Kiến thức cơ bản về giun phổi ở chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Kiến thức cơ bản về giun phổi ở chó

Kiến thức cơ bản về giun phổi ở chó

Tại sao chó con lại bị nhiễm giun phổi?

Chó con có thể bị nhiễm giun phổi do ăn ốc và ếch con. Đồng thời, chúng cũng có thể ăn phải đồ chơi gần đó hoặc những con ốc nhỏ trên bộ lông của chó con.

Các ấu trùng giun phổi phát triển trong cơ thể chó con và sau đó chúng di chuyển qua tim và mạch máu để sinh tồn. Điều này gây ra các vấn đề về tim mạch, hô hấp và phổi ở chó con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không nghiêm trọng, nhiều chó con không có triệu chứng gì.

Sau khoảng 28 ngày, những con giun phổi này sẽ bắt đầu đẻ trứng, điều này làm tình trạng trở nên nghiêm trọng. Các con giun này có thể gây ra chảy máu trong các bộ phận của cơ thể như phổi, gan, ruột, mắt và tủy. Nếu không được điều trị, tình hình có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng khi chó bị nhiễm giun phổi

Việc chẩn đoán chó bị nhiễm giun phổi rất khó. Do có những thời điểm khác nhau, nhưng các triệu chứng chủ yếu bao gồm:

  • Ho.
  • Khó thở.
  • Không muốn di chuyển.
  • Chảy máu lâu hơn bình thường sau khi chó con bị tổn thương da.
  • Xuất hiện vết bầm tím hoặc cục máu đông bất thường.

Việc đặt mẫu phân của chó con dưới kính hiển vi để kiểm tra sẽ hữu ích hơn trong việc chẩn đoán. Tuy nhiên, không phải mẫu phân nào cũng chứa loại giun phổi này.

Chó không thể truyền bệnh trực tiếp cho chó khác, nhưng phân của chó nhiễm bệnh có thể truyền vi khuẩn ốc sên. Khi chó con khác ăn nhầm phân nhiễm bệnh, chúng cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Trong một nhóm chó con, bệnh sẽ lây truyền theo cách này. Thuốc tẩy giun thông thường không thể chữa khỏi bệnh này.

Làm thế nào để ngăn chặn chó bị nhiễm giun phổi?

Hãy thường xuyên tham vấn ý kiến của bác sĩ thú y để ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là khi bạn dự định đi du lịch cùng chó. Hãy chú ý khi dắt chó đi dạo trong vườn hoặc gần công viên nếu bạn thấy có ốc sên. Nếu chó con của bạn có dấu hiệu không thoải mái, hãy đưa chúng đến bệnh viện để kiểm tra. Hy vọng bạn luôn có một thú cưng khỏe mạnh!

Giun phổi ở chó

Ảnh minh họa từ Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
Đánh giá