Những Quan Niệm Sai Lầm Về Mèo Hoang
  1. Home
  2. Bảng Tin
  3. Những Quan Niệm Sai Lầm Về Mèo Hoang

Những Quan Niệm Sai Lầm Về Mèo Hoang

hoang-mèo-trong-công-viên

Mèo hoang rất phổ biến trên khắp thế giới và nhiều người tin vào nhiều huyền thoại cũng như quan niệm sai lầm về chúng. Một số người cho rằng mèo hoang rất hung dữ, trong khi những người khác cho rằng nên đưa chúng đến nơi trú ẩn để nhận nuôi.

Nhưng có bất kỳ điều nào trong số này là sự thật không? Có phải chúng ta đang làm những việc thiếu hiểu biết có khả năng gây hại cho mèo hoang?

Trong bài viết này, chúng tôi vạch trần tám huyền thoại về mèo hoang và những quan niệm sai lầm phổ biến, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về mèo cộng đồng.

1. Mèo hoang sẽ truyền bệnh cho con người

Nhiều người nghĩ rằng mèo hoang sẽ truyền bệnh cho họ, chủ yếu là do họ sống bên ngoài và tiếp xúc với nhiều loại động vật và ký sinh trùng.

Một số người tin rằng mèo hoang có thể truyền bệnh dại, nhưng chưa có trường hợp nào người bị nhiễm bệnh dại do tiếp xúc với mèo trong hơn 40 năm qua.

Sự thật

Mặc dù mèo hoang đôi khi có thể truyền bệnh cho người, nhưng điều đó không phổ biến. Khi nói đến nguy cơ truyền bệnh, mèo hoang cũng nguy hiểm như bất kỳ con mèo ngoài trời nào khác. Ngoài ra, hầu hết các bệnh của mèo là bệnh của động vật, có nghĩa là chúng có thể lây sang các động vật khác nhưng không lây sang người.

Khoa Sức khỏe và An toàn Môi trường của Đại học Stanford đã thực hiện nghiên cứu và xác định rằng mèo hoang không gây ra mối đe dọa sức khỏe nào cho con người.

hai con mèo hoang

2. Mèo hoang sẽ tấn công trẻ em hoặc người khác

Một số người tin rằng mèo hoang rất hung dữ và sẽ tấn công trẻ em hoặc người khác. Quan niệm sai lầm này có thể là do mèo hoang không thân thiện lắm và đôi khi tỏ ra quyết đoán nếu bạn bất ngờ tiếp cận chúng.

Tuy nhiên, hầu hết mèo hoang thể hiện những hành vi như vậy như một cách để tự bảo vệ mình, coi con người là mối đe dọa có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc mèo hoang tấn công trẻ em hoặc người không phải là chuyện bình thường.

Sự thật

Mèo hoang không quen tiếp xúc với con người, đó là lý do tại sao chúng có thể cảm thấy lo lắng hoặc lo lắng về con người.2 Tuy nhiên, mèo hoang không phải là mối đe dọa đối với trẻ em hoặc người lớn, vì chúng sẽ không tấn công bạn miễn là bạn không khiêu khích họ.

Những con mèo này thường trốn tránh mọi người, vì vậy bạn không nên cố ép mèo hoang tương tác với mình. Nếu bạn để mèo cộng đồng làm việc của chúng, chúng sẽ không hung dữ và hiếm khi cố gắng làm tổn thương bất kỳ người nào.

mèo hoang trên đá

3. Cộng đồng có mèo hoang cần bị tiêu diệt

Một số người tin rằng cộng đồng mèo hoang cần phải bị tiêu diệt. Nhưng cách tiếp cận này là vô nhân đạo và không hiệu quả. Việc tiêu diệt sẽ không giải quyết được vấn đề dân số quá đông của mèo hoang, nhưng nó có thể gây hại và làm tổn thương nhiều mèo hoang trong quá trình này.

Sự thật

Nếu cộng đồng của bạn có nhiều mèo hoang, hãy cố gắng giúp đỡ chúng thay vì tính đến việc tiêu diệt. Điều đó thực sự có thể dẫn đến sự gia tăng dân số mèo hoang và các vấn đề khác.

Cách tốt nhất để giảm số lượng mèo hoang trong cộng đồng của bạn là thực hành TNR, hay còn gọi là “bẫy, thiến, trả lại.”3 Kỹ thuật này giúp ích cho mèo hoang bằng cách nhờ mọi người nhẹ nhàng bẫy chúng, thiến chúng và thả chúng trở lại nơi chúng ở. đã được tìm thấy.

Mặc dù điều này nghe có vẻ không hiệu quả, nhưng việc triệt sản có thể làm giảm đáng kể số lượng mèo hoang và mèo con trong các khu vực lân cận và ngăn ngừa tình trạng quá tải dân số.

mèo hoang trong lồng

4. Nếu bạn không cho mèo hoang ăn, chúng sẽ bỏ đi

Nếu bạn là người thích cho mèo hoang ăn để giúp đỡ chúng, chắc hẳn bạn đã từng có ít nhất một người nói với bạn rằng lũ mèo sẽ bỏ đi nếu bạn ngừng cho chúng ăn.

