Tép Amano – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Tép Amano – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc
Rium Center 6 tháng trước

Tép Amano – Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Tép Amano - Cách Nuôi, Chế Độ Ăn Và Chăm Sóc

Vì vậy, trong trường hợp bạn muốn biết cách nuôi, chăm sóc, giữ và nhân giống loài này, đây là bài viết thích hợp dành cho bạn.

Tép Amano cực kỳ có lợi cho bất kỳ bể thủy sinh nào vì chúng là loài ăn tảo tốt nhất. Kích thước lớn khiến chúng có thể ăn tảo mà hầu hết các loài tép hoặc sinh vật nhỏ khác không thể ăn hết. Chúng cũng rất dễ chăm sóc nhưng lại khó nhân giống.

Thông tin về Tép Amano

Tép Amano còn có các tên khác như tép Yamato, tép đầm lầy Nhật Bản, tép ăn rong, hoặc Caridina multidentata. Loài này được tìm thấy ở Nhật Bản và các vùng của Hàn Quốc và Đài Loan.

Tép Amano được Takashi Amano đưa vào thú chơi thủy sinh vào đầu những năm 1980 (Cũng chính từ ông mà chúng có tên từ năm 2006i) vấn đề về kiểm soát sinh học đối với tảo bắt đầu bùng nổ khi nhiều diễn đàn trên mạng lan truyền tin tốt về khả năng tuyệt vời của loài tép đặc biệt này để tiêu diệt tảo. 

Khi biết khả năng tuyệt vời này, ông đã mua vài nghìn con tép từ những người bán ở địa phương. Sau đó Takashi Amano đã sử dụng chúng trong hầu hết các tác phẩm thủy sinh của mình.

Caridina multidentata  trước đây được những người chơi thủy sinh biết đến với cái tên  Caridina japonica ( được phát hiện và mô tả vào năm 1892 ). Tuy nhiên, khi các nhà khoa học tìm thấy các nghiên cứu về Caridina multidentata vào năm 1860, họ đã đổi tên nó thành Caridina multidentata  vào năm 2006.

Tên Tép Amano
Tên khoa học Caridina multidentata
Kích thước bể 30 lít trở lên
Duy trì Dễ dàng
Sinh sản Khó 
PH tối ưu 7,0 – 7,4 (6,5 – 8,0)
GH tối ưu 7 – 8 (5 – 15)
KH tối ưu 2 – 4 (1 – 8)
Nhiệt độ tối ưu 18-28 °C , lý tưởng 24 °C 
TDS 150 – 200 (100 – 400)
Kích thước 3 – 6 cm
Chế độ ăn Tảo / động vật ăn tạp
Nitrat Dưới 20 ppm
Tuổi thọ 2-5 năm
Tính cách Hòa bình

Bạn có thể thấy những con tép này là loài tép dễ thích nghi nhất trong thú chơi thủy sinh. Tép Amano có thể sống được hầu như trong mọi điều kiện nước. Nhìn chung chúng không hung dữ; trừ khi đó là thời gian cho ăn thì chúng trở nên phàm ăn và háu ăn. Chúng thường tranh ăn từ những con tép nhỏ hơn.

Hình thức

Tép AmanoTép Amano có thân trong mờ được bao phủ bởi các điểm màu nâu đỏ ± 0,3 mm ở hai bên, các chấm trông giống như một đường đứt quãng có màu đỏ. Lưng của chúng có một sọc trắng chạy dài từ đầu đến đuôi và mắt màu đen.

