Lý Do Mèo Ưa Được Gãi Cằm
 1. Home
 2. Chăm Sóc Mèo
 3. Lý Do Mèo Ưa Được Gãi Cằm

Lý Do Mèo Ưa Được Gãi Cằm

a-anh-tóc-tóc-mèo-bị-cào-cằm

Mèo thực hiện những hành vi kỳ lạ như mang con chim chết đến tặng bạn hoặc phóng nhảy xung quanh nhà với tốc độ cực nhanh mà không rõ lý do. Vì vậy, trong số những hành vi kỳ lạ đó, thích được gãi cằm nằm ở cuối danh sách. Tuy nhiên, có một số con mèo thích được vuốt ve cằm và sẵn sàng đi tìm bạn chỉ để nhận những cọ sát nhẹ nhàng.

Nếu bạn thắc mắc tại sao mèo lại thích được gãi cằm như vậy, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về 5 lý do khiến mèo của bạn thích được gãi cằm nhiều hơn.

1. Mèo thích cảm giác đó

Lý do rõ ràng nhất khiến mèo thích được gãi cằm là vì chúng cảm thấy dễ chịu. Vuốt ve cằm cho mèo tương đương với việc xoa lưng cho con người. Vì vậy, không thể trách mèo con của bạn khi chúng tìm kiếm những vết cọ sát.

người xoa cằm mèo trắng

2. Mèo nghĩ bạn đang chải chuốt cho chúng

Bạn đã bao giờ thấy hai con mèo gắn bó mật thiết đến mức chúng chải lông cho nhau chưa? Điều này là do mèo thể hiện tình yêu thông qua việc chải chuốt. Chải lông chung (allogrooming) thường xảy ra trong các nhóm mèo gắn bó chặt chẽ nhằm củng cố hệ thống xã hội và tạo sự gắn kết.

Ngoài ra, mèo của bạn cũng có thể đánh giá cao gãi cằm vì đó là khu vực họ không thể tự làm sạch. Mèo con của bạn có thể “chải lông” cho bạn bằng cách liếm bạn.

3. Mèo có pheromone trên mặt

Mèo sử dụng pheromone, hợp chất hóa học, để giao tiếp. Pheromone được tạo ra và phát hiện bởi hệ thống cơ thể của mèo và kích thích những hành vi cụ thể. Pheromone thường được phát hành qua việc cọ xát hoặc khi mèo chà xát lên các vật phẩm, mèo khác và con người.

Mèo có nhiều tuyến chứa pheromone trên đầu, bao gồm dưới cằm và trên má. Khi bạn gãi cằm mèo con, bạn đang thực sự ngập tràn trong mùi hương của chúng. Điều này cho thấy rằng mèo cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn và coi bạn là thành viên trong gia đình.

Mèo của bạn cũng có thể gãi cằm bạn để phát hiện pheromone của bạn.

Mèo đen bị xước cằm

4. Mèo bị ngứa

Mèo có thể yêu cầu bạn gãi vì bị ngứa. Nếu nó cần sự chú ý ở khu vực đó nhiều hơn bình thường, có thể mèo bị bệnh da hoặc bị ký sinh trùng gây ngứa. Bọ chét hoặc dị ứng thức ăn có thể khiến mèo con của bạn ngứa và chúng có thể đặt má và cằm lên bất cứ vật gì để giảm cảm giác khó chịu.

Nếu mèo bạn ngứa kèm theo vùng da đỏ, rụng lông, chảy máu và sần sùi, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y.

Mụn trứng cá là một rối loạn da do sản xuất một lượng chất sừng quá mức. Mụn đầu đen và mụn nhọt có thể hình thành khi chất sừng này bị mắc kẹt trong nang lông mèo. Các dấu hiệu khác của mụn trứng cá gồm có cằm bẩn, môi sưng, cằm sưng, da nứt và đau khi chạm vào.

5. Mèo yêu thích thời gian gắn kết

Gãi cằm không chỉ tạo ra cảm giác dễ chịu mà còn mang đến cơ hội để bạn và thú cưng gắn kết. Mèo con của bạn có thể thích gãi cằm trong thời gian chất lượng bạn dành cho nhau.

Đồng thời, gãi cằm cũng có thể khiến mèo con của bạn nhớ lại những ngày thơ ấu khi được mẹ mèo chải lông cho.

Cô gái trẻ gãi cằm mèo

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn thích gãi cằm

Có một số dấu hiệu cho thấy mèo của bạn thích được gãi cằm, bao gồm:

 • Kêu meo meo
 • Cọ sát vào bạn
 • Ngồi hoặc nằm để khuyến khích gãi nhiều hơn

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn ghét gãi cằm

Mèo sẽ cho bạn biết nếu chúng không thích những gì bạn làm. Nếu thú cưng của bạn không thích gãi cằm, chúng sẽ thể hiện những hành vi như:

 • Tiếng rít
 • Gầm gừ
 • Rời xa bạn
 • Hất của bạn đi
 • Cắn

Kết luận

Mèo thích gãi cằm vì nhiều lý do, tất cả đều mang lại sự thích thú khi bạn chạm vào chúng. Vì vậy, khi con mèo của bạn đến gần để được gãi cằm, hãy đáp ứng mong muốn đó. Điều này là một cách giúp cả hai bạn tận hưởng những lợi ích. Mèo con của bạn sẽ vui vẻ khi nhận được sự quan tâm từ bạn và bạn cũng có thể thưởng thức thời gian gắn kết và giảm căng thẳng.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)