Kinh nghiệm chăm sóc cá La Hán không cần oxy từ người có kinh nghiệm
 1. Home
 2. Cá Cảnh
 3. Kinh nghiệm chăm sóc cá La Hán không cần oxy từ người có kinh nghiệm

Kinh nghiệm chăm sóc cá La Hán không cần oxy từ người có kinh nghiệm

Làm thế nào để nuôi cá La Hán mà không cần sử dụng oxy? Đối với những người mới bước vào lĩnh vực nuôi cá cảnh, việc này có thể khó khăn. Nhưng không cần lo lắng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chăm sóc cá La Hán mà không cần oxy theo những kinh nghiệm từ người đã nuôi cá La Hán lâu năm.

Nuôi cá La Hán trong bể có cần oxy không?

Trước khi bắt đầu nuôi cá La Hán mà không cần oxy, chúng ta cần hiểu rõ liệu cá La Hán có cần oxy để sống trong bể hay không. Cá La Hán yêu cầu nhiệt độ nước từ 28 – 31 độ C và độ pH từ 7 – 7.5. Việc có cần oxy hay không phụ thuộc vào kích thước bể nuôi.

Đối với bể nhỏ, cần có oxy để tạo điều kiện sống lý tưởng cho cá La Hán. Tuy nhiên, nếu bể của bạn có kích thước lớn, bạn có thể nuôi cá La Hán mà không cần sử dụng oxy chỉ cần chọn bộ lọc nước phù hợp và để cá có không gian hoạt động rộng rãi.

Cách nuôi cá La Hán không cần oxy

Để nuôi cá La Hán không cần oxy, bạn cần nắm vững các kỹ thuật từ việc thiết kế bể cá cho đến tạo môi trường sống, vệ sinh bể cá và cung cấp thức ăn cho cá. Kết hợp tất cả các yếu tố này, cá của bạn sẽ phát triển và sinh trưởng một cách thoải mái mà không cần nguồn cung cấp oxy bên ngoài.

Chọn mua cá La Hán

Kỹ thuật mua cá là điều quan trọng đầu tiên bạn cần biết nếu muốn nuôi cá La Hán không cần oxy, vì tình trạng sức khỏe ban đầu của cá là yếu tố quan trọng để cá phát triển. Ngoài ra, ai cũng muốn mua con cá La Hán có màu sắc đẹp và gù to, nhưng nếu bạn không chọn con cá đúng cách từ giai đoạn mua, con cá sau này sẽ không phát triển đầu to. Chọn con cá có gen di truyền tốt sẽ giúp quá trình nuôi cá đạt hiệu quả như mong muốn.

Cách chọn cá La Hán để nuôi mà không cần sử dụng oxy như sau:

 • Đối với cá lớn:

  • Hình dáng: thân hình oval, dày, bụng đầy và không có nếp gấp.
  • Màu sắc: đỏ nổi bật từ phần má đến vùng bụng.
  • Châu: vảy lấp lánh tạo nên sức hút đặc trưng của cá La Hán. Chọn con cá có châu nổi bật và giá trị.
  • Vân: các đốm đen đậm dài trên thân cá. Con cá nào có vân gần chữ Hán và vân rõ thì giá trị cao hơn.
  • Đầu: chọn con cá có gù lớn nhưng cân đối với kích thước và thân mình cá.
  • Mắt: chọn cá có mi mắt lanh lợi, mắt mở to và tròn, hai mắt đối xứng.
  • Đuôi và vây: thẳng đứng.
 • Đối với cá bột:

  • Chọn cá bột từ nguồn gốc đáng tin cậy. Chọn con cá có màu rõ ràng, gù nhú lên cao, và lấy con to nhất. Cá bột cần lành lặn, không bị rách vây và không có khuyết tật.

Một con cá La Hán giống đạt tiêu chuẩn để nuôi không cần oxy cần có vây dài và mảnh, đuôi xòe, mắt không to quá và không bị lồi, hai mang cá ngắn.

Đảm bảo nguồn nước chất lượng

Chất lượng nước trong bể là điều kiện quan trọng để nuôi cá La Hán không cần oxy thành công. Điều kiện nước để nuôi cá La Hán không cần oxy không quá khó khăn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng nước trong bể sạch sẽ.

Bạn nên sử dụng nước máy đã loại bỏ hoàn toàn khí clo để nuôi cá. Nước không được tạp chất và không có mùi hóa chất. Để loại bỏ hoàn toàn khí clo, hãy để nước ra ngoài từ 1 – 2 ngày trước khi đổ vào bể cá. Nếu không muốn chờ đợi, bạn có thể sử dụng máy sục khí để có nguồn nước chất lượng.

Không nên sử dụng nước giếng khoan vì có chứa nhiều kim loại nặng có hại cho cá. Các loại kim loại trong nước giếng khoan có thể gây bệnh và chết cá.

Các chuyên gia nuôi cá La Hán giàu kinh nghiệm chia sẻ rằng cá cần sống trong môi trường nhiệt độ từ 28 – 31 độ C. Nước cần đảm bảo độ pH từ 7 – 7.5 và thay nước định kỳ từ 5 – 7 ngày/lần. Mỗi lần thay nước, chỉ nên bỏ đi khoảng 30% nước để không gây thay đổi môi trường sống đột ngột cho cá.