Giới tính

Amano-tép cái và đựcKhá dễ dàng để phân biệt:

Cách dễ nhất để xác định giới tính của tép Amano là sọc thấp nhất dọc theo chiều dài của cơ thể. Con cái có dấu gạch ngang gần như là một đường đứt quãng dọc theo đuôi. Chúng có hàng chấm bên dưới dài hơn dọc theo cơ thể. Tép đực có cùng một dòng nhưng nó bao gồm các chấm tròn cách đều nhau (một dòng chấm riêng biệt).
Ngoài ra, con cái thường có kích thước lớn hơn nhiều so với con đực. Chúng có thể phát triển lên đến 5-6 cm. Trong khi những con đực thường từ 3-4cm. Những con cái sẽ có yên ngựa (là trứng phôi của nó).
Con cái có các nếp gấp trên bụng dài hơn đáng kể và bụng tròn hơn. Trong khi tép đực có bụng phẳng và hẹp.

Điều kiện bể (thông số nước)

Việc chăm sóc tép Amano khá đơn giản. Điều này có nghĩa là nó không thực sự quan tâm đến các thông số nước của bạn miễn là pH, kH, gH và nhiệt độ không quá khắc nghiệt. Thông số nước ổn định sẽ làm những chú tép Amano của bạn có một cuộc sống rất hạnh phúc.

Như chúng ta có thể thấy, các thông số nước tối ưu của chúng gần với tép Neocaridina. Chúng sẽ dễ nuôi và sống dễ dàng với các loài cùng bể khác.

Tép Amano và tảo

Chúng là một loài tuyệt vời để xử lý tảo. Do đó, trong trường hợp bạn gặp vấn đề với tảo, chúng là những thứ bạn cần.

Chế độ ăn của tép Amano

Chế độ ăn uống bao gồm bất cứ thứ gì rơi xuống đáy bể của bạn . Tép Amano cũng là loài dọn bể tuyệt vời và chúng rất thích hợp để ăn hết lượng thức ăn dư thừa. Chúng sẽ kiếm ăn cả ngày miễn là bạn không có những con cá lớn khác trong bể đe dọa bắt chúng hoặc cố ăn chúng.

Thành thật mà nói, tép Amano không phải là loại tép có vẻ ngoài đẹp nhưng chúng có tiềm năng ăn tảo và những con tép này không bao giờ dừng lại chúng luôn gặm tảo trong bể của bạn.

Một điều tuyệt vời khác về tép Amano là bạn không cần nhiều chúng để giữ cho bể của bạn sạch sẽ. Do kích thước của chúng (chúng thường trên 5 đến 6 cm ) nên tép Amano hoạt động hiệu quả hơn so với các loại tép khác.

Lưu ý: không nên cho chúng ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn tảo về lâu dài. Lý do là, nếu có thứ gì đó ngon hơn cho chúng ăn ngoài tảo, chúng sẽ ăn những thứ dễ và ngon. Vì vậy, sẽ không phải là một ý kiến ​​hay nếu cho chúng ăn nhiều. Tôi không nói rằng chúng sẽ không ăn tảo. Tuy nhiên, nếu bạn cần kết quả tốt hãy để chúng đói.
Có một điều thú vị là tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng, nếu tép Amano tiếp tục ăn tảo, chúng có thể chuyển sang gần như màu xanh lam theo thời gian.

Tép Amano ăn loại tảo nào?

Chúng ăn rêu tóc , tảo chải, hầu hết các loại tảo dây. Những con tép này là một trong số ít loài động vật thậm chí có thể ăn rêu chùm đen . Với chúng, bạn sẽ không phải sử dụng bất kỳ thứ hóa chất nào. Đây là phương pháp chậm (tùy thuộc vào số lượng tép bạn có).

Lưu ý: loại tảo duy nhất mà tép Amano thực sự phải vất vả ăn nó là tảo đốm hình thành trên kính. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên lấy các loại ốc như Ốc Nerite , Ốc Táo , Ốc Trumpet Malaysia , v.v.

Lực lượng chiến đấu tảo hoàn chỉnh sẽ bao gồm:
1. Tép Amano
2. Ốc Nerite
3. Cá da trơn Otocinclus

Một thí nghiệm – Tép Amano là loài ăn tảo lục tốt nhất ?
Cách đây một thời gian đã có một thí nghiệm , con nào ăn tảo lục tốt nhất? Tép, cá và ốc Amano được để trong 1 bể bà được đặt 1 viên gạch bám tảo vào.

