Tại sao các cây thủy sinh lại chuyển sang màu nâu?
  1. Home
  2. Cây Thủy Sinh
  3. Tại sao các cây thủy sinh lại chuyển sang màu nâu?
Rium Center 5 tháng trước

Tại sao các cây thủy sinh lại chuyển sang màu nâu?

Tại sao các cây thủy sinh lại chuyển sang màu nâu?

Đây là dấu hiệu cho thấy có một vấn đề cơ bản mà chúng tôi cần giải quyết. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những lý do chính khiến cây cảnh chuyển sang màu nâu nhé!

Những lý do cây thủy sinh của bạn chuyển sang màu nâu có thể xảy ra

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến cây cảnh của bạn chuyển sang màu nâu:

Không đủ ánh sáng

Trong số tất cả các lý do chúng ta phải đối phó với cây cảnh màu nâu ở mức độ ánh sáng thấp có lẽ là lý do phổ biến nhất. Thực vật của tất cả các loại cần một số ánh sáng để tồn tại. 

Nhiều loại cây có ánh sáng yếu như Java Fern và Anubias có thể vượt qua. nhưng hầu hết các cây cuối cùng sẽ khô héo nếu không có ánh sáng thích hợp.

Cây thường bắt đầu bằng cách thả những chiếc lá thấp nhất, xa ánh sáng nhất. Sau đó, chúng có vẻ ngoài căng mọng, tập trung tất cả sự phát triển của chúng thành những chiếc lá mới gần ngọn đang phát triển khi chúng chạy đua trên bề mặt. Nếu bạn thấy mẫu này xuất hiện thì rõ ràng đèn của bạn không đủ mạnh.

Điều quan trọng là bạn phải cung cấp quang phổ phù hợp cho cây của mình. Cường độ ánh sáng chỉ là một phần của vấn đề. Bạn cũng cần cung cấp PAR (bức xạ hoạt động quang hợp). Có thể hiểu đơn giản là bước sóng ánh sáng mà thực vật sử dụng để quang hợp.  Ví dụ, không tốt nếu cung cấp cho các cây nước ngọt ánh sáng hoạt tính cường độ cao ở biển; đó là phổ sai.
Thay vào đó, bạn nên xem xét các thiết bị đèn LED và đèn huỳnh quang toàn phổ. Đặc biệt là đèn LED; đồ đạc hiện đại không chỉ có giá rất hợp lý mà còn tốn ít năng lượng và bền lâu.

Loại cây bạn đang trồng cũng ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng mà chúng cần. Ngay cả khi ánh sáng toàn phổ chất lượng tốt vẫn có thể khiến các cây thủy sinh trải thảm phát triển thấp bị khô héo nếu chúng ở quá xa để tận dụng hiệu quả đầu ra!

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có lẽ là lý do phổ biến thứ hai khiến cây thủy sinh chuyển sang màu nâu. Ngay cả khi ánh sáng của bạn mạnh, thực vật cần một số yếu tố và hóa chất nhất định để tồn tại, giống như động vật.

Cá có thể cung cấp khá nhiều các yếu tố cần thiết này thông qua chất thải của chúng nhưng không phải tất cả chúng. Một chất nền tốt cho cây thủy sinh không chỉ được làm giàu với các yếu tố cần thiết mà còn có thể liên kết với các phân tử trôi nổi tự do để giữ chúng cố định cho đến khi cây hấp thụ chúng qua rễ! 

Nitơ

Nitơ, ở dạng amoniac, là nguyên tố động vật cung cấp tốt nhất cho thực vật. Và miễn là bể của bạn được vận hành đúng chu kỳ, cây cối của bạn cũng có thể tiêu thụ nitrit và nitrat do vi khuẩn phân hủy amoniac.

Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu hụt do lượng dự trữ thấp hoặc lượng cây trồng nhiều, các lá già sẽ bắt đầu tàn lụi. Sự thay đổi màu sắc này thường bắt đầu từ đầu của lá. Đầu tiên chúng chuyển sang màu xanh lục nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng, và cuối cùng chúng chuyển sang màu nâu khi chúng phân hủy.

Nitơ được sử dụng để sản xuất chất diệp lục và protein và tất cả các loài thực vật đều cần được cung cấp thường xuyên. Gần như tất cả các loại phân bón cho cây cảnh đều bao gồm Nitơ. Tuy nhiên, chỉ cần bổ sung Nitơ sẽ hữu ích nếu đó là nguyên tố duy nhất mà cây trồng của bạn thiếu! 

Phốt pho

Khi cây thiếu phốt pho, lá chuyển sang màu vàng toàn bộ với những mảng lớn màu nâu. Những mảng này là nơi mầm bệnh bắt đầu phân hủy cấu trúc lá, khiến lá bị thối rữa. Một khi quá trình này bắt đầu, tảo cũng có thể phát triển vì cây không còn khả năng chống đỡ các cuộc xâm lược. Phốt pho được thực vật và động vật sử dụng để tạo ra ATP (adenosine triphosphate), một phân tử thiết yếu để tiêu thụ năng lượng. Nó có thể được tìm thấy trong chất thải động vật và thức ăn thừa. Tuy nhiên, nếu cây của bạn thấp thì có thể dễ dàng bổ sung phân hóa học!

