19 Loại Thực Phẩm Không Nên Cho Mèo Ăn
  1. Home
  2. Chăm Sóc Mèo
  3. 19 Loại Thực Phẩm Không Nên Cho Mèo Ăn

19 Loại Thực Phẩm Không Nên Cho Mèo Ăn

mèo ăn

Mèo thường được biết đến là loài kén ăn, nhưng điều đó không ngăn cản chúng muốn thử những món ăn mới lạ. Mèo con của bạn có thể thích thứ gì đó mà bạn có, nhưng một số thức ăn độc hại hoặc có hại cho mèo  và mặc dù có nhiều loại thức ăn tốt cho sức khỏe của con người mà bạn có thể cho thú cưng của mình ăn, danh sách những món cần tránh cũng dài như vậy.

Một số thành phần này có vẻ rõ ràng và một số có vẻ ít quen thuộc hơn. Ví dụ, Xylitol là một thành phần thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến. Nó được sử dụng để thay thế cho đường và có thể khó phát hiện trên nhãn thực phẩm. Ví dụ, Xylitol xuất hiện trong bơ đậu phộng, sữa chua và kẹo, và cực kỳ nguy hiểm nếu chó và mèo ăn phải. Chúng ta sẽ nói về lý do tại sao sâu hơn nữa.

1. Rượu và Thực phẩm chứa cồn

mèo uống bia

Rượu cực kỳ nguy hiểm đối với chó và mèo. Mặc dù mọi người có thể nghĩ việc cho thú cưng uống bia là điều buồn cười, nhưng điều này được coi là lạm dụng và khiến tính mạng thú cưng của bạn gặp nguy hiểm. Nếu con mèo của bạn uống rượu, bạn có thể nhận thấy rằng chúng có vấn đề về tiêu hóa, khó thở và mất phương hướng. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức, vì ngộ độc rượu có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Ngoài ra, hãy cẩn thận với những thực phẩm có chứa cồn hoặc các chất dẫn xuất từ ​​cồn.

2. Quả bơ

mèo ăn bơ

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và có quá trình tiêu hóa hoàn toàn khác với con người. Vỏ của quả bơ có chứa persin, chất này thường gây độc cho chó và mèo. Nếu mèo của bạn vô tình ăn phải quả bơ, chúng có thể bị nôn mửa/tiêu chảy hoặc bị viêm tụy cấp do hàm lượng chất béo.

Nhiều loài khác không thể ăn bơ vì chúng được coi là rất nguy hiểm cụ thể là chim, ngựa và dê. Chó đặc biệt có nguy cơ ăn phải phần hạt của quả (ăn phải có thể gây ngạt thở hoặc bất động).

3. Sô cô la

mèo ăn socola

Sô cô la độc hại đối với mèo và có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng. Mèo không nhất thiết phải thích sô cô la, nhưng bất cứ thứ gì có chứa ca cao hoặc sô cô la vụn đều có thể gây nguy hiểm cho chúng. Vật nuôi ăn sô cô la thường có biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa, các vấn đề về tim và huyết áp, và đôi khi khó thở.

Độc tính của sô cô la luôn phụ thuộc vào liều lượng; sô cô la sữa có xu hướng ít tác dụng hơn vì nó chứa nhiều chất béo sữa (chất béo thường góp phần gây viêm tụy cấp tính), nhưng sô cô la càng sẫm màu thì nguy cơ càng cao.

4. Sữa

mèo uống sữa

Sữa đã được tranh luận từ lâu về việc liệu nó có hại cho mèo hay không. Toàn bộ khái niệm về việc cho mèo ăn một bát sữa là vô cùng sai lầm (điều đó không nên được thực hiện, rõ ràng và đơn giản). Một số con mèo thích phô mai và sữa với số lượng rất nhỏ (chẳng hạn như một miếng phô mai parmesan hoặc hương vị của sữa đông phô mai), nhưng nhìn chung, sữa từ bò và các loài khác có thể gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng (tương tự như ở người không dung nạp đường sữa).