Bất kể tỷ lệ được thể hiện như thế nào, tép Amano là loại tép ăn cỏ hiệu quả nhất. Tép Amano có hiệu suất cao hơn 7 lần so với tép RC, hiệu quả hơn 2,4 lần so với tép Siamese Algae Eater (SAE).

Hành vi  của tép Amano

Hành vi của chúng là hòa bình. Nhưng nếu bạn định nuôi chúng trong bể với những con tép khác, hãy lưu ý rằng có những loài tranh ăn cực kỳ “hung dữ”.Khi cho ăn bạn sẽ thấy chúng chạy lấy thức ăn, đẩy những con tép khác sang một bên và bỏ đi. Cách chúng tranh ăn thật thô bạo phải không?

Dù sao, hãy thận trọng nếu bạn nuôi chúng trong một bể nhỏ với những con tép khác, chúng có thể (và sẽ) cạnh tranh thức ăn với những con tép khác .

Tuổi thọ  của tép Amano

Chúng cũng có tuổi thọ khá cao từ 2 đến 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Một số người nuôi tép cho biết họ có tép Amano trên 6 năm tuổi và không có dấu hiệu chậm lại. Tép Amano mất 5 tháng để đạt độ trưởng thành.

Nuôi tép Amano

Nuôi tép Amano khá vất vả trong điều kiện nuôi nhốt nhưng với thái độ quyết tâm và sự kiên nhẫn, chúng ta hoàn toàn có thể thành công và xứng đáng. Lý do là chúng sẽ không hoàn thành vòng đời trong nước ngọt. Tép non (ấu trùng) cần nước mặn để phát triển thành và sau đó trở thành tép nước ngọt.

Ấu trùng tép AmanoTrong tự nhiên, tép Amano sống ven biển, nơi ấu trùng của chúng  được phóng thích và cuốn ra biển. Ở biển, chúng ăn tảo và sinh vật phù du cho đến khi sẵn sàng biến hình thành dạng trưởng thành nhỏ sau khoảng 40 đến 50 ngày. Vì vậy, sau khoảng 6-7 tuần, chúng chuyển sang dạng nhỏ và sau đó di cư ngược dòng lên vùng nước ngọt.

Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi tép Amano tại nhà, bạn sẽ phải nhân rộng toàn bộ quy trình này cho chúng. Thành thật mà nói, đó là rất nhiều công việc nhưng ít nhất chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều so với bất kỳ loại tép nào khác.

Nuôi tép Amano trong điều kiện nhà

Sự khác biệt lớn giữa tép Amano và các loại tép khác mà chúng tôi nuôi là chu kỳ sinh sản của chúng.

Amano cũng giống như các loại tép khác chúng tỏa pheromone trong nước cho những con đực để làm theo. “Mùi hương” sẽ thu hút tép Amano đực và chúng sẽ cố gắng tìm con cái và giao phối với nó. Sau đó, chúng sinh sản và những quả trứng đã thụ tinh di chuyển xuống dưới và dưới đuôi.
Tép Amano có thể mang hàng trăm thậm chí hàng nghìn quả trứng tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của con cái. 
Để tránh gây căng thẳng cho tép Amano cái, đàn giống nên được để trong bể nước ngọt cho đến khi tép cái gần nở. Vấn đề là nước lợ sẽ không làm tổn thương tép Amano trưởng thành nhưng nó sẽ làm chết trứng.

Chuẩn bị bể nuôi cho ấu trùng Amano 

Việc đầu tiên đầu tiên là bể nuôi. Nó có thể là một cái nhỏ (2,5 lít hoặc 5-10 lít là đủ). Bước tiếp theo là thêm muối biển.

