Bệnh Thối Vây Ở Cá – Cách Điều Trị Và Ngăn Ngừa
  1. Home
  2. Cá Cảnh
  3. Bệnh Thối Vây Ở Cá – Cách Điều Trị Và Ngăn Ngừa
Rium Center 9 tháng trước

Bệnh Thối Vây Ở Cá – Cách Điều Trị Và Ngăn Ngừa

Bệnh Thối Vây Ở Cá - Cách Điều Trị Và Ngăn Ngừa

Nếu bạn nghi ngờ rằng cá của bạn có thể bị thối vây, hãy quan sát kỹ vây và đuôi của chúng để biết các triệu chứng sau:

Vây hoặc đuôi dường như có các cạnh bị sờn

Các mép vây hoặc đuôi đã chuyển sang màu trắng, hoặc thậm chí đen và nâu trong một số trường hợp

Viêm ở gốc vây

Một phần của vây hoặc đuôi có thể đã bị mục nát hoặc rụng

Những triệu chứng này thường đi kèm với chán ăn, ít hoạt động và cá của bạn ngồi ở đáy bể.

Bệnh thối vây thường do bể bẩn và chất lượng nước kém, chăm sóc không tốt hoặc tiếp xúc với những con cá khác có thể mắc bệnh truyền nhiễm. Thối vây cũng có thể do các chấn thương như bắt cá sai cách hoặc hành vi bắt nạt và bắt nạt từ các đồng loại khác trong bể.

Cách chữa bệnh thối vây cho cá

Hút sỏi dưới đáy bể cá để loại bỏ chất thải và mảnh vụn.

Thay 25% nước cho bể cá của bạn

Kiểm tra và giám sát điều kiện nước của bạn. Kiểm tra các yếu tố như pH, nhiệt độ, nồng độ clo, amoniac, nitrit và nitrat. Bạn có thể kiểm tra những điều này bằng bộ dụng cụ thử nước tại nhà hoặc đến Petbarn gần nhất với 100ml nước bể chứa mẫu của bạn để thử nước miễn phí.

Chuyển cá bị bệnh sang bể cách ly nếu không phải tất cả cá đều có dấu hiệu bị thối vây bằng lưới riêng. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh thối vây lây lan sang những con cá khác. Bạn cũng nên di chuyển cá nếu cá bị đồng loại trong bể bắt nạt để ngăn chặn việc bắt mồi thêm.

Xử lý bể cá bị ảnh hưởng bằng Blue Planet’s Tri-Sulfa Tablets, API Stress Coat, Melafix hoặc thuốc kháng sinh được chỉ định theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Loại bỏ than hoạt tính khỏi bộ lọc trong quá trình xử lý.

Theo dõi cá của bạn hàng ngày để kiểm tra xem hiện tượng thối vây đã dừng chưa. Nếu điều trị thành công, bạn có thể nhận thấy các vây và đuôi bị hư hỏng sẽ từ từ mọc lại sau một vài tuần.

Điều trị cho bệnh thối vây

Điều quan trọng là phải chữa trị bệnh thối vây cho cá của bạn càng sớm càng tốt để ngăn chặn việc thối rữa thêm và gây hại cho cá của bạn. Nếu bị bắt sớm, bệnh thối vây có thể được điều trị và vây cá của bạn sẽ từ từ phát triển trở lại theo thời gian và chăm sóc. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn khi phần vây đã bị thối ở thân cá, mô sẽ không tái sinh.

Làm thế nào để ngăn ngừa thối vây

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối vây, cũng như nhiều bệnh khác cho cá là giữ cho nước sạch và bể cá của bạn ở dạng chóp.

Thay nước thường xuyên để giữ cho bể của bạn sạch sẽ và kiểm tra nước thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào về chất lượng nước trước khi vi khuẩn có thể tích tụ và dẫn đến thối vây.

Cố gắng không để bể quá đông vì chất thải có thể tích tụ nhanh chóng và cá có thể cắn nhau. Mặc dù cá bình tĩnh và yên bình để xem, nhưng không phải tất cả các loại cá đều hòa hợp. Luôn kiểm tra khả năng tương thích của cá trước khi thêm bạn tình mới vào bể để ngăn chặn bất kỳ hành động bóp vây hoặc đánh nhau giữa những người bạn cá của bạn.

Khi cho cá ăn, hãy cho ăn một lượng nhỏ thức ăn tươi, chất lượng cao. Theo nguyên tắc chung, cá của bạn sẽ tiêu thụ thức ăn mà bạn cho chúng ăn trong vòng vài phút. Bất kỳ thức ăn nào mà chúng không ăn hết có thể góp phần tạo ra vi khuẩn và chất thải tích tụ trong bể của bạn và gây thối vây. Thời gian cho ăn cũng là thời điểm thích hợp để quan sát kỹ hành vi của cá. Theo dõi hàng ngày để biết bất kỳ thay đổi nào đối với vây, đuôi, cơ thể, sự thèm ăn và hành vi của chúng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

402 lượt xem | 0 bình luận