Cá Ăn Phân – Có Loại Cá Nào Như Vậy Trong Bể Thủy Sinh Không?
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Cá Ăn Phân – Có Loại Cá Nào Như Vậy Trong Bể Thủy Sinh Không?
Rium Center 8 tháng trước

Cá Ăn Phân – Có Loại Cá Nào Như Vậy Trong Bể Thủy Sinh Không?

Bởi vì có khá nhiều cá trong bể cá của bạn, và bạn thấy phân chúng dồn lại dưới đáy bể bạn khá nhiều và bạn tự hỏi liệu có loài cá nào chịu ăn hết đống phân này không?

Cá Ăn Phân

Không có con cá nào chịu ăn đống phân đó trong hồ thủy sinh của bạn đâu. Có những loài cá thường được gọi là loài cá chuyên “dọn dẹp”, cá chùi hồ, cá vệ sinh… nhưng chúng cũng không ăn phân cá. Để loại bỏ phân cá, sử dụng máy hút và tự loại bỏ chúng.

Ủa? tôi thấy chú chó nhà tôi cũng ăn phân mà, cá chắc cũng có loại ăn phân chứ?

Cá ăn phân có không?

Bạn có thấy có con chó nào ăn phân của nó hay ăn phân của con chó khác chưa ? 🙂

Nhưng đừng thất vọng, chắc chắn có nhiều cách để giảm thiểu việc bảo trì bể cá của bạn. Trong phần còn lại của bài viết, Rium.VN sẽ giải thích một số điều bạn cần biết về việc làm sạch phân cá khỏi bể của bạn, vì vậy hãy tiếp tục đọc. Hy vọng bạn cảm thấy nó hữu ích.

Các loài cá dọn dẹp không làm sạch mọi thứ khỏi bể của bạn

Một đội dọn vệ sinh sẽ dọn dẹp thức ăn thừa và thực vật chết, nhưng chúng không ăn phân cá cũng như không tự mình dọn dẹp bể của bạn.

Ốc, tép, cá, tất cả chúng đều là một phần của nhóm làm sạch. Đây là những con cá mà bạn thêm vào bể cá của mình, chúng sẽ tìm kiếm thức ăn thừa, thực vật nghỉ ngơi và đôi khi là những con cá đã chết. Tôi thực sự khuyến khích bạn thêm một đội dọn dẹp nếu các thành viên trong bể của bạn cho phép làm như vậy (bể của bạn không có các loài cá hung hăng hay giang hồ).

Sẽ rất hữu ích nếu có một đội dọn dẹp trong bể của bạn, bởi vì nếu chúng không tìm thấy tất cả thức ăn thừa hữu cơ, nó sẽ biến thành nguồn amoniac chính. Nếu bể của bạn không thể xử lý được lượng amoniac tăng vọt, nó sẽ trở thành mối đe dọa lớn cho cá của bạn.

Khi nào không nên thêm các loài cá dọn dẹp

Suy nghĩ rằng bạn có thể thêm những con cá khác vào bể của mình để không bao giờ phải bảo dưỡng lại về cơ bản là sai lầm. Trước hết, những con cá này không ăn phân và thứ hai: chúng tự tạo ra phân. Và người duy nhất dọn sạch đống phân đó là chính bạn với tư cách là người nuôi cá.

Khi nào cần thêm cá dọn dẹp

Nếu bể cá của bạn có một vài con cá mà bạn thích cho ăn, nhưng bạn nhận thấy rằng chúng không ăn hết thức ăn mà bạn cho chúng ăn, ngay cả khi bạn giảm lượng cho ăn, bạn nên thêm một đội dọn dẹp. Thức ăn thừa có thể do cá ăn lộn xộn hoặc chúng không nhặt thức ăn ngay khi chạm đáy bể.

Nhưng lý do tuyệt đối nhất để thêm một đội dọn dẹp là vì chúng là những con cá tuyệt vời để nuôi! Bristlenose-catfish là loài cá hấp dẫn và cũng khá dễ nuôi. Một đàn cá trê corydoras rất đẹp để xem và bạn cũng có thể thêm tép và ốc.

Theo ý kiến ​​của tôi, đây là lý do tuyệt đối tốt nhất để thêm bất cứ thứ gì mà bạn có thể gọi một đội dọn dẹp vào bể của mình. Và nhân tiện, bạn cũng nên cho những con cá này ăn thức ăn chuyên dụng và không dựa vào việc chúng ăn tảo hoặc thức ăn thừa từ các đồng loại khác trong bể.