Thật không may, không có ý kiến ​​thống nhất về mức độ chính xác của muối thêm vào nước. Trong hầu hết các trường hợp, theo các nhà lai tạo tép có kinh nghiệm, bạn cần 32-35 PPT cho ấu trùng Amano. Mức độ muối cao hơn (hơn 40) hoặc thấp hơn (dưới 25) sẽ giết chúng.

Đặt ánh sáng 24/7 để tảo phát triển.

Tùy chọn thêm: Thêm Tetraselmis hoặc bất kỳ loại rong biển nào. Nó sẽ tự nhiên cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho ấu trùng của bạn.

Bây giờ bể của bạn đã sẵn sàng cho ấu trùng.

Lưu ý :
– Có rất nhiều muối biển trên thị trường, nhưng những loại muối đó có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Đến bất kỳ cửa hàng thủy sinh nào và mua Sea Salt thật  ở đó.
– Bạn sẽ phải mua một tỷ trọng kế để đo độ mặn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần có một đầu out giảm dòng. Nếu không, dòng nước sẽ đẩy ấu trùng lên trên, tại đây chúng có thể bám vào màng vi khuẩn trên bề mặt nước và chết. Nhiệt độ 21-24C.

Chú ý: một số người mắc một lỗi đơn giản có thể giết chết ấu trùng Amano. Họ không chuẩn bị hồ đèn và tảo trước. Kết quả là tảo không có thời gian để phát triển và ấu trùng chết mà không có đủ thức ăn.

Ngày ấp trứng

Khi bạn có thể nhìn tận mắt phôi thai đang phát triển qua vỏ trứng, sau đó trứng sẽ nở trong vài ngày.

Có hai tùy chọn ở đây:

1. Bạn có thể chuẩn bị một cốc khác (4-5 lít) cho tép mái. Bạn có thể sử dụng nước ngọt từ bể chính để không gây căng thẳng cho tép. Đây là nơi trứng sẽ nở. Vì vậy, khi tép cái sắp nở, bạn cần chuyển chúng sang cốc này. Sau khi nở, cho Tép cái Amano cái trở lại bể chính để tránh nó ăn thịt con của mình. Con cái sẽ lột xác và gần như ngay lập tức bắt đầu sản xuất một lứa trứng khác.

2. Nếu bạn không muốn lộn xộn với cốc riêng dành cho tép cái. Để mọi thứ như nó vốn có. Tất nhiên, sẽ khó hơn một chút để bắt tất cả ấu trùng trong bể lớn , hơi khó khăn nhưng dù sao thì cũng có thể. 

Chú Ý: Trong cả hai trường hợp, mẹo với tép Amano là bạn phải đưa những con non ra khỏi vùng nước ngọt và đưa chúng vào nước mặn càng nhanh càng tốt. Hãy nhớ rằng ấu trùng phải đi vào vùng nước lợ trong vòng 48 giờ nếu không tất cả chúng sẽ chết.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm điều đó?
– Ánh sáng thu hút ấu trùng Amano. Vì vậy, hãy dụ chúng đến một điểm bằng đèn pin hoặc đèn bàn có thể điều chỉnh được ở góc bể. Sau đó, sử dụng một cái bẫy hoặc một ống tiêm lớn để bắt ấu trùng Amano. Chúng rất nhỏ (dài ~ 1,5mm) và bạn sẽ dễ dàng hút chúng vào.

Nuôi ấu trùng Amano ở nước lợ

Ấu trùng chỉ có thể nuôi và phát triển ở vùng nước lợ. Cung cấp cho chúng nước sạch và ánh sáng 24 giờ. Ánh sáng 24 giờ tạo ra đủ tảo để ấu trùng sống sót.

Ngày 1-20
Khi những quả trứng nhỏ bé nở ra, giai đoạn đầu tiên không chỉ là những con tép con sống dưới đáy rất nhỏ mà thay vào đó là ấu trùng nổi. Và những ấu trùng này cần một thời gian trong nước muối để hoàn thành quá trình hình thành trước khi chúng trở thành tép Amano con thực sự.

