Tiêm phòng bệnh trùng xoắn móc câu cho chó
  1. Home
  2. Chăm Sóc Chó
  3. Tiêm phòng bệnh trùng xoắn móc câu cho chó
Rium Center 11 tháng trước

Tiêm phòng bệnh trùng xoắn móc câu cho chó

Tiêm phòng bệnh trùng xoắn móc câu cho chó

1. Tổng quan

Sợ hãi khi nghĩ rằng một buổi dạo chơi trong rừng hoặc chó bơi trong vũng nước yêu thích có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng. Thực tế là điều này có thể xảy ra với bạn và chó cưng của bạn. Bệnh Leptospirosis do một loại vi khuẩn lây lan qua đất, nước và phân của động vật nhiễm bệnh gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây tử vong. Mặc dù có một loại vắc-xin phù hợp để ngăn chặn các loại vi khuẩn phổ biến nhất gây bệnh cho chó, việc tiêm vắc-xin này không luôn được các bác sĩ thú y khuyến nghị. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc có nên tiêm vắc-xin phòng bệnh trùng xoắn móc câu cho chó hay không.

2. Đặc điểm của vắc-xin

Việc phòng ngừa bệnh Leptospirosis bằng vắc-xin khá phức tạp vì có hơn 200 loại phụ của vi khuẩn Leptospira có thể gây bệnh cho động vật và con người. Hiện tại, chỉ có một số ít loại vắc-xin để chống lại các loại phụ phổ biến gây bệnh cho chó. Điều này làm giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin. Tuy nhiên, các loại vắc-xin hiện có khá hiệu quả và an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn. Nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng vắc-xin này cho những con chó có nguy cơ tiếp xúc cao.

Cách tiêm vắc-xin cho chó

3. Hướng dẫn về vắc-xin

Việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh Leptospirosis là tùy chọn y tế, và chỉ nên áp dụng cho những con chó có nguy cơ bị phơi nhiễm. Bác sĩ thú y sẽ khuyên dùng vắc-xin này dựa trên lối sống và nguy cơ phơi nhiễm của chó cưng.

4. Lịch tiêm vắc-xin

Quyết định tiêm vắc-xin luôn phụ thuộc vào bác sỹ thú y, vì vậy nó có thể thay đổi để phù hợp với từng con chó.

Theo Hội Y khoa Động vật Mỹ:

  • Đối với chó con, lần tiêm vắc-xin đầu tiên là vào lúc 12 tuần tuổi, và tiếp theo là 2 đến 4 tuần sau đó.
  • Đối với chó lớn hơn 4 tháng tuổi hoặc chó trưởng thành, lần tiêm đầu tiên cần hai liều cách nhau 2 đến 4 tuần.
  • Các bác sỹ khuyên rằng những con chó có nguy cơ tiếp xúc trong thời gian dài đối với vi khuẩn gây bệnh trùng xoắn nên được tiêm vắc-xin hàng năm.
  • Những con chó có nguy cơ nhiễm bệnh đặc biệt cao cần được tiêm vắc-xin mỗi 6 đến 9 tháng trong suốt thời gian tiếp xúc nguy cơ cao với bệnh.

Tiêm vắc-xin trùng xoắn móc câu cho chó

5. Chống chỉ định

Việc sử dụng một loại vắc-xin là tùy chọn y tế và có khi bạn không được khuyến nghị sử dụng. Ví dụ, bác sỹ thú y sẽ khuyên bạn không nên tiêm vắc-xin nếu chó cưng đang bị ốm, mang thai hoặc có chức năng miễn dịch không thể phản ứng với vắc-xin. Những yếu tố này cùng với các vấn đề về thể trạng và sức khỏe khác sẽ được xem xét để quyết định điều gì là tốt nhất cho chú chó của bạn. Theo một số báo cáo, các loài chó dễ phản ứng tự vệ đối với vắc-xin phòng bệnh trùng xoắn. Việc tiêm định kỳ cho những con chó này sẽ được xem xét chỉ trong trường hợp cá thể có nguy cơ phơi nhiễm cao.

6. Một số chú ý khác

Chúng ta có thể giảm tiếp xúc của chó với trùng xoắn bằng cách ngăn chúng uống từ các vũng nước đọng, nước tĩnh hoặc tránh bơi trong hồ, suối hoặc các nơi chứa nước khác có thể nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, đối với những chó đã quen với hoạt động ngoài trời bao gồm cả bơi lội, việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa này sẽ rất khó khăn.

Con người cũng có thể bị nhiễm trùng xoắn móc câu, do đó khi tiếp xúc với những con chó nghi ngờ nhiễm bệnh, chúng ta cũng cần cẩn thận. Thực hiện các biện pháp vệ sinh, như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với nước tiểu có nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Rium Center chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Đọc thêm tại: Rium Center

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

0 lượt xem | 0 bình luận