Vắc xin phụ cho chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Vắc xin phụ cho chó
Rium Center 11 tháng trước

Vắc xin phụ cho chó

Tại sao chó con cần được tiêm vắc xin?

Chó con rất dễ mắc nhiễm trùng và cần được tiêm phòng ngay khi chúng đủ lớn để hình thành hệ miễn dịch mạnh mẽ. Các bệnh phổ biến mà chó con thường gặp phải bao gồm ho sốt, viêm gan truyền nhiễm, bệnh Parvo, cúm và ốm khờ dại. Ngoài ra, có nhiều loại vắc xin khác như vắc xin chống lại bệnh leptospirosis, Giardia, coronavirus, bệnh đường hô hấp và bệnh Lyme. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại vắc xin phụ này phụ thuộc vào tình hình bệnh tật trong khu vực và yếu tố nguy cơ tác động đến chó của bạn.

Các loại vắc xin phụ cho chó

1. Vắc xin bệnh Leptospirosis (vắc xin bổ trợ)

Vắc xin này được chế tạo từ vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoặc không còn khả năng lây nhiễm. Vi khuẩn Leptospira chống lại 2 hoặc 4 phân lớp phổ biến nhất của vi khuẩn gây bệnh Leptospira. Vắc xin này có thể kết hợp các serovar (nhóm vi sinh vật) và tiêm vào chó khi chúng 12 tuần tuổi, sau đó tiêm nhắc lại ở tuổi 14-16 tuần. Trong một số trường hợp, có thể tiêm riêng từng loại vắc xin 4-serovar vào lúc 12 tuần và 3 tuần sau đó.

2. Canine Parainfluenza (Vắc xin bổ trợ)

Parainfluenza là một loại vi rút liên quan chủ yếu đến bệnh ho cũi. Vắc xin parainfluenza giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, nhưng không ngăn ngừa bệnh hoàn toàn. Vắc xin này thường được tiêm chung với vắc xin DHPP và vắc xin chống bệnh vi-rút sởi-chó. Chó con được tiêm liều đầu khi 8-12 tuần tuổi và liều thứ hai khi 16 tuần tuổi. Việc tiêm phòng qua đường mũi cũng có thể ngăn ngừa lây nhiễm và truyền bệnh cho chó khác.

Lưu ý khi tiêm vắc xin

  • Vắc xin Leptospira có thể gây phản ứng phụ ở 70% số chó được tiêm DHLPP, đặc biệt là chó nhỏ và chó con dưới 12 tuần tuổi. Sự tiêm chủng định kỳ chỉ cần thiết ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao hơn tác dụng của vắc xin.
  • Vắc xin parainfluenza không phải lúc nào cũng có hiệu quả trong 12 tháng và có thể cần tiêm lại hai lần một năm, đặc biệt đối với chó có nguy cơ cao. Thông tin chi tiết hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Vắc xin phụ cho chó

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

2 lượt xem | 0 bình luận