Cá chuột dọn bể

Sử dụng bông lọc hút nước và mang lại lợi thế cho bạn

Làm thế nào bạn có thể sử dụng công nghệ mà bạn sử dụng trong bể cá của mình để giúp bạn giữ cho bể cá của bạn không bị phân cá rải rác trên nền? Để làm điều này, bạn nên thêm một miếng bọt biển vào đầu vào của bộ lọc và bạn nên tăng hoặc điều chỉnh lưu lượng trong bể của mình. Hãy nhớ rằng chỉ có thể tăng dòng chảy nếu bạn nuôi những con cá có thể chịu được nhiều dòng chảy hơn.

Đối với những bể cá lớn hơn, bạn có thể mua đầu nguồn. Đầu nguồn là máy bơm nước mà bạn có thể gắn vào bên cạnh bể cá của mình, sẽ tạo ra dòng chảy theo hướng mong muốn.

Hầu hết các trường hợp các đầu nguồn chuyên dụng này tạo ra một dòng chảy mạnh, điều này không phù hợp với các bể cá nhỏ hơn. Một lựa chọn thay thế tốt nếu bạn có một bể cá không lớn, là sử dụng máy bơm nước nhỏ với các ống hút và chỉ cần dán nó lên kính.

Nếu bạn có thể tạo ra một dòng chảy nhằm vào cửa hút bộ lọc của bạn và ít nhiều chảy qua chất nền, phân cá sẽ không chạm đất mà sẽ được dẫn hướng tới cửa hút của bộ lọc.

Bây giờ đây là nơi mà các miếng bọt biển hút bộ lọc phát huy tác dụng. Nếu bạn thêm miếng bọt biển hút nước dễ lấy và dễ tháo ra, bạn có thể lấy phân cá ra bằng cách chỉ cần tháo miếng bọt biển hút nước và làm sạch nó trong một xô nước bên ngoài bể cá.

Sắm cho mình một máy hút sỏi thích hợp

Đáng buồn là không có loài cá nào có thể ăn phân cá trong bể cá của bạn nên bạn không cần phải tự mình lấy nó ra. Không có gì có thể làm sạch bể của bạn ngoại trừ bạn. Điều hữu ích rất nhiều là máy hút sỏi, cho phép bạn rửa sạch sỏi hoặc cát trong khi thay nước.

Đây là lý do tại sao phân cá xấu như vẻ ngoài

Phân cá, nó xấu xí và trông thô thiển. Điều này chủ yếu xảy ra khi bạn có cát mịn màu sáng. Do đó tất cả chúng ta đều muốn thoát khỏi nó. Tuy nhiên, nhiều người cũng nghĩ rằng nó là một nguồn amoniac độc hại chính. Điều này chưa hẳn đúng.

Hầu hết amoniac mà cá tạo ra đã được bài tiết từ mang của nó, trước khi nó bài tiết.

Vì vậy, phân cá không cần phải được loại bỏ ngay lập tức khỏi bể cá, không giống như thức ăn thừa hoặc cá đã chết.

Bạn thậm chí có thể sử dụng phân có lợi cho mình nếu bạn sẵn sàng thêm cây sống vào bể cá của mình. Nếu bạn chọn một số cây ra rễ tốt, chúng có thể sử dụng các chất dinh dưỡng còn lại trong phân cá để phát triển. 

Câu hỏi liên quan

Tại sao đôi khi bạn thấy cá ăn phân của cá khác? 
Thành thật mà nói, cá ăn rất nhiều thứ trôi nổi trong bể cá vì chúng nhầm lẫn với thức ăn. Hầu hết các lần chúng sẽ nhổ tất cả mọi thứ không phải là thức ăn ra ngoài, kể cả phân cá.

Cá có ăn phân người không?
Bạn đã thử nó với bể của mình chưa? . Cá không ăn phân người khi có nguồn thức ăn khác. Có nghĩa là cá sẽ chọn hầu hết mọi thứ làm thức ăn nhưng không ăn phân.

xem thêm:

Các Loại Cá Dọn Bể Phổ Biến Trong Hồ Thủy Sinh

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

4.9/5 - (37 bình chọn)

5603 lượt xem | 0 bình luận