Lý Do Mèo Thường Gãi Tai và Lắc Đầu
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Lý Do Mèo Thường Gãi Tai và Lắc Đầu

Lý Do Mèo Thường Gãi Tai và Lắc Đầu

mèo gãi tai

Tai mèo bị ngứa vì sao?

Nếu mèo cưng của bạn thường gãi tai và lắc đầu, điều đó có thể là do các căn bệnh hoặc ký sinh trùng khác nhau. Tất cả những điều này đều gây khó chịu cho mèo của bạn, vì vậy hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm như người chủ để cố gắng giúp mèo. Đầu tiên, hãy kiểm tra tai mèo. Nếu có kích ứng, viêm hoặc chảy máu xảy ra, có thể là do nhiều vấn đề khác nhau.

Bất kỳ mức độ ngứa nào cũng có thể gây trầy xước, kích ứng và gây tổn thương da. Bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh cho mèo (tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y) và bôi thuốc mỡ và kem kháng khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm khó chịu. Mèo mang rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh dưới móng vuốt của chúng, và việc sử dụng khay vệ sinh càng làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Điều này dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng, đặc biệt khi vi khuẩn, ký sinh trùng và virus bị đưa vào qua những vết thương từ móng vuốt. Khi con mèo của bạn bắt đầu gãi tai và lắc đầu, hãy xem xét ngay!

1. Dị ứng đôi khi khiến mèo bị ngứa

mèo bị ngứa

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngứa cho mèo là dị ứng. Mèo có thể phản ứng dị ứng với nhiều thứ, ví dụ như: thức ăn, thực vật, thuốc chống ve và bọ chét, hoặc nước bọt của ký sinh trùng. Để chẩn đoán dị ứng ở mèo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Sau khi xác định được nguyên nhân gây dị ứng, bạn cần điều chỉnh lối sống của bạn và mèo để loại bỏ những chất gây dị ứng. Bằng cách này, mèo cưng của bạn sẽ sống thoải mái hơn nhiều.

2. Ký sinh trùng có thể khiến mèo gãi

ký sinh trùng

Hãy kiểm tra tai mèo của bạn để xem có dấu hiệu của ve, bọ chét và ve hay không. Những ký sinh trùng này có thể gây ra sự ngứa khó chịu khi mèo cố gắng giảm đau. Nếu mèo không bị dị ứng, hãy thử sử dụng thuốc chống ve hoặc tự nhiên để giải quyết vấn đề. Mèo sẽ lắc đầu sau khi gãi để loại bỏ các chất gây kích ứng hoặc vật gây hại. Tuy nhiên, lắc đầu không loại bỏ được ve và các ký sinh trùng nhỏ khác. Có nhiều phương pháp điều trị và thuốc khác nhau để loại bỏ ký sinh trùng. Tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra toàn bộ thú cưng và xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

3. Bụi bẩn có thể khiến mèo bị ngứa tai

bụi bẩn

Mèo của bạn cũng có thể bị tích tụ bụi bẩn trong tai, gây khó chịu và ngứa ngáy. Để giải quyết vấn đề này, hãy để bác sĩ thú y làm sạch tai mèo. Những người yêu thú cưng như chúng ta cũng cần chăm sóc và làm vệ sinh tai thường xuyên cho mèo. Khi tai mèo không được làm sạch trong thời gian dài, có thể dẫn đến nhiễm trùng và tắc nghẽn. Điều này có thể gây mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nhiễm trùng có thể phá hủy tai, làm cho mèo bị điếc.

Phải làm gì nếu mèo gãi tai và lắc đầu quá mức

Với bất kỳ mức độ gãi nào, có thể xảy ra trầy xước, kích ứng và tổn thương da. Bạn nên cho mèo uống thuốc kháng sinh (tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y) và bôi thuốc mỡ và kem kháng khuẩn để ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm khó chịu. Mèo mang rất nhiều vi khuẩn và vi trùng dưới móng vuốt, điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi sử dụng khay vệ sinh. Điều này dễ dẫn đến nhiễm trùng, đặc biệt khi vi-rút, ký sinh trùng và vi khuẩn từ móng vuốt đưa vào qua những vết thương.

Ngứa tai của mèo luôn là vấn đề?

mèo ngứa tai

Khi mèo gãi tai và lắc đầu, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy có nên để mèo gãi tai không? Giống như chúng ta, mèo cũng có ngứa. Vì vậy, câu trả lời là có.

Tuy nhiên, làm thế nào để biết khi nào gãi tai của mèo quá nhiều? Theo ý kiến của tôi, nếu mèo gãi tai ba lần mỗi giờ, đó là dấu hiệu tốt cho thấy có vấn đề gì đó đang làm tai mèo của bạn trở nên nặng hơn.

Hãy thường xuyên kiểm tra tai mèo để tìm dấu hiệu kích ứng, bụi bẩn hoặc nhiễm trùng. Điều này sẽ không gây hại khi bạn chú ý đến sự khỏe mạnh hàng ngày của thú cưng. Điều này nhanh chóng và dễ dàng để làm. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao nhận thức về sức khỏe hàng ngày của vật nuôi, điều này rất quan trọng đối với một người chủ vật nuôi có trách nhiệm.

Đăng bởi Rium Center. Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (1 bình chọn)