Sữa có thể khiến mèo đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Quan trọng hơn, mèo con không bao giờ được cho ăn sữa (trừ khi được mẹ chúng cho bú hoặc dùng sản phẩm thay thế sữa được bác sĩ thú y phê duyệt).

5. Caffein

Café Mèo

Mèo đặc biệt nhạy cảm với caffein và tất cả phụ thuộc vào lượng tiêu thụ. Một vài lần vô tình liếm phải chất này có thể không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng , nhưng bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn thế sẽ khiến bạn phải đến bác sĩ thú y khẩn cấp. Bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng ngộ độc caffein trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi uống và các triệu chứng có thể kéo dài đến 12 giờ.

Hãy coi chừng những hạt cà phê bị rơi, rất nguy hiểm cho mèo. Cà phê và caffein được coi là chất độc và có thể gây tử vong ở động vật nhỏ. Tìm kiếm caffein ẩn trong các loại thực phẩm khác hoặc thực phẩm ít rõ ràng hơn như trà đen hoặc tương tự.

6. Cam quýt (Cam, Chanh, Chanh vàng, Bưởi, Quýt)

mèo ăn cam

Mèo thực sự ghét cam quýt, giống như răng nanh, và nó thường được sử dụng như một loại thuốc xua đuổi để ngăn chặn các hành vi xấu. Điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng nó trên hoặc gần con mèo của bạn! Các loại dầu dễ bay hơi trong cam quýt, limonene và linalool có mùi hăng và gây kích ứng niêm mạc ở mèo.

Nếu một con mèo ăn cam quýt, chúng có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày và kích ứng da. Bạn sẽ phải đặc biệt cẩn thận nếu sử dụng máy khuếch tán tinh dầu trong nhà—tránh cam quýt!

7. Thức ăn cho chó

mèo ăn thức ăn của chó

Mặc dù thức ăn cho thú cưng có xu hướng được sản xuất bởi cùng một công ty và có một số điểm trùng lặp và mèo của bạn có thể thích thức ăn cho chó, nhưng bạn không nên đổi chỗ cho cả hai. Trước hết, kích thước của miếng nhỏ hoặc miếng thịt có thể thay đổi; thứ hai, thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và chỉ ăn thịt. Chó là loài ăn tạp và có thể ăn ngũ cốc và rau ngoài thịt. Mèo cũng cần chế độ ăn giàu protein và chất béo, đặc biệt là taurine. Không nên trao đổi những thực phẩm này vì chúng có thể gây khó chịu.

8. Tỏi

Mèo Ăn Tỏi Được Không

Ai cũng biết rằng tỏi rất nguy hiểm cho mèo. Mặc dù một số bác sĩ thú y vi lượng đồng căn có thể đưa ra tranh luận thứ hai về tỏi cho chó, nhưng mèo hoàn toàn không nên cho tỏi ăn. Tỏi chứa thiosulphate, có thể phá hủy các tế bào hồng cầu và gây thiếu máu tán huyết. Trong hầu hết các trường hợp, mèo thậm chí sẽ không ăn tỏi, nhưng một con mèo tò mò có thể cho nó nếm thử. Cẩn thận với nước dùng (thịt gà hoặc thịt bò) và thức ăn trẻ em có chứa bột tỏi, ngoài ra còn có quá nhiều natri.

9. Hành

Nên Cho Mèo Ăn Gì? Không Nên Cho Mèo Ăn Gì? Bạn Đã Biết

Giống như tỏi, những thực phẩm này có chứa thiosulphate, có thể gây thiếu máu tán huyết ở mèo. Con mèo của bạn có thể cố gắng kéo những cây này ra khỏi sân hoặc có thể tìm thấy những mẩu hành tây hoặc mảnh của cây khi bạn chặt chúng trong bếp, vì vậy hãy hết sức cẩn thận. Mọi bộ phận của những cây này (củ, rễ, chồi, lá) đều nguy hiểm cho mèo. Cần lưu ý, như đã đề cập ở trên, nước dùng và thịt tẩm gia vị cũng có thể chứa bột hành. Luôn luôn kiểm tra nhãn mác.