Kali

Thiếu kali may mắn là một trong những vấn đề dễ chẩn đoán nhất. Các lỗ lớn bắt đầu phát triển tập trung bên trong lá với các vành màu vàng nâu. Theo thời gian, lá chuyển sang màu vàng và sau đó chuyển sang màu nâu khi chúng bắt đầu chết.

Kali là một nguyên tố thiết yếu được thực vật sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của nước, đường và chất dinh dưỡng trong hệ thống của chúng. Giống như các nguyên tố chính khác, Kali có thể dễ dàng được bổ sung bằng phân bón lỏng như Seachem Flourish Potassium!

Tảo nâu

Xem xét rất cẩn thận lá cây của bạn. Các cây thủy sinh của bạn có thực sự chuyển sang màu nâu hay chúng được bao phủ bởi một lớp bụi màu nâu giống như gỉ sét? Có thể bạn đang đối phó với sự xâm nhập của tảo nâu!

Tảo lục quen thuộc hơn là do các sinh vật đơn bào siêu nhỏ và vi khuẩn lam gây ra. Mặt khác, tảo nâu là do các sinh vật gọi là tảo cát. 

Về mặt kỹ thuật, chúng không phải là thực vật mà là một loại thực vật phù du thực sự rất hữu ích! Người ta ước tính rằng tảo cát tạo ra từ 20-50% lượng oxy mà chúng ta hít thở!

Tuy nhiên trong bể cá, chúng ít hữu ích hơn vì chúng phủ lên mọi bề mặt một lớp chất nhờn màu nâu gỉ. Mặc dù chúng không hoàn toàn có hại nhưng chúng trông rất khủng khiếp và chúng làm giảm lượng ánh sáng mà cây trồng của bạn hấp thụ. Cũng có rất ít loài ăn tảo ăn tảo nâu. 

Thay vào đó, bạn sẽ cần thử các biện pháp vật lý hoặc hóa học để loại bỏ chúng.

Động vật ăn thực vật của bạn

Động vật ăn cỏ là một lý do khác khiến cây của bạn có thể chuyển sang màu nâu. Bạn có các loại cá như Cyprinids (Barbs, Danios, Goldfish), Silver Dollars, Mollies, … và một số loại khác 
Những con cá này thích ăn ở những cây mềm như Cabomba và Anacharis; những nhà máy này giống như có một quầy salad nổi ở trạng thái sẵn sàng. Mặc dù đó là chất dinh dưỡng tốt cho cá của bạn, nhưng thực vật chỉ có thể gặm nhiều trước khi chúng bắt đầu bị bệnh. 

Silver Dollars có những chiếc răng lớn kêu răng rắc không chỉ ăn lá mà còn có thể cắt thân cây ngay dưới đất. Ngay cả những loài thực vật dai, đắng như Anubias và African Water Fern cuối cùng cũng sẽ bị chúng ăn!

Ốc nước ngọt . Hầu hết thực tế chúng không ăn thực vật tươi nếu được lựa chọn. Chúng thích những lá cây hơi mục nát, chết khô, thức ăn thừa và các mảnh vụn khác. Tuy nhiên, nếu không có gì khác để ăn, chúng có thể chuyển sang màu xanh tươi, đặc biệt là Táo lớn và Ốc thỏ. 

Vì vậy, nếu bạn bắt đầu thấy ốc của bạn đang cắt lá cây, hãy cung cấp cho chúng thức ăn viên chìm hoặc các loại rau chần như Rau bina hoặc Bí ngòi. Những loại rau này mềm hơn, đã chết và sẽ thu hút tất cả các con ốc của bạn đến bàn ăn!

Nhu cầu của thực vật để tự thành lập

Tin hay không thì cây cối có thể bị căng thẳng! Hầu hết các loài thực vật thực sự ghét bị di chuyển; một khi họ cắm rễ ở đâu đó họ không thích bị dịch chuyển xung quanh. Nếu bạn có Cá vàng hoặc Cá kình thích đào và nhổ chúng khỏi giá thể… Hoặc bạn là một người chơi thủy sinh, hãy tiếp tục di chuyển chúng xung quanh để cố gắng tìm cách bố trí hoàn hảo cho bể trồng của bạn…

Chúng có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu và khô héo khi chúng chuyển nguồn lực bên trong để sinh tồn. Cryptocorynes đặc biệt nổi tiếng vì điều này. Chúng không chỉ chuyển sang màu nâu mà lá còn thực sự tan biến chỉ trong vài ngày. 

Thông thường chúng sẽ chỉ rụng một lá nhưng đôi khi toàn bộ phần trên của cây chuyển sang màu nâu và chết! May mắn thay, cuối cùng nó sẽ phục hồi và mọc những chiếc lá mới.

Vì vậy, hãy cẩn thận với sự thay đổi đột ngột của các thông số nước hoặc di chuyển cây xung quanh thường xuyên. Cây muốn không bị xáo trộn và phát triển trong điều kiện ổn định!

Phần kết luận

Thật không may, có nhiều lý do có thể khiến cây thủy sinh của bạn chuyển sang màu nâu. May mắn thay, chúng hầu hết rất dễ khắc phục! 
Cho dù đó là nơi thiếu ánh sáng, chất dinh dưỡng, các vấn đề về tảo, động vật ăn thịt hay sự thay đổi các thông số… Thực vật là những sinh vật rất kiên cường và sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi bạn giải quyết được bí ẩn

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

264 lượt xem | 0 bình luận