Làm gì khi mèo ăn phải dị vật?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Làm gì khi mèo ăn phải dị vật?

Làm gì khi mèo ăn phải dị vật?

Làm gì khi mèo ăn phải dị vật?

1. Thói quen ăn uống bất thường của mèo

Nhiều chú mèo thích cắn xé đồ đạc trong nhà, từ bàn ghế, đệm, chăn, giày dép cho đến cúc áo và các vật nhỏ khác. Một số người chủ bày tỏ lo lắng khi mèo cưng của họ nhai túi ni lông sau khi ăn no và thỉnh thoảng la hét.

Có chủ nuôi lo lắng mèo liên tục ăn các loại rau, hoa trồng tại nhà hoặc mèo ăn phải dị vật. Mặc dù ăn rau tốt cho hệ tiêu hóa của mèo, nhưng khi mèo ăn cả hành lá và lá hẹ thì đáng lo ngại vì chúng có thể gây độc.

Một số con mèo thích ăn vải như nhung và nỉ. Đây là thói quen nguy hiểm có thể khiến chúng cần phải cấp cứu.

meo nhai day dien

2. Ăn linh tinh là dấu hiệu mèo bị ốm

Thay đổi thói quen ăn uống của mèo, đặc biệt là ăn dị vật, có thể là dấu hiệu cho thấy mèo có thể mắc bệnh. Biểu hiện này thường do chúng thiếu chất. Khi mèo cảm thấy thiếu nguyên tố vi lượng, chúng sẽ ăn các vật lạ để bổ sung. Rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng thần kinh và nhiễm ký sinh trùng cũng là nguyên nhân gây ra thói quen ăn linh tinh này.

Nguyên nhân khác có thể là do sai lầm của chủ nuôi khi mèo còn nhỏ. Khi mèo còn bé, chúng khám phá thế giới bằng cách cắn vào mọi thứ. Nếu không dừng lại, chúng sẽ hình thành thói quen ăn dị vật khi trưởng thành.

Mèo con bị tách mẹ khi còn nhỏ thường có thói quen ngậm đồ vật để tự an ủi, như lông, bộ phận sinh dục của chó hoặc mèo khác.

Meo Tabby 5

3. Làm gì để tránh cho mèo ăn phải dị vật?

Khi bạn phát hiện mèo đang nhai vật lạ, hãy ngăn chúng càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ.

Cần chú trọng vào chế độ ăn uống của mèo, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nếu mèo có biểu hiện bất thường, có thể cần bổ sung vitamin thông qua thực phẩm chức năng.

Sắp xếp đồ đạc trong nhà và cách ly chúng với mèo, đặc biệt là các vật nhỏ và cây cảnh gây độc. Nếu không thể di chuyển đồ đạc, có thể sử dụng thuốc xịt hoặc tinh dầu có mùi mạnh để hạn chế.

Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y, đặc biệt khi mèo nuốt phải những vật lạ nguy hiểm. Hãy nhớ không la mắng hay trừng phạt mèo vì chúng đang bị ốm và rất khó chịu.

Meo Singapura 6

Rium Center chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)