10. Nho

mèo ăn nho được không

Nho và nho khô khá nổi tiếng là nguy hiểm đối với chó và mèo. Nho, nho khô gây tổn thương gan ở chó và nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa tương tự đối với mèo.

11. Thuốc của người

Mặc dù có sự chồng chéo giữa thuốc và chất bổ sung dành cho người và thuốc trong ngành công nghiệp thú cưng, nhưng đừng bao giờ cho mèo uống thuốc dành cho người . Các loại thuốc sau đây của con người là độc hại và gây chết đối với vật nuôi:

  • Thuốc chống trầm cảm: Một số vật nuôi được sử dụng thuốc chống trầm cảm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y, nhưng với số lượng lớn có thể gây ra các vấn đề về thần kinh.
  • Thuốc điều trị ADHD/ADD: Thuốc kích thích và thuốc kê đơn dùng để điều trị ADHD có thể gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng cho thú cưng.
  • NSAIDs : Motrin, Advil và Aleve có thể gây suy thận và nhiễm độc gan.
  • Acetaminophen: Gây tổn thương hồng cầu
  • Thuốc tránh thai: Độc hại

Có rất nhiều loại thuốc khác gây nguy hiểm cho vật nuôi; chúng bao gồm hormone tuyến giáp, thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta. Giữ chúng bị khóa và ngoài tầm với. Không bao giờ đếm hoặc quản lý thuốc của bạn khi thú cưng của bạn ở gần. Không bao giờ cho thú cưng của bạn uống bất kỳ loại thuốc nào dành cho người—điều này chỉ nên được thực hiện thông qua bác sĩ thú y của bạn.

12. Hạt mắc ca và quả óc chó

Hạt mắc ca rất nguy hiểm đối với mèo ( chúng cũng độc đối với chó ). Chúng có thể gây trầm cảm, nôn mửa, tăng thân nhiệt (sốt), nôn mửa và thờ ơ/yếu ớt. Nếu chó hoặc mèo của bạn ăn hạt mắc ca, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức hoặc gọi điện khẩn cấp để thảo luận về số lượng mà chúng đã tiêu thụ. Bác sĩ thú y của bạn sẽ biết phải làm gì.

13. Gan

meo ăn gan

Gan bò và gan chứa một lượng lớn vitamin A, và việc tiêu thụ có thể gây ngộ độc vitamin A ở mèo. Các triệu chứng ngộ độc vitamin A sẽ bao gồm đau nhức cơ, chứng mê sảng và các vấn đề về xương. Ăn quá nhiều thịt nội tạng nói chung có thể gây ra tình trạng này. Cho mèo ăn thức ăn thừa trên bàn ăn cũng có thể gây ra tình trạng này. Các chất bổ sung như dầu gan cá tuyết cũng nên tránh.

Ngộ độc vitamin A xảy ra trong một khoảng thời gian và ở mèo trung niên. Thật đáng buồn khi phải chứng kiến—bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của mình rất nhạy cảm với sự đụng chạm và chuyển động. Đừng lừa đảo và cung cấp cho mèo của bạn bất kỳ chế độ ăn kiêng đặc biệt nào; nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn muốn thử một cái gì đó khác biệt.

14. Trứng sống

mèo ăn trứng sống

Mặc dù trứng nấu chín có thể cho mèo ăn ở mức độ vừa phải, nhưng trứng sống có thể gây nguy hiểm cho chó và mèo vì nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella và E. coli. Ngoài ra, trứng sống có chứa protein avidin trong lòng trắng trứng, ngăn cản sự hấp thụ biotin (vitamin B) trong đường ruột và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng lâu dài và các vấn đề toàn thân.

15. Thịt sống và xương

Mèo ăn thịt sống được không?

