Nguyên Nhân Mèo Liếm Bạn Và Sau Đó Cắn Bạn
  1. Home
  2. Mèo Cảnh
  3. Nguyên Nhân Mèo Liếm Bạn Và Sau Đó Cắn Bạn
Rium Center 7 tháng trước

Nguyên Nhân Mèo Liếm Bạn Và Sau Đó Cắn Bạn

Source

Tại sao mèo liếm tôi và sau đó cắn tôi?

Những chú mèo liếm và sau đó cắn bạn có thể đang thể hiện tình yêu của chúng bằng cách “cắn thương yêu”. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu bạn chỉ đi quanh quẩn và không vuốt ve mèo, và chúng muốn bạn chú ý. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác.

Đây là một hành vi phổ biến ở nhiều con mèo được kích thích quá mức và cho đến khi bạn học cách xử lý nó với mèo của mình, nó có thể gây sợ hãi và bực bội.

Hành vi hung hăng của mèo thường nhắm vào chủ của chúng và có thể làm cho bạn không biết phải phản ứng như thế nào. Hành vi có thể bắt đầu bằng việc liếm nhẹ nhàng và sau đó nhanh chóng chuyển sang các hành động như rình rập, rượt đuổi, tấn công, chạy, trốn, vồ, nhảy, đánh, đập, nắm, đánh nhau và tất nhiên là cắn.

Source

Một con mèo tình cảm có thể đột nhiên cảm thấy cần phải tự vệ khi chúng đang trải qua sự sợ hãi, đau đớn hoặc căng thẳng, hoặc khi mèo hành động theo bản năng săn mồi của chúng. Nếu mèo đột nhiên cắn bạn mà không có sự kích thích đáng kể, hãy gọi cho bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không có vấn đề gì về sức khỏe của chúng.

Dưới đây là một số tình huống mà bạn có thể lo ngại về hành vi liếm và cắn của mèo.

1. Khi con mèo của bạn cắn bạn mạnh

Một con mèo có thể thỉnh thoảng liếm bạn một cách đáng yêu, nhưng sau đó cắn bạn mạnh. Do bản năng săn mồi, mèo thường cắn mạnh sau khi liếm một cách tình tứ. Liếm, cắn và đá là những hành động chơi rất phổ biến đối với mèo con. Chúng bắt chước cách chúng vồ, bám và tấn công con mồi khi chơi như thế này.

Việc la mắng con mèo vì cắn không bao giờ là ý tưởng thông minh. Nếu chúng cắn bạn mạnh trong khi bạn đang chơi, hãy kêu lên “ow” rồi bỏ đi. Chúng sẽ nhận ra rằng cắn mạnh sẽ chấm dứt thời gian chơi. Trừng phạt hoặc la mắng chúng chỉ khiến chúng sợ hãi và có thể phản ứng tiêu cực hơn.

2. Liếm và cắn quá mức

Trong hầu hết các trường hợp, mèo liếm và cắn là hành vi bình thường mà mèo thể hiện khi tương tác với môi trường của chúng. Chúng có thể làm điều này để thể hiện tình cảm, yêu cầu sự chú ý của chúng ta hoặc chỉ đơn giản là thưởng thức thời gian một mình. Mèo liếm để thể hiện tình yêu, xây dựng mối quan hệ với con người và những con mèo khác, cũng như làm chủ.

Liếm và cắn là cách chúng cho chúng ta biết chúng muốn điều gì hoặc cảm thấy thế nào, vì vậy chúng ta phải lắng nghe. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn liếm và cắn bạn quá mức, đó có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng, lo lắng hoặc dị ứng. Nếu mèo của bạn thường xuyên liếm và cắn, bạn có thể cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị.

