Dòng Chảy Như Thế Nào Là Hợp Lý Trong Bể Thủy Sinh
  1. Home
  2. Hồ Thủy Sinh
  3. Dòng Chảy Như Thế Nào Là Hợp Lý Trong Bể Thủy Sinh
Rium Center 4 tháng trước

Dòng Chảy Như Thế Nào Là Hợp Lý Trong Bể Thủy Sinh

Trong một bể trồng cây phải có đủ dòng chảy để làm cho tất cả các cây dao động nhẹ.Sử dụng đầu ra của bộ lọc hồ cá hoặc máy tạo sóng để kiểm soát dòng chảy trong bể trồng cây . Đảm bảo dòng chảy đến được tất cả cây trồng để cung cấp chất dinh dưỡng.

Điều rất quan trọng là phải hiểu dòng chảy là gì và nó ảnh hưởng đến cây trồng của bạn như thế nào. Nếu bạn biết mình đang làm gì, bạn có thể sử dụng dòng chảy trong bể để tạo lợi thế cho mình. 

Đây là hồ thủy sinh tuyệt đẹp mà bạn không thể bỏ lỡ! - YouTube

Dòng chảy trong bể cá là gì?

Lưu lượng, hoặc tốc độ dòng chảy, là lượng nước di chuyển qua bộ lọc hoặc máy bơm nước của bể mỗi giờ. Tốc độ nước của bạn càng cao thì càng có nhiều dòng chảy và chuyển động trong bể của bạn.

Thông thường, lượng dòng chảy cần thiết trong bể sẽ phụ thuộc vào loại bể cá bạn có. Ví dụ, bể cá lớn sẽ cần tốc độ dòng chảy cao hơn. Bằng cách này, nước hồ cá của bạn có thể lưu thông qua thiết bị lọc một cách hiệu quả và luôn sạch sẽ.

Tốc độ dòng chảy trong bể trồng cây so với các loại bể khác

Tuy nhiên, ngoài ra, một số loại cá sẽ cần tốc độ dòng chảy cao hơn để duy trì sức khỏe tốt. Cá biển và cá lớn thậm chí có thể cần một máy bơm nước để cung cấp cho chúng một lượng nước thích hợp. Điều này cũng áp dụng cho bể san hô. Các sinh vật rạn san hô sẽ cần nhiều nước hơn để tồn tại.

Tuy nhiên, những gì về hồ thủy sinh của bạn? Chính xác thì cần bao nhiêu lưu lượng cho bể trồng cây của bạn? Nói chung, bể trồng cây có xu hướng hoạt động tốt hơn trong bể có lưu lượng nước thấp hơn.

Tuy nhiên, lượng nước mà bể của bạn cần sẽ phụ thuộc vào lượng nước mà bể của bạn có.

Tốc độ dòng chảy ảnh hưởng đến cây thủy sinh của bạn như thế nào?

Tốc độ dòng chảy ảnh hưởng đến bể trồng cây của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, nếu không có tốc độ dòng chảy thích hợp, sức khỏe của cây trồng của bạn có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy, bạn muốn có tốc độ dòng chảy phù hợp trong không gian hồ cá của mình. Tuy nhiên, chính xác thì tại sao dòng nước lại quan trọng như vậy trong bể?

Một phần của điều này liên quan đến sức khỏe và độ sạch của bể. Nếu không có nước chảy, rất khó, nếu không muốn nói là gần như không thể giữ cho bể của bạn sạch sẽ. Bộ lọc nước sẽ không tự lọc nước của bạn. Hồ thủy sinh cần dòng nước để chạy nước bể của bạn thông qua hệ thống lọc của nó. Bằng cách này, nước của bạn vẫn tốt và cây cối của bạn sống trong điều kiện bể thích hợp.

Như tôi đã đề cập trước đó, dòng chảy cũng giúp ích cho cây của bạn bằng cách rửa sạch bất kỳ hạt nào đọng lại trên lá của cây. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng tất cả các cây đều di chuyển nhẹ do dòng chảy.

Nói tóm lại, sức khỏe của cây phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy trong bể của bạn. Nếu không có lưu lượng nước đủ cao, nước trong bể cá của bạn sẽ không di chuyển đủ nhanh qua thiết bị lọc của bạn. Thay vào đó, các mảnh vụn và chất bẩn khác của bể sẽ tích tụ trong bể cá của bạn.

Bạn có thể tự tay làm sạch bể của mình và thậm chí thay nước thường xuyên. Nhưng điều này có thể khó khăn và gây phiền nhiễu. Ngoài ra, cây của bạn có thể bị thay đổi liên tục về mực nước và điều kiện. Có một bộ lọc tốt với dòng nước ổn định sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề này.

Tại sao chính xác thì việc có tốc độ dòng chảy tốt trong bể trồng cây lại quan trọng?

Tốc độ dòng chảy tốt cũng giúp hỗ trợ sức khỏe cây trồng của bạn trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, CO2 và chất dinh dưỡng có thể được phân phối qua nước khi tốc độ dòng chảy phù hợp. Nhà máy của bạn cần một cách để có được thức ăn.

Lý do này quan trọng đến mức tôi gần như muốn nhắc lại! Nếu dòng chảy sai, một số cây có thể không tiếp cận được với chất dinh dưỡng và CO2. Hãy cẩn thận không có điểm chết trong bể của bạn, gây ra bởi các vật liệu cứng như đá và gỗ. Thực vật đang ở trong một điểm chết không có đủ nước ngọt và không có thức ăn. Tảo râu đen (BBA) thường bắt đầu phát triển ở những điểm chết này.

Quá trình quang hợp nuôi sống cây trồng của bạn, nhưng các nguồn dinh dưỡng khác phải được đưa vào cây trồng của bạn. Tốc độ dòng chảy sẽ đảm bảo rằng cây trồng của bạn được cho ăn và có sức khỏe tối ưu. Đây là lý do tại sao việc theo dõi và điều chỉnh tốc độ dòng chảy là rất quan trọng!

Tuy nhiên, bạn không muốn dòng nước quá dữ dội. Tốc độ dòng chảy phải đủ cao để nước trong bể của bạn chảy tốt qua các thiết bị lọc của bạn. Nhưng nó không nên cao đến mức cây của bạn bắt đầu bị ảnh hưởng.

Quá nhiều chuyển động trong nước của bạn thực sự có thể gây hại cho cây trồng của bạn. Sự nhiễu loạn bổ sung và khuấy động nước có thể làm hỏng cây của bạn hoặc thậm chí nhổ bật gốc.

Hơn nữa, hầu hết các loài thực vật không thích nằm trên đường đi trực tiếp của dòng chảy. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này khi bạn đọc bài đăng này và thiết lập bể trồng cây của bạn.

Mức lưu lượng nước tối ưu cho bể trồng cây là gì?

Đối với bể trồng cây và bể nói chung, bạn muốn xem xét lượng nước trong bể cá của mình. Bằng cách này, bạn có thể tính toán chính xác lưu lượng nước cần thiết cho việc thiết lập bể của mình.

Chẳng hạn, nếu bạn có 150 lít nước trong bể cá của mình, thì dòng chảy sẽ cần ít nhất gấp bốn lần lượng nước này. Vì vậy, bạn sẽ cần tốc độ dòng chảy là 650 lít mỗi giờ.

Trong một số trường hợp, bạn có thể có tốc độ dòng chảy cao hơn từ năm đến sáu lần so với thể tích bể của bạn. Điều này có vẻ cao, nhưng hãy nhớ rằng bạn muốn giữ cho bể của mình khỏe mạnh và sạch sẽ.

Nếu đầu ra của bộ lọc không tạo ra đủ dòng chảy (hoặc bạn không thể hướng nó đến mọi nơi), tôi khuyên bạn nên thêm một bộ tạo sóng. Máy tạo sóng là một máy bơm nước mà bạn có thể sử dụng để tạo thêm dòng chảy trong bể của mình. Tôi sẽ cho bạn xem hình ảnh về máy tạo sóng của tôi.

Máy tạo sóng hồ cá Sobo-WP800M (25W. 20.000L/H) loại tốt, tiết kiệm điện.  BH bởi LYLYSHOP | Lazada.vn

Một lần nữa, hãy nhớ rằng nếu tốc độ dòng chảy quá thấp, nước của bạn sẽ bị tù đọng. Điều này sẽ cho phép chất bẩn và vi khuẩn khác tích tụ trong nước bể của bạn. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tốc độ dòng chảy trong bể của bạn và tuân theo phép tính tối thiểu là gấp 4 lần thể tích gallon của bạn.

Làm thế nào để điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong bể của bạn?

Như tôi đã nói trong suốt bài đăng này, việc điều chỉnh tốc độ dòng chảy của bạn là rất quan trọng đối với sức khỏe của cây và bể. Tốc độ dòng chảy tốt không chỉ giúp luân chuyển nước của bạn đúng cách thông qua bộ lọc của nó. Tốc độ dòng chảy cũng có thể giúp kích thích quá trình lọc sinh học và hóa học.

Vi khuẩn tốt sẽ dễ dàng phát triển trong nước bể của bạn hơn khi bạn có tốc độ dòng chảy thích hợp. Các chất đổi màu và tạp chất khác sẽ được loại bỏ khỏi nước trong nhà máy của bạn khi dòng chảy phù hợp.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn điều chỉnh chính xác tốc độ dòng chảy trong bể trồng cây của mình? Trong phần cuối cùng này, tôi sẽ xem xét chi tiết câu hỏi này. Bằng cách này, bạn biết chính xác cách theo dõi và duy trì dòng chảy của hồ thủy sinh đã trồng của mình!

Chọn một bộ lọc tốt

Việc điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong bể của bạn sẽ phụ thuộc vào loại thiết bị hồ cá mà bạn có. Tùy thuộc vào loại thiết bị lọc bạn sở hữu, việc thay đổi tốc độ dòng chảy sẽ dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn.

Ví dụ: các bộ lọc cao cấp hơn sẽ dễ quản lý hơn nhiều và có khả năng sẽ có các nút điều chỉnh giúp dễ dàng thay đổi tốc độ dòng chảy.

Mặt khác, các mẫu rẻ hơn có thể không có khả năng này. Vì vậy, việc thay đổi tốc độ dòng chảy trong bể của bạn có thể khó hơn với các loại thiết bị này.

Nhìn chung, bạn muốn chọn một bộ lọc có khả năng điều chỉnh đơn giản. Ngoài ra, tốc độ dòng chảy phải đủ mạnh cho bể của bạn. Đặc biệt nếu bạn có một bể trồng cây lớn hơn, bạn muốn thứ gì đó có thể hoàn thành công việc.

Bằng cách này, bạn không cần phải thêm bất kỳ máy bơm nước nào vào bể đã trồng của mình. Mỗi thiết bị lọc sẽ có một GPH khác nhau, vì vậy hãy xem bất kỳ kiểu máy nào bạn mua. Chẳng hạn, bộ lọc bọt biển có GPH đặc biệt thấp.

Thêm máy bơm nếu bạn cần thêm lưu lượng

Trong một số trường hợp, thiết bị lọc của bạn có thể không có tốc độ dòng chảy đủ cao. Vì vậy, nếu bạn cần tăng lưu lượng nước trong bể, hãy cân nhắc mua máy bơm nước hoặc máy bơm không khí. Tôi thực sự khuyên bạn nên mua dụng cụ tạo sóng nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra lượng dòng chảy chính xác.

Tốc độ dòng chảy thấp hơn với trang trí bể

Một số bộ lọc không có núm điều chỉnh hoặc cách để bạn giảm tốc độ dòng chảy. Nếu bạn có một thiết bị như thế này, bạn vẫn có thể giảm tốc độ dòng chảy. Trang trí bể là một cách để giảm thiểu tốc độ dòng chảy trong bể của bạn.

Đá, hang động và các vật thể lớn khác có thể được đặt một cách chiến lược trong bể trồng cây của bạn. Nhìn vào nơi dòng nước chảy mạnh nhất và đặt các đồ vật xung quanh khu vực này trong bể của bạn. Bạn cũng có thể đặt đồ trang trí bể gần cây trồng của mình để giảm thiểu dòng nước xung quanh chúng.

Tuy nhiên, một lần nữa, có một thiết bị lọc hoặc máy bơm có thể điều chỉnh được là cách tốt nhất để quản lý dòng chảy trong bể thủy sinh đã trồng của bạn!

Che đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị lọc hoặc máy bơm của bạn

Ngoài việc trang trí bể, bạn cũng có thể thử che đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị lọc. Bọt biển, quần tất và các đồ vật khác có thể được đặt gần một trong hai vị trí này. Điều này sẽ giúp kiểm soát dòng nước của bạn.

Đây là một cách thô sơ để kiểm soát tốc độ dòng nước, nhưng nó có thể hoạt động nếu bộ lọc hoặc máy bơm của bạn không có đĩa điều chỉnh hoặc van.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

196 lượt xem | 0 bình luận