Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?
Rium Center 11 tháng trước

Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?

Động cơ của sự biến đổi đồng tử mắt mèo

Dân gian Trung Quốc đã có câu nói hay về khả năng co bóp đặc biệt của đồng tử mắt mèo. Họ nói rằng mắt mèo có thể thay đổi ba lần mỗi ngày theo trình tự: “Dần, mão, thân, dậu như hạt táo; Con rồng, con tu, con ngựa, mùi như sợi chỉ; Chuột, bò, chó và lợn giống như trăng tròn.” Vậy điều gì khiến mắt mèo có khả năng này?

Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?

Lý giải về sự biến đổi kỳ lạ của mắt mèo

Một bí mật đằng sau khả năng này chính là kích thước lớn của đồng tử mắt mèo và khả năng co bóp mạnh mẽ của cơ vòng trong đồng tử. Ở con người, khi ta nhìn chằm chằm vào ánh sáng mặt trời, đồng tử mắt sẽ co lại. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn ánh sáng ở một mức độ nhất định, không thể coi cảnh quan rõ ràng hơn vì mắt sẽ bị nhức. Nếu ta nhìn vào một môi trường tối trong một khoảng thời gian dài, ta sẽ cảm thấy chóng mặt.

Trái lại, mèo có khả năng thích nghi tốt với ánh sáng. Trong ngày, mắt mèo có thể co lại thành đồng tử siêu nhỏ dưới ánh sáng mạnh. Vào ban đêm, đồng tử mở rộng lớn như trăng tròn. Trong những khoảng thời gian ánh sáng sáng sớm hoặc tối muộn, đồng tử mắt mèo có hình dạng giống như hạt táo.

Do đó, đồng tử mắt mèo có khả năng co lại mạnh mẽ hơn đồng tử mắt người, điều này giúp mắt mèo phản ứng nhanh hơn với ánh sáng. Vì vậy, dù ánh sáng quá mạnh hay quá yếu, mèo vẫn có khả năng nhìn thấy đối tượng xung quanh một cách rõ ràng như thường.

Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn hạnh phúc!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

8 lượt xem | 0 bình luận