Lai Tạo: Giao Phối Cận Huyết Ở Tép
  1. Home
  2. Tép Cảnh
  3. Lai Tạo: Giao Phối Cận Huyết Ở Tép
Rium Center 6 tháng trước

Lai Tạo: Giao Phối Cận Huyết Ở Tép

1

Đã có tin tức lan truyền rằng sau khi giao phối cận huyết trong vài thế hệ, bạn sẽ thấy dị tật trong thế hệ tương lai của mình và tuổi thọ của tép cũng sẽ ngắn lại. Các dị tật như hình dạng kỳ dị của tép hoặc tép mập mạp sẽ xuất hiện.

Tôi sẽ đề cập đến cách nó được sử dụng để mang những đặc điểm mong muốn cho các thế hệ tiếp theo và các vấn đề về nó.

Nhân giống chọn lọc theo cách mà chúng ta phải tập trung vào một số đặc điểm nhất định của tép và lai giống những con mà chúng ta đã chọn. Ví dụ, nếu chúng tôi muốn tập trung vào con tép có chân đỏ hơn, chúng tôi chọn một cặp tép có chân đỏ nhất từ ​​đàn và cho chúng lai tạo. Làm như vậy, khả năng con cái của chúng ta có đôi chân đỏ hơn sẽ cao hơn.

Bây giờ đến phần khó khăn. Bằng cách tập trung vào chân, chúng ta có thể vô tình ghép đôi một con tép bị rối loạn di truyền, khiến chứng rối loạn này trội hơn trong thế hệ con cái trong tương lai, hoặc một số người gọi nó là một đặc điểm lặn biểu hiện. Về lý thuyết, tỷ lệ điều này xảy ra là khoảng 25%.

Bây giờ chúng ta hãy lấy một ví dụ về việc giao phối cận huyết hai con tép với nhau. Giả sử cả hai con tép đều mang gen lặn của “triệu chứng đầu to” và được biểu thị bằng chữ b nhỏ trong khi gen tốt được biểu thị bằng chữ cái viết hoa G. Cả hai con tép đều không có đặc điểm “triệu chứng đầu to” do đó ““triệu chứng đầu to ” là tính trạng lặn.

Tỷ lệ phần trăm con cái sẽ được dán nhãn như trên và đây là ý nghĩa chi tiết của nó.
Gb  = 50% con cái sẽ vẫn mang gen lặn của “triệu chứng đầu to” với chúng nhưng không biểu hiện ra bên ngoài.
GG  = 25% số con đã loại bỏ “triệu chứng đầu to” và những con tép này thực sự là những con tép hoàn hảo!
bb  = 25% con cái sẽ mang cả hai gen lặn “triệu chứng đầu to” và sẽ biểu hiện khi xuất hiện

Triệu chứng đầu to là dị tật mà đầu tép to hơn bình thường. Những con tép này có tuổi thọ rất ngắn và thường bị loại bỏ.

Tóm lại, bạn có thể loại bỏ những đặc điểm không mong muốn từ thế hệ mới và vẫn duy trì dòng dõi của mình mà không cần thêm máu mới. Nếu bạn muốn cải thiện một số đặc điểm trong dòng dõi của mình, sẽ rất tốt nếu bạn bổ sung thêm dòng máu mới mang đặc điểm mong muốn.

Do đó, lý do tại sao một số dòng giống đắt tiền vì nhà lai tạo đã nỗ lực rất nhiều để loại bỏ những con tép không mong muốn khỏi huyết thống của chúng và hoàn thiện nó theo thời gian.

Nếu bạn đã nuôi từ cùng một đàn tép trong một thời gian dài, có lẽ bạn có thể cân nhắc nghiêm ngặt hơn về những phẩm chất mà bạn đang tìm kiếm khi loại bỏ tép để hoàn thiện dòng giống của mình! Hãy nhớ rằng cần rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực khi thực hiện việc lai tạo chọn lọc và tôi ước rằng bài viết nhỏ này ở đây có thể giúp bạn hiểu thêm một chút về giao phối cận huyết.

Rium.VN
Trang Thông Tin Uy Tín Về Thú Cưng, Thủy Sinh Và Cá Cảnh

Tham gia hội nhóm trên Zalo

Kênh thú cưng
Hội nuôi tép lạnh

5/5 - (1 bình chọn)

162 lượt xem | 0 bình luận