Cho ăn: ngoài tảo, bạn có thể cho chúng ăn một viên tảo xoắn (thức ăn cho cá) và men khô. Nghiền nó thành bột. Một mảnh vụn duy nhất cung cấp hàng nghìn mảnh thức ăn cho ấu trùng gặm nhấm. Tốt nhất, bạn cần cho chúng ăn 5 giờ một lần đều đặn.

Một số ví dụ về chế độ ăn:
1. Tảo
2. Liquizell
3. Golden Pearls (5-50 Microns)
4. Bột tảo Spirulina (trộn với nước)
5. Mosura Shrimpton
6. Thực vật phù du
– Tetraselmis
– Dunalliela Salina
– Nannochloropsis

Một số nhà lai tạo không nuôi chính xác Tetraselmis cho zoeas. Thay vào đó, họ thả zoeas trực tiếp vào nuôi tảo. Kết quả là, ấu trùng tép được sống trong một bữa tiệc tự chọn tảo không bao giờ kết thúc, và chất thải của chúng ngay lập tức bị tảo còn lại xử lý thành thức ăn nhiều hơn.  Nitrat và amoniac không bao giờ có cơ hội tích tụ và miễn là bạn vẫn bật đèn và không khí, oxy sẽ dồi dào.

Hãy cẩn thận, đừng cho chúng ăn quá nhiều! Ấu trùng không cần có quá nhiều sinh vật phù du hoặc nước có màu xanh lục với tảo và thực vật phù du. Nó có thể gây ra phản ứng nguy hiểm cho nước.
Thay nước 2-3 ngày một lần (10-20%). Tiếp tục sử dụng mẹo với ánh sáng để di chuyển bất kỳ ấu trùng nào qua một bên, hút từ bên kia, nó sẽ giúp giảm thất thoát.

Chú ý :
– Đừng quên kiểm tra mực nước. Giữ nó ở 32-35 PPT tối ưu.
– Nếu bạn hầu như không thể nhìn thấy phía đối diện của bể do thực vật phù du, tốt hơn là thay đổi 50%, sử dụng phương pháp đã thảo luận trước đó.
– Theo thời gian, một lớp màng vi khuẩn sẽ hình thành trên bề mặt. Nếu bạn không loại bỏ nó (ít nhất là bằng tay) một số ấu trùng có thể dính vào nó và chết.
– Trong vài tuần đầu tiên ấu trùng bơi ở tư thế cúi đầu. Chúng gần như trong suốt và hầu như không thể nhìn thấy.

Ngày 21-30
Bạn có thể nhận thấy một sự thay đổi nhỏ. Có nghĩa là từ ngày 25-30, bạn có thể bắt đầu hạ độ mặn xuống 15-25ppt. Chỉ cần thay nước và thêm một ít nước ngọt.
Cho ăn: giống nhau. Nếu bạn thấy có nhiều tảo (vì ánh sáng 24/7) thì có thể cắt vụn tảo xoắn hoặc bất kỳ nguồn thực phẩm bổ sung nào khác.

Ngày 40-45
Chú ý đến ấu trùng. Ở giai đoạn này, ấu trùng Tép Amano có thể hoàn thành quá trình biến đổi thành tép Amano thực sự. Từ thời điểm này, chúng là bản sao nhỏ của tép trưởng thành. Có nghĩa là chúng không thể chịu đựng được độ mặn tăng cao nữa.

Một dấu hiệu khác là chỉ bơi về phía trước không ngừng (Ấu trùng có thể bơi theo mọi hướng). Nếu bạn thấy chúng luôn bơi như điên, điều đó có nghĩa là chúng đã sẵn sàng đi vào bể cá chính của bạn. Trong tự nhiên, hành vi này nói rằng chúng đang cố bơi từ vùng nước mặn ngược dòng vào vùng nước ngọt.