Sự thật

Giống như mèo nhà, mèo hoang là loài động vật có lãnh thổ,4 nên chúng sẽ ở yên một chỗ cho dù bạn có cho chúng ăn hay không. Ngay cả khi có người cho thức ăn, phần lớn mèo hoang vẫn tự đi săn và tìm thức ăn, vì vậy chúng không phụ thuộc vào người cho chúng ăn. Điều đó nói rằng, ngay cả khi bạn ngừng cho mèo hoang ăn, chúng vẫn sẽ ở trong cùng một lãnh thổ và tự tìm thức ăn.

một con mèo hoang gồ ghề sẵn sàng tấn công

5. Cho mèo hoang ăn mà không triệt sản chúng rất hữu ích

Cho mèo hoang ăn là một cử chỉ đáng yêu để hỗ trợ và giúp đỡ những con vật này. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng cho mèo hoang ăn mà không thiến chúng là hữu ích, điều này không hoàn toàn đúng.

Khi cho mèo hoang ăn, bạn phải luôn tham gia vào TNR để đảm bảo rằng những gì bạn đang làm là giúp ích cho mèo và cộng đồng.

Sự thật

Cung cấp thức ăn cho mèo hoang mà không thiến chúng sẽ dẫn đến sự gia tăng dân số mèo hoang. Những con mèo sẽ có nhiều thức ăn hơn cho mèo con, có nghĩa là chúng sẽ sinh sản nhiều hơn, gây ra tình trạng quá tải dân số.

Thay vì chỉ cho mèo hoang ăn, hãy cố gắng thiến càng nhiều chúng trong khu vực của bạn càng tốt để giữ cho số lượng của chúng không tăng lên.

mèo hoang đang ăn

6. Mèo hoang nên được đưa đến nơi trú ẩn để nhận nuôi

Một số người có thể tin rằng nên đưa mèo hoang đến nơi trú ẩn để nhận nuôi. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà bạn nên luôn luôn làm.

Sự thật

Do bản chất lãnh thổ của chúng, mèo hoang có thể bị căng thẳng và lo lắng tột độ vì sự thay đổi trong môi trường của chúng.

Ngoài ra, nhiều động vật trú ẩn trên toàn thế giới sẽ bị chết nếu chúng không được nhận nuôi, vì vậy hành động tốt tiềm năng của bạn có thể trở thành tình huống không mấy tốt đẹp cho mèo hoang.

Cuối cùng, mèo hoang thường không được nuôi làm thú cưng.

mèo trú ẩn

7. Mèo hoang có thể được nuôi làm thú cưng

Có người cho rằng có thể nuôi mèo hoang như thú cưng; điều này vừa đúng vừa sai. Trước khi biết mèo hoang có thể được nuôi làm thú cưng hay không, có một số điều bạn cần tìm hiểu.

Sự thật là gì?

Nếu bạn muốn nhận một chú mèo con hoang dã và nuôi chúng như thú cưng, thì khả năng bạn có thể hòa nhập với chúng và giữ chúng trong nhà là khá cao. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ không thể bắt một con mèo hoang trưởng thành và nuôi chúng như thú cưng.

Mèo hoang trưởng thành có lối sống đặc biệt và thường sợ con người, vì vậy khả năng hòa nhập với chúng và giữ chúng trong nhà là thấp.

Đưa một con mèo hoang trưởng thành ra khỏi lãnh thổ của chúng và vào nhà của bạn có thể gây căng thẳng, lo lắng và tổn thương.

mèo đi dạo với chủ

8. Tôi không thể làm gì để giúp mèo hoang

Có một lầm tưởng phổ biến rằng mọi người không thể làm gì để giúp mèo hoang và tốt nhất là cứ mặc kệ chúng. Nhưng bạn thực sự có thể giúp đỡ mèo hoang miễn là bạn biết phải làm gì và làm như thế nào.

Sự thật

Bạn có thể giúp mèo hoang theo nhiều cách, tùy thuộc vào việc bạn cảm thấy thoải mái khi làm. Một số cách tốt nhất để giúp mèo hoang là:

  • Tham gia TNR.
  • Quyên góp cho các tổ chức giúp đỡ mèo hoang.
  • Tình nguyện giúp đỡ mèo hoang.
  • Truyền bá nhận thức về những thách thức mà những chú mèo này phải đối mặt hàng ngày.
nơi trú ẩn động vật cho mèo

Phần kết luận

Thật không may, nhiều người không được giáo dục về mèo hoang, vì vậy họ có thể nhầm lẫn và nghĩ rằng họ đang giúp đỡ. Mặc dù ý nghĩ đằng sau hành động đó rất quan trọng, nhưng mọi người nên biết những điều đúng đắn mà họ có thể làm để giúp đỡ những con vật này.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)