Xây dựng bể đúng quy chuẩn

Nếu từ đầu, bạn thiết kế bể đúng quy chuẩn, việc nuôi cá La Hán không cần oxy sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bể nuôi cá không cần quá sâu nhưng cần có kích thước lớn. Bề rộng của bể càng lớn, cá càng có không gian để hoạt động và tránh được bệnh tật.

Kích thước tối thiểu của một bể nuôi cá La Hán là 80cm x 60cm x 50cm. Cá La Hán rất năng động, cần không gian rộng, bể không nên có nhiều sỏi ở đáy và không nên trang trí quá nhiều để tránh cá lật đổ hoặc va chạm vào đồ trang trí và bị trầy xước. Thêm san hô vào bể cũng giúp ổn định độ pH của nước và là nơi ẩn náu cho cá.

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế bể nuôi cá La Hán không cần oxy. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cá, khi có đủ ánh sáng, cá sẽ có vảy cứng hơn và có màu sắc đẹp hơn, cũng như tránh stress. Bật đèn trong bể từ 8 – 12 giờ mỗi ngày.

Hệ thống lọc phù hợp

Rất khó để nuôi cá La Hán không cần oxy nếu bể cá không có máy lọc nước. Do đó, khi thiết kế bể, bạn nên chọn lọc tràn hoặc máy lọc. Điều này giúp duy trì chất lượng nước trong bể tốt nhất và giúp cá phát triển mạnh khỏe mà không cần oxy. Hệ thống lọc cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ trong bể và cung cấp oxy đều khắp bể.

Hệ thống lọc trong bể cá La Hán nên đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Hiệu quả lọc tương đối tốt.
 • Động cơ có công suất phù hợp với dung tích bể.
 • Phụ kiện máy lọc dễ dàng vệ sinh.
 • Không bị tắc nghẽn trong điều kiện bể bị bẩn.

Cho cá ăn đúng kỹ thuật

Thức ăn và cách cho cá ăn cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi nuôi cá La Hán không cần oxy. Cá La Hán thích ăn nên có thể ăn mọi loại thức ăn dành cho cá cảnh, từ thức ăn đông lạnh đến thức ăn tươi sống và viên. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc tìm thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, bạn cần nắm vững kỹ thuật cho cá ăn để nuôi cá La Hán không cần oxy. Nếu cho cá ăn mà không mở máy lọc, nước trong bể rất dễ bị bẩn và chất thải tích tụ, làm cá không có đủ oxy để sống.

Tốt nhất, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ với lượng ăn phù hợp. Cá con có thể cho ăn 4 – 5 bữa/ngày, trong khi cá lớn chỉ cần 2 bữa/ngày. Đa dạng thức ăn để cá được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và không cho ăn quá no. Khi cá ăn, bạn cần quan sát, nếu thấy bụng cá phình to, cần ngừng cho ăn.

Bên cạnh đó, bạn nên tạo thói quen cho cá ăn vào các khung giờ nhất định, phù hợp với thời gian của mình. Điều này giúp tạo nên một lịch sinh hoạt điều độ cho cá, giúp cá phát triển và có gù to.

Nói chung, để nuôi cá La Hán không cần oxy, cá cần có sức khỏe để phát triển mạnh mẽ. Thức ăn là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này. Nếu cá ăn quá mức, cá sẽ mờ sắc, khó tiêu và hệ tiêu hóa gặp nhiều trở ngại không tốt cho sức khỏe.

Cách kiểm tra bể cá La Hán có đủ oxy hay không

Muốn nuôi cá La Hán không cần sử dụng oxy, bạn cần kiểm tra lượng oxy trong bể. Bể cá thiếu hoặc thừa oxy có thể gây chết cá đột ngột. Lượng oxy phù hợp cho bể cá La Hán được khuyến nghị là từ 11 – 14ppm.

Có 2 cách để kiểm tra lượng oxy trong bể cá La Hán:

 • Đo bằng máy: sử dụng máy để kiểm tra xem nước có đủ oxy cho cá sống hay không. Nếu phát hiện bể thiếu oxy, bạn nên chuyển cá sang bể lớn hơn hoặc tăng công suất máy lọc kết hợp với việc thay nước thường xuyên để bể cá luôn được cung cấp oxy mới.
 • Đo thủ công: đơn giản là thả rêu và cây thủy sinh vào bể, theo dõi sau 3 ngày. Nếu cây vẫn xanh tốt, tức là bể vẫn cung cấp đủ oxy cho cá.

Từ những chia sẻ về cách nuôi cá La Hán không cần oxy ở trên, chúng ta có thể thấy rằng chỉ cần nắm vững các tiêu chuẩn kỹ thuật về điều kiện nước, thiết kế bể và cung cấp thức ăn cho cá, chúng ta có thể nuôi cá thành công. Hãy cùng set up một bể cá đúng theo gợi ý này để có được cá La Hán sắc màu bắt mắt, sống khỏe mạnh mà không cần sử dụng các dụng cụ tạo oxy ngoài.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)