngừa ngừng tim đột ngột ở chó con sơ sinh

Ngừng tim đột ngột là một vấn đề nghiêm trọng và khó phát hiện. Bạn cần chăm sóc chó con cẩn thận, giữ ấm và kích thích tim để tránh ngừng tim đột ngột. Khi có dấu hiệu ngừng tim, bạn nên tiêm dưới da 0,2-0,3ml long não trợ tim và liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Với những lưu ý và chăm sóc thích hợp, bạn có thể đảm bảo chó con sơ sinh phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

44 lượt xem | 0 bình luận