Lời khuyên:  không nên chuyển đổi đột ngột từ nước lợ sang nước ngọt. Thay một nửa lượng nước lợ bằng nước hồ cá của bạn trong 1 ngày. Hãy để chúng quen một chút với điều kiện nước mới. Vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi đưa chúng vào bể chính.

Những con tép này sẽ là lực lượng tiên phong của bạn chống lại tảo. Chúng thật tuyệt vời, không bao giờ dừng lại và không bao giờ mệt mỏi.
Ngoài ra, tép Amano không lai tạo với những con tép khác trong bể của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về tép Amano

Kích thước bể tối thiểu mà tép Amano cần là bao nhiêu?
Tép Amano là loại tép lớn. Do kích thước lớn, bạn nên nuôi chúng trong bể cá ít nhất 30 lít. Kích thước bể này sẽ đủ để nuôi 5-6 con tép mà không cần thả quá nhiều.

Bạn cần tuân theo tỷ lệ 1 tép Amano trên ~ 7-10 lít. Tất nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc xem bạn có những gì khác trong bể của mình. Lưu ý : Bản thân Takashi Amano đã nói rằng 1 con tép Amano trên 1 lít là đủ tốt nhưng… thôi, cho tụi nó ở rộng rãi một chút cũng tốt.

Tôi cần bao nhiêu tép Amano?
Trong tự nhiên, tép Amano sống thành đàn khổng lồ (hàng trăm con). Tất nhiên, không phải ai cũng có thể và muốn có nhiều tép Amano trong bể. Tuy nhiên, xét theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi tép thì nên nuôi ít nhất từ ​​6-10 con là hợp lý. Bạn càng có nhiều tép thì chúng càng ít căng thẳng và nhút nhát.

Tép Amano của tôi nhảy ra khỏi bể của tôi
Đáng tiếc, đó không phải là một sự cố hy hữu. Chúng không ngại trèo ra khỏi bể cá, đặc biệt, khi chúng không thích các thông số nước. Ngoài ra, đôi khi khi tép bơi quá mạnh, chúng có thể nhảy ra khỏi bể nuôi. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng một nắp để đậy bể của bạn.

Mẹo : tuy nhiên, trong trường hợp bạn có một bể không thứ gì đó để che, bạn nên giảm mực nước vài cm.

Tại sao con cái bị rụng trứng?
Những con cái có thể bắt đầu xả những quả trứng chưa được thụ tinh. Nó có thể xảy ra khi pheromone của những con cái khác trong bể chồng chất lên nhau. Kết quả là, con đực không thể tìm thấy con cái. Các lý do khác là căng thẳng, các thông số nước xấu hoặc thay đổi nước lớn (hơn 70%).

Tép Amano của tôi có màu xanh lục như vậy có bình thường không?
Nếu bạn có tảo trong bể nuôi của mình và tép Amano không có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào thì đó là điều bình thường. Chế độ ăn uống của tảo có thể có tác động nhất định đến màu sắc của chúng. Nếu bạn nhìn thấy 1 thứ gì đó màu xanh bám vào tép, tôi xin lỗi, chúng đã bị nhiễm Ellobiopsidae . Đây là một căn bệnh. 

Liệu chúng có ăn cây của tôi không?
Không, chúng là tảo và xác chết. Chúng sẽ không gây hại cho cây. Mọi người thường nhầm lẫn giữa việc chúng gặm tảo rêu trên cây là hành động ăn cây.

Đồng có thể giết tép Amano?
Có, nó có thể. Tất cả các động vật không xương sống dưới nước đều nhạy cảm với đồng. Nó gây độc cho tất cả tép. Kiểm tra việc bón phân và thuốc trước. Chúng có thể chứa hàm lượng đồng cao. 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

382 lượt xem | 0 bình luận