Mặc dù mèo là loài ăn thịt bắt buộc và có thể ăn thịt và xương sống ngoài sân (bắt chuột và chim, v.v.), nhưng việc cho chúng ăn cá sống, thịt và bất cứ thứ gì có xương là một ý kiến ​​rất tồi.

Thịt sống không chỉ khiến mèo của bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và E. coli mà thịt sống còn có thể chứa ký sinh trùng. Ngoài ra, xương có thể mắc kẹt trong thực quản của mèo hoặc chúng có thể vỡ vụn và đi vào đường tiêu hóa chỉ để làm thủng hoặc kích thích thành ruột. Ngoài ra, tiêu thụ xương có thể dẫn đến bất lực.

Tránh hoàn toàn thịt và xương sống, bất chấp lập luận rằng mèo là loài hoang dã và được tạo ra để tiêu hóa thịt và xương, hãy nhớ rằng chúng đã được thuần hóa trong nhiều năm.

16. Thịt vụn

Bạn không nên cho thú cưng ăn thịt vụn do hàm lượng chất béo cao. Mặc dù bạn rất muốn thả một hoặc hai miếng thịt khi nhìn thấy thú cưng của mình đang ăn xin, nhưng chất béo và gia vị được sử dụng trong thịt có thể gây viêm tụy cấp, tiêu chảy và nôn mửa.

Thức ăn này quá phong phú đối với thú cưng của bạn và có thể góp phần gây ra đủ loại vấn đề. Nếu bạn thực sự cần cho chúng nếm thử, hãy cho chúng một lượng nhỏ nhất (cỡ hạt đậu) và giữ ở mức đó. Yêu cầu các thành viên trong gia đình tuân theo các nguyên tắc tương tự.

17. Xylitol

Xylitol cực kỳ nguy hiểm đối với chó và mèo. Nó là một chất thay thế đường (một loại rượu hóa học và đường) cũng xuất hiện tự nhiên trong các loại thực phẩm khác nhau. Nó được kết hợp phổ biến vào thực phẩm ăn kiêng và có vị tương tự như đường. Bạn có thể tìm thấy nó trong kẹo cao su, kẹo, thuốc, đồ nướng, đồ ăn nhẹ, sữa chua, bơ đậu phộng và trong một số chất bổ sung.

Xylitol độc đối với chó và mèo, có thể gây hạ đường huyết và khiến chúng có nguy cơ bị suy gan. Nếu mèo hoặc thú cưng của bạn ăn phải xylitol, vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức vì ngộ độc xảy ra nhanh chóng ( trong vòng 15 đến 30 phút đầu tiên sau khi ăn phải ). Con mèo của bạn có thể có dấu hiệu nôn mửa, trầm cảm/thờ ơ/yếu ớt, co giật, run/co giật và có nguy cơ rơi vào tình trạng hôn mê. Đưa họ đi điều trị ngay lập tức.

18. Men (bột bánh mì)

Nấm men và bất kỳ dạng bột thô nào đều cực kỳ nguy hiểm đối với chó và mèo. Bột nhào tạo ra cồn và carbon dioxide trong đường tiêu hóa (hãy nghĩ đến hiện tượng bột nhão nở ra) và có thể tăng kích thước đến mức mèo của bạn có thể cần phẫu thuật khẩn cấp để mở rộng không gian dạ dày và loại bỏ nó. Đừng bao giờ cho mèo ăn bột thô

19. Cá ngừ

Mèo ăn cá ngừ

Mặc dù con mèo của bạn có thể thích cá ngừ, nhưng không phải lúc nào cũng cho nó ăn. Nếu bạn cung cấp nhiều cá ngừ, con mèo của bạn có thể bị suy dinh dưỡng. Nó sẽ không có tất cả các chất dinh dưỡng mà con mèo của bạn cần cho một chế độ ăn uống cân bằng. Thỉnh thoảng thì không sao, nhưng đừng biến nó thành thói quen hàng ngày.

 

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh
5/5 - (2 bình chọn)