Các Nguyên Nhân Khiến Cá Betta Của Bạn Không Ăn
  1. Home
  2. Cá Betta
  3. Các Nguyên Nhân Khiến Cá Betta Của Bạn Không Ăn
Rium Center 9 tháng trước

Các Nguyên Nhân Khiến Cá Betta Của Bạn Không Ăn

Tại sao cá Betta của tôi không ăn? Những lý do & giải pháp chung

Nếu cá Betta của bạn không ăn, dưới đây là một số lời khuyên để giúp mọi thứ trở lại bình thường!

Nguyên Nhân Cá Betta Không Ăn và Giải Pháp

Lý Do 1: Bạn vừa mới mang cá Betta về nhà?

Đây là tình huống dễ xảy ra nhất, đặc biệt nếu bạn là người mới nuôi cá. Hầu hết chủ sở hữu cá Betta lần đầu sẽ mang cá về nhà và ném ngay thức ăn vào bể hy vọng con cá mới sẽ ăn. Tuy nhiên, cá Betta cần ít nhất vài giờ để quen và thích nghi với ngôi nhà mới. Chúng tôi khuyên bạn không nên cho cá ăn trong khoảng thời gian 6-12 giờ đầu tiên. Cá Betta của bạn có thể không ăn ngay lập tức và nó sẽ gây ô nhiễm nước. Vì vậy, đừng lo lắng nếu cá Betta của bạn không ăn ngay sau khi mang về nhà.

Lý Do 2: Xem xét chất lượng nước

Một trong những lý do phổ biến khiến cá Betta và các loài cá khác từ chối ăn là chất lượng nước kém. Nếu bạn không thay nước thường xuyên, bể cá không hoạt động đúng cách hoặc bộ lọc không hoạt động, các hợp chất độc hại có thể tích tụ và gây căng thẳng. Amoniac, nitrit và nitrat là những chất gây chết người khi nồng độ tăng lên. Amoniac là sản phẩm độc nhất và nitrat là sản phẩm ít độc hơn. Bạn nên luôn kiểm tra chất lượng nước bằng bộ dụng cụ hoặc dải thử nước hồ cá để giám sát tình trạng nếu cá Betta của bạn không ăn. Hầu hết các bộ dụng cụ thử nước đều đi kèm với dải thử amoniac riêng biệt.

Lý Do 3: Nhiệt độ của bể cá

Cá Betta là một loài cá nhiệt đới cứng, nhưng chúng thích nước ấm (75-84F). Chúng có thể chịu đựng được điều kiện nhiệt độ phòng, nhưng cảm thấy căng thẳng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 70F. Là động vật máu lạnh, quá trình trao đổi chất của chúng diễn ra chậm hơn trong môi trường lạnh. Chúng ăn ít thức ăn hơn và tốc độ tăng trưởng và phản ứng miễn dịch của chúng cũng bị giảm, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng. Việc sử dụng một nhiệt kế trong bể cá giúp bạn theo dõi nhiệt độ và xem liệu bạn có cần sử dụng máy sưởi hay không.

Lý Do 4: Lần cho ăn cuối cùng là khi nào?

Cá Betta không có đối thủ để chiến đấu trong hầu hết các bể cá. Chúng không có cá con để gây ấn tượng. Vì vậy, lí do đơn giản khiến cá Betta của bạn không ăn có thể là nó đã no. Theo nguyên tắc chung, dạ dày của Betta chỉ có kích thước bằng mắt. Cho ăn quá nhiều sẽ làm cá trở nên béo và không thể tiêu hóa hết thức ăn. Vì vậy, hãy để cá Betta của bạn ăn đúng lượng thức ăn cần thiết.

Lý Do 5: Bạn đang cung cấp một món ăn mới?

Cá Betta được biết đến là kén ăn, đặc biệt nếu chúng đã được huấn luyện chỉ ăn một loại thức ăn chế biến sẵn. Những món ăn khoái khẩu như giun Tubifex, giàu chất béo và protein, thường được cá Betta ưa thích đến mức có thể bỏ qua món ăn thông thường trong vài ngày sau khi thưởng thức buffet giun. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn kết hợp thức ăn mới với các loại thức ăn khác để cung cấp chế độ ăn uống cân bằng, màu sắc đẹp và sức khỏe tối ưu cho cá Betta của bạn.

Lý Do 6: Cá betta của bạn có dấu hiệu bệnh không?

Các dấu hiệu bệnh có thể không được chú ý trong một thời gian dài nếu bạn bận rộn. Hãy kiểm tra cá Betta của bạn thường xuyên để xem có vây bị rách, mảng da đổi màu, màu nhợt nhạt, mọc lông tơ, sưng phồng và các bất thường khác. Cá Betta dễ bị thối vây và cần được điều trị ngay lập tức vì bệnh có thể gây chết. Tổn thương không được chú ý khi kết hợp với chất lượng nước kém tạo điều kiện cho bệnh tật xâm nhập. Bệnh chảy nước dãi và bệnh Popeye cũng là những bệnh phổ biến của Betta do nhiễm vi khuẩn bên trong. Sử dụng một ít muối hồ cá có thể giúp cải thiện sức khỏe chung của cá Betta.

Kết

Có nhiều lý do khiến cá Betta của bạn không ăn, nhưng đây là những lý do phổ biến nhất. May mắn thay, cá Betta rất cứng rắn, chúng thường quay trở lại ăn trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi bạn tìm ra và sửa chữa nguyên nhân khiến chúng không muốn ăn!

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

35 lượt xem | 0 bình luận