Bệnh dại ở chó – Mối đe dọa đang tiến tới
 1. Home
 2. Chăm Sóc Chó
 3. Bệnh dại ở chó – Mối đe dọa đang tiến tới
Rium Center 11 tháng trước

Bệnh dại ở chó – Mối đe dọa đang tiến tới

Bệnh dại ở chó: Nguyên nhân và triệu chứng

Gần đây, dịch bệnh dại đã bùng phát ở miền Trung nước ta, khiến hàng chục con chó mắc phải và tử vong. Điều này gây lo lắng cho người dân về sự lan rộng của bệnh dại. Vậy, chúng ta cần hiểu rõ dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh dại nguy hiểm này. Báo chí luôn nhắc nhở chúng ta hãy đưa thú cưng đi tiêm phòng, vậy điều này có ý nghĩa gì???

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn đã, đang và sẽ nuôi thú cưng những kiến thức cần thiết về căn bệnh nguy hiểm mang tính chất chết người của loài chó. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách phòng tránh bệnh dại cho thú cưng và gia đình.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

1. Nguyên nhân gây bệnh dại ở chó:

Bệnh dại là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây tử vong và có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và chất xám não của chó. Virus dại có thể lây truyền qua vết cắn từ động vật mang bệnh như cáo, gấu trúc, chồn hôi và dơi. Vi rút truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật và lan truyền qua vết cắn của động vật khác.

Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể chó, nó nhân lên trong các tế bào cơ và lan đến các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm các dây thần kinh ngoại vi, cảm giác và nội tạng. Chúng lây truyền đến hệ thần kinh trung ương qua chất lỏng dẫn truyền thần kinh. Vi rút có thể tạo ra triệu chứng sau một tháng nhưng khi triệu chứng bắt đầu, vi rút phát triển nhanh chóng.

Bệnh dại cũng có khả năng lây sang người.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

2. Virus dại và cách lây truyền

Virus dại thuộc họ Rhabdoviridae và là loại virus RNA đơn thuộc giống Lyssavirus. Nó lây truyền qua trao đổi máu hoặc nước bọt từ động vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi lây truyền qua khí thải từ xác động vật đang phân hủy. Sự lây truyền của vi rút theo cách này hiếm khi xảy ra, thường chỉ trong các hang động có quần thể dơi lớn, nơi vi rút phổ biến rộng rãi.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

3. Triệu chứng của bệnh dại ở chó

Bệnh dại có hai dạng chính: dạng điên cuồng và dạng âm ỉ. Giai đoạn đầu tiên của bệnh dại, chó chỉ có những dấu hiệu bất thường về hệ thần kinh trung ương. Giai đoạn này kéo dài từ một đến ba ngày. Hầu hết các con chó sau đó chuyển sang giai đoạn điên cuồng, rối loạn hoặc kết hợp cả hai.

Triệu chứng nổi bật trong giai đoạn điên cuồng là thay đổi hành vi cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm hành vi gây hấn và xúc phạm. Dạng âm ỉ, còn được gọi là bệnh dại câm, đặc trưng bởi sự yếu ớt và mất phối hợp, sau đó là tê liệt.

Đây là loại virus di chuyển nhanh, do lây truyền theo hệ thống thần kinh. Do đó, nếu không được chữa trị ngay từ khi có triệu chứng ban đầu, khả năng chữa khỏi bệnh là rất thấp. Vì vậy, nếu con chó của bạn đánh nhau với một con vật khác, bị con vật khác cắn hoặc bị thương và có lý do nghi ngờ tiếp xúc với động vật hoang dã (ngay cả khi đã được tiêm phòng), hãy đưa con chó đến bác sĩ thú y để được chăm sóc phòng ngừa ngay lập tức.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh dại để bạn có thể quan sát chó của mình:

 • Sốt
 • Động kinh
 • Tê liệt
 • Cứng hàm
 • Không nuốt được
 • Cơ bắp thiếu phối hợp
 • Hành vi nhút nhát hoặc quyết liệt khác thường
 • Khả năng kích thích quá mức
 • Khó chịu dai dẳng / thay đổi thái độ và hành vi
 • Liệt ở hàm dưới và thanh quản
 • Tiết nhiều nước bọt (quá mẫn cảm), hoặc nước bọt

4. Chẩn đoán và xử lý bệnh dại ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị bệnh dại, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Hãy nhốt chó trong lồng và đưa nó đến bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn. Nếu con chó của bạn đang tấn công hoặc có nguy cơ cắn hoặc cào bạn, hãy liên hệ với cơ quan kiểm soát động vật để bắt chó của bạn.

Bác sĩ thú y sẽ giữ con chó cách ly trong lồng khoảng 10 ngày. Đây là phương pháp duy nhất được công nhận để xác nhận nghi ngờ nhiễm bệnh dại.

Bệnh dại có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác gây ra hành vi hung dữ, do đó cần phân tích máu trong phòng thí nghiệm để xác nhận hiện diện của vi rút.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

5. Phòng ngừa và quản lý

Để nhanh chóng tiêu diệt vi rút, hãy khử trùng bất kỳ khu vực nào mà động vật có thể tiết ra nước bọt, sử dụng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1:32. Đừng để nước bọt của chó tiếp xúc với bạn.

Nếu con chó của bạn nuốt phải một đồ vật, đừng chạm vào miệng của nó mà không có biện pháp phòng ngừa. Nước bọt có thể xâm nhập vào da thông qua vết xước, gây nguy cơ nhiễm vi rút.

Việc tiêm phòng định kỳ hàng năm là cách phòng tránh bệnh dại hiệu quả nhất. Hãy đảm bảo con chó của bạn nhận đủ các loại vắc xin.

Bệnh dại ở chó - Nguy hiểm sắp xảy ra

6. Sự quan tâm và phòng ngừa

Chăm sóc và bảo vệ thú cưng là trách nhiệm của chúng ta. Hãy luôn giữ cho thú cưng của bạn khoẻ mạnh và tiêm phòng đúng hẹn. Đặt lợi ích và sức khỏe của thú cưng lên hàng đầu.

Rium Center luôn ở đây để hỗ trợ bạn và thú cưng của bạn. Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

1 lượt xem | 0 bình luận