3. Liếm và cắn vào mặt

Mèo thường liếm mặt chúng ta khi chúng ta đang nghỉ ngơi hoặc điều này có thể là dấu hiệu của sự lo lắng, đau đớn hoặc căng thẳng. Mèo coi chúng ta là thành viên trong gia đình và chúng sẽ chăm sóc chúng ta bằng cách chải chuốt và thể hiện tình yêu.

Tuy nhiên, khi mèo liếm mặt bạn, có nguy cơ sức khỏe. Nước bọt trong miệng mèo chứa một số ký sinh trùng và vi khuẩn được gọi là “Pasteurella”, có thể gây bệnh và thậm chí nhiễm trùng nghiêm trọng. Những vi khuẩn đó có thể xâm nhập vào bạn khi chúng liếm và cắn vào mặt bạn.

Điều hiệu quả nhất bạn có thể làm là chuyển sự chú ý của mèo sang một thứ khác để ngăn chúng liếm và cắn vào mặt bạn. Nếu mèo thích được vuốt ve, bạn có thể cung cấp cho chúng điều đó để ngăn chúng liếm. Tương tự, bạn có thể sử dụng một món đồ chơi để hướng sự chú ý của chúng vào việc chơi thay vì vào bạn.

4. Liếm và cắn quá nhiều vào buổi sáng

Do chúng đoán trước rằng bạn sẽ trở nên năng động và tương tác vào buổi sáng, mèo sẽ thể hiện tình cảm hơn vào thời điểm này. Một số mèo có thể cố gắng thu hút sự chú ý vào sáng sớm vì chúng có thể cảm thấy ít tương tác sau một đêm dài ngủ. Vào buổi sáng, mèo tìm kiếm thức ăn, tình yêu và sự tương tác.

Con mèo của bạn có thể trở nên tình cảm hơn vào buổi sáng vì những liên tưởng tích cực này. Vì vậy, bạn có thể dự đoán rằng chúng sẽ liếm và cắn bạn thường xuyên hơn (và có lẽ mạnh hơn) so với các thời điểm khác trong ngày. Hãy thử bỏ qua mèo của bạn một thời gian nếu nó làm phiền bạn và quan sát xem chúng có chuyển sự tập trung sang thứ khác không.

5. Giao tiếp trong khi vuốt ve

Nếu con mèo muốn chơi, nó có thể liếm bạn và sau đó bắt đầu cắn để thể hiện mong muốn chơi. Trong quá trình vuốt ve, mèo thường gặm hoặc cắn chủ của chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở mèo con. Chúng hành động tương tự như một con mèo mẹ chải lông cho mèo con bằng việc cắn nhẹ.

Tuy nhiên, liếm và cắn quá nhiều trong quá trình vuốt ve có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc lo lắng. Đây có thể là cách mèo giao tiếp với bạn để cho bạn biết cảm xúc của chúng. Cùng với các triệu chứng khác như cắn, bồn chồn, run rẩy, chảy nước miếng và chán ăn, mèo lo lắng có thể cần chăm sóc y tế. Là chủ nhân, bạn có thể thử các kỹ thuật xoa dịu và an ủi. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc bổ sung hoặc thuốc để điều trị tình trạng lo lắng của chúng.

Kết

Bằng cách liếm và cắn bạn, con mèo của bạn đang cho bạn biết mức độ quan tâm của nó. Điều này có thể là cách nó thể hiện tình yêu hoặc thể hiện mong muốn chơi một cách thô bạo. Những chú mèo liếm và cắn có thể đang thể hiện tình yêu của chúng bằng cách “cắn yêu thương”. Nếu bạn đang thư giãn và mèo của bạn không được đùa nhiều, điều này có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cái gọi là “cắn yêu” cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn với mèo của bạn. Liếm quá nhiều và cắn mạnh đôi khi có thể là dấu hiệu của sự khó chịu khi chơi, lo lắng, đau đớn hoặc căng thẳng. Nếu bạn lo lắng về hành vi của mèo, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (3 bình chọn)

200 lượt xem | 0 bình luận