Loài cá Betta (cá Xiêm): Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc để có cá khỏe mạnh
  1. Home
  2. Cá Betta
  3. Loài cá Betta (cá Xiêm): Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc để có cá khỏe mạnh
Rium Center 7 tháng trước

Loài cá Betta (cá Xiêm): Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc để có cá khỏe mạnh

Cá Betta có nguồn gốc từ đâu? Đặc điểm thế nào?

ca-betta

1.1 Nguồn gốc của cá Betta

Cá Betta còn được gọi là cá Xiêm, cá Thia Lia,… Đây là loài cá hoang dã, thuộc cùng họ với Tai Tượng, nhưng kích thước của cá Betta nhỏ hơn rất nhiều. Cá có nguồn gốc từ Xiêm (Thái Lan) cách đây hơn 200 năm trước. Nhờ có ngoại hình đẹp mắt và khả năng chọi nhau hiếu chiến, cá Betta đã nhanh chóng trở thành loài cá cảnh được yêu thích và nuôi nhốn.

Vào năm 1840, vua của nước Xiêm tặng một số con cá Betta cho một người đàn ông, sau đó người đó tặng lại cho bác sĩ Theodore Cantor người Đan Mạch. Chính người này đã nghiên cứu và lai tạo thành giống cá Betta với nhiều màu sắc độc đáo như ngày hôm nay. Kể từ đó, cá đã được nhập khẩu vào nhiều nước và trở thành loài cá cảnh phổ biến.

1.2 Đặc điểm và hình dáng của cá Betta

Cá Betta có hình dạng thân thon dài và dẹt, chiều dài của một chú cá trưởng thành là khoảng 5 – 8cm (chưa tính đuôi). Cá có mắt tròn, to, miệng nhỏ, phần đầu hơi hướng xuống dưới.

Vây của cá Betta hầu hết nằm ở phía nửa sau của lưng, kích thước lớn, có thể kéo dài đến vài cm. Điểm đặc biệt là phần vây đuôi, vây hậu môn của cá Betta có những tia màu đỏ hoặc nâu, vây ngực có màu nhạt.

Thông thường, cá đực sẽ có chiều dài lớn hơn cá cái khoảng 2 – 3cm. Cá Betta cũng đã được lai tạo với nhiều màu sắc đa dạng, nên có những bộ vảy rất cuốn hút.

1.3 Ý nghĩa phong thủy của cá Betta

Cá Betta có tính cạnh tranh và chiến đấu, nên trong phong thủy loài này tượng trưng cho ý chí đấu tranh, vươn lên. Việc nuôi cá Betta trong các môi trường có tính cạnh tranh cao như các công ty có tác dụng thúc đẩy tinh thần làm việc của tập thể, tạo nên bầu không khí hòa hợp.

Những người là vận động viên, quân nhân, công an khi nuôi cá xiêm trong nhà sẽ giúp tăng năng lượng và sự kiên cường để huấn luyện.

Trong ngũ hành phong thủy, cá Betta thuộc hành Hỏa, khi nuôi làm cảnh nên chọn số lẻ, tránh số chẵn.

Các loại cá Betta được ưa chuộng hiện nay

Dưới đây là một số giống cá Betta được yêu thích và nuôi nhiều nhất:

2.1 Cá Betta Halfmoon

ca-betta-2

Cá Betta Halfmoon sở hữu vẻ đẹp độc đáo với vây dài, rộng xòe thành hình bán nguyệt. Cá bơi nhanh, mạnh linh hoạt, nên người nuôi rất thích.

Hiện Betta Halfmoon có nhiều màu sắc như xanh dương, đỏ, ánh vàng, ánh tím và đen. Mọi người có thể lựa chọn tông màu hợp phong thủy hay mình yêu thích.

2.2 Cá Betta Plakat

ca-betta-3

Cá Betta Plakat có ngoại hình giống cá Betta Halfmoon khi còn nhỏ. Bởi lẽ Betta Plakat là loài cá được ép giống từ loài Halfmoon. Tuy nhiên, ngoại hình loài cá này cũng có sự khác biệt. Ví dụ, phần đuôi cá ngắn hơn, vây lưng ở dạng tròn và vây bụng hình kiếm.

Cá Betta Plakat có nhiều màu sắc như ánh bạc, cam hồng, vàng, xanh lam,… Sự xuất hiện của những chú cá Betta Plakat chắc chắn sẽ làm cho bể cá thủy sinh của bạn trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

2.3 Cá Betta Fancy Halfmoon

ca-betta-4

Loài này được ép từ Betta Fancy và Betta HalfMoon. Đuôi của cá Fancy Halfmoon dài và to như Halfmoon thuần chủng, nhưng có vây lớn hơn của Fancy.

2.4 Cá Betta Fancy Plakat

ca-betta-5

Cá Betta Fancy Plakat được đánh giá là một dòng lai tạo hoàn hảo, với màu sắc vô cùng khác biệt và nổi bật. Đó cũng chính là lý do vì sao loài cá này được nuôi làm cảnh nhiều nhất.

2.5 Cá Betta Solid Halfmoon

ca-betta-6

Cá Betta Solid Halfmoon có màu sắc đơn giản hơn các loài cá khác. Chủ yếu cá chỉ có một màu nền sẫm hoặc nhạt màu đỏ, màu xanh, đen hoặc trắng. Mặc dù vậy, độ hot của loài cá này cũng không hề thua kém các loài cá khác. Bộ vảy của cá rất đẹp và giá cả phải chăng.

2.6 Cá Betta Dumbo Halfmoon

ca-betta-7

Cá Betta Dumbo Halfmoon mang vẻ đẹp kiêu sa với đuôi to, dài, váy xòe rộng 180 độ. Chúng bơi khỏe, chăm sóc cũng không quá phức tạp, nên được nhiều người yêu thích.

2.7 Cá Betta Dumbo Plakat

ca-betta-8

Cá Betta Dumbo Plakat có ngoại hình khá độc đáo, hai bên mắt như tai voi, đuôi cũng xòe rộng nhưng ngắn hơn so với dòng Dumbo Halfmoon.

2.8 Cá Betta Dragon Plakat

ca-betta-9

Cá Betta Dragon Plakat, còn được gọi là cá Betta rồng, đang rất hot và được săn lùng nhiều. Lý do chính là cá được lai tạo với vảy rồng độc đáo.

2.9 Cá Betta Super Plakat

ca-betta-10

Cá Betta Super Plakat là những chú cá Betta đơn sắc, được lai tạo từ loài cá Solid và Plakat. Phần đuôi của cá khá săn chắc và gọn gàng.

2.10 Cá Betta Crowntail

ca-betta-11

Cá Betta Crowntail được phát triển và lai tạo từ cá Halfmoon đuôi dài. Loài này gây ấn tượng bởi sự độc đáo của bộ vây và đuôi tưa, lớp vảy đẹp và óng ánh.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

Đánh giá

173 lượt xem | 0 bình luận