Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?
Rium Center 9 tháng trước

Tại sao chó cưng nghiêng đầu khi nghe?

1 Nghiêng đầu ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đồng cảm của chó cưng

Nhờ quá trình tiến hóa, chó đã trở thành một loài động vật thông minh và có khả năng hiểu con người. Chúng có khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng ta, nhận ra các biểu hiện khuôn mặt và phân biệt các màu sắc trong giọng nói của chúng ta để có thể đồng cảm. Hơn nữa, chúng có thể nhận ra một số từ và ngữ điệu đặc biệt và kết nối chúng với việc chơi, đi dạo hay ăn uống. Khi chó nghiêng đầu, có thể chúng đang cố gắng hiểu những gì chúng ta đang nói và tìm hiểu các phần quen thuộc trong ngôn ngữ.

Mặc dù chó có thể nghe thấy âm thanh ở tần số mà con người không thể nhưng chúng không thể xác định chính xác điểm phát ra âm thanh. Một số chuyên gia cho rằng khi chó nghiêng đầu, chúng đang cố gắng điều chỉnh tai để nghe rõ hơn âm thanh đến từ đâu. Vì vậy, khi bạn tạo ra một âm thanh lạ, chó của bạn có thể nghĩ: “Thật kỳ lạ, tôi nên tìm hiểu xem âm thanh đó có thực sự đến từ chủ của tôi hay không.”

2 Nghiêng đầu để nghe rõ hơn

Giả sử bạn đang ở nơi có nhiều tiếng ồn và bạn đang cố gắng nói chuyện với ai đó. Rất khó để nghe rõ, vì vậy bạn sẽ nghiêng một bên tai về phía nguồn âm thanh và thậm chí có thể dùng tay để chắn tiếng ồn không liên quan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đó là những gì chó của bạn đang làm khi chúng nghiêng đầu.

Tai của chó có khả năng di chuyển, nghiêng lên hoặc xuống, giúp chúng dễ dàng xác định nguồn âm thanh. Nghiêng đầu cũng có thể là một phản ứng đối với các tín hiệu hình ảnh, không chỉ là tín hiệu âm thanh.

3 Nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

Con người có khuôn mặt phẳng, vì vậy khi chúng ta nói chuyện với ai đó, không có gì cản trở tầm nhìn của chúng ta. Trong khi đó, chó có mõm và mõm dài, làm cho chúng không thể nhìn rõ.

Tiến sĩ Stanley Coren đã thực hiện một thí nghiệm thú vị để chứng minh điều này: cuộn ngón tay lại và đặt chúng lên mũi. Khó nhìn hơn đúng không? Đặc biệt là khó nhìn thấy phần dưới khuôn mặt của ai đó. Chúng ta chủ yếu dựa vào các dấu hiệu thị giác khi giao tiếp, thậm chí nhìn vào miệng và môi trong khi nói chuyện. Chó cũng làm điều này. Nếu chó nghiêng đầu sang trái hay sang phải, chúng sẽ có góc nhìn mới, giúp chúng hiểu thông điệp một cách tốt hơn.

4 Nghiêng đầu để đoán trước điều gì đó

Khi chó nghe một âm thanh nào đó, chúng có thể vểnh tai lên và chờ đợi bất kỳ tín hiệu nào mà chúng sẽ tuân theo, ví dụ như lời mời đi dạo hay tìm một đồ vật nào đó. Một số từ, giọng nói hoặc thậm chí âm thanh từ TV có thể thu hút sự chú ý của chó.

5 Nghiêng đầu để hiểu và thể hiện sự đồng cảm

Chó có một giác quan thứ sáu và chúng có thể cảm nhận khi có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như khi bạn tức giận vì bạn vừa bị vấp ngón chân cái hoặc khi bạn buồn về một nỗi đau nào đó. Chúng có thể bối rối và nghiêng đầu để đánh giá tình hình, sau đó chúng có thể mang lại nụ hôn và trò đùa. Điều này được gọi là sự đồng cảm và đây là một đặc điểm đáng ngưỡng mộ ở cả con người và chó.

6 Nghiêng đầu để nhận phần thưởng

Giả sử bạn cho chó một mẩu xương nhỏ mỗi khi nó nghiêng đầu và chờ đợi. Chó sẽ sớm nhận ra và mỗi khi chúng muốn nhận thêm phần thưởng hoặc muốn được vuốt ve nhiều hơn, chúng sẽ nghiêng đầu. Thật thông minh, phải không?

7 Nghiêng đầu vì vấn đề sức khỏe

Nghiêng đầu của chó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu chó của bạn thường xuyên nghiêng đầu, chúng có thể đang cố gắng lấy lại thăng bằng hoặc tránh ngã.

Vấn đề có thể là bệnh tiền đình. Nếu bạn nhận thấy chó của bạn té ngã liên tục và có biểu hiện buồn nôn, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Thú cảnh chúc bạn và thú cưng một ngày vui vẻ!

Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

1 lượt xem